Home Blog Thiết kế - Đồ họa 6 Hướng Dẫn Tự Học Thiết Kế Đồ Hoạ Cho Người Mới

6 Hướng Dẫn Tự Học Thiết Kế Đồ Hoạ Cho Người Mới

0
833

Nếu bạn đang cân nhắc việc tự học thiết kế đồ họa, xin chúc mừng, bài viết này sẽ hướng dẫn rõ ràng cho bạn từng bước về cách bắt đầu. Bắt đầu từ đâu và những điều cần nhớ khi học thiết kế đồ họa

1. Bạn học đồ hoạ để làm gì?

Tôi chỉ ước có ai đó hỏi tôi câu hỏi này khi tôi mới bắt đầu học thiết kế đồ họa để tôi không phải mất đến 3 năm chỉ để học lung tung, tìm hiểu các công cụ thiết kế “mót” bằng cách tra google, nếu bạn cần học cái gì thì tìm cái đó, không theo một hệ thống bài bản nào. Vì vậy, trước khi bắt đầu, tôi muốn bạn hiểu rõ hơn về Thiết kế đồ họa là gì, bạn sẽ học gì và bạn hy vọng đạt được điều gì trên hành trình trở thành bậc thầy thiết kế. Trả lời câu hỏi trên sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian để có thể tập trung vào đúng mục tiêu.

1: Tại sao bạn học đồ họa?

Hầu hết mọi người đều cho rằng học thiết kế cần có năng khiếu, khả năng vẽ tốt, con mắt thẩm mỹ, v.V. Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu những khả năng kể trên, việc học thiết kế sẽ trở nên đơn giản và thuận lợi. Đó là một lợi thế hơn là một yêu cầu. Yêu cầu đầu tiên để học thiết kế đồ họa là bạn muốn học, cần học và quyết tâm học; nói cách khác, bạn phải có mục tiêu rõ ràng và cụ thể khi đi học (hoặc tự học).

Mọi người đều có thể học cách sử dụng các công cụ để thiết kế các sản phẩm học tập, công việc liên quan đến Marketing, Truyền thông và Thương hiệu ở mức độ thực tế. Đi sâu hơn vào các lĩnh vực khác, chẳng hạn như Mỹ thuật đa phương tiện, 3D, kiến ​​trúc, thiết kế nội thất, v.V., Phụ thuộc vào mức độ nhiệt tình của bạn đối với chúng và năng khiếu thực sự của bạn. Thông qua loạt bài viết về Trí não, các bài kiểm tra tính cách và sinh trắc học, tôi sẽ tìm hiểu sâu hơn cho bạn trong bài viết này về các yếu tố quyết định liệu bạn có năng khiếu phù hợp với ngành học thiết kế hay không. Dấu vân tay phía sau.

-Advertisement-

NHỮNG CÁCH KIẾM TIỀN ONLINE NHANH, DỄ THỰC HIỆN & HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

Những khóa học hay nhất về kiếm tiền online, kiếm tiền ngay trong khóa học (GIẢM GIÁ ĐẾN 75%). Đăng ký ngay!

Và trong bài viết này, tôi sẽ đi qua lộ trình học thiết kế phù hợp với bất kỳ ai đã hoặc mới bắt đầu học thiết kế.

2. Hãy lựa chọn đúng hướng đi

 • 95% sinh viên tự học bắt đầu với Photoshop.
 • Không rõ lý do, 96% các bạn tự học phối màu theo cảm tính.
 • 97% bạn tự học thiết kế với phông chữ theo phong cách bạn thích, sử dụng chúng.
 • 98% các bạn không biết làm thế nào để hướng cái nhìn của mình.
 • 99% các bạn tự học thiết kế đồ họa học lan man, sai cách.

Còn cái trên là do mình đọc trên blog thấy 100% là… hư cấu 

Tuy nhiên, khi tôi mới bắt đầu học thiết kế, tôi cũng gặp phải những vấn đề tương tự. Như tôi đã nói trước đây, tôi nằm trong số những người được liệt kê ở trên trong ba năm đầu tiên. Và nếu bạn là một nhà thiết kế tự học đang đọc điều này, xin chúc mừng bạn đã tiết kiệm được ba năm bằng cách không bị lạc hoặc học sai.

Photoshop chỉ là một trong những phần mềm thiết kế nổi tiếng nhất và mọi người đều tin rằng học thiết kế trước tiên phải học Photoshop. Tuy nhiên, ngoài Photoshop, còn có rất nhiều chương trình thiết kế khác mà tôi sẽ liệt kê sau. Nhưng nếu bạn chỉ học các công cụ, bạn sẽ giống như tôi nhiều năm trước, bỏ lỡ một phần quan trọng của kiến ​​thức cơ bản về thiết kế: nguyên tắc hình ảnh.

3. Nguyên tắc thị giác – Các khối xây dựng của thiết kế

2: Chọn đường dẫn phù hợp.

Một thiết kế thành công phải thỏa mãn thị giác (thị giác) của người xem, từ đó truyền tải được thông điệp mong muốn. Để làm như vậy, trước tiên bạn phải hiểu các nguyên tắc của tầm nhìn, đóng vai trò là nền tảng của thiết kế. Tất cả các bài viết phân tích đều bàn về bố cục, sự hài hòa giữa các khối, sự hài hòa của màu sắc, ý nghĩa của các dòng chữ trong cảm nhận thị giác, và tất nhiên, chúng đều tuân theo những nguyên tắc cơ bản giống nhau.

Nhà thiết kế chuyên nghiệp khác với người không chuyên nghiệp ở chỗ nhà thiết kế hiểu nền tảng của các nguyên tắc hình ảnh và sử dụng các công cụ để thể hiện ý tưởng của họ. Hầu hết những người không chuyên sẽ chỉ biết sử dụng các công cụ và tư duy thiết kế của họ chủ yếu theo “cảm tính”. Tuy nhiên, không phải cảm nhận của ai cũng đúng, chính vì vậy chúng ta phải tuân thủ một số nguyên tắc nhất định.

Dưới đây là mười yếu tố hình ảnh thiết kế, mỗi yếu tố có cá tính riêng. Nếu sử dụng và kết hợp các yếu tố này một cách chính xác, bạn sẽ nảy sinh ý tưởng và truyền tải được thông điệp cần truyền tải đến người xem. Đây là điều bạn sẽ học được nếu theo học tại các trường đào tạo thiết kế đồ họa chuyên nghiệp như Cao đẳng và Đại học, nhưng rất khó để tìm các nguồn tài liệu chuyên nghiệp về chủ đề này khi tự học.

 • Một dòng: một dòng
 • Bảng màu: ánh sáng/màu
 • Mảng khối là hình khối.
 • Khu vực: diện tích
 • Kết cấu vật liệu
 • Kiểu chữ
 • Kích thước và quy mô:
 • Sự thống trị và nhấn mạnh: điểm chính
 • Cân bằng: cân bằng
 • Nhịp điệu là một ví dụ về sự hài hòa.

Những yếu tố này ảnh hưởng rất nhiều đến việc sản phẩm của bạn tốt hay xấu, nó có làm hài lòng mọi người hay không. Tất nhiên, chỉ là phần lớn, còn một số kỹ năng quan trọng khác mà tôi sẽ đề cập sau.

Cùng với việc học các nguyên tắc nói trên, điều quan trọng là bạn phải áp dụng ngay và luôn sử dụng các công cụ thiết kế cơ bản nhất. Vừa học vừa thực hành sẽ luôn giúp bạn nắm bắt nhanh kiến ​​thức và tiết kiệm thời gian học tập. Chúng tôi không có cùng một lượng thời gian để học vì chúng tôi đang tự học.

4. Học Photoshop và Illustrator

2: Chọn đường dẫn phù hợp.

Đây là bộ đôi công cụ anh em nổi tiếng của nhà Adobe. Bất kỳ ai mong muốn trở thành Nhà thiết kế trước tiên phải thành thạo cặp công cụ này trước khi chuyển sang các công cụ chuyên dụng hơn:

Photoshop nổi tiếng với các tính năng chỉnh sửa ảnh đến nỗi thuật ngữ “photoshop” ​​đã được đặt ra để thay thế cho từ “chỉnh sửa”: Bạn đã làm photoshop cái này, phải không?

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

Illustrator, còn được gọi là AI (viết tắt của Adobe Illustrator), là phần mềm đồ họa vector lưu trữ các yếu tố đồ họa bằng cách sử dụng vectơ. Ilustrator vượt trội nhờ độ chính xác cao; phóng to không bao giờ phá vỡ hình ảnh.

Nói một cách đơn giản, nếu Photoshop là phần mềm chỉnh sửa những thứ có sẵn (ảnh bitmap) thì AI là phần mềm có thể tạo (vẽ) mọi thứ. Khi sử dụng thành thạo bộ đôi phần mềm này, bạn sẽ có thể thực hiện tốt các công việc như Thiết kế in ấn, Thiết kế truyền thông (Poster, flyer, banner, standee, ava FB, instagram photo, zalo,…), Design. Xây dựng thương hiệu (LOGO, broucher, Catalogue, bộ nhận diện thương hiệu,..), Và nhiều thứ khác.

5. Trải nghiệm thực tế, kiếm tiền từ thiết kế

Sau khi bạn có hiểu biết cơ bản về thiết kế và cách sử dụng các công cụ cơ bản, bạn phải áp dụng ngay những gì đã học vào thực tế. Thiết kế thực tế sẽ khác rất nhiều so với những gì bạn tưởng tượng hoặc thích thú trong quá trình học. Bạn sẽ có cảm giác trở thành “sinh vật đáng thương” nếu không may mắn gặp phải những khách hàng, ông chủ và chủ sở hữu không hiểu về thiết kế. Ngoài việc rèn luyện sức bền và khả năng đáp ứng nhu cầu của trái đất và của khách hàng, bạn sẽ quen với việc ưu tiên các thiết kế có ỨNG DỤNG thực tế hơn mà không làm giảm chất lượng.

Thực hành cũng là cách tốt nhất để bạn trau dồi kỹ năng sử dụng các công cụ, thành thạo các phím tắt cũng như tìm hiểu các mẹo và thủ thuật để tăng tốc thiết kế của bạn lên Tốc độ tối đa. Chiến đấu với deadline, tranh cãi với khách hàng, chỉnh sửa mà không biết khi nào khách hàng mới hài lòng sẽ dần rèn luyện bạn trở thành một Designer chuyên nghiệp cả về kỹ năng lẫn phương pháp làm việc với khách hàng.

Lợi ích duy nhất khi bước vào giai đoạn này là ngoài kinh nghiệm được rèn luyện đã đề cập ở trên, bạn sẽ được trả công xứng đáng hơn. Bạn sẽ có mức thu nhập mà nhiều ngành nghề chỉ có thể mơ ước, tùy thuộc vào trình độ và khả năng thu hút công việc của bạn. Bạn có thể chọn một môi trường phù hợp để tích lũy kinh nghiệm thực tế, chẳng hạn như:

 • Làm việc cho các công ty thiết kế, in ấn.
 • Làm việc tại các công ty tiếp thị và sáng tạo
 • Người làm nghề tự do

Khi bước sang giai đoạn này, một lời khuyên dành cho mọi người là hãy biết quý trọng sức lao động của mình và định giá phù hợp, hơn là làm miễn phí để lấy kinh nghiệm. Hãy nhớ điều này: nếu bạn giỏi một thứ gì đó, bạn không bao giờ nên làm nó miễn phí.

6. Luôn cập nhật thông tin mới

2: Chọn đường dẫn phù hợp.

Tự học, tự cập nhật mà cụ thể là học thiết kế đồ họa là kỹ năng quan trọng mà bất kỳ ai theo đuổi ngành này đều phải có. Phần mềm thiết kế liên tục được cập nhật với các phiên bản mới và xu hướng thiết kế thay đổi. Nếu bạn không biết cách bắt kịp thời đại, thông tin bạn học ngày hôm qua có thể đã lỗi thời ngày hôm nay.

Vì vậy, hãy cập nhật kiến ​​thức mỗi ngày thông qua tự học và tư duy phản biện. Bạn sẽ không thể học mọi thứ, nhưng bạn phải biết những gì cần học.

KNTT

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here