Nhìn vào danh sách những tỷ phú hàng năm do Tạp chí Forbes (Mỹ) công bố, chắc hẳn nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi: không biết làm cách nào mà họ có thể kiếm được nhiều tiền trong một ngày mà không gặp khó khăn gì. Nếu bạn chịu khó học hỏi và tìm hiểu, bạn sẽ thấy câu trả lời rất đơn giản. Chỉ có hai cách để đạt được điều này: thứ nhất, xây dựng một công ty lớn, trị giá hàng tỷ đô la, hoặc thứ hai, trở thành một nhà đầu tư thành công.

Chân dung tỷ phú Warren Buffett và Carlos Slim

Ngày nay, cái tên Warren Buffett đã trở nên quá nổi tiếng. Nhưng chắc hẳn ít ai biết rằng ông được coi là một nhà đầu tư giá trị luôn bình tĩnh trước mọi sự thổi phồng, thổi phồng và sôi động trên thị trường. Ông không ngần ngại đầu tư vào những cổ phiếu được coi là nhàm chán, giảm giá, thậm chí trong tình huống xấu nhất.

Ngoài việc là chủ sở hữu tập đoàn Berkshire Hathaway, ông hiện đang nắm giữ lượng lớn cổ phiếu của Tạp chí Time, công ty quảng cáo hàng đầu của Mỹ Ogilvy & Mathew, Interpublic Company, nước ngọt Coca-Cola, American Express, Walt Disney và Gillette… Chưa kể một số các công ty nhỏ cỡ Geico hay General Re… Và có thể một ngày nào đó, trong một tình huống đặc biệt, ông thậm chí có thể mua nhà sản xuất đồ lót?

Bill Gates

Những công ty và tập đoàn lớn mà ông sở hữu và nắm giữ cổ phần đã vẽ nên một bức chân dung khó có thể hình dung được về ông.

Carlos Slim là một “ông trùm” trong lĩnh vực truyền thông. Không bằng lòng với vị thế là nhà cung cấp dịch vụ truyền thông lớn nhất Mexico, ông chủ của công ty Telefonos de Mexico (Telmex) này còn có tham vọng mở rộng chi nhánh ra nhiều nước khác trên thế giới, trong đó đầu tiên là thị trường. Mỹ La-tinh. Năm 2003, Carlos Slim mua lại tập đoàn điện thoại di động Bell Nam Sao Paulo của Brazil, đồng thời nắm cổ phần kiểm soát của tập đoàn viễn thông lớn nhất Brazil, Embratel Tham gia. Tập đoàn viễn thông Mỹ MCI đã phải bán cổ phần của mình cho Telmex sau khi tập đoàn viễn thông của Carlos Slim thắng thầu rộng rãi.

Có thể nói, tin học và viễn thông là hai lĩnh vực mà Carlos Slim dành nhiều công sức đầu tư nhất và chúng cũng mang lại cho anh những kết quả mỹ mãn. Nếu nhiều người gọi Warren Buffett là người có kỳ tích về đô la, thì Carlos Slim chính là huyền thoại về người “chạm vào cái gì, cái gì cũng hóa vàng”.

Làm thế nào họ trở nên giàu có

Hai người đàn ông này đã “giăng lưới” như thế nào để có thể kiếm được nhiều tiền như vậy, kể cả trong những lĩnh vực mà trước đó chưa ai nhìn thấy triển vọng phát triển.

Họ đã làm điều đó bằng cách tuân theo hai nguyên tắc đơn giản:

1. Mua công ty khi giá của nó rẻ.

2. Tập trung vào các hoạt động kinh doanh có tiềm năng tăng trưởng.

Buffett đã tạo ra một khối tài sản đáng kể khi mua lại 5% cổ phần của American Express trong lúc công ty này đang nợ nần chồng chất. Trong thời điểm thị trường đen tối năm 1964, ông đã mua cổ phiếu của công ty này với giá rẻ bất ngờ. Anh nhận ra rằng đây vẫn là một công ty có thương hiệu mạnh và cơ hội kiếm tiền. Khi anh ta mua, giá mỗi cổ phiếu chỉ là 35 đô la, nhưng chỉ 5 năm sau, chúng đã có giá 189 đô la.

Về phần Slim, cơ hội lớn đầu tiên đến với ông trong cuộc khủng hoảng kinh tế diễn ra năm 1982 tại Mexico. Vào thời điểm đó, các nhà đầu tư nước ngoài tại nước này đã tìm cách tháo chạy khỏi đây vì hoảng sợ. Slim nói: “Việc định giá quá thấp của rất nhiều công ty vào thời điểm hiện tại là không hợp lý. Ông cố gắng mua lại những công ty đang được bán với giá rất rẻ vào thời điểm đó và kiếm được vô số lợi nhuận.

Carlos Slim

Đến năm 1990, Carlos Slim mới chỉ được biết đến ở Mexico. Chỉ đến khi ông trở thành ông chủ của tập đoàn viễn thông Telmex lớn nhất châu Mỹ Latinh, thế giới mới giật mình vì Mexico cũng có đại gia kinh doanh. Cơ hội đến với anh khi Nhà nước Mexico quyết định tư nhân hóa công ty viễn thông và điện thoại quốc gia.

Không phải chuyên gia kỹ thuật nhưng Carlos Slim lại táo bạo đến mức liều lĩnh, dốc hết vốn liếng để lao vào cuộc đấu thầu. Cuối cùng, với giá 1,7 tỷ USD, ông đã mua gần như toàn bộ cổ phiếu của công ty. Giá của một cổ phiếu Telmex lúc đó là 0,8 cent. Và hiện giá của chúng trên thị trường chứng khoán đã tăng gấp 45-50 lần so với thời điểm đó.

Nếu nói về điểm chung của hai tỷ phú Warren Buffett và Carlos Slim, đó là cách tận dụng cơ hội và luôn dẫn đầu. Bill Gates, tỷ phú giàu nhất hành tinh cũng không nằm ngoài quy luật đó. Hãy thử tìm hiểu xem Gates đã làm giàu như thế nào?

Danh tiếng và sự giàu có của Bill Gates gắn liền với việc thành lập Microsoft. Nhưng nếu bạn nhìn vào danh mục cổ phiếu cá nhân của ông ấy, bạn sẽ nhận thấy rằng Bill Gates sở hữu Đường sắt Quốc gia Canada, Dịch vụ Cộng hòa và Otter Tail.

Trong số 3 công ty kể trên, điều đáng ngạc nhiên là Đường sắt Quốc gia Canada lại kinh doanh đường sắt, một ngành công nghiệp nặng, khác hẳn với lĩnh vực công nghệ thông tin và phần mềm mà ông từng theo đuổi. Hai công ty còn lại, một là thu gom rác và một là cung cấp dịch vụ điện công cộng, đồng thời cũng sản xuất ống nhựa. Nếu chỉ nhìn vào 3 công ty này, rõ ràng Bill Gates cũng được coi là một nhà đầu tư vào cổ phiếu mà ít người để ý đến, bởi đó là những cổ phiếu quá nhàm chán và tẻ nhạt.

Nhìn chung, cả ba người giàu nhất trong danh sách do Tạp chí Forbes công bố, từ Bill Gates đến Warren Buffett hay Carlos Slim, đều là những nhà đầu tư giá trị. Lý do phổ biến để chọn đầu tư vào cổ phiếu là vì họ hiểu rằng đầu tư giá trị là một hình thức đầu tư khôn ngoan, đồng thời đơn giản hơn tất cả các hình thức đầu tư khác.

Nhưng không phải ai quyết định đầu tư vào giá trị cũng thành công như họ. Ngoài yếu tố cơ hội và may mắn, có một thứ mà ít ai có được, đó là tài năng và sự nhạy bén trong kinh doanh, cách nhìn ra giá trị tiềm ẩn trong những cổ phiếu tưởng chừng như bình thường, nhất là khi có biến động lớn trong thị trường. Buffett và Slim đã có những khoản đầu tư đặc biệt thành công bằng cách mua các công ty và cổ phiếu vào thời điểm mà không ai dám mua.

Vậy thì bạn cũng có thể làm được điều này, hãy tiếp tục tìm kiếm và nắm bắt cơ hội bất ngờ khi nó đến với bạn.


KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here