Nguyên tắc học tập hiệu quả sẽ đưa chúng ta tới thành công bằng con đường ngắn và nhanh nhất. Bài viết này KNTT chia sẻ 25 nguyên tắc học tập đơn giản, hiệu quả, giúp bạn lên kế hoạch cho tương lai của mình. 

Trong xã hội ngày nay, giáo dục ngày càng được coi trọng. Chúng ta học hỏi chuyên môn. Chúng ta học kỹ năng 4.0. Chúng ta còn học để “biết mình” và để “đối nhân xử thế”. Có rất nhiều điều để học hỏi, vì vậy, cần phải có những nguyên tắc học tập để đạt mục đích, dẫn đến thành công.

Tại sao chúng ta cần có nguyên tắc học tập hiệu quả?

Tại sao các bạn cùng lớp có kết quả học tập tốt hơn mình? Có phải vì mình học kém hơn mọi người không? Không hẳn là như vậy mà là do nhiều bạn chưa biết cách học đúng.

Biết cách học tập tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, từ đó bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho những việc khác.

Một biểu hiện cụ thể là bạn sẽ hiểu bài hơn, nhờ đó, bạn sẽ bớt cảm thấy mệt mỏi và bớt tốn thời gian học, đồng thời việc học sẽ vui hơn.

phương pháp học tập

Học tập bài bản, có phương pháp, tuân thủ các nguyên tắc còn giúp bạn hiểu sâu, biết rộng, có thể xâu chuỗi kiến ​​thức trong các học kỳ, phục vụ cho mục đích cuối cùng của mình.

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

Và đặc biệt hơn, các nguyên tắc học tập sẽ giúp bạn chủ động trong mọi tình huống – dù là bất ngờ nhất và tiếp tục hỗ trợ chúng ta trong cuộc sống, trong công việc.

“Học, học nữa, học mãi” nhưng nếu biết cách học tập hiệu quả sẽ giúp sự học của bạn tăng tiến hơn nhiều lần. Việc này đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian, sự kiên nhẫn và tìm tòi. Hãy tự rèn luyện các nguyên tắc học tập của chính bạn ngay hôm nay nhé. 

25 nguyên tắc học tập hiệu quả

 1. Tạo niềm tin tích cực cho bản thân – nguyên tắc học tập hiệu quả đầu tiên

Tạo niềm tin tích cực là bước đầu tiên của nguyên tắc học tập hiệu quả, điểm gặp gỡ đầu tiên của các học sinh giỏi là họ luôn có một niềm tin tích cực. Niềm tin tích cực mang lại cho chúng ta động lực mạnh mẽ để đạt được mục tiêu. Lập danh sách những điều bạn tin rằng mình có thể làm vào sổ tay ngay bây giờ. Giả sử một số niềm tin tích cực chẳng hạn như:

 • Đạt điểm tuyệt đối trong các bài kiểm tra của các môn Toán, Lý, Hóa, Ngoại Ngữ;
 • Đạt học sinh giỏi cả năm;
 • Đạt học bổng đi du học ở nước ngoài;
 • Trở thành 1 doanh nhân giầu có trong tương lai…

phương pháp học tập

Nếu giả sử bạn có sơ xuất gì mà không đạt được những kết quả đã đề ra, đừng bỏ cuộc, hãy học hỏi từ những sai lầm của bạn và làm lại cho tới khi thành công.

 1. Đặt mục tiêu phấn đấu cụ thể, rõ ràng

Đây là bước thứ hai và ở bước này sẽ phân biệt được học sinh giỏi hay người thành đạt và các học sinh còn lại.

Cố gắng hoàn thành tất cả các mục tiêu do bản thân đặt ra. Quy tắc 90/10 có nghĩa là cứ 10 phút bạn dành để lập kế hoạch, bạn sẽ tiết kiệm được 90% thời gian để hoàn thành công việc.

Bạn nên lên lịch cụ thể để đạt được mục tiêu đó, mỗi ngày đừng tham lam làm hết mọi việc, ôn tập tất cả các môn mà hãy ưu tiên những môn và kế hoạch quan trọng nhất.

phương pháp học tập

Ngay từ bây giờ, thay vì ngồi chơi game, bạn hãy lấy ra một tờ giấy và xác định lại mục tiêu của mình:

 • Bạn định thi vào trường nào?
 • Số điểm dự kiến là bạn sẽ đạt được là bao nhiêu?
 • Bạn thực sự muốn thành công?

Sau đó bạn hãy lên chi tiết từng công việc để tiến tới mục tiêu đó. Có thể chúng ta không bao giờ có đủ thời gian để làm tất cả mọi việc, nhưng luôn có đủ để làm những việc quan trọng nhất.

 1. Quản lý và tận dụng thời gian

Đây là bước quan trọng mà bạn cần chú ý. Thời gian vô cùng quý giá, nó có thể cho bạn tất cả hoặc không cho bạn bất cứ thứ gì. Biết cách quản lý thời gian một cách thông minh, cân bằng giữa thời gian vui chơi, giải trí, học tập, dành cho gia đình và bạn bè.

phương pháp học tập

Nếu bạn không biết cách quản lý thời gian của mình, bạn sẽ rơi vào trạng thái bối rối và từ bỏ những việc bạn muốn làm trước đó và bạn sẽ không đạt được bất cứ điều gì bạn muốn trong cuộc sống. 

 1. Phương pháp đọc nhanh

Để có được phương pháp học tập hiệu quả thì việc thu thập thông tin, kiên thức từ sách giáo khoa, sách tham khảo là điều vô cùng quan trọng. Nhưng có nhiều bạn đã tốn không ít thời gian mà vẫn cảm thấy chưa đủ bởi vì họ đọc rất chậm. Vậy bạn cần luyện phương pháp đọc nhanh (có một số phương pháp đọc nhanh hiệu quả, bạn có thể tham khảo trên internet nhé)

phương pháp học tập

Với phương pháp đọc nhanh bạn thu thập được rất nhiều thông tin giá trị trong một khoảng thời gian ngắn mà bạn vẫn có dư thời gian để làm những công việc khác.

 1. Cách lọc thông tin chính

Hãy là một người thông minh khi chúng ta biết chắt lọc những thông tin chính của một vấn đề nào đó. Những học sinh kém luôn cố gắng ghi nhớ tất cả các từ trong một bài, thay vì vậy hãy đánh dấu những từ khóa quan trọng và điều này giúp bạn ôn lại kiến ​​thức dễ dàng hơn bất kỳ học sinh nào.

phương pháp học tập

 1. Ghi nhớ bằng cả bộ não

Bán cầu não trái chủ yếu cho tư duy logic còn não phải cho tưởng tượng hình ảnh. Vậy nên muốn đạt hiệu quả cao trong học tập cần phải vận dụng cả 2 bán cầu não. Có thể bạn chưa biết rằng tưởng tượng rất dễ dàng giúp cho việc học các môn học thuộc tốt hơn. Vậy bạn hãy thử vận dụng trí tưởng tượng vào các môn học đó mà xem, sẽ có hiệu quả rât bất ngờ đấy.

phương pháp học tập

 1. Dùng phương pháp ghi nhớ hiệu quả

Khi học cần hiểu rõ bản chất vấn đề, xác định được đặc điểm, cách vận dụng các khái niệm, định luật, lý thuyết… đặc biệt là các công thức, định lý. Khi bạn ghi chú bạn chỉ tóm tắt phần quan trọng để khi bạn mở ra, bạn có thể nhớ lại toàn bộ bài học từ bộ nhớ.

Tránh viết rườm rà, thừa thãi gây lãng phí thời gian một cách vô ích. Việc ghi chép để nhớ là ghi như thế nào để bạn tổng hợp khái quát các phương pháp để tạo điều kiện cho bạn thuộc bài nhanh chóng và nhớ lâu.

phương pháp học tập

Bạn hãy thực hiện theo cách sau:

 • Ghi thành dàn bài:
 • Nhẩm trong óc:
 • Ghi ra giấy:
 • Sơ đồ tư duy…
 1. Ứng dụng kiến thức để thực hành

Rất hiếm khi thấy các câu hỏi trong bài kiểm tra, đề thi giống hoàn toàn với câu hỏi trong sách giáo khoa. Đó là lý do tại sao học sinh học vẹt hiếm khi đạt điểm cao trong các bài kiểm tra, kỳ thi ở trường.

phương pháp học tập

Sở dĩ học sinh giỏi được nhiều điểm mười là do các em biết vận dụng linh hoạt kiến ​​thức vào các dạng câu hỏi, bài toán cụ thể. Các em cũng biết rằng mỗi đơn vị kiến ​​thức đều có những dạng câu hỏi và bài tập nhất định. Các em sẽ làm quen với tất cả các dạng câu hỏi có thể có (từ các đề thi cũ) và học các bước để đưa ra câu trả lời tốt nhất có thể.

 1. Kỹ năng làm bài thi

Ở bước cuối cùng là áp dụng các kỹ năng thi cử khi làm bài thi. Những người có phương pháp học hiệu quả biết cách thư giãn trước giờ thi, khi vào phòng thi rồi thì biết cách trình bày bài ngắn gọn, súc tích và quản lý thời gian hiệu quả để hoàn thành bài thi tốt nhất.

>> PHƯƠNG PHÁP HỌC ÔN VÀ LÀM BÀI THI ĐẠT ĐIỂM TUYỆT ĐỐI

phương pháp học tập

10. Sắp xếp công việc hợp lý – nguyên tắc học tập hiệu quả 10

Một cuốn sổ ghi chép các bài tập và công việc cần làm không bao giờ là thừa. Nó sẽ là một lời nhắc nhở giúp bạn đảm bảo rằng không có gì quan trọng bị lãng quên. Viết nó ra giấy và phân loại, sắp xếp công việc của bạn dựa trên thời gian bạn dành cho nó.

phương pháp học tập

Viết trên giấy có thể giảm tải cho não của bạn rất nhiều. Bạn có thể đánh số từng công việc theo thứ tự thực hiện. Hoặc bạn cũng có thể phân chia công việc theo quy mô và thời gian giải quyết công việc từ ít đến nhiều, từ nhỏ đến lớn. Và hãy nhớ, đặt thời hạn cho từng công việc trên và thực hiện theo kế hoạch bạn đã đặt ra.

11. Luôn tập trung trong lớp học

Điều quan trọng là cần chú ý khi nghe giáo viên giảng. Thực hành lắng nghe tích cực bằng cách tập trung vào những gì đang được nói và viết nó ra bằng từ ngữ của riêng bạn. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn nghe (và hiểu) những gì đang được dạy trong lớp.

Luôn tập trung trong lớp học

Điều này rất quan trọng, đặc biệt là đối với các lớp học trực tuyến. Vì vậy, bạn cần phải đặt 100% công sức của mình để lắng nghe những gì giáo viên giải thích.

12. Chủ động tránh những sự phiền nhiễu

Sự phiền nhiễu ở khắp mọi nơi, từ điện thoại di động, phương tiện truyền thông  đến bạn bè. Hãy nhận biết những gì làm bạn mất tập trung trong lớp và biết cách tránh xa những phiền nhiễu này.

Luôn tập trung trong lớp học

Tránh ngồi cạnh bạn bè nếu bạn biết họ sẽ làm bạn mất tập trung. Tắt điện thoại di động của bạn cũng sẽ giúp đảm bảo rằng bạn đang chú ý đến giáo viên của mình.

13. Ghi chú cẩn thận và đầy đủ

Viết ghi chú rõ ràng và đầy đủ trong lớp sẽ giúp bạn xử lý và phân loại thông tin bạn đang học. Những ghi chú này sẽ là tài liệu tham khảo cho bạn vài phút trước khi kiểm tra.

Ghi chép giúp não phân tích và tổng hợp những gì chúng ta đang học. Ghi chép cũng giúp não bộ nhớ lại thông tin đã nhận được, giúp tăng ấn tượng về những gì chúng ta đã biết.

Một số nghiên cứu cho thấy việc ghi chép bằng bàn phím máy tính không giúp học sinh ghi nhớ nhiều thông tin như viết bằng tay. Viết tay thường chậm hơn đánh máy, nhưng nó buộc chúng ta phải phán đoán nhanh về những gì chúng ta vừa nghe. Ngược lại, khi đánh máy, chúng ta ít nghĩ đến những điều này mà thường chỉ sao chép một cách máy móc.

14. Đặt câu hỏi nếu bạn không hiểu

Hãy giơ tay và đặt câu hỏi nếu bạn không hiểu điều gì đó. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi hỏi trước mặt mọi người. Đặt lời nhắc trên điện thoại của bạn để nói chuyện với giáo viên sau giờ học.

Điều này rất cần thiết vì đặt câu hỏi cho giáo viên đồng nghĩa với việc não bộ của bạn sẽ có cơ hội xem lại một lần và tìm ra lỗ hổng kiến ​​thức. Và bạn đang học hai chiều.

Việc lấp đầy khoảng trống đó ngay lập tức sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể về hệ thống kiến ​​thức và lưu trữ nó lâu hơn so với việc tiếp nhận một chiều.

15. Lập chiến lược học tập

Nhìn vào bảng kế hoạch của bạn và suy nghĩ về những gì bạn cần phải hoàn thành, để tạo ra một chiến lược học tập hiệu quả. Suy nghĩ về các dạng câu hỏi sẽ có trong bài kiểm tra và các chủ đề sẽ học trên lớp để biết mình nên tập trung vào điều gì và đặt mục tiêu cụ thể cho mỗi buổi học để cuối buổi sẽ biết bạn đã hoàn thành được bao nhiêu phần trăm.

Lập chiến lược học tập

16. Xem lại những ghi chú trong lớp mỗi buổi chiều

Sau giờ học, điều cần thiết là xem lại và mở rộng các ghi chú trên lớp. Xem lại các ghi chú giúp bạn chuyển tài liệu đã học từ trí nhớ ngắn hạn sang trí nhớ dài hạn. Điều này sẽ rất hữu ích trong lần tới khi bạn có một bài kiểm tra lớn. Hay đơn giản là giúp bạn lưu giữ lại những kiến ​​thức đã học lâu hơn. Cố gắng biến nó thành thói quen của bạn.

Xem lại những ghi chú

17. Nói chuyện với giáo viên

Giáo viên luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn phát triển bản thân. Hãy thoải mái trao đổi với giáo viên và hỏi để hiểu rõ hơn về bài học. Chủ động nhờ thầy cô giúp đỡ, là một việc khôn ngoan. Họ sẽ hiểu bạn là cô/cậu học trò như thế nào? Cách tiếp thu nhanh hay chậm? Tư duy cố định hay cầu tiến? Từ đó, họ sẽ có những cách giúp bạn tiếp cận kiến ​​thức và hòa nhập vào cuộc sống học đường tốt hơn.

Nói chuyện với giáo viên

18. Học tập trong thời gian ngắn

Thời gian học hiệu quả là 45 phút, sau đó hãy nghỉ ngơi thư giãn một chút, nếu cảm thấy đã quên những gì vừa học thì không nên quá cố gắng nhớ lại. Nguyên tắc của việc học hiệu quả là hãy để đầu óc được thư giãn thì kiến ​​thức sẽ tự động quay trở lại. Nếu bạn muốn xem lại bài, hãy xem lại sau khi giải lao 10 phút.

Học tập trong thời gian ngắn

Nếu bạn muốn ôn lại bài và nhớ lâu thì hãy ôn lại sau đó 10 phút, rồi 1 ngày, rồi 1 tuần, và một tháng.

19. Tham gia nhóm học tập

Khi bạn học cùng nhau, bạn học nhanh hơn. Ví dụ, một số phần của cuốn sách có thể khó hiểu với bạn, nhưng với các thành viên khác thì không. Trong một nhóm học tập, thay vì phải dành thời gian quý báu để giải quyết vấn đề, bạn có thể học nhanh bằng cách đặt câu hỏi cho các thành viên còn lại.

Học tập trong thời gian ngắn

Hơn nữa, bạn có thể giúp các thành viên còn lại khi họ không hiểu điều gì đó mà đó là vấn đề mà bạn biết. Cố gắng tạo ra các cuộc tranh luận trong nhóm vì đó là cách nhanh nhất và tốt nhất để chúng ta có thể làm sáng tỏ vấn đề và làm cho nó rõ ràng hơn.

 1. Lựa chọn thời gian và không gian yên tĩnh – nguyên tắc học tập hiệu quả 20

Để tâm trí của bạn trong một không gian yên tĩnh. Tránh ồn ào và có quá nhiều tiếng động như vậy sẽ tập trung một cách tốt hơn. Tốt nhất nên ở gần cửa sổ sẽ tiếp xúc nhiều ánh sáng và không khí lưu thông thường xuyên.

 1. Tránh thức quá khuya, học vào buổi sáng sớm sẽ dễ nhớ hơn

Hiệu quả học buổi trưa và buổi sáng cao hơn nhiều so với học buổi tối, đặc biệt là các môn học thuộc lòng. Không nên thức khuya sau 22h vì đầu óc sau một ngày quá căng thẳng khó có thể nhớ được nhiều hơn.

Khi bạn đóng sách lại để nghỉ ngơi, bạn có thể quay lại các gạch đầu dòng chính để xác định xem bạn đã ghi nhớ được bao nhiêu phần. Làm như vậy nghĩa là bạn đã gửi tất cả vào tiềm thức trước khi đi ngủ.

không gian yên tĩnh

Buổi chiều có giảm một chút thời gian ăn tối. Sau đó, dường như có một chu kỳ mới và trí lực tăng trở lại cho đến khoảng 21 giờ, sau đó lại giảm xuống. Thức sau 22h là điều không nên, vì thường bộ não của chúng ta sau một ngày làm việc có thể đã bão hòa rồi, khó có thể tiếp thu được nữa.

 1. Ngủ đủ giấc

Bộ não hoạt động kém hiệu quả hơn khi bạn không ngủ đủ giấc. Trung bình một người cần ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, chủ yếu vào ban đêm để não bộ được nghỉ ngơi xóa đi những ký ức trong ngày trước khi thức dậy sẽ là một bộ não mới toanh có khả năng hoạt động tốt nhất. Bên cạnh đó, khi chúng ta ngủ say trong giai đoạn có giấc mơ là lúc chúng ta tiết ra các chất kích thích nhân tố tăng trưởng để giúp chúng ta phát triển nhanh hơn.

 1. Nghe nhạc baroque trong khi học

Nếu có thể bạn thử tìm loại nhạc baroque để làm nền khi học. Nếu bạn là một người “nhạy cảm” với âm thanh khi học thấy không hiệu quả hoặc không tập trung được thì tốt nhất dừng nghe nhạc.

 1. Kết hợp với vận động nhẹ nhàng – nguyên tắc học tập hiệu quả sau cùng

Vận động này nhằm thư giãn thần kinh, đầu óc sau những giờ học tập căng thẳng, bằng cách đi bộ, đạp xe, vui chơi. Nên đi đi lại lại tránh vận động nhiều và mạnh. Bộ não sau thời gian dài hoạt động cũng nên để nó nghỉ ngơi.

Không có bất kì một cách tiếp cận học tập nào có thể phù hợp hết tất cả mọi người. Mỗi người chúng ta đều có những khả năng khác nhau, vì vậy phương pháp học tập hiệu quả nên được xây dựng riêng biệt cho từng cá nhân từ những nguyên tắc trên để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

25. Kiên trì

Điều cuối cùng bạn cần chú ý khi học một thứ gì đó chính là tính kiên trì. Bất kỳ ai cũng có tiềm năng trở thành những cá nhân xuất sắc nếu họ nỗ lực.

Bạn cần nhớ rằng bạn có khả năng xử lý bất cứ điều gì nhờ vào sự kiên trì. Học hỏi và phát triển là một quá trình lâu dài, bạn phải chiến đấu và kiên trì để đạt được điều mình muốn.

Tham khảo khóa học

7 NGÀY TĂNG CƯỜNG TRÍ NHỚ SIÊU TỐC TẠI NHÀ

Giảng viên Lê Đại Dương sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp ghi nhớ lại những vấn đề của bạn một cách tức tốc và hiệu quả. Đồngg thời chỉ ra cho những ai đang luyện tập việc ghi nhớ những lỗi sai thường gặp và cách khắc phục chúng.

“Khóa học này là sự đúc kết từ kiến thức và trải nghiệm thực tế của chính tôi và hơn 2000 học viên đã được hướng dẫn”, chúng rất gần gũi và thực tế, do đó bạn hoàn toàn có thể vừa học vừa ứng dụng ngay những kiến thức mình lĩnh hội được trong khóa học phát triển bản thân vào cuộc sống!

XEM CHI TIẾT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here