Người trẻ nên làm gì nếu muốn đạt được sự tự do tài chính càng sớm càng tốt? Những lời khuyên dưới đây sẽ chỉ cho bạn hướng đi đúng đắn trên hành trình đạt được sự độc lập về tài chính.

Tự do tài chính là gì?

Thuật ngữ “Tự do tài chính” gần đây đã được tìm kiếm rộng rãi. Nhiều người phấn đấu để độc lập tài chính. Nhưng bản chất của: “ Tự do tài chính là gì ?”.

Tự do tài chính được định nghĩa là có đủ tiền để trang trải chi phí sinh hoạt cơ bản, giải trí và sở thích cá nhân.

Độc lập tài chính là gì?

Nói một cách đơn giản, tự do tài chính là có đủ tiền và tài sản để sống thoải mái và lâu dài. Để đạt được tự do tài chính, bạn phải có nguồn thu nhập vượt quá chi tiêu của mình.

-Advertisement-

Tự do tài chính cần bao nhiêu tiền?

Tự do tài chính không nhất thiết hàm ý sự giàu có, chẳng hạn như sở hữu biệt thự nghìn tỷ đồng hoặc xe hơi sang trọng, mà là sự cân bằng hợp lý giữa chi tiêu và thu nhập . Luôn nằm trong ngưỡng an toàn (Thu lớn hơn chi). Nhưng cần bao nhiêu tiền để đạt được sự độc lập về tài chính?

Không có một con số duy nhất nào áp dụng cho tất cả các loại tự do tài chính. Vì nhu cầu của mỗi người là khác nhau, có người có nhu cầu lớn nhưng cũng có nhiều người chẳng tiêu gì. Để lập một kế hoạch tài chính, trước tiên bạn phải xác định nhu cầu của bản thân, cũng như nguồn thu nhập và số tiền tiết kiệm cần thiết để có một cuộc sống thoải mái và dư dả.

Chi phí để được tự do về tài chính là bao nhiêu?

Để đạt được tự do tài chính, bạn phải đáp ứng các chi phí sau :

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

 • Chi phí sinh hoạt, ăn uống, nhà ở…
 • Chi phí giải trí, quan hệ, bạn bè, người thân: cưới hỏi, ma chay, thăm hỏi ốm đau, cà phê với bạn bè, sinh nhật….
 • Chi phí đề phòng ốm đau, bệnh tật, sự việc bất ngờ.
 • Sở thích cá nhân và chi phí phát triển bản thân.

Quy tắc 4% là quy tắc chung mà nhiều người trên thế giới tuân theo. Quy tắc này được hiểu như sau:

Số tiền cần thiết để độc lập tài chính = chi phí 1 năm nhân với 25 năm.

Ví dụ:

 • Chi phí 1 tháng của bạn là 20 triệu đồng => 1 năm cần 20 x 12 = 240 triệu => Số tiền cần thiết để độc lập tài chính = 240 x 25 = 6 tỷ đồng.

Do đó, tỷ lệ lạm phát trung bình hàng năm vào khoảng 4-5%. Nếu bạn có 6 tỷ gửi tiết kiệm (lãi suất 7-8%/năm) và chỉ tiêu 4% của 6 tỷ (240 triệu/năm) thì bạn sẽ không cần phải đi làm kiếm tiền nữa và sẽ tiết kiệm được 240 triệu. Chi tiêu mỗi năm không ảnh hưởng gì đến số tiền gốc 6 tỷ đồng của bạn.

Xu hướng nghỉ hưu sớm là gì? Có nên nghỉ hưu sớm?

Cùng với sự tiến bộ của xã hội và tư tưởng con người, nhiều xu hướng mới xuất hiện. Nghỉ hưu sớm là xu hướng phổ biến đang thu hút nhiều người trẻ trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Xu hướng nghỉ hưu sớm là gì?

FIRE (độc lập tài chính – nghỉ hưu sớm) ám chỉ việc đạt được sự độc lập về tài chính và nghỉ hưu sớm hơn tuổi nghỉ hưu trung bình.

Hình thức nghỉ hưu sớm phổ biến là gì?

Nghỉ hưu sớm cho phép mọi người để tận hưởng cuộc sống mà không bị ảnh hưởng bởi áp lực công việc, các mối quan hệ công sở hay công việc. Ở nhiều nước còn tồn tại văn hóa làm việc đến kiệt sức như ở Nhật Bản, Hàn Quốc, văn hóa 969 ở Trung Quốc… Nó gây rất nhiều áp lực lên sức khỏe tinh thần và thể chất của người lao động. Những người trẻ với những ý tưởng mới muốn thoát khỏi vòng luẩn quẩn của công việc và giảm căng thẳng. Các đặc điểm nghỉ hưu sớm bao gồm:.

 • Tuổi nghỉ hưu trung bình là 55-60 nhưng với xu hướng nghỉ hưu sớm, những người trẻ tuổi có thể chọn nghỉ hưu từ 40-45 tuổi hoặc sớm hơn.
 • Nghỉ hưu sớm sẽ mang lại sự độc lập về tài chính thông qua tiết kiệm hoặc các nguồn thu nhập thụ động khác mà không cần phải làm việc. Với nhu cầu giảm xuống thu nhập thấp hơn, các quyết định chi tiêu không bị ảnh hưởng bởi tiền bạc.
 • Những người về hưu sớm có thể dành thời gian rảnh rỗi cho sở thích của riêng họ, làm những gì họ thích mà không phải trả các hóa đơn, KPI hoặc thời hạn. Khi không còn phải lo lắng về công việc, bạn có thể tận hưởng cuộc sống theo cách riêng của mình.
 • Mục tiêu của FIRE là chuyển từ thu nhập chủ động sang thu nhập thụ động. Đây không phải là nghỉ hưu sớm nếu bạn vẫn phụ thuộc vào một công việc bán thời gian.

Có nên nghỉ hưu sớm không? Khi nào nên nghỉ hưu sớm?

Có nên nghỉ hưu sớm hay không? Đó là quyết định cá nhân và mong muốn của mỗi người. Tuy nhiên, bạn cần thực sự hiểu mình muốn gì và có kế hoạch tài chính rõ ràng để nghỉ hưu sớm. Một số lợi ích của việc nghỉ hưu sớm:

 • Nghỉ hưu sớm có nghĩa là không còn phải đối mặt với căng thẳng liên quan đến công việc và các mối quan tâm xã hội không cần thiết.
 • Nghỉ hưu sớm có nghĩa là có nhiều thời gian hơn cho bản thân, gia đình, sở thích và sức khỏe của bạn.
 • Nghỉ hưu sớm để theo đuổi những mục tiêu và ước mơ cá nhân mà bạn đã ấp ủ từ lâu. Nhưng chưa hoàn thành. Đây có thể là cơ hội để bạn trở thành nghệ sĩ, nhà văn hoặc đi du lịch khắp thế giới.

Tuy nhiên, nghỉ hưu sớm có một số bất lợi, bao gồm: mất nguồn lực, giảm nhu cầu cuộc sống, giảm các mối quan hệ… Quyết định có nên nghỉ hưu sớm hay không dựa trên mục tiêu và kế hoạch của bạn.

Vậy, khi nào bạn nên ngừng làm việc? Nghỉ hưu sớm?

 • Chỉ nghỉ hưu sớm nếu bạn đã tiết kiệm đủ số tiền để trang trải chi phí sinh hoạt dài hạn của mình.
 • Chỉ nghỉ hưu sớm nếu bạn có kế hoạch tương lai cụ thể. Ai cũng có thời gian rảnh, nhưng việc lãng phí nó mà không làm gì khiến nhiều người gặp tâm lý bất ổn và căng thẳng.
 • Chỉ nghỉ hưu sớm nếu bạn có nguồn thu nhập thụ động đảm bảo, tài chính luôn đầy đủ. Bạn có thể tiết kiệm cho chi phí sinh hoạt, đầu tư tài chính, đầu tư bất động sản, v.. Tạo thu nhập thụ động ổn định.
 • Chỉ nghỉ hưu sớm nếu tinh thần bạn ổn định và biết mình muốn gì thay vì đi theo xu hướng do người khác bắt đầu.

Nguyên tắc để đạt được tự do tài chính

Hướng dẫn để đạt được tự do tài chính.

Tự do tài chính, hoặc khả năng làm những gì bạn muốn mà không phải chịu áp lực kiếm tiền và làm việc, là nền tảng để nghỉ hưu sớm. Có một số nguyên tắc để đạt được tự do tài chính mà bạn phải tuân theo:

Tăng nguồn thu nhập

Về cơ bản, tự do tài chính có nghĩa là thu nhập luôn vượt quá chi tiêu. Do đó, nguồn thu tăng lên là cần thiết để làm giàu quỹ tài chính, hỗ trợ các hoạt động chi tiêu không giới hạn, đảm bảo mức sống đảm bảo. Trước khi bạn có thể đạt được tự do tài chính, bạn phải đa dạng hóa các nguồn thu nhập chủ động và thụ động của mình.

Nguồn thu nhập càng lớn, con đường dẫn đến tự do tài chính càng ngắn. Bạn phải cải thiện hiệu suất công việc, tăng lương và làm việc chăm chỉ để kiếm tiền. Đồng thời, đa dạng hóa nguồn thu nhập không chỉ giới hạn ở một nguồn duy nhất.

Tích lũy tiền bạc

Tiết kiệm tiền là một bước cần thiết để đạt được sự độc lập về tài chính. Bạn phải có một khoản dự phòng cho mình trong trường hợp khẩn cấp, để đáp ứng nhu cầu chi tiêu trong thời gian thất nghiệp kéo dài.

Tiết kiệm và tích lũy là nền tảng của sự làm chủ tài chính. Bạn sẽ không bao giờ giàu có hoặc đạt được tự do tài chính nếu bạn không tiết kiệm.

Giảm nhu cầu vật chất

Nhiều người tăng chi tiêu, lạm phát thu nhập và không có khả năng tiết kiệm tiền có thể là do nhu cầu vật chất. Nhiều người chi tiêu quá mức, dẫn đến thiếu vốn và nợ nần.

Lãng phí sẽ nhanh chóng làm thâm hụt ngân sách nếu những nhu cầu vật chất không cần thiết không được giảm bớt. Tiền tiết kiệm đang cạn kiệt, điều này ảnh hưởng đến việc lập kế hoạch tự do tài chính và nghỉ hưu sớm.

Quy tắc 4%

Quy tắc 4% là quy tắc cơ bản mà những người muốn nghỉ hưu sớm phải tuân thủ. Nói một cách đơn giản, mỗi năm 4% số tiền của bạn (thu nhập tích lũy hoặc thụ động sau lạm phát) sẽ được khấu trừ để trang trải chi phí. Để an toàn, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ rút tiền thành 3% tổng giá trị tài sản mỗi năm do lạm phát và khủng hoảng tài chính.

4 Cách tạo thêm nguồn thu nhập thụ động để nhanh chóng đạt tự do tài chính

Bạn muốn nhanh chóng đạt được sự độc lập về tài chính hoặc nghỉ hưu sớm, vì vậy bạn phải đảm bảo thu nhập thụ động trong tương lai. Thu nhập thụ động là yếu tố quan trọng giúp quỹ tài chính luôn đầy đủ, nhanh chóng đạt được tự do tài chính và không bị thâm hụt chi tiêu theo thời gian. Dưới đây là 4 cách đầu tư để tạo thu nhập thụ động hiệu quả.

4 cách để phát triển một nguồn thu nhập thụ động bổ sung để có được sự độc lập về tài chính ngay lập tức.

Đầu tư cổ phiếu, chứng khoán

Bất cứ ai muốn đầu tư và tạo thu nhập thụ động nên xem xét thị trường chứng khoán. Bạn sử dụng số tiền tiết kiệm được để mua cổ phiếu của các công ty nhằm kiếm lời. Lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán là rất lớn, nhưng cần phải có kiến ​​thức chuyên môn để lựa chọn chứng khoán đầu tư an toàn và sinh lời lâu dài.

Đầu tư chứng khoán kiếm được nhiều tiền nhưng cũng đi kèm với rất nhiều rủi ro, chẳng hạn như thua lỗ do biến động của thị trường nếu bạn không biết mình đang làm gì.

Đầu tư quỹ mở

Đầu tư vào quỹ mở mang đến cơ hội tạo thu nhập ổn định và an toàn hơn so với thị trường chứng khoán. Người chơi mua chứng chỉ quỹ như một hình thức góp vốn để quỹ đầu tư và phân chia lợi nhuận cho người tham gia.

Lợi nhuận từ quỹ mở thấp nhưng an toàn và ổn định hơn. Quỹ mở phù hợp với những người mới chưa có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán và mức độ chấp nhận rủi ro thấp.

Đầu tư kinh doanh

Nhiều người có ý tưởng và máu kinh doanh thích đầu tư vào công việc kinh doanh của chính họ. Một mô hình kinh doanh là cần thiết để tạo ra một kế hoạch cụ thể. Lợi nhuận từ kinh doanh có thể giúp bạn chủ động tài chính nhanh hơn.

Tuy nhiên, đặc thù thị trường là sự cạnh tranh khốc liệt của các đối thủ, khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng, rủi ro dịch bệnh… Tất cả đều tác động đến hiệu quả kinh doanh và lợi nhuận. Không phải ai cũng kinh doanh thành công để kiếm sống. Để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo sự phát triển ổn định, bạn có thể chọn hợp tác và đầu tư vào các mô hình kinh doanh.

Đầu tư bất động sản

Bất động sản mang đến cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn cho những người có dòng tiền tự do đáng kể. Bạn có thể kiếm lời từ việc đầu cơ, chuyển nhượng, lướt sóng đất đai. Với số vốn lớn, bạn có thể đầu tư vào nhà cho thuê, nhà trọ và các hoạt động kinh doanh tương tự khác để tạo ra nguồn thu nhập lớn và bền vững.

Đầu tư vàng

Đối với những người muốn đầu tư, vàng là nơi trú ẩn tài chính an toàn. Đầu tư vào vàng sẽ mất thời gian để thu hồi vốn, nhưng vì vàng là công cụ chống lạm phát hiệu quả nên bạn sẽ không phải lo lắng về việc nó mất giá như tiền mặt.

Mua một số vàng.

Nhiều người mong muốn tự do tài chính, nhưng đó không phải là mục tiêu dễ dàng đạt được. Để đạt được tự do tài chính và sống theo cách mình muốn, trước tiên bạn phải hiểu bản chất, có kế hoạch cụ thể, chuẩn bị kỹ lưỡng, tuân thủ nguyên tắc và thỉnh thoảng cắt giảm những khoản chi tiêu lãng phí.

KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here