Câu chuyện về cách quản lý đàn chó của người thợ săn dưới đây sẽ khiến mọi người quản lý phải khâm phục, đặc biệt là bài học về lương bổng.

Một con chó săn chạy qua cánh đồng dưới chân núi mà không bắt được con thỏ nào. Người chăn dê thấy vậy liền cười trêu con chó:

– Anh thật bất tài. Chú thỏ nhỏ hơn anh nhiều nhưng chạy nhanh hơn.

-Advertisement-

Chó săn trả lời:

– Bạn không biết mục tiêu chạy là hoàn toàn khác nhau đấy! Tôi chạy vì miếng ăn, thỏ chạy vì tính mạng!

Người thợ săn nghe người chăn dê và chó nói chuyện, nghĩ: “Con chó này nói đúng. Nếu chúng ta muốn có nhiều thỏ hơn, chúng ta phải nghĩ khác đi.” Một ý nghĩ lóe lên trong đầu người thợ săn.

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

Bài Học Hay Về Lương Thưởng Qua Chuyện “Thợ săn quản lý bầy chó”

Bài học quản lý đầu tiên: Mục tiêu được đặt ra từ nhu cầu

Thế là người thợ săn ra chợ mua thêm mấy con chó săn. Sau đó, ông đưa ra một chính sách mới: Ai bắt đủ số thỏ sẽ được “trả công” bằng xương. Không bắt thỏ, không được ăn.

Đàn chó tranh nhau săn và mang về thật nhiều thỏ, vì không ai muốn thấy con chó khác gặm xương, trong khi mình đói.

Sau một thời gian, một vấn đề xuất hiện. Đàn chó nhận ra: Bắt thỏ to khó bắt thỏ nhỏ, nhưng bắt thỏ lớn hay nhỏ đều được trả công như nhau. Ban đầu chỉ một số chú quan sát giỏi chuyên đi bắt thỏ nhỏ, sau đó cả đàn cũng hùa theo.

Thợ săn hỏi:

– Gần đây đàn thỏ bắt được ngày càng nhỏ hơn, tại sao vậy?

Đàn chó trả lời:

– Thỏ lớn thỏ nhỏ cũng như nhau, ai phí công mà bắt thỏ lớn?

Sau một hồi suy nghĩ, người thợ săn quyết định không dùng xương để trả cho số thỏ nữa mà sử dụng một phương pháp đánh giá hiệu quả: Thống kê trọng lượng của những con thỏ bắt được trong một khoảng thời gian cụ thể, sau đó căn cứ vào tổng số để trả công.

Cách quản lý mới của người thợ săn lập tức phát huy tác dụng, số lượng thỏ săn được tăng cả về số lượng và chất lượng. Thợ săn rất đắc ý!

Bài Học Hay Về Lương Thưởng Qua Chuyện “Thợ săn quản lý bầy chó”

Bài học quản lý thứ hai: Động lực được tạo ra từ sự khích lệ

Tuy nhiên, ngày qua ngày, người thợ săn bắt đầu nhận thấy số lượng thỏ mà chó mang về giảm rõ rệt, và chó càng có kinh nghiệm thì số thỏ mang về càng ít.

Khi được người thợ săn hỏi, đàn chó trả lời:

“Cuộc sống tốt đẹp nhất của chúng tôi đều dành cho ngài, chủ nhân. Nhưng bây giờ chúng tôi đang già đi. Không bắt được thỏ, còn cho xương nữa không?

Thế là người thợ săn quyết định “thưởng công”: Thống kê lại tổng số thỏ bắt được của từng chú chó, tiến hành phân tích và đưa ra quy định mới về việc trả công: Nếu số thỏ bắt được vượt quá một mức nhất định, theo quy định, khi một con chó săn già đi sẽ được trả một số lượng xương nhất định.

Đàn chó mừng rỡ, lại đồng loạt đi săn, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ chủ giao cho. Theo thời gian, một số con chó đã hoàn thành hạn mức của chúng.

Bài học quản trị 3: Không ngừng khuyến khích tạo động lực lâu dài

Một thời gian sau, một trong số con chó nói:

– Chúng tôi đã cố gắng rất nhiều nhưng chỉ trả được vài khúc xương, trong khi số thỏ tôi săn được có giá trị gấp nhiều lần xương. Tại sao tôi không bắt thỏ cho mình?

Vì vậy, một số con chó đã rời bỏ thợ săn và thành lập xưởng bắt thỏ của riêng mình.

Vậy câu chuyện có ý nghĩa gì? Đó là những bước phát triển của khoa học quản lý. Không chỉ thợ săn, rất nhiều đối tượng có nhu cầu lập nghiệp.

Có những người mục tiêu làm việc không chỉ xuất phát từ tiền, mà còn xuất phát từ tình yêu công việc. Trong tiềm thức, nhân viên nào cũng mong được làm và phát triển công việc mình yêu thích. Công ty có sự cống hiến của nhân viên hay không, vấn đề mấu chốt là có tạo điều kiện để họ thỏa sức sáng tạo, tạo cho họ cảm giác hoàn thành và thực hiện ước mơ của mình hay không. Trả lương, thưởng, đánh giá hiệu quả hay tạo điều kiện để nhân viên thực hiện kế hoạch… đều là những công cụ hữu hiệu để nhà quản lý kích thích tinh thần làm việc của nhân viên.

Bài Học Hay Về Lương Thưởng Qua Chuyện “Thợ săn quản lý bầy chó”

Tạo môi trường cho nhân viên làm việc là một kỹ thuật quản lý mới. Một mặt giúp người lao động hiểu rõ vị trí, phương hướng làm việc của mình trong công ty, phát huy năng lực, thỏa mãn lòng yêu nghề và khát vọng thành công của người lao động; Mặt khác, đó là cách giữ gìn và phát triển nguồn nhân lực hiệu quả, đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai của công ty. Sử dụng kỹ thuật quản lý mới này, bạn có thể tạo ra rất nhiều kế hoạch, đồng thời tạo cơ hội cho nhân viên học hỏi và phát triển. Khuyến khích tinh thần cầu tiến của nhân viên, bạn sẽ không ngừng gia tăng hiệu suất và hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược của công ty.

Là một nhà quản lý, giống như một thợ săn, bạn sẽ không thể khai thác tối đa năng lực của nhân viên nếu không biết cách quản lý, động viên và tạo điều kiện cho họ. Bên cạnh đó, các nhà quản lý cũng phải thừa nhận rằng ai cũng có nhu cầu khởi nghiệp, rồi một ngày họ sẽ nhận ra tại sao mình mãi là người đi làm thuê, tại sao không thể tự kinh doanh.

Vậy trong trường hợp này, lãnh đạo nên làm gì để vừa tốt cho công ty vừa tránh mất nhân tài? Câu trả lời đơn giản là tại sao bạn không cho nhân viên cơ hội khởi nghiệp ngay trong công ty? Bằng cách này, một mặt công ty có thêm cơ hội đầu tư, mặt khác nhân viên được quản lý một hạng mục mới, một bước ngoặt trong sự nghiệp của họ. Nó không chỉ giữ chân những người giỏi nhất trong công ty mà còn tạo ra nhiều lợi nhuận hơn và tránh được sự cạnh tranh phức tạp sau này.

KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here