Đầu tư vào thị trường chứng khoán không phải là một canh bạc như nhiều người vẫn nghĩ. Có 4 trường phái đầu tư cơ bản nhưng cực kỳ hiệu quả giúp bạn tăng khả năng thành công, đó là phương pháp đầu tư giá trị, đầu tư cơ bản, tăng trưởng và đầu tư kỹ thuật

4 trường phái đầu tư chứng khoán giúp bạn bất khả chiến bại

Đầu tư chứng khoán là hình thức tạo ra lợi nhuận lớn, thu hút nhiều nhà đầu tư bên cạnh kinh doanh vàng hay Forex. Có rất nhiều phương pháp giao dịch chứng khoán, tuy nhiên, có 4 phương pháp Đầu tư chứng khoán cơ bản nhưng vẫn rất hiệu quả, đó là phương pháp đầu tư giá trị, đầu tư cơ bản, tăng trưởng và đầu tư kỹ thuật

>>TOP KHÓA HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN NHIỀU HỌC VIÊN NHẤT TRÊN UNICA

Đầu tư giá trị – Hãy bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu từ cách nhìn nhận thị trường

Đầu tư giá trị là trường phái đầu tư chứng khoán mà chúng ta sẽ đề cập đến nó trước. Hầu hết những người theo trường phái này tin rằng thị trường không hiệu quả. Do đó, giá trị danh nghĩa của chứng khoán sẽ không đúng với giá trị nội tại của chúng. Do đó, những nhà đầu tư theo trường phái này sẽ tích cực mua vào những cổ phiếu có giá trị nội tại thấp hơn thị giá vì họ cho rằng phần lớn thị trường đã phản ứng quá mức lên sự biến động giá dẫn đến giá cổ phiếu thay đổi quá nhiều. Và điều này vô tình tạo cơ hội cho nhà đầu tư giá trị kiếm lời bằng cách mua cổ phiếu với giá chiết khấu giảm giá khi bán.

4 trường phái đầu tư chứng khoán

Hình: Internet

Để tìm hiểu thêm về cách đầu tư chứng khoán này, chúng ta hãy xem xét một ví dụ sau. Một công ty phát hành cổ phiếu với giá 20 đồng / cổ phiếu. Một nhà đầu tư sẽ đồng ý mua cổ phiếu với giá dưới 20 đồng, chẳng hạn như 13 đồng. Và 7 đồng chênh lệch đó được gọi là khoản an toàn. Biên độ an toàn càng cao, nhà đầu tư càng có lợi.

Các nhà đầu tư đầu tư giá trị thường áp dụng một trong các chiến lược đầu tư giá trị khác nhau sau:

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

  • Chiến lược đầu tư giá trị nội tại (Intrinsic value investing);
  • Chiến lược đầu tư giá trị tương quan (Relative value investing);
  • Chiến lược đầu tư giá trị – đối nghịch (Contrarian value investing);
  • Chiến lược đầu tư giá trị của nhà đầu tư chủ động (Activist value investing).

Phương pháp đầu tư chứng khoán này được “khai sinh” bởi nhà đầu tư nổi tiếng Benjamin Graham và được tỷ phú nổi tiếng thế giới Warren Buffett “lăng xê” nhiệt tình. Bên cạnh đó, trường phái đầu tư giá trị này cũng được nhiều nhà đầu tư nổi tiếng như David Dodd, Charlie Munger, Christopher Browne (học trò của Benjamin Graham), hay Seth Klarman áp dụng.

Đầu tư cơ bản – một hình thức đầu tư cổ phiếu cơ bản nhưng rất lợi hại

Trường phái đầu tư chứng khoán thứ hai phải kể đến là vốn đầu tư cơ bản. Hình thức này nghe có vẻ đơn giản nhưng lại có tác động không nhỏ đến việc giao dịch của các nhà đầu tư. Những điều cơ bản của biểu mẫu này bao gồm thông tin định tính và định lượng trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Ngoài ra, trường này cũng đề cập đến việc định giá tài chính, an ninh hoặc tiền tệ tiếp theo của một công ty.

Thông tin định tính về doanh nghiệp có thể bao gồm kinh nghiệm quản lý của lãnh đạo doanh nghiệp hoặc kinh nghiệm làm việc của nhân viên. Thông tin định lượng bao gồm những thứ có thể được đánh giá và hạch toán, chẳng hạn như giá trị tài sản, số nợ và lãi lỗ của công ty.

4 trường phái đầu tư chứng khoán

Hình: Internet

Đối với một doanh nghiệp được đánh giá là có “sức khỏe tài chính” lành mạnh, có nghĩa là các thông tin về lợi nhuận, doanh thu, tài sản phải có mức hiện tại ổn định và tiềm năng tăng trưởng. Dựa trên các yếu tố cơ bản trên, nhà đầu tư chứng khoán có thể rút ra những ước tính về khả năng kinh doanh và hoạt động của doanh nghiệp. Từ đó, nhà đầu tư sẽ dễ dàng hơn trong việc quyết định “chốt lệnh” đầu tư vào cổ phiếu của công ty này hay không.

Tuy nhiên, thông thường, mọi người thường xem xét một vài chỉ số đo lường và một số thông tin về doanh nghiệp sau đó đưa ra nhận định và gọi đó là “phân tích cơ bản”. Như vậy là chưa đủ và không xác định được thời điểm mua bán hợp lý. Để xác định thời điểm mua bán này, nhà đầu tư phải thực sự hiểu doanh nghiệp, đến mức giống như bạn là người điều hành doanh nghiệp đó. Một khi bạn biết mọi thứ, bạn sẽ thấy doanh nghiệp thay đổi như thế nào khi một yếu tố nhỏ thay đổi, từ đó hiểu được giá cổ phiếu biến động như thế nào. Vì vậy, có thể nói trường phái này không dễ áp dụng.

Đầu tư tăng trưởng – trường phái đầu tư cổ phiếu hấp dẫn nhưng đầy rủi ro

Nói về trường phái đầu tư chứng khoán này, có thể nói rằng đầu tư tăng trưởng là sự kết hợp giữa đầu tư giá trị với việc đánh giá xu hướng giá cổ phiếu. Nó có quan điểm tương tự như đầu tư giá trị, nhưng phong cách đầu tư này tập trung vào các cổ phiếu có P/Es cao hơn so với các cổ phiếu tương quan. Hầu hết họ làm như vậy vì họ kỳ vọng sự tăng trưởng mạnh mẽ của cổ phiếu sẽ giúp đưa giá trị hiện tại hiện tại của các dòng tiền thu được trong tương lai – cao hơn giá mua cổ phiếu lúc này.

4 trường phái đầu tư chứng khoán

Hình: Internet

Có 3 loại chiến lược đầu tư tăng trưởng:

  • Chiến lược đầu tư tăng trưởng thụ động (Passive Growth Investing);
  • Chiến lược đầu tư tăng trưởng – công ty vốn hoá nhỏ (Small Cap Investing);
  • Chiến lược đầu tư tăng trưởng – đối nghịch (Activist Growth Investing).

Các nhà đầu tư theo xu hướng tăng trưởng sẽ tập trung vào các công ty vừa và nhỏ có thu nhập dự kiến ​​tăng trên mức trung bình so với mặt bằng chung của thị trường. Đây được coi là một hình thức chơi chứng khoán khá hấp dẫn vì có thể mang lại lợi nhuận khá cao nếu cổ phiếu của các công ty kia lên giá. Tuy nhiên, trường này cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nếu những doanh nghiệp nhỏ đó làm ăn thua lỗ.

>>5 KHÓA HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CHỌN LỌC – ĐẶNG TRỌNG KHANG

Đầu tư kỹ thuật – cách chính xác để đầu tư vào cổ phiếu nhờ các công cụ và biểu đồ

Phân tích kỹ thuật là hình thức đầu tư chứng khoán dựa trên các chỉ báo kỹ thuật hoặc biểu đồ để đưa ra quyết định đầu tư. Các biểu đồ và chỉ báo này thường được tính toán dựa trên 2 yếu tố cơ bản là giá và khối lượng giao dịch. Các chỉ số được tính toán nhằm mục đích giải thích mối quan hệ giữa sức mạnh của người bán (cung cổ phiếu) và sức mạnh của người mua (cầu cổ phiếu). Và mối quan hệ cung cầu này ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Trường phái đầu tư này có quan điểm ngược lại với đầu tư giá trị. Tức là các nhà đầu tư theo phong cách đầu tư chứng khoán này thường giả định rằng giá trị nội tại không tồn tại hoặc nếu có, thì giá trị đó phải bằng giá thị trường. Ngoài ra, các nhà phân tích kỹ thuật cũng tập trung vào các mô hình chuyển động giá, tín hiệu giao dịch và các công cụ biểu đồ khác để đánh giá sức mạnh hoặc điểm yếu của chứng khoán. Toàn bộ ngành phân tích kỹ thuật được các chuyên gia chứng khoán xây dựng theo 3 quan điểm sau: tất cả thông tin kỹ thuật sẽ phản ánh được giá; giá vận động theo xu hướng và biến động thị trường liên quan đến tâm lý con người.

4 trường phái đầu tư chứng khoán

Hình: Internet

Các nhà đầu tư theo chiến lược này sử dụng một trong các chiến lược sau để dự đoán giá thị trường và đưa ra quyết định đầu tư:

  • Chiến lược phân tích kỹ thuật. (Technical Analysis and Charting);
  • Chiến lược dùng sóng Elliot – số Fibonacci (Elliot Wave and Fibonacci series);
  • Chiến lược đi theo xu huớng (Trend Followin).

Vậy bạn nên chọn trường phái đầu tư chứng khoán nào để tham gia cuộc chơi?

Bạn có biết chiến lược đầu tư chứng khoán chiếm hơn 50% thành công của nhà đầu tư. Và sẽ hiệu quả hơn nếu tuân theo một trường phái đầu tư hơn là biết nhiều nhưng không theo một cách cụ thể. Vì vậy, thay vì “đứng núi này trông núi nọ” cho mọi chiến lược, nhà đầu tư cần tìm cho mình cách chơi chứng khoán phù hợp nhất.

Xoay quanh vấn đề này, nhiều bạn đặt ra câu hỏi: Vậy nên chọn trường nào là phù hợp nhất? “, Đây thực sự là một câu hỏi không có câu trả lời chính xác bởi thị trường tài chính nói chung hay thị trường chứng khoán nói riêng là một thị trường khá biến động và rủi ro.

đầu tư chứng khoán

Hình: Internet

Một chiến lược phù hợp với người này có thể không phù hợp với người khác. Chiến lược đó có thể hiệu quả với Warren Buffett nhưng có thể không hiệu quả với bạn. Do đó, mỗi nhà đầu tư nên trang bị cho mình kiến ​​thức thị trường vững chắc cũng như xác định mục tiêu đầu tư, khả năng chấp nhận rủi ro và thời gian đầu tư, từ đó bạn có thể dễ dàng xác định được trường phái đầu tư phù hợp với mình.

>>TOP KHÓA HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN TRÊN UNICA

Ở trên KNTT đã tổng hợp cho bạn về 4 trong số nhiều trường phái đầu tư chứng khoán phổ biến nhất. Vẫn còn nhiều cách chơi chứng khoán thông minh khác nữa, cho dù bạn đầu tư cổ phiếu dài hạn hay lướt sóng thì hãy nghiên cứu tìm ra hướng đi phù hợp nhất nhé. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here