Không quá khó để cải thiện năng lượng tinh thần và có một bộ não hoạt động thông minh hơn. Trên thực tế, bộ não rất dễ uốn nắn và bạn có thể tăng chỉ số IQ của mình. Bài viết dưới đây, KNTT sẽ giúp bạn khám phá ra 18 cách để tăng chỉ số IQ và cải thiện cách thức hoạt động của bộ não nhằm mang lại hiệu quả hơn.

IQ là gì

IQ là viết tắt tiếng anh của Intelligence Quotient, hay được hiểu là chỉ số thông minh của não bộ con người. Chỉ số IQ cao đồng nghĩa với việc người đó sẽ có tư duy, phản xạ, nhanh nhạy và ngược lại. 

Đối với người bình thường chỉ số IQ sẽ là từ 85 – 115. Một số trường hợp vượt trội sẽ có IQ cao hơn. Khi có IQ cao người đó sở hữu một trí tuệ vô cùng tuyệt vời, họ có thể giải quyết được những vấn đề hóc búa trong cuộc sống mà không phải ai cũng làm được. Những người có chỉ số IQ cao rất dễ để thành công trong học tập và sự nghiệp. 

18 Cách Để Tăng Cường Chỉ Số IQ

Cách tăng chỉ số IQ

1. Không ngừng luyện tập – cách tăng chỉ số IQ tốt nhất

Tập luyện giúp não bộ hoàn hảo hơn. Lặp lại bất cứ điều gì bạn đang học cho đến khi bạn trở thành một chuyên gia. Ví dụ, có thể bạn đang tìm hiểu về một thuật toán, hãy xem đi xem lại, viết đi viết lại cho đến khi nó tạo thành một kết nối mạnh mẽ trong não bạn.

Đồng thời, việc luyện tập này giúp bạn củng cố kỹ năng học và không bị quên kiến ​​thức theo thời gian.

Việc đọc sách, xem phim tài liệu hoặc chơi cờ vốn đòi hỏi kỹ năng tư duy phản biện. Bằng cách thách thức các giả định hiện có, bạn đang làm cho mình thông minh hơn.

2. Tìm hiểu câu hỏi IQ – cách tăng chỉ số IQ được nhiều người áp dụng

Các câu hỏi IQ có thể được tìm thấy dễ dàng trên mạng intenet. Để đầu óc bạn luôn nhạy bén, hãy xem lại những điều này nhiều lần.

3. Chơi các trò chơi cạnh tranh

Cờ vua là một ví dụ điển hình về một trò chơi cạnh tranh giúp tăng trí thông minh của bạn. 

4. Hãy sáng tạo – cách tăng chỉ số IQ vô cùng hữu hiệu

Tạo ra một cái gì đó. Viết ebook, trồng hoa, chế tạo ô tô mô hình. Sử dụng tâm trí của bạn để tạo ra một cái gì đó sẽ cải thiện khả năng suy nghĩ của bạn.

18 Cách Để Tăng Cường Chỉ Số IQ

5. Trải nghiệm những thử thách mới

Thử thách rèn luyện trí não của bạn. Một bộ não “trống rỗng” sẽ chỉ chứa đựng những thứ vô bổ, vì vậy hãy lấp đầy nó bằng cách đặt cho mình nhiều thử thách. Tham gia các lớp học mà bạn nghĩ rằng bạn sẽ “không bao giờ” tham gia, ra ngoài và làm điều gì đó bạn từng sợ, học khiêu vũ, học võ thuật …

Tiếp thu những kỹ năng mới luôn là cách rèn luyện trí não hiệu quả.

6. Nghe những bài hát yêu thích của bạn – cách tăng chỉ số IQ bằng nghệ thuật

Nghe nhạc giúp bạn thư giãn và cảm thấy vui vẻ. Đó là một trong những cách tốt nhất để đạt được sức mạnh tinh thần. Âm nhạc của các nghệ sĩ yêu thích của bạn có thể giúp giảm căng thẳng và chữa mất ngủ.

Phương Pháp / Cách Tập Trung Để Học Tập Và Làm Việc Hiệu Quả

Vì vậy, hãy nghe khoảng 25 bài hát đầu tiên trong danh sách các bài hát yêu thích của bạn để cải thiện tâm trí.

7. Ghi chép những suy nghĩ

Lấy một cuốn sổ và ghi lại những suy nghĩ của bạn vào đó. Bộ não của bạn liên tục “chiến đấu” với những suy nghĩ khác nhau, vì vậy hãy “hỗ trợ” nó bằng cách viết ra tất cả chúng. Điều này giúp bạn định khung và sắp xếp chúng rõ ràng hơn và cho bạn nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về từng vấn đề.

Ngoài ra, viết chúng ra giúp giữ cho những suy nghĩ này tồn tại, ngay cả khi bạn quên chúng sau này, vì vậy bạn sẽ không bỏ lỡ một sự kiện quan trọng hoặc một vấn đề chưa hoàn thành. hoàn thành kế hoạch.

Phương Pháp Ghi Chép Thông Minh Của Học Sinh, Sinh Viên Ưu Tú

8. Nghĩ về những cảm xúc tích cực

Đừng để những cảm xúc tiêu cực lấn át và ngăn cản bạn đạt được tiềm năng tối đa của năng lượng não bộ.

Hãy nghĩ về tất cả những điều tích cực đã xảy ra, đang xảy ra và có thể xảy ra, kể cả khi thất bại. Thất bại thậm chí có thể giúp bạn học hỏi những điều mới, cho bạn một cái nhìn mới, xóa bỏ những suy nghĩ tiêu cực và giúp bạn nhìn ra bức tranh toàn cảnh hơn.

9. Có sở thích

Làm những việc bạn yêu thích một cách thường xuyên. Cho dù đó là chơi bowling, đan len hay câu cá, bạn càng trải nghiệm nhiều niềm vui thì bạn càng dễ dàng tiếp thu thông tin mới.

18 Cách Để Tăng Cường Chỉ Số IQ

10. Khám phá những nền văn hóa mới

Tìm kiếm thế giới quan khác với thế giới quan của bạn. Tìm hiểu về thực phẩm, truyền thống và ngôn ngữ của các nền văn hóa khác.

11. Học cách đọc nhanh

Đọc nhanh là công cụ của những người thông minh. Khi nghiên cứu điều gì đó, bạn sẽ phải đọc sách, báo hoặc tạp chí để có được những thông tin hữu ích. Do đó, bạn cần học cách đọc nhanh để tiết kiệm thời gian.

Đọc sách nhanh cũng giúp đầu óc bạn tập trung hơn, giúp bạn có thêm năng lượng não bộ để tổng hợp vấn đề và đưa ra quyết định nhanh chóng.

Cố gắng đọc ít nhất 30 phút mỗi ngày. Đọc sách làm tăng trí thông minh của bạn và giúp bạn luôn cập nhật thông tin.

>>PHƯƠNG PHÁP ĐỌC NHANH + EBOOK HƯỚNG DẪN

12. Tập thiền hoặc yoga – cách tăng chỉ số IQ huyền bí

Yoga giúp bạn kéo căng toàn bộ cơ thể và duy trì hoạt động của não bộ. Điều quan trọng là yoga giúp kết nối não bộ với cơ thể và giúp bạn nhận thức rõ ràng hơn về mọi thứ xung quanh.

Cả thiền và yoga đều giúp bạn tập trung tốt hơn vào nhiệm vụ của mình và mang lại cho tâm trí bạn nguồn năng lượng như mong muốn.

Phương Pháp / Cách Tập Trung Để Học Tập Và Làm Việc Hiệu Quả

13. Nhận thức và tập trung vào hiện tại

Dừng đa nhiệm. Nó thường xảy ra rằng bạn đang làm một việc và tâm trí của bạn đang nghĩ về điều khác và do đó, bạn mất tập trung. Hít thở sâu, chỉ tập trung vào một việc tại một thời điểm và hoàn thành nó với sự hài lòng hoàn toàn, sau đó chuyển sang việc khác.

Cách luyện tập này mang lại cho bạn sức mạnh tinh thần để luôn tập trung và tỉnh táo trong mọi tình huống, đồng thời giải phóng hoàn toàn áp lực.

Phương Pháp / Cách Tập Trung Để Học Tập Và Làm Việc Hiệu Quả

14. Khởi động lại đồng hồ sinh học

Đôi khi bạn cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ, đầu óc quay cuồng cả vào buổi tối và buổi sáng. Đó là bởi vì đồng hồ sinh học (nhịp sinh học bên trong cơ thể) có thể bị rối loạn. Trong trường hợp đó, bạn cần khởi động lại hệ thống bằng cách nói “không” với caffeine và đường. Chúng là kẻ thù lớn nhất đối với năng lượng não bộ.

Thay vào đó, hãy để ánh sáng mặt trời tác động trực tiếp vào cơ thể vào buổi sáng để giúp bạn thức dậy và thoát khỏi trạng thái buồn ngủ. Sử dụng các ứng dụng dành cho thiết bị di động để theo dõi giấc ngủ của bạn và thiết lập một thói quen ngủ nhất quán.

15. Ngủ đủ giấc

Hầu hết mọi người cần ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm. Thời gian này cho phép bộ não của bạn xử lý ngày bằng cách củng cố trí nhớ.

16. Trau dồi trí tuệ cảm xúc của bạn

Một trong những cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn sử dụng tốt chỉ số IQ của mình là phát triển trí thông minh cảm xúc. Có nghĩa là, trí tuệ cảm xúc đang được công nhận như một siêu năng lực cho phép bạn tận dụng tối đa các kỹ năng và tài năng khác của mình.

17. Tham gia tất cả các giác quan của bạn – cách tăng chỉ số IQ bằng giác quan

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bộ não con người học tốt nhất thông qua sự liên kết đa giác quan. Trẻ em và người lớn học tốt nhất khi họ tham gia vào một hoạt động học tập sử dụng thị giác, âm thanh, cảm xúc, phản hồi xúc giác, định hướng không gian và thậm chí cả khứu giác và vị giác.

Nếu có thông tin mà bạn đang cố gắng tìm hiểu, hãy sử dụng càng nhiều kênh khác nhau càng tốt và thu hút nhiều giác quan nhất có thể, để giúp việc tìm hiểu và duy trì dễ dàng hơn.

18 Cách Để Tăng Cường Chỉ Số IQ

18. Cung cấp dưỡng chất cần thiết cho não

Để não hoạt động tối đa, bạn cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho não.

Nhiều người có xu hướng ăn theo chế độ ăn kiêng “khắc khổ” để giảm cân, do đó bị thiếu các axit béo như Omega 3 – nhiên liệu cần thiết cho não bộ.

Một số thực phẩm chứa chất béo vừa có lợi cho chế độ ăn vừa giúp bạn thông minh hơn là dầu dừa, dầu ô liu, cá hồi và bơ hạnh nhân.

Cung cấp dưỡng chất cần thiết cho não

10 loại thực phẩm có thể nâng cao chỉ số IQ 

1. Dầu cá

Cho dù bạn uống thuốc bổ sung hay ăn cá hồi (hoặc cả hai), thêm dầu cá vào chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp bạn thông minh hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng các axit béo omega-3 trong dầu cá rất cần thiết cho chức năng của não.

2. Vitamin B

Các vitamin B cải thiện trí nhớ và tâm trạng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thiếu vitamin B trong cơ thể có trạng thái tinh thần kém hơn. Để có được Bs của bạn, hãy ăn gà tây, đậu, đậu lăng và chuối.

3. Bữa sáng

Được mệnh danh là “bữa ăn quan trọng nhất trong ngày”, bữa sáng là thức ăn cho não bộ. Những người ăn sáng lành mạnh cho thấy trí nhớ, khả năng sáng tạo, sự tập trung và hiệu suất tổng thể được cải thiện.

Bữa sáng

4. Matcha

Matcha là một dạng trà xanh xay bằng đá, và nó là một thực phẩm tuyệt vời để tăng cường sự tỉnh táo của tinh thần.

5. Chất chống oxy hóa

Những chất này chống lại các gốc tự do trong cơ thể bạn. Để cải thiện trí nhớ và giải quyết vấn đề, hãy ăn đậu đỏ, quả việt quất, nam việt quất và atisô.

6. Ginkgo Biloba

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ginkgo biloba (bạch quả) làm tăng lưu lượng máu đến não, giúp tăng cường trí nhớ ngắn hạn, cải thiện khả năng tập trung và giảm mất trí nhớ.

bạch quả

7. Quả bơ

Loại rau này có chất béo không bão hòa đơn, giúp tăng lưu lượng máu. Bộ não cần máu để suy nghĩ. Hơn nữa, bơ còn giúp giảm huyết áp.

8. Thịt và Cá

Bạn tìm thấy creatine trong thịt nạc và cá. Cơ thể cần chất này để ghi nhớ và thông minh. 

Cung cấp dưỡng chất cần thiết cho não

9. Vitamin E

Vitamin E rất cần thiết cho sức khỏe của não vì nó hoạt động như một chất chống oxy hóa. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng Vitamin E làm chậm sự khởi phát của bệnh Alzheimer. Ăn các loại rau lá xanh, kiwi và các loại hạt để bổ sung chất dinh dưỡng quan trọng này.

10. Nhân sâm

Củ sâm cải thiện sự kích thích tinh thần, trí nhớ và chức năng não. Một báo cáo gần đây chỉ ra rằng nhân sâm bảo vệ não khỏi các chất độc.

18 Cách Để Tăng Cường Chỉ Số IQ

Việc rèn luyện trí não là cách giúp tăng chỉ IQ, tăng độ nhạy bén của não bộ và việc hết sức cần thiết, bạn nên chú trọng quan tâm, nhất là đối với học sinh, sinh viên và những người làm việc trí óc. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here