12 trong số 20 trường đại học tốt nhất trên thế giới là ở Mỹ, nhưng trường đại học hàng đầu là Đại học Oxford của Vương quốc Anh, theo Times Higher Education (THE).

Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới 2022 do Times Higher Education công bố hồi đầu tháng 9 đã ghi nhận lần thứ sáu liên tiếp Đại học Oxford – trường đại học lâu đời nhất ở Vương quốc Anh, dẫn đầu.

Bảng xếp hạng này dựa trên 13 chỉ số riêng biệt, được chia thành 5 nhóm tiêu chí, bao gồm: Giảng dạy (môi trường học tập) với tỷ trọng 30% để xếp hạng; nghiên cứu (khối lượng, thu nhập, danh tiếng) 30%; trích dẫn khoa học (ảnh hưởng nghiên cứu) 30%; triển vọng quốc tế (của nhân viên, sinh viên và nghiên cứu) 7,5% và thu nhập trong ngành (chuyển giao kiến ​​thức) 2,5%.

Ở vị trí thứ hai là Viện Công nghệ California (Caltech) của Mỹ. Với hơn 2.200 sinh viên, trong đó 1.000 sinh viên ở bậc đại học và hơn 1.200 người ở bậc sau đại học, ngôi trường này có tỷ lệ nhân viên trên sinh viên cao nhất. Đây là một trong những yếu tố nâng cao chất lượng giáo dục, góp phần giúp trường tăng hai bậc so với năm ngoái để giữ vững vị trí thứ 2 với Đại học Harvard.

-Advertisement-

TOP KHÓA HỌC NUÔI DẠY CON HAY NHẤT CỦA GV HẢI LÝ

Hướng dẫn phương pháp giáo dục sớm để trẻ phát triển tư duy vượt trội và tập trung cao độ. Đăng ký ngay!

Đại học Oxford

Đại học Oxford – Hình: internet

Hầu hết các trường trong top 20 đều quen thuộc, chỉ có sự thay đổi nhỏ về thứ hạng. Ngoài 12 đại diện đến từ Mỹ và 4 đại học đến từ Anh, một số cái tên quen thuộc khác trong top 20 là ETH Zurich của Thụy Sĩ, Đại học Toronto của Canada, Tsinghua của Trung Quốc.

Cái tên duy nhất khác với năm ngoái là Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc). Từ vị trí thứ 23, ngôi trường này đã tăng 7 bậc, đẩy Đại học Duke của Mỹ ra khỏi top 20. Với sự thăng hạng này, hai đại diện Trung Quốc đồng hạng 16. Đây là thứ hạng tốt nhất từ ​​trước đến nay. Bây giờ các trường châu Á đã được xếp hạng trong bảng xếp hạng đại học thế giới.

Thứ hạng của các trường trong top 20 như sau:

20 đại học hàng đầu thế giới

20 đại học hàng đầu thế giới

Times Higher Education là một trong ba tổ chức xếp hạng đại học uy tín và có ảnh hưởng nhất trên thế giới, bên cạnh bảng xếp hạng của QS và Đại học Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc).

Năm nay, Times Higher Education xếp hạng hơn 1.600 cơ sở giáo dục đại học từ 99 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là con số lớn nhất từ ​​trước đến nay. Bảng xếp hạng đã phân tích hơn 108 triệu trích dẫn từ hơn 14,4 triệu ấn phẩm nghiên cứu và xem xét các câu trả lời khảo sát từ gần 22.000 học giả toàn cầu.

Việt Nam có 5 trường đại học được xếp hạng. Trong đó, Đại học Duy Tân và Đại học Tôn Đức Thắng được xếp vào nhóm 401-500, đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam có trường đại học nằm trong top 500 thế giới. Đại học Quốc gia Hà Nội, hai năm liên tiếp đứng trong nhóm 801-1.000, tụt xuống nhóm 1.001-1.200. Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Bách khoa Hà Nội cũng tụt hạng, từ nhóm 1.001 điểm trở lên năm ngoái xuống nhóm 1.201 trở lên.


KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here