Đọc sách là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp bạn tiếp thu nguồn tri thức vô tận của nhân loại. Nhưng mọi thứ sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn không nắm vững những kỹ năng đọc hiểu cơ bản nhất. Mời bạn đọc cùng KNTT tham khảo Kỹ năng đọc sách hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Tại sao việc đọc lại quan trọng?

Dưới đây là những lợi ích to lớn mà việc đọc sách mang lại cho con người.

– Tăng khả năng tập trung: Đối với việc đọc, người đọc cần tập trung trong thời gian dài hơn và nó đòi hỏi sự rèn luyện tinh thần. Để hiểu một văn bản hoặc toàn bộ câu chuyện, người đọc phải tập trung tâm trí của mình vào một vấn đề cụ thể. Bằng cách này, việc đọc sách giúp cải thiện sự tập trung và sức chịu đựng của người đọc.

– Truyền đạt kiến ​​thức: Đọc sách nhiều mặt về nội dung nâng cao kiến ​​thức của người đọc. Bằng cách phát triển các kỹ năng đọc, người đọc có thể đa dạng hóa các lĩnh vực kiến ​​thức của họ, giúp họ có cơ hội tham gia vào quá trình thảo luận và ra quyết định hiệu quả hơn.

– Giảm căng thẳng: Đọc sách là một thói quen tuyệt vời có thể thay đổi cuộc sống của con người một cách đáng kể. Nó có thể giúp chúng ta giải trí, vui vẻ và làm giàu thêm kiến ​​thức của chúng ta mỗi ngày. Ngoài ra, đọc sách làm giảm căng thẳng và do đó tăng cường năng lượng của chúng ta mỗi ngày.

– Cải thiện tư duy phân tích: Đọc sách không chỉ làm giàu kiến ​​thức của bạn mà còn giúp bạn nhạy bén để phân tích và đánh giá mọi thứ theo hướng tốt hơn.

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

– Cải thiện vốn từ: Kỹ năng đọc làm tăng vốn từ vựng của người đọc bằng cách giới thiệu họ với những từ và cụm từ mới và không quen thuộc thường xuyên. Nó không chỉ làm giàu vốn từ của người đọc mà còn dạy chúng ta cách thể hiện bản thân tốt hơn.

5 Kỹ Năng Đọc Sách Hiệu Quả

5 kỹ năng đọc hiệu quả

1-Dành thời gian để đọc mỗi ngày

Một trong những cách hiệu quả nhất để xây dựng kỹ năng của bạn là luyện tập. Việc phát triển kỹ năng đọc của bạn cuối cùng sẽ phải thực hành và bạn có thể dành 10 đến 15 phút mỗi ngày để đọc. Bạn có thể đọc các bài báo, tiểu thuyết, tạp chí hoặc bất kỳ loại văn bản nào, miễn là bạn dành thời gian để thực hành kỹ năng đọc của mình.

2-Đặt mục tiêu đọc

Bạn có thể đặt mục tiêu đọc cho mình để giúp bạn phát triển vốn từ vựng rộng hơn, hiểu sâu hơn về các văn bản khác nhau và cải thiện khả năng tạo mối liên hệ giữa những gì bạn đọc với các quan điểm và ý tưởng của riêng bạn.

Chẳng hạn, bạn có thể học các từ vựng khác nhau liên quan đến một chủ đề trọng tâm như quản lý kinh doanh, công nghệ hoặc một chủ đề khác mà bạn quan tâm. Sau đó, bạn có thể tìm nghĩa của những từ không quen thuộc để giúp xây dựng vốn từ vựng của bạn khi bạn đọc. Khi bạn xây dựng vốn từ vựng của mình thành các từ và cụm từ ở cấp độ cao hơn, bạn có thể tăng độ khó của các văn bản bạn đọc.

5 Kỹ Năng Đọc Sách Hiệu Quả

3-Áp dụng các chiến lược đọc chính

Khi đọc các văn bản khác nhau, bạn có thể áp dụng một số chiến lược chính để giúp tăng khả năng hiểu của mình. Ví dụ: khi xem trước một văn bản, bạn có thể xác định cấu trúc văn bản là thông tin, thuyết phục hoặc hướng dẫn. Bạn cũng có thể xác định các yếu tố chính của các văn bản khác nhau như chủ đề trung tâm, các vấn đề và giải pháp, hoặc các ý tưởng so sánh được trình bày trong những gì bạn đọc. Sử dụng các chiến lược như xác định các đặc điểm văn bản, xác định mục đích và ghi chú đều có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc của mình.

4-Ghi chú trong khi bạn đọc

Một phương pháp hiệu quả cao khác để cải thiện kỹ năng đọc của bạn là ghi chú trong khi đọc. Ví dụ: bạn có thể ghi chú khi đọc một cuốn tiểu thuyết viễn tưởng để hiểu sâu hơn về lựa chọn ngôn ngữ của tác giả hoặc bạn có thể viết ra từ vựng mới trong khi đọc một tạp chí khoa học. Ghi chú hiệu quả có thể khiến bạn đặt câu hỏi và tạo mối liên hệ với những gì bạn đọc.

5-Áp dụng những gì bạn đọc bằng cách tóm tắt

Tóm tắt những gì bạn đọc cũng có thể cải thiện kỹ năng đọc của bạn. Tóm tắt buộc bạn phải nhớ các chi tiết cụ thể và chủ đề trọng tâm của những gì bạn đọc bằng từ ngữ của riêng bạn và thông qua quan điểm độc đáo của bạn. Bạn có thể thử tóm tắt bằng lời những gì bạn đọc bằng cách chia sẻ thông tin với một người bạn hoặc viết một bản tóm tắt ngắn để giúp bạn nhớ và hiểu những gì bạn đọc.

THAM KHẢO

Ngoài ra, nếu bạn muốn thành thạo kỹ năng đọc sách nhanh chóng, bạn có thể tham khảo thêm khóa học “Đọc sách siêu tốc” của giảng viên Thạch Ruby hiện có trên Unica.vn.

Tham khảo khóa học “Đọc sách siêu tốc” TẠI ĐÂY

Với lộ trình 29 bài giảng, khóa học không chỉ giúp bạn có cảm hứng và yêu thích đọc sách mà còn trang bị cho bạn những công cụ, phương pháp và kỹ năng đọc sách siêu tốc, hiệu quả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here