Thư giãn với một cuốn sách hay trước khi chìm vào giấc ngủ có thể tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Mời bạn cùng xem ý kiến của chuyên gia về điều này nhé.

Đọc sách giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn

Người lớn cần trung bình 10-20 phút để đi vào giấc ngủ. Một số người dễ dàng chìm vào giấc ngủ, nhưng những người khác cần được giúp đỡ thêm. Đọc sách là một cách tuyệt vời để thúc đẩy cơn buồn ngủ.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy 42% những người đọc sách trước khi đi ngủ cho biết giấc ngủ được cải thiện, trong khi chỉ có 28% những người không đọc sách nhận được lợi ích tương tự.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng việc đọc trên thiết bị đọc sách điện tử phát sáng có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Điều này cũng có nghĩa là bạn nên chọn một cuốn sách thông thường. Nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả khi sử dụng thiết bị đọc sách điện tử, chẳng hạn như Kindle hoặc Nook, vào ban đêm cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ, nhịp sinh học và sự tỉnh táo của bạn vào sáng hôm sau. Điều này là do máy đọc sách điện tử và các thiết bị điện tử khác phát ra ánh sáng xanh, ngăn chặn sự tiết melatonin, một loại hormone chính gây ngủ, được giải phóng vào buổi tối khi cơ thể bạn chuẩn bị nghỉ ngơi. Ánh sáng xanh xuất hiện tự nhiên trong ánh sáng ban ngày, về cơ bản là báo hiệu cho cơ thể bạn rằng bạn nên thức dậy.

-Advertisement-

NHỮNG CÁCH KIẾM TIỀN ONLINE NHANH, DỄ THỰC HIỆN & HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

Những khóa học hay nhất về kiếm tiền online, kiếm tiền ngay trong khóa học (GIẢM GIÁ ĐẾN 75%). Đăng ký ngay!

3 lý do nên đọc sách trước khi ngủ

Katherine Hall, Tiến sĩ, nhà tâm lý học về giấc ngủ, gợi ý rằng đọc sách dưới ánh sáng xanh sẽ kéo dài thời gian tỉnh táo, khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn. Do đó, đọc một cuốn sách thông thường với đèn ngủ hoặc ánh sáng vừa phải là cách tốt nhất để thúc đẩy cơn buồn ngủ.

Ngoài ra, trong khi thư giãn với một cuốn sách là một trong những hoạt động tốt nhất trước khi đi ngủ mà bạn nên làm, hãy nhớ đừng đọc quá lâu. Một cuộc khảo sát trên 2.003 người trưởng thành của Học viện Y học về Giấc ngủ Hoa Kỳ cho thấy 66% người trưởng thành cho biết họ khó ngủ khi đọc sách vào đêm khuya.

Giảm căng thẳng

Một nghiên cứu của Đại học Sussex cho thấy đọc sách có tác dụng giảm căng thẳng mạnh hơn các phương pháp thư giãn phổ biến khác như nghe nhạc hoặc uống một tách trà nóng.

Tiến sĩ Sony Sherpa, Mỹ, cho biết đọc sách là một hình thức thư giãn tuyệt vời giúp bạn thoát khỏi những suy nghĩ căng thẳng. Nếu bạn từng khó ngủ do lo lắng và suy nghĩ, thì việc mở một cuốn sách có thể thay đổi trạng thái tinh thần của bạn một cách đáng kể.

Cô ấy giải thích, khi chúng ta đọc một cuốn sách hay, chúng ta có thể giúp đầu óc thoát khỏi những tác nhân gây căng thẳng, giảm cortisol, hormone gây căng thẳng, đồng thời tăng mức độ dopamine và serotonin, hai chất hóa học gây căng thẳng. Các chất dẫn truyền thần kinh dễ chịu tham gia vào chu kỳ đánh thức giấc ngủ.

3 lý do nên đọc sách trước khi ngủ

Tăng cường chức năng nhận thức

Đọc sách không chỉ là một hoạt động thú vị mà còn là một bài tập trí não tuyệt vời với tác dụng tương tự như giải câu đố hoặc ô chữ. Nó giúp cải thiện trí nhớ và tăng cường chức năng nhận thức tổng thể, giữ cho đầu óc bạn minh mẫn và nhanh nhẹn. Các nghiên cứu cho thấy rằng đọc thường xuyên, vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày đều có lợi.

Theo Tiến sĩ Sherpa, đọc sách tăng cường dẫn truyền thần kinh và hỗ trợ sức khỏe tinh thần bằng cách giảm căng thẳng, cải thiện trí nhớ và tăng cường khả năng sáng tạo.

Việc đọc có thể đồng thời rèn luyện các phần khác nhau của não bộ, chẳng hạn như thị giác, thính giác và cảm xúc, buộc các phần này phải hoạt động cùng nhau để tạo ra hình ảnh về những gì đang được đọc, nhận biết cảm xúc nào liên quan đến cảnh hoặc nhân vật nào đó. Quá trình này giúp củng cố các kết nối thần kinh giữa các vùng não khác nhau, để khi bạn cần truy cập thông tin đó, bạn sẽ dễ dàng nhớ lại hơn.

Tham khảo khóa học

Phương pháp đọc sách siêu tốc 1000 từ/phút

Giảng viên Phan Thanh Dũng sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức sinh động và những phương pháp hữu hiệu, dễ áp dụng thực tế để nâng cao khả năng đọc của bạn. Việc đọc của bạn sẽ trở nên thú vị và hiệu quả hơn rất nhiều với những phương pháp vô cùng đơn giản này.

KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here