Ở mỗi doanh nghiệp và loại hình kinh doanh khác nhau, chúng ta dễ dàng bắt gặp những phong cách lãnh đạo khác nhau. Nắm bắt thời thế, thấu hiểu nhân viên sẽ giúp người lãnh đạo đưa ra quyết định đúng đắn. Vậy các phong cách lãnh đạo phổ biến là gì? Hãy cùng KNTT tham khảo nội dung qua bài viết dưới đây.

Phong cách lãnh đạo là gì?

Phong Cách Lãnh Đạo Phổ Biến

Hiểu theo nghĩa đơn giản nhất, phong cách lãnh đạo là phương pháp mà người lãnh đạo sử dụng để có thể điều hành và đưa ra các phương hướng hoạt động nhằm thúc đẩy sự tham gia và hoạt động có hiệu quả của tổ chức. 

Tùy thuộc vào tính chất của công việc và cấu trúc của tổ chức, các nhà lãnh đạo có thể ưa chuộng một phong cách lãnh đạo cụ thể. Các nhà lãnh đạo và quản lý thành công nhất có xu hướng sử dụng nhiều phong cách khác nhau, kết hợp những đặc điểm tốt nhất của các phong cách lãnh đạo khác nhau.

>>CÁC KHÓA HỌC ONLINE VỀ KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO HAY NHẤT<<

-Advertisement-

NHỮNG CÁCH KIẾM TIỀN ONLINE NHANH, DỄ THỰC HIỆN & HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

Những khóa học hay nhất về kiếm tiền online, kiếm tiền ngay trong khóa học (GIẢM GIÁ ĐẾN 75%). Đăng ký ngay!

Các phong cách lãnh đạo phổ biến hiện nay

1. Phong cách lãnh đạo chuyên quyền

Phong cách lãnh đạo chuyên quyền tương tự như cách tiếp cận chỉ huy và kiểm soát truyền thống của quân đội. Đó là quản lý từ trên xuống.

Nhà lãnh đạo chuyên quyền, nhìn chung họ có trong tay mọi quyền lực, quyền hạn và trách nhiệm của một tổ chức. Với phong cách này, nhà lãnh đạo đóng vai trò là người ra quyết định toàn bộ mà không cần tham khảo ý kiến ​​của các nhân viên hoặc các đội nhóm khác nhau. Họ thường có xu hướng giao việc cho nhân viên và buộc họ phải tuân theo những yêu cầu nhất định mà họ đã đặt ra ban đầu.

Các nhà lãnh đạo chuyên quyền tin rằng họ thông minh, có quyền hành và luôn biết cách tốt nhất để hoàn thành công việc. Bất kể câu hỏi nào, nhà lãnh đạo chuyên quyền đều có câu trả lời. Khẩu hiệu cho phong cách này là, “cứ làm như tôi nói.”

Các nhà lãnh đạo chuyên quyền dựa vào các quy tắc, chính sách và thủ tục cụ thể để chi phối tất cả các quy trình tại nơi làm việc. Họ đưa ra tất cả các quyết định với rất ít ý kiến ​​đóng góp từ các thành viên trong đội, nhóm.

Ví dụ điển hình là Kim Jong-un, nhà lãnh đạo tối cao của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, còn được gọi là Bắc Triều Tiên.

Hay phong cách lãnh đạo này là hình ảnh của Martha Stewart: Với sự quan tâm tỉ mỉ đến từng chi tiết và bản tính khắt khe, Martha Stewart là hiện thân của sự lãnh đạo chuyên quyền. Cô ấy tham gia chặt chẽ và chú ý đến từng cá nhân về những gì đang diễn ra trong thương hiệu của mình và đưa ra hầu hết các quyết định về đế chế của mình.

 Phong Cách Lãnh Đạo Phổ Biến

Nhà lãnh đạo chuyên quyền

Thuận lợi

– Khi đối phó với một cuộc khủng hoảng và các quyết định quan trọng cần được thực hiện ngay;

– Không mất thời gian chờ đợi khi làm việc với đội ngũ thiếu kinh nghiệm hoặc mới;

– Nó có thể cải thiện năng suất khi mọi người cần tuân theo một bộ quy trình và hệ thống đã được chứng minh.

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

Khuyết điểm

-Không khuyến khích sự sáng tạo của các thành viên trong nhóm;

– Các thành viên trong nhóm phát triển một hệ thống phụ thuộc thay vì tự mình quyết định mọi việc;

– Tinh thần của các thành viên trong nhóm có thể bị sa sút vì họ cho rằng mình không có tiếng nói.

2. Phong cách lãnh đạo có tầm nhìn xa

Các nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa được thúc đẩy và truyền cảm hứng bởi những gì một công ty có thể đạt được trong tương lai. Họ mang đến sự gắn kết để truyền cảm hứng cho tất cả các thành viên trong nhóm cùng tham gia. Họ thường có sức lôi cuốn và rất thích hợp để dẫn dắt một công ty vào các ngành, thị trường hoặc danh mục mới.

Họ rất giỏi trong việc giúp công ty đi theo một hướng mới hoặc tạo điều kiện cho việc tạo ra một môi trường đổi mới, trong đó mọi người phát triển mạnh mẽ. Khẩu hiệu của họ là “hãy đến với tôi”.

Một ví dụ điển hình là Elon Musk, CEO của SpaceX và Tesla Motors. Ông đã cách mạng hóa toàn bộ ngành công nghiệp với trọng tâm là thách thức hiện trạng.

 Phong cách lãnh đạo có tầm nhìn xa

Các nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa

Thuận lợi

– Khuyến khích các thành viên trong nhóm suy nghĩ sáng tạo và chủ động, đưa ra những ý tưởng mà những người khác chưa từng thấy trước đây;

– Tư duy định hướng tương lai và tập trung vào tương lai, xây dựng niềm tin và cam kết thúc đẩy tư duy đổi mới;

– Truyền cảm hứng cho những ai muốn tiến về phía trước

Khuyết điểm

– Tầm nhìn được liên kết với nhà lãnh đạo hơn là bản thân công ty;

– Tập trung quá nhiều vào tầm nhìn dài hạn đôi khi có thể ảnh hưởng đến các mục tiêu ngắn hạn;

– Sự phụ thuộc về tầm nhìn của nhà lãnh đạo có thể khiến cả nhóm đánh mất những ý tưởng sáng tạo và đổi mới từ những người khác.

3. Phong cách Lãnh đạo Tham vấn

Các nhà lãnh đạo tham vấn cho rằng nhóm của họ có khả năng và kiến ​​thức cần thiết để thực hiện công việc của họ một cách xuất sắc.

Trong khi các nhà lãnh đạo là người có tiếng nói cuối cùng, họ thích nghe mọi thành viên về quan điểm của nhóm mình trước khi hành động. Họ hỏi mọi người về suy nghĩ, quan điểm và ý kiến, cho phép họ cảm thấy được tham gia. Tuy nhiên, người lãnh đạo cuối cùng sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Thông tin liên lạc được thực hiện theo cả hai cách, nhưng cách thức thực hiện công việc được quản lý chặt chẽ.

Một ví dụ về phong cách quản lý tham vấn là Ray Dalio, người sáng lập của Bridgewater Associates. Ray Dalio coi trọng tư duy độc lập và khuyến khích mọi nhân viên trong công ty, dù mới hay cấp dưới, đưa ra những ý tưởng và đề xuất mới.

 Phong cách Lãnh đạo Tham vấn

Lãnh đạo tham vấn

Thuận lợi

– Các thành viên trong nhóm gắn bó hơn khi họ được tư vấn và cảm thấy được tôn trọng;

– Chất lượng của các quyết định có thể tốt hơn vì nó liên quan đến đầu vào từ nhiều thành viên trong nhóm;

– Nhiều ý tưởng sáng tạo khác nhau có thể được tạo ra trong quá trình tham vấn vì mọi người cảm thấy an toàn khi nói lên ý kiến ​​của mình.

Khuyết điểm

– Tốn thời gian vì liên quan đến nhiều vòng họp. Điều này ít hiệu quả hơn đối với các nhiệm vụ khẩn cấp;

– Quản lý các ý kiến ​​trái chiều và dẫn đến một số không hài lòng với các quyết định cuối cùng;

– Chậm đưa ra quyết định vì đôi khi khó đi đến thống nhất.

4. Phong cách Lãnh đạo Dân chủ

Các nhà lãnh đạo dân chủ thường liên quan đến toàn bộ nhóm của họ. Họ khuyến khích nhóm tham gia vào quá trình ra quyết định và tham vấn và sẽ cùng họ xây dựng các kế hoạch và chính sách.

Khi tiến hành các cuộc họp, một nhà lãnh đạo dân chủ giống như một người điều tiết và cho phép nhân viên cởi mở và tự do bày tỏ ý kiến ​​và quan điểm cá nhân. Các nhà lãnh đạo làm việc chặt chẽ với các thành viên trong nhóm, tập trung vào việc xây dựng các mối quan hệ và đưa ra quyết định.

Một ví dụ là Richard Branson, Giám đốc điều hành của Virgin Group. Ông có phong cách lãnh đạo mang tính tương tác cao, nơi nhân viên của ông được thúc đẩy và trao quyền để đạt được các mục tiêu của tổ chức.

>>KHÓA HỌC ONLINE: CHÂN DUNG NGHỀ LÃNH ĐẠO<<

Phong cách Lãnh đạo Dân chủ

Phong cách lãnh đạo dân chủ

Thuận lợi

– Cải thiện động lực và tinh thần;

– Cải thiện hiệu suất do có nhiều quyền sở hữu hơn cho tất cả các thành viên trong nhóm;

– Sự tham gia của nhân viên tốt hơn với việc giảm bất bình và thay đổi nhân viên;

– Kết quả được đa số nhân viên ủng hộ.

Khuyết điểm

– Có thể do dự, mất quá nhiều thời gian để đưa ra quyết định;

– Áp lực xã hội để tuân theo tư duy nhóm;

– Mất nhiều thời gian để đưa ra quyết định bởi một nhóm chưa có kinh nghiệm hoặc chưa được đào tạo có thể dẫn đến việc ra quyết định nhiều hơn.

Như vậy qua bài viết trên, bạn đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi phong cách lãnh đạo nào là tốt nhất?

Không thể phủ nhận rằng mỗi phong cách lãnh đạo khác nhau sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Lựa chọn phong cách lãnh đạo tốt nhất cũng phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, sản phẩm kinh doanh và đội ngũ nhân viên. Tuy nhiên, nhìn chung, dù phong cách lãnh đạo khác nhau nhưng mục tiêu cuối cùng vẫn là đưa sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp lên một tầm cao mới.

Để làm được điều này, bạn cần sở hữu những giá trị cốt lõi tạo nên chân dung của một nhà lãnh đạo tài ba.

Tham khảo khóa học

Khóa học “Chân dung nghề lãnh đạo ” của giảng viên Nguyễn Hà Bằng có trên Unica.vn.

Khóa học có gì đặc biệt?

Khóa học được biên soạn và giảng dạy bởi TS Nguyễn Hà Bằng, Ông có 22 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo phát triển bản thân, bán hàng, lãnh đạo, thuyết trình trên sân khấu, xây dựng hệ thống kinh doanh & Huấn luyện doanh nghiệp tự động hóa. 

Nội dung khóa học

Lộ trình khóa học có 25 bài giảng với thời lượng 03 giờ 01 phút. Kết thúc khóa học, bạn sẽ học được những kiến ​​thức vô cùng bổ ích như:

– Chân dung nhà lãnh đạo tài ba;

– 5 Cấp độ Lãnh đạo Theo John C.Maxwell;

– Tư duy đột phá cho các nhà lãnh đạo xuất sắc;

– 7 giá trị cốt lõi của sự thành công của một nhà lãnh đạo.

Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo thực sự, hãy nhanh tay đăng ký ngay khóa học có trên Unica.vn, bạn nhé.

XEM TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Mong rằng bạn sẽ  xây dựng cho mình phong cách lãnh đạo tốt nhất, phù hợp nhất với tính cách và công việc của bạn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here