Có nhiều cách giúp con học trực tuyến hiệu quả, cha mẹ nên tạo tâm trạng háo hức cho việc học trực tuyến, bố trí không gian học cố định, yên tĩnh, với trẻ hiếu động có thể cho cầm bóng stress…

Học trực tuyến là một lựa chọn, nhưng làm thế nào để học chủ động và bài bản mới là vấn đề khiến các bậc phụ huynh quan tâm. PGS.TS Trần Thành Nam, Trưởng khoa Khoa học Giáo dục, Đại học Sư phạm (Đại học Quốc gia Hà Nội) chia sẻ 10 điều cha mẹ có thể giúp con.

PGS.TS Trần Thành Nam

PGS.TS Trần Thành Nam

Điều đầu tiên, quan trọng nhất là cha mẹ hãy làm cho con cái hứng thú với việc học trực tuyến như là một điều rất thú vị để khám phá. Cha mẹ cũng có thể ngồi xuống và nói về ý nghĩa của việc đi học, cho con cái họ biết trước những gì sẽ xảy ra với việc học trực tuyến như một cơ hội để vui chơi và kết bạn mới.

Thứ hai, để con em mình học trực tuyến một cách tập trung hơn, phụ huynh cũng cần tạo không gian học tập cố định và có quy tắc tôn trọng trật tự khi học. Có thể là một góc bàn nếu không gian gia đình không rộng nhưng cần yên tĩnh, sắp xếp gọn gàng, đầy đủ đồ dùng học tập để dễ lấy.

Tất cả những thứ gây xao nhãng và mất tập trung như ti vi, đồ chơi, vật nuôi,… nên được loại bỏ khỏi tầm nhìn của trẻ. Nếu bạn không thể cách ly tiếng ồn trong nhà, hãy mua cho con bạn một cặp tai nghe over-ear để đeo. Thông qua các hoạt động này, cha mẹ dần rèn cho con thói quen học tập tự lập.

cách giúp con học trực tuyến hiệu quả

Cách giúp con học trực tuyến hiệu quả – Hình Internet

Thứ ba, vì trong lớp học trực tuyến nên giáo viên không thể đến từng bàn để kiểm tra và hỗ trợ từng học sinh. Cha mẹ cần xác định mình là giáo viên / nhà đào tạo trong lĩnh vực này để điều hướng các thiết bị công nghệ, hướng sự chú ý của con em mình cũng như hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng để con em mình tập trung vào việc học, tiếp tục duy trì sự hăng say trong học tập.

Cha mẹ cũng cần cam kết giúp con sẵn sàng về thể chất (ăn uống khoa học, thính giác, thị giác, giao tiếp tốt, hợp tác và độc lập), sẵn sàng về nhận thức (như khả năng tập trung, tò mò, ham khám phá) và sẵn sàng về mặt xã hội (tự tin tham gia các hoạt động, tuân theo nội quy, tôn trọng quyền của người lớn).

Thứ tư, con bạn sẽ có tâm trạng học tập tốt hơn nếu chúng ăn mặc như đi học hàng ngày. Cha mẹ có thể cho con mặc đồng phục học sinh và dạy con ngồi học đúng tư thế. Điều này giúp con tập trung hơn và thoát khỏi cảm giác như ở nhà hoặc hôm đó là thứ ảy, chủ nhật.

cách giúp con học trực tuyến hiệu quả

Cách giúp con học trực tuyến hiệu quả – Hình Internet

Thứ năm, để giúp con tập trung chú ý trong giờ học trực tuyến, cha mẹ có thể dán những lời nhắc dễ thương lên màn hình máy tính ngay trước mặt con. Bất cứ khi nào tâm trí con bạn vẩn vơ, hãy nhìn vào ghi chú đó để quay lại bài học. Hãy sáng tạo và khen thưởng chúng một cách hào phóng để chúng có động lực tập trung vào việc học.

Thứ sáu, đối với một số trẻ quá hiếu động, khi buộc phải ngồi yên một chỗ và tập trung vào bài học, trẻ sẽ rất bồn chồn. Cha mẹ có thể cho trẻ bóp bóng stress khi trẻ lo lắng, từ đó giúp trẻ kiểm soát hành vi và giữ nguyên vị trí của mình.

Thứ bảy, trước khi vào năm học mới (với hình thức học trực tuyến), phụ huynh cần giới hạn thời gian sử dụng màn hình của con em mình trong các hoạt động hàng ngày để tổng thời gian sử dụng màn hình trong ngày không bị quá tải.

cách giúp con học trực tuyến hiệu quả

Cách giúp con học trực tuyến hiệu quả – Hình Internet

Cha mẹ có thể đưa ra những quy tắc sử dụng mạng và thiết bị công nghệ cùng con để đảm bảo an toàn. Điều quan trọng là cha mẹ cũng phải làm mẫu việc tuân thủ nguyên tắc này bằng cách ký cam kết với con cái của họ dưới bảng nội quy. Nội quy sẽ được đăng ở nơi dễ thấy nhất và mọi người phải tuân theo.

Thứ tám, phụ huynh lưu ý rằng học trực tuyến tước đi cơ hội tập thể dục để giải tỏa căng thẳng của con em mình như các giờ tập thể dục hay các trò chơi đuổi bắt. Vì vậy, trong cuộc sống gia đình, các bậc cha mẹ cần bố trí nhiều hơn các hoạt động thể chất để con cái tham gia như tưới cây, sắp xếp lại góc học tập, xách đồ, quét nhà, lau dọn đồ chơi,… chuẩn bị bàn ăn, chăm vật nuôi…

Thứ chín, vì cảm xúc của trẻ rất dễ bị tổn thương. Sự háo hức sẽ ngay lập tức bị đè bẹp với những lời chỉ trích, cao giọng, không được chú ý khi giơ tay phát biểu. Vì vậy, cha mẹ cần sẵn sàng hỗ trợ tâm lý – tình cảm cho con khi bước vào học trực tuyến, từ việc xác định đến bình thường hóa cảm xúc và hướng dẫn con thực hiện các bài tập thư giãn phù hợp khi đối mặt với cảm xúc tiêu cực. 

cách giúp con học trực tuyến hiệu quả

Cách giúp con học trực tuyến hiệu quả – Hình Internet

Thứ mười, phụ huynh cần tích cực học hỏi nâng cao năng lực công nghệ thông tin để giúp con em mình sử dụng thiết bị an toàn, hiểu thêm về phương pháp sư phạm, cách quản lý cảm xúc và kỷ luật tích cực mà giáo viên sử dụng khi tương tác với trẻ em.

Cha mẹ cũng cần cập nhật kiến ​​thức để chăm sóc con cái đúng cách từ việc dành đủ thời gian cho con, tạo cảm xúc tích cực, lên lịch trình, đối phó với những hành vi không phù hợp, quản lý căng thẳng trong gia đình…


KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here