Bên cạnh những cuốn sách giáo khoa quen thuộc, sách tham khảo cũng đã trở thành một trợ thủ đắc lực không thể thiếu trong góc học tập của các em học sinh. Tuy nhiên, cách chọn sách tham khảo và sử dụng như thế nào hiệu quả thì KNTT sẽ chia sẻ qua bài viết này.

>>PHỤ HUYNH VÀ HỌC SINH NÊN ĐẶT MUA SGK VÀ STK TẠI 3 NHÀ SÁCH TRỰC TUYẾN HÀNG ĐẦU DƯỚI ĐÂY

Fahasa Online

Nhà Sách Tiki

VinaBook

Cách chọn sách tham khảo như thế nào là hiệu quả? Để xác định đúng sách tham khảo phù hợp với nhu cầu học tập trước hàng trăm nghìn đầu sách khác nhau, phụ huynh và các bạn học sinh cần xác định rõ 6 tiêu chí sau đây.

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

Đừng mua nhiều sách tham khảo chỉ để trang trí góc học tập

Nếu xác định dùng sách tham khảo để nâng cao kiến ​​thức thì không nên mua càng nhiều sách càng tốt.

Tập trung vào việc mua những cuốn sách bổ sung những kỹ năng mà học sinh đang thiếu. Ví dụ như sách tham khảo nâng cao, sách bồi dưỡng học sinh khá giỏi (các môn cụ thể), sách luyện thi, sách Kỹ năng giải nhanh Đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.
Cách Chọn Và Sử Dụng Sách Tham Khảo Hiệu Quả
Hình: Internet

Tham khảo ý kiến ​​của giáo viên trước khi mua sách tham khảo

Giáo viên là người trực tiếp đánh giá khả năng học tập của học sinh, là người có trình độ chuyên môn và hiểu rõ học sinh đang thiếu kiến ​​thức gì và cần bồi dưỡng kiến ​​thức gì.

Đồng thời, tham khảo ý kiến ​​của những người bạn đã từng sử dụng qua một số đầu sách khác nhau để lựa chọn sách tham khảo phù hợp.

Học sinh cũng nên tham khảo 1 kiến của phụ huynh, phần lớn phụ huynh đều nắm được sức học và niềm thiên hướng của con cái nên sẽ có nhiều tư vấn bổ ích.

Những lời khuyên của thầy cô, phụ huynh và bạn bè sẽ hữu ích cho các em học sinh khi lựa chọn sách tham khảo.

Mua sách tham khảo của tác giả và nhà xuất bản uy tín

Tình trạng sách in sai lệch so với chuẩn kiến ​​thức của Bộ Giáo dục khá phổ biến. Chính vì vậy, phụ huynh và học sinh nên chọn những đầu sách tham khảo của các tác giả có tên tuổi, uy tín và được phát hành bởi các nhà xuất bản uy tín.

Cách Chọn Và Sử Dụng Sách Tham Khảo Hiệu Quả

Hình: Internet

Chọn sách tham khảo phù hợp với khả năng của học sinh

Đây là tiêu chí rất quan trọng, tùy vào khả năng của học sinh từng thời điểm mà chọn sách tham khảo phù hợp.

Ví dụ: học sinh mất căn bản cần chọn sách tham khảo củng cố kiến thức cơ bản, có nhiều bài tập căn bản để thực hành; Học sinh trung bình nên chọn sách tham khảo nâng cao hơn một chút (dành cho học sinh khá) để luyện tập… 

Lựa chọn sách tham khảo để rèn luyện thêm kỹ năng và nâng cao kiến ​​thức, việc tìm hiểu thêm nhiều đầu sách tham khảo sẽ giúp các em học sinh tự đánh giá được năng lực của mình và lựa chọn đúng loại sách tham khảo cần thiết.

Nhiều tài liệu ôn thi, kỹ năng giải bài tập trắc nghiệm hay tổng hợp kiến ​​thức lý thuyết có nội dung tương tự nhau. Tuy nhiên, mỗi đầu sách sẽ có những ưu điểm nổi bật riêng, vì vậy hãy lựa chọn và học cách tổng hợp kiến ​​thức từ sách tham khảo một cách thông minh nhất.

Đừng để ý đến giá sách

Việc chọn sách tùy theo giá cả cũng là vấn đề được nhiều bạn học sinh rất quan tâm và phần nào ảnh hưởng đến việc có nên mua sách tham khảo hay không. Tuy nhiên, không hẳn sách rẻ thì chất lượng kém và ngược lại.

Giá sách tham khảo trên thị trường dao động từ 45k đến 200k tùy theo số trang và nội dung sách. 

Nếu chưa đủ điều kiện mua sách tham khảo, có thể tận dụng các chương trình khuyến mãi từ các nhà sách trực tuyến để mua được giá rẻ. Không nên vì giá mà mua sách tham khảo có chất lượng kém.

Cách Chọn Và Sử Dụng Sách Tham Khảo Hiệu Quả

Hình: Internet

Sử dụng sách tham khảo hiệu quả

Cần chia thời gian sử dụng sách tham khảo bên cạnh thời gian học từ sách giáo khao để có kết quả tốt nhất. Sử dụng sách tham khảo đúng cách là khi bạn có một kế hoạch tập luyện cụ thể và rõ ràng.

Đặc biệt, không nên mua sách tham khảo chỉ để “tham khảo” khi cần thiết. Vận dụng hiệu quả sách tham khảo để bám sát kiến ​​thức tổng hợp, các mẹo làm bài thi hay các câu hỏi luyện tập.

Đối với sách tham khảo củng cố kiến thức, nên sử dụng song song với sách giáo khoa để bổ sung kiến thức, giải đáp vướng mắc mà chưa đáp ứng được từ sách giáo khoa.

Sách Tham Khảo

Hình: Internet

Với sách tham khảo nâng cao, cần nhuần nhuyễn kiến thức trong sách giáo khoa rồi mới sử dụng sách tham khảo.
Với sách tham khảo giải bài tập, nếu học sinh có học lực khá, giỏi nên tự giải bài tập trước khi xem lời giải. Sau đó mới so sánh lời giải từ sách tham khảo để xem mình còn thiếu sót phần nào để bổ sung, khắc phục.
Nếu thời gian ôn thi hạn hẹp thì có thể xem ngay lời giải hay các bài văn mẫu để bớt thời gian mò mẫm nhưng cần ghi nhớ các ý chính và cách giải các dạng bài tập khác nhau.
Sử dụng sách tham khảo cần học các ý chính và phương pháp giải các dạng bài tập khác nhau, cách tuy duy, cách suy diễn…, không phải là học thuộc lòng.
Cách Chọn Và Sử Dụng Sách Tham Khảo Hiệu Quả
Hình: Internet

Phụ huynh và giáo viên đều là những người định hướng việc học của con em mình, và học sinh là chủ thể tham gia tích cực vào việc học của mình. Cần lựa chọn sách tham khảo thông minh để phát huy hết tiềm năng của học sinh và con em.

>>ĐỂ MUA SÁCH GIÁ TỐT & NHIỀU KHUYẾN MÃI, NÊN ĐẶT MUA SGK VÀ STK TẠI 3 NHÀ SÁCH TRỰC TUYẾN HÀNG ĐẦU DƯỚI ĐÂY

Fahasa Online

Nhà Sách Tiki

VinaBook


KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here