Nhờ chiến lược “10 phút vàng”, cô gái 17 tuổi Phạm Thị Xuân Mai đã ôn tập hiệu quả và đạt điểm tuyệt đối 9.0 IELTS Reading.

Phạm Thị Xuân Mai hiện đang là học sinh lớp 12 trường THPT Chuyên Hà Giang. Trước khi bắt đầu luyện thi IELTS, Mai vốn là một học sinh có nền tảng tiếng Anh tốt nên dễ dàng làm quen với bài thi sau khi được thầy hướng dẫn và chia sẻ.

Nữ sinh Hà Giang mê đọc sách từ nhỏ nên Reading không phải là một thử thách. Thời gian đầu, cô chủ yếu đọc truyện hoặc truyện ngắn, truyện cổ tích đơn giản có độ dài khoảng 100 chữ để vừa làm quen vừa học. Khi bạn đã quen, hãy chuyển sang đọc báo hoặc tin tức bằng tiếng Anh. Một số tờ báo yêu thích của Mai là Vox, The Aspen Institute, National address, trong đó cô thích nhất là BBC news với mục Stories chia sẻ những câu chuyện về cuộc sống của người dân nhiều nơi trên thế giới.

Bí Kíp 10 Phút Mỗi Ngày, Nữ Sinh Hà Giang Đạt 9.0 IELTS Reading

Để đạt điểm 9,0 môn Reading, Mai cũng đã dành nhiều thời gian ôn luyện, giúp bản thân có nền tảng vững chắc. Nữ sinh cho biết: “Sự tự tin và kết quả phần thi Reading vượt ngoài mong đợi không chỉ từ việc siêng năng đọc báo mà còn là kinh nghiệm từ việc luyện tập thường xuyên. Khi đi học, em được cô giáo hướng dẫn hai cách để bắt đầu làm bài Reading: đọc bài trước hoặc đọc câu hỏi trước. Sau khi làm thử, em thích cách đọc bài trước nên đã phân bổ thời gian theo nguyên tắc “10 phút vàng ”.

Quy tắc “10 phút vàng” của nữ sinh Hà Giang

Đầu tiên là sự phân chia thời gian. Mỗi đoạn văn trong Reading trung bình mất 20 phút để hoàn thành, sau đó Mai dành 10 phút để đọc nội dung của bài. Nữ sinh chia sẻ khi đọc nên thả lỏng như đọc truyện, báo để không bị áp lực tâm lý khi làm bài.

Tiếp theo là gạch chân thông tin – Gạch chân những từ hoặc thông tin cảm thấy quan trọng trong quá trình đọc.

Cuối cùng là đọc câu hỏi và câu trả lời. Thí sinh cần nắm được nội dung cơ bản, khi đọc câu hỏi sẽ biết thông tin cần tìm nằm ở đâu, từ đó tiết kiệm thời gian hơn.

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

Nữ sinh cho biết lần đầu áp dụng quy tắc trên sẽ mất nhiều thời gian hơn nhưng sau khi quen dần, em có thể chủ động trả lời câu hỏi mà không cần phải xem lại nội dung bài đọc nhiều lần. Sau khi trả lời câu hỏi, nữ sinh kiểm tra kỹ để chắc chắn rằng mình không bị bẫy paraphrase (viết lại câu) đánh lừa. Mỗi khi luyện xong đoạn văn, Mai đều lọc và ghi lại những từ mới, cấu trúc hay, tra từ điển để hiểu rõ các từ liên quan và các ngữ cảnh khác nhau để tích lũy vốn từ vựng và kiến ​​thức cho bản thân.

Ngoài nguồn luyện đọc từ sách báo, Mai còn sử dụng các nguồn luyện theo chương trình học trực tuyến tại trung tâm IELTS Fighter và các bộ sách như Cambridge 10-15, Vocabulary in Use, Grammar in Use, IELTS Test Builder… Em cho rằng không nên quá chú trọng vào việc áp dụng các mẹo khi làm bài Reading mà nên đọc và hiểu nội dung tổng thể của bài. Cảm giác thoải mái khi đọc sẽ giúp bạn hiểu được luận điểm của bài báo và trả lời câu hỏi dễ dàng hơn.

Bí Kíp 10 Phút Mỗi Ngày, Nữ Sinh Hà Giang Đạt 9.0 IELTS Reading

Bài đọc dễ khiến thí sinh nản lòng bởi độ dài và lượng từ vựng học thuật. Tuy nhiên, “Practice make perfect” – luyện tập nhiều thì vốn từ vựng sẽ tăng dần lên và kỹ năng cũng được cải thiện. “Khi còn học ở trung tâm, các thầy như cô Nhi, cô Tâm, thầy Đức, cô Hệ luôn chú trọng đẩy thời gian thực hành và sửa nhiều nhất có thể. Dưới sự động viên, nhiệt tình của các thầy cô, em càng có thêm động lực luyện tập để nâng cao tay nghề ngày càng tốt hơn ”, Mai nói.

Chinh phục 8.5 Listening với Youtube

Không chỉ đạt điểm tuyệt đối phần Reading, Mai còn đạt điểm IELTS Listening ấn tượng (8,5). Sống ở thành phố có nhiều địa điểm du lịch, Mai có nhiều cơ hội tiếp xúc với du khách đến từ nhiều quốc gia khác nhau, tạo môi trường giúp nữ sinh rèn luyện tiếng Anh. Bản thân Mai là người hướng ngoại nên khi gặp khách du lịch, cô thường chủ động bắt chuyện nên khả năng nghe hiểu và giao tiếp của cô khá tốt. Nhờ đó, cô bé có thể nghe được nhiều trọng âm và phản xạ trong Speaking một cách tự nhiên hơn.

Ngoài giao tiếp với người nước ngoài, Mai thích nghe nhạc và xem các clip tiếng Anh. Các kênh mà nữ sinh Hà Giang hay xem là Ted Talks, School of life, Vox, Litter bigshot, Ellen show, Masterchef / hell’s kitchen trên youtube và netflix… “Lần đầu xem mà không đăng ký được. Khi có đoạn nào mình không hiểu, xem lại lần thứ 2, mình bật sub lên để tìm và nghe lại những từ không quen thuộc, từ mới và ghi lại. Nghe nhiều giúp em quen với âm điệu tiếng Anh và phản xạ nhanh hơn mỗi ngày ”, Mai nói.

Khi tham gia lớp luyện thi, các giáo viên của IELTS Fighter hướng dẫn chi tiết cho Mai về kỹ thuật Listening đã thử nghiệm nên nữ sinh dễ dàng nắm bắt cách làm bài hiệu quả, chinh phục điểm cao như mong đợi. Trong thời gian ôn tập, nguồn tài liệu học tập của cô chủ yếu là sách giáo khoa và sách Cambridge. Khi làm bài, Mai luôn tập trung nghe kỹ nội dung, sau đó xem phần transcript (bản dịch) để kiểm tra khả năng nghe của mình, và nghe lại cho đến khi rõ hết các từ.

Bí Kíp 10 Phút Mỗi Ngày, Nữ Sinh Hà Giang Đạt 9.0 IELTS Reading
Smiling young entrepreneur Asian business woman working with internet using computer sit at apartment, Happy girl writing on notebook look at laptop screen listen and learning online courses

Nữ sinh cho biết thêm: “Một việc em thường làm trước giờ ôn thi là vào Youtube, bật file âm thanh và chỉnh tốc độ phát từ 1,25-1,5 để làm quen với nhịp độ bài thi, tránh lúng túng, sợ hãi khi không nghe kịp chủ đề. Cứ luyện như vậy cho đến khi tăng tốc mà vẫn nắm chắc 80-90% nội dung thì khi thi thật bạn sẽ thấy dễ thở hơn ”.

Ngoài ra, nữ sinh nhấn mạnh việc luyện thi IELTS phải nỗ lực để nâng cao kỹ năng từng ngày. Mai cho biết: “Nhờ có nền tảng kiến ​​thức tốt nên mình không gặp khó khăn gì khi luyện Reading và Listening trong lớp học trực tuyến tại IELTS Fighter. Các thầy cô hướng dẫn kỹ thuật và sửa lỗi chi tiết cho từng bài giúp em cải thiện điểm số nhanh chóng.

Hai kỹ năng còn lại là Viết – Nói cần nỗ lực nhiều hơn, dành nhiều thời gian cả trên lớp và ở nhà để luyện tập. Nhờ sự hướng dẫn của cô giáo về cách viết bài Viết, cách trả lời Nói chuẩn theo 4 tiêu chí chấm điểm, thực hiện và cô giáo sửa bài liên tục qua nhiều đề thi khác nhau nên theo thời gian em đã dần nâng cao chất lượng bài học, các lỗi giảm đáng kể. “Mặc dù vậy, để đạt điểm cao ở hai kỹ năng này, em cần thời gian luyện tập nhiều hơn”, Mai nói.

Trải qua quá trình luyện tập chăm chỉ, Xuân Mai đã đạt được band điểm 7,5 Overall để chuẩn bị cho những kế hoạch học tập trong tương lai. Với mức điểm này, nữ sinh không phải thi tiếng Anh để xét tốt nghiệp THPT và tăng cơ hội được tuyển thẳng vào nhiều trường đại học tốp đầu hoặc đi du học trong thời gian tới.

KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here