Bài viết này, KNTT sẽ giới thiệu cho bạn một phương pháp làm việc, học tập, nghiên cứu tập trung, sáng tạo và không mệt mỏi. Đó là phương pháp Pomodoro, (Quả cà chua), do Francesco Cirillo phát triển, xây dựng. Bên cạnh đó, tác dụng về rèn luyện và theo dõi thói quen của phương pháp này cũng rất hiệu quả.

Phương pháp Pomodoro là gì

Khái niệm

Phương pháp Pomodoro hay còn gọi là Pomodoro Technique hoặc phương pháp quả cà chua (tiếng Ý, Pomodoro có nghĩa là cà chua)

Nguồn gốc của cái tên xuất phát từ hình dáng của chiếc đồng hồ mà Francesco Cirillo đã sử dụng trong quá trình theo dõi thời gian để tạo ra phương pháp này.

Phương pháp này được sáng tạo để giảm thiểu việc mất tập trung, nâng cao hiệu quả công việc. Phương pháp còn có tác dụng quản lý thời gian và theo dõi các thói quen đã hình thành.

Phương pháp Pomodoro

Phương pháp Pomodoro, (Quả cà chua), do Francesco Cirillo phát triển

“Năm 1980, khi vẫn còn là sinh viên, Francesco Cirillo – Giám đốc điều hành của một công ty phần mềm Ý nhận thấy rằng sự tập trung của ông thường giảm mạnh sau một khoảng thời gian và sau đó ông rất khó giải quyết các bài tập. Sau đó Francesco Cirillo đưa ra giải pháp nghỉ ngắn giữa các buổi làm việc thay vì làm việc liên tục trong thời gian dài.

Ông gợi ý cách làm việc (học tập) với sự tập trung cao độ trong 25 phút, sau đó nghỉ ngơi 5 phút ngắn ngủi và bắt đầu một phiên làm việc mới kéo dài 25 phút. Mỗi phiên trong số 25 phút này, Francesco Cirillo gọi một Pomodoro”

Video hướng dẫn Phương pháp Pomodoro

Áp dụng những quãng nghỉ trong thời gian làm việc, học tập giúp con người có thời gian nghỉ ngơi, thoải mái thư giãn. Sau những khoảng thời gian nghỉ ngơi đó, độ tập trung vào công việc sẽ được nâng cao. Từ đó, duy trì động lực làm việc và hướng tới quyết tâm hoàn thành kế hoạch đã đề ra.

Lợi ích của phương pháp Pomodoro

Phương pháp Pomodoro

 1. Giúp tập trung làm việc, học tập

Tránh được sao nhãng và tăng cường sự tập trung trong công việc, nghiên cứu, học tập là một trong những lợi ích nổi bật nhất của Pomodoro. Bởi vậy, phương pháp này còn được biết đến với cái tên “phương pháp tập trung Pomodoro”.

2. Theo dõi thói quen cùng phương pháp quả cà chua Pomodoro

Với phương pháp Pomodoro, bạn có thể xác định thời gian và kế hoạch cụ thể để bắt đầu cũng như hoàn thành công việc đã đặt ra. Duy trì phương pháp này lâu dài, bạn sẽ có thể hình thành nên thói quen trong cả công việc và cuộc sống. Tiếp theo, bạn lại sử dụng phương pháp Pomodoro để theo dõi những thói quen đó.

3. Những lợi ích khác

 • Giảm căng thẳng trong công việc;
 • Tạo động lực tốt cho bản thân để hoàn thành kế hoạch;
 • Nâng cao nhận thức và kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả.

Phương pháp Pomodoro phù hợp với ai?

Phương pháp cà chua phù hợp với những nhà phát triển, nhà thiết kế, những ai đang làm việc trong lĩnh vực sáng tạo: người viết sách, người biên tập, kỹ sư phần mềm, người lập trình game, ứng dụng, người viết quảng cáo, người làm nội dung, người viết kịch bản, nhà báo, học sinh, sinh viên….

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Pomodoro không thể được sử dụng bởi những người làm việc trong các lĩnh vực khác. Bất cứ ai đang “quá tải” hoặc có một đống công việc cần giải quyết và cảm thấy bất lực vì không thể tập trung dù chỉ trong một thời gian ngắn, “quả cà chua” sẽ phát huy tác dụng.

Làm thế nào để áp dụng phương pháp Pomodoro?

Phương pháp Pomodoro

Các bước thực hiện Phương pháp Pomodoro

 • Bước 1: Chọn công việc bạn sẽ làm.
 • Bước 2: Đặt thời gian, thông thường là 25 phút.
 • Bước 3: Làm việc cho đến khi hết 25 phút
 • Bước 4: Nghỉ 5 phút.
 • Bước 5: Sau 4 lần nghỉ trên, nghỉ dài hơn với thời gian 10 phút (hoặc 15 – 30 phút tùy theo công việc và sức của mỗi người).

Có một điều chắc chắn là khi bạn mới bắt đầu, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, chẳng hạn như mất 5 hoặc 6 Pomodoros để hoàn thành một nhiệm vụ hoặc không hoàn toàn tập trung. Bởi vì, Pomodoro đòi hỏi rất nhiều nỗ lực từ mỗi người và chỉ thực sự ảnh hưởng đến cách làm việc khi bạn cố gắng. Tuy nhiên, nếu bạn kiên trì áp dụng thì chắc chắn sẽ có kết quả.

Nguyên tắc của Phương pháp Pomodoro

 1. Trong 1 Pomodoro (tiến trình 25 phút, nghỉ 5 phút), nếu bạn buộc phải ngắt các Pomodoro sẽ được tính lại từ đầu, không tính 1/2 hoặc 2/3 Pomodoro.
 2. Chỉ tập trung làm một việc với 100% thời gian.
 3. Nếu công việc được hoàn thành trước khi Pomodoro kết thúc, bạn cần sử dụng thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến khi kết thúc Pomodoro.
 4. Trong những khoảng thời gian nghỉ ngơi (5 phút, 10 phút) bạn cần thực sự nghỉ ngơi. Nhắm mắt, thư giãn, nghe nhạc, uống nước, xoa bóp đầu, mặt, thiền, sắp xếp bàn làm việc, đi dạo trong văn phòng hoặc làm những việc đơn giản không cần suy nghĩ nhiều. Khi nghỉ ngơi, tuyệt đối tránh mọi thứ liên quan đến Internet, Facebook… vì chúng có thể sẽ kích thích sự hưng phấn của bạn, nhưng bản chất vẫn khiến não bộ mệt mỏi hơn.

Một số ứng dụng hỗ trợ Pomodoro

1. Trang web http://tomato-timer.com – Cung cấp cho bạn một chiếc đồng hồ điện tử giúp theo dõi Pomodoro.

Để bắt đầu, chỉ cần nhấp vào Bắt đầu. 25 phút sẽ bắt đầu trôi qua và đây là khoảng thời gian bạn sẽ phải hoàn toàn tập trung cho công việc hiện tại.

Sau 25 phút trôi qua, hãy nhấn tổ hợp Alt + S để tự thưởng cho mình 5 phút giải lao. Khi hết 5 phút, khoảng thời gian 25 phút mới lại bắt đầu.

Cứ 4 lần nghỉ 5 phút như vậy, bạn sẽ có thời gian nghỉ dài hơn với 10 phút bằng cách nhấn Alt + L.

Bạn có thể lặp lại chu trình này trong 8 giờ tại văn phòng và bạn sẽ thấy mình hoàn thành nhiều việc hơn nhưng không cảm thấy buồn chán hay mệt mỏi như trước.

Phương pháp Pomodoro

Sử dụng app hỗ trợ rèn luyện phương pháp Podomoro

2. Bộ hẹn giờ Marinara là một ứng dụng web cho phép bạn đặt giờ nghỉ và thời gian làm việc. Nhìn chung, cách sử dụng khá giống với Tomato Timer.

3. Tomighty là phần mềm đa nền tảng cho phép bạn cài đặt trên máy tính để sử dụng thuận tiện hơn.

4. Pomodorable là sự kết hợp giữa phần mềm quản lý thời gian Pomodoro và phần mềm danh sách việc cần làm. Với Pomodorable, bạn sẽ biết khi nào các nhiệm vụ được hoàn thành, những gì cần phải làm tiếp theo và đặt bao nhiêu Pomodoros để hoàn thành một nhiệm vụ.

5. Simple Pomodoro (Android) là một ứng dụng theo dõi thời gian không có nhiều tùy chỉnh như các công cụ khác. Tuy nhiên, nó cũng cung cấp cho bạn những thông báo hữu ích khi đến giờ nghỉ ngơi, làm việc và xem bạn đã hoàn thành bao nhiêu Pomodoros trong ngày. Quan trọng hơn, SimplePomodoro cũng tương thích với Google Task.

Simple Podomoro app

6. Focus Time (iOS) lý tưởng cho iPhone và iPad. Bạn có thể tùy chỉnh thời lượng theo ý thích, âm thanh thông báo, xem lại lịch sử công việc và ứng dụng cũng cung cấp hệ thống đánh giá dựa trên sao để giúp bạn luôn có động lực.

7. Đồng hồ cát – Thủ công và đơn giản nhất, bạn chỉ cần sử dụng đồng hồ cát trong ứng dụng Clock trên điện thoại di động, đặt thời gian 25 phút là được!

 Phương Pháp Pomodoro

Cuối cùng, điều quan trọng cần nhớ là Pomodoro là một phương pháp tối ưu hóa năng suất, hướng tới việc tăng cường sự tập trung và tránh mệt mỏi, không nhất thiết phải giúp bạn quản lý thời gian. Do đó, bạn có thể kết hợp với các kỹ thuật khác để kiểm soát tốt hơn mọi thứ trong cuộc sống.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here