Bài viết này, KNTT chia sẻ với các bạn 7 nguyên tắc thiết kế logo “bất di bất dịch” mà các bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây.

Tinh giản, tinh gọn trong nguyên tắc thiết kế logo

Sắp xếp hợp lý, tinh gọn có lẽ không còn xa lạ với hầu hết mọi người hiện nay. Riêng đối với những người liên quan đến thiết kế và kinh doanh. Điều này được thực hiện để tránh những phần tẻ nhạt khiến logo trở nên khó hiểu.

Sự đơn giản và nhỏ gọn luôn tạo ra kết quả tuyệt vời. Bằng chứng cho điều này có thể tìm thấy trong các logo rất đơn giản và dễ nhớ của các thương hiệu quốc tế như: khi tìm kiếm McDonald’s, chỉ cần tìm chữ M màu vàng, Apple sử dụng quả táo cắn dở một phần và Nike chỉ được nhận biết bằng dấu Swoosh.

Thương hiệu Coca-Cola là một ví dụ độc đáo và đặc biệt về tinh giản. Mặc dù đã có nhiều cải tiến đối với logo Coca-Cola từ năm 1887 đến nay nhưng nó vẫn luôn giữ nguyên một tiêu chuẩn được lặp đi lặp lại và không thay đổi.

-Advertisement-

NHỮNG CÁCH KIẾM TIỀN ONLINE NHANH, DỄ THỰC HIỆN & HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

Những khóa học hay nhất về kiếm tiền online, kiếm tiền ngay trong khóa học (GIẢM GIÁ ĐẾN 75%). Đăng ký ngay!

Tuy nhiên, như đã nói trước đây, tinh gọn chỉ là nguyên tắc thiết kế logo và là điều kiện cần. Nhiều yếu tố khác phải có mặt để một thương hiệu thành công và phát triển đáng kể. Đặc biệt, Coca Cola đã kết hợp thành công các điều kiện đủ.

Nguyên tắc thiết kế logo nên được sắp xếp hợp lý.
Tinh giản, tinh gọn trong nguyên tắc thiết kế logo

Khả năng giao tiếp trong nguyên tắc thiết kế logo

Logo chính là thông điệp mà thương hiệu muốn gửi đến “khán giả” giống như cách truyền thông. Mọi người liên tục chia sẻ và giao tiếp thông tin với các thương hiệu. Một thông điệp có thể được truyền tải theo nhiều cách khác nhau, bao gồm một câu chuyện, một bài hát, một bộ phim, v.V.

Một logo có thể thể hiện giá trị của sản phẩm hoặc doanh nghiệp mà nó đại diện bằng cách sử dụng các biểu tượng tượng trưng, ​​thiết kế đơn giản hoặc phức tạp và nhiều loại vật liệu để truyền tải thông điệp của thương hiệu.

Hơn nữa, một logo hoàn thiện về mặt truyền thông phải đáp ứng tiêu chí đa yếu tố. Dưới đây là các mức tiêu chí khác nhau mà một logo có thể truyền đạt:

  • Tên thương hiệu phải được hiển thị trong logo.
  • Tên thương hiệu nên được thể hiện dưới dạng hình ảnh trong logo.
  • Logo phải cung cấp cho người dùng thông tin về thương hiệu.
  • Logo phải truyền tải cảm xúc, bản chất và tâm trạng.
  • Thông qua câu chuyện, logo để lại ấn tượng lâu dài cho người dùng.
Khả năng giao tiếp về các nguyên tắc thiết kế logo.
Khả năng giao tiếp trong nguyên tắc thiết kế logo

Tính ổn định trong thiết kế logo

Nhiều nhà thiết kế vẫn còn bối rối bởi tính nhất quán của các nguyên tắc thiết kế logo. Tuổi thọ và sự ổn định của logo đối với các thương hiệu lớn và nhỏ được xác định bởi các tiêu chí khác nhau không chạy theo xu hướng.

Vì nếu quá phổ biến, logo sẽ không để lại ấn tượng khó quên cho khách hàng.

Nguyên tắc này khẳng định rằng việc tạo ra một logo với “chất” của riêng mình sẽ không chạy theo xu hướng và sẽ luôn phân biệt mình với các thương hiệu khác.

Ví dụ, Starbucks, Google và eBay đều đã thay đổi logo của họ. Các nhà thiết kế đã đơn giản hóa mọi thứ, tối giản và dễ hiểu. Các cạnh của logo này đã bị bỏ qua. Hiệu ứng đổ bóng của chúng cũng sạch sẽ và đẹp mắt hơn.

Nguyên tắc ổn định thiết kế logo
Tính ổn định trong nguyên tắc thiết kế logo

Tỉ mỉ, kỹ lưỡng

Tỉ mỉ và kỹ lưỡng là hai nguyên tắc thiết kế cần thiết. Ngoài ra, sự thành công của logo còn phụ thuộc vào ý tưởng và cách trình bày.

Tuy nhiên, việc kết hợp hai yếu tố này và đạt được sự cân bằng là rất khó. Tuy nhiên, nguyên tắc tỉ mỉ và kỹ lưỡng có thể giúp người thiết kế trong quá trình phân tích và triển khai ở một mức độ nào đó. Hơn nữa, bằng cách áp dụng triệt để và tỉ mỉ hai phẩm chất trong nguyên tắc thiết kế logo, bạn sẽ đạt được những hiệu quả nhất định. Họ sẽ được đánh giá bằng các tiêu chí sau:

  • Kích thước phù hợp.
  • Màu sắc hài hòa và nhất quán là rất quan trọng.
  • Bố cục, hình dạng chính xác và tiêu chuẩn đều quan trọng.
  • Các chữ cái và ký tự hoạt động tốt với nhau.
Kỹ lưỡng và tỉ mỉ trong các nguyên tắc thiết kế logo
Tỉ mỉ, kỹ lưỡng trong nguyên tắc thiết kế logo

Tính liên quan

Rất khó để tạo ra một logo có liên quan hoặc nói về một sản phẩm. Ngay cả những nhà thiết kế có kinh nghiệm cũng phải đối mặt với vấn đề này và có thể mất nhiều thời gian để tìm ra giải pháp.

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

Những người mới thường mắc sai lầm khi làm cho những logo này đẹp và hấp dẫn. Thực tế cho thấy điều này là không hiệu quả và gặp nhiều thách thức khi tiến hành kinh doanh và giới thiệu sản phẩm mới. Điều này được gọi là “logo lạc đề”.

Vì logo nhấn mạnh mối quan hệ giữa sản phẩm và người dùng. Một logo truyền tải một thông điệp đến khách hàng giúp họ hiểu và nhớ sản phẩm (hoặc nhớ doanh nghiệp).

Nguyên tắc liên quan đến thiết kế logo
Tính liên quan trong nguyên tắc thiết kế logo

Khả năng tạo ấn tượng mạnh trong nguyên tắc thiết kế logo

Tuy nhiên, sẽ không khó để gây ấn tượng với khách hàng bằng logo. Tuy nhiên, khi kết hợp các sản phẩm và thông điệp, “bài toán khó” luôn là một lựa chọn tốt để tạo ra một logo đáng nhớ.

Một logo mạnh mẽ đòi hỏi sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm màu sắc, bố cục, hình dạng và văn bản. Điểm “ăn tiền” luôn là yếu tố bất ngờ trong logo.

Để đạt được hiệu quả tối đa trong thiết kế, yếu tố bất ngờ sẽ là yếu tố để khách hàng tự “phát hiện” hoặc nghe người khác nói đến.

Khi logo gây được ấn tượng mạnh dựa trên nguyên tắc này sẽ giúp sản phẩm lan tỏa nhanh chóng và được khách hàng ghi nhớ lâu hơn.

Trong các nguyên tắc thiết kế logo, khả năng gây ấn tượng mạnh là điều cần thiết.
Khả năng tạo ấn tượng mạnh trong nguyên tắc thiết kế logo

Sự linh hoạt trong thiết kế

Một logo tốt (logo chuẩn) là logo mà người dùng thích. Hơn nữa, chúng giúp gợi lên hình ảnh của sản phẩm và khiến khách hàng ghi nhớ ấn tượng hơn, lâu hơn. Kết quả là, ngoài sáu nguyên tắc thiết kế trước đó, tính linh hoạt của thiết kế sẽ là một yếu tố thiết yếu. Bởi vì, ở nhiều trường, logo sẽ có màu đen và trắng, chỉ dựa vào bố cục, hình dạng và văn bản của nó.

Kết quả là, nhiều logo đã được thiết kế sao cho ngay cả khi chỉ sử dụng màu đen và trắng, chúng vẫn hấp dẫn và đáng nhớ.

Paypal, eBay, Microsoft và những công ty khác đã tạo ra các logo hấp dẫn ngay cả khi chúng chỉ có màu đen và trắng.

Nguyên tắc thiết kế logo linh hoạt
Sự linh hoạt trong nguyên tắc thiết kế logo

Trên đây là chia sẻ và tổng hợp 7 nguyên tắc thiết kế logo “bất di bất dịch”. Bài viết này hẳn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các nguyên tắc và các yếu tố ảnh hưởng này.

Tham khảo thêm:

Khóa học Thiết kế logo – Xây dựng thương hiệu ấn tượng

Khóa học thiết kế Logo online sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về xây dựng thương hiệu như Logo trong kinh doanh một cách chuyên nghiệp với quy trình thiết kế một Logo đúng chuẩn, giúp các bạn sử dụng tốt việc vẽ Vector trong Inllustrator (Ai), Photoshop.

KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here