Chúng ta thường quan niệm rằng một người có trí nhớ tốt là do khả năng bẩm sinh, nên không cần phải rèn luyện trau dồi. Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng trí nhớ không phải là năng khiếu mà là do được rèn luyện. Vậy phương pháp hay cách rèn luyện như thế nào thì chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

  1. Trí nhớ là gì
  2. Lợi ích việc rèn luyện trí nhớ
  3. Các phương pháp rèn luyện trí nhớ
  4. Tải ebook miễn phí 

Trí nhớ là gì?

Trí nhớ bao gồm thu nhận thông tin, lưu trữ thông tin và nhớ lại thông tin. Khi chúng ta tập trung vào việc đọc hoặc nghe, chúng ta có thể tiếp thu tất cả thông tin, việc lưu trữ thông tin của bộ não con người cũng giống như lưu trữ thông tin trong máy tính – thông tin sẽ không bị hao mòn, tuy nhiên hầu hết mọi người thường gặp khó khăn trong việc nhớ lại thông tin.

Các Phương Pháp / Cách Rèn Luyện Trí Nhớ Hiệu Quả Nhất

Lợi ích của việc rèn luyện trí nhớ

  1. Ghi nhớ tốt

Từ số điện thoại của người thân, địa chỉ nhà, các sự kiện lịch sử hay các thông tin liên quan đến dữ liệu… đều có thể ghi nhớ một cách dễ dàng.

-Advertisement-

NHỮNG KHÓA HỌC KINH DOANH-KHỞI NGHIỆP NHIỀU NGƯỜI ĐĂNG KÝ NHẤT

Các khóa học Kinh doanh - Khởi nghiệp được các giảng viên hàng đầu giảng dạy. Đăng ký ngay!

Trong việc học ngoại ngữ, nó giúp bạn có thể nhớ tới 50 từ mỗi ngày và có thể nhớ rất lâu mà không bị quên. Và nếu được xem lại đúng phương pháp ghi nhớ cách quãng, những từ này sẽ được lưu vào trí nhớ dài hạn của bạn.

Ghi nhớ một cuốn sách không khó nếu bạn biết phương pháp.

Và để nhớ tên và khuôn mặt của những người mới và hiếm khi nhìn thấy cũng như thông tin về họ là rất hữu ích.

Nếu bạn thực hành các phương pháp ghi nhớ, bạn sẽ tăng khả năng ghi nhớ của mình lên nhiều lần.

Các Phương Pháp / Cách Rèn Luyện Trí Nhớ Hiệu Quả Nhất

  1. Tự tin hơn

Đây là yếu tố tâm lý, khi bạn giỏi một thứ gì đó hơn người, bạn sẽ có cảm giác tự tin hơn khi tiếp xúc với những người không có khả năng đó của bạn.

  1. Phát triển bản thân

Nhờ động lực từ việc rèn luyện trí nhớ mà bạn sẽ mạnh dạn tham gia vào nhiều hoạt động tích cực.

Những hành động và sự thay đổi của bản thân bắt đầu được nhóm lên từ que diêm trí nhớ.

  1. Sức khỏe trí tuệ

Bạn có biết có khoảng 6 triệu người Mỹ bị bệnh Alzheimer theo thống kê năm 2018. Đây là căn bệnh về não gây suy giảm trí nhớ và có thể dẫn đến tử vong. Và nếu bạn biết chỉ cần luyện tập não thường xuyên thì sẽ giảm tỷ lệ nguy cơ mất bệnh này.

Luyện tập bộ não hàng ngày cũng tương tự như tập gym. Vì bộ não chính là khối cơ quan trọng bậc nhất của con người. Có điều không ai thấy được nó nên người ta dường như không thấy sự tồn tại của nó như cơ bắp!

Hãy bắt đầu lựa chọn tham gia một môn thể thao trí tuệ để rèn luyện não của bạn hàng ngày nhé.

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

Các Phương Pháp / Cách Rèn Luyện Trí Nhớ Hiệu Quả Nhất

  1. Sáng tạo

Khi rèn luyện trí nhớ, bạn phải liên tưởng và tưởng tượng hình ảnh rất nhiều. Chính vì vậy não phải của bạn sẽ cực kỳ phát triển.

Não phải là nơi gắn liền với sự sáng tạo. Bạn sẽ không thể tưởng tượng rằng mình sẽ phát triển tư duy sáng tạo đến mức nào đâu.

Khi não phải hoạt động nhiều hơn, khả năng sáng tạo của bạn sẽ lên như diều gặp gió.

Các phương pháp rèn luyện trí nhớ hiệu quả

Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã kết luận rằng: Trí nhớ không phải là tài năng bẩm sinh mà là do rèn luyện. Bạn có thắc mắc làm thế nào mà nhân viên thư viện có thể tìm thấy một cuốn sách trong số hàng triệu cuốn sách chỉ trong vài phút? Đó là do cách họ tổ chức thông tin và kết nối nó một cách hợp lý.

Vậy chúng ta có thể làm cho giống như họ có thể rèn luyện phương pháp sắp xếp thông tin để tăng cường trí nhớ không? Câu trả lời là chúng ta hoàn toàn có thể. Vậy làm thế nào để rèn luyện trí nhớ tốt, bạn hãy áp dụng những phương pháp sau đây.

Các Phương Pháp / Cách Rèn Luyện Trí Nhớ Hiệu Quả Nhất

Chuẩn bị

Nhiều người ghi nhớ thông tin tốt hơn khi làm việc trong khu vực yên tĩnh, một số khác lại thấy hiệu quả nếu môi trường ồn ào một chút như nhạc cụ, trời mưa, quán cà phê, thư viện … Hãy tạo cho mình một môi trường mà bạn cảm thấy phù hợp nhất.

Tiếp theo, chúng ta hãy bắt đầu phiên bằng cách uống một ít trà. Nhiều nghiên cứu khoa học khẳng định trà xanh được xem như chất xúc tác tự nhiên giúp cải thiện trí nhớ.

Nói một cách chuyên mônt hơn, khả năng nhớ lại thông tin của chúng ta được kết nối với các tế bào thần kinh trong não bằng các “khớp thần kinh”. Bạn càng luyện tập nhiều các khớp này (lặp lại thông tin cần nhớ), chúng càng trở nên mạnh mẽ và linh hoạt hơn, góp phần tăng khả năng ghi nhớ.

Khi chúng ta già đi, các hóa chất độc hại làm hỏng các tế bào thần kinh và các “khớp thần kinh” dẫn đến giảm khả năng ghi nhớ và một số bệnh như Alzheimer hoặc sa sút trí tuệ. Uống trà xanh trong khi đọc sách, làm việc hoặc đọc tài liệu sẽ ngăn ngừa các độc tính này và cải thiện hoạt động của các tế bào não.

Các Phương Pháp / Cách Rèn Luyện Trí Nhớ Hiệu Quả Nhất

Cần chuẩn bị một số việc để rèn luyện trí nhớ được tốt hơn

Do cấu tạo đặc thù của não, não của chúng ta cần rất nhiều oxy. Như chúng ta đã biết não bộ có thể tích rất nhỏ, chỉ chiếm khoảng 2-3% trọng lượng của cơ thể nhưng lượng oxy cần thiết cho não lên đến 30%, thậm chí lên đến 40% khi chúng ta tập trung suy nghĩ nhiều.

Vì vậy để học hiệu quả, tăng cường trí nhớ, điều quan trọng là phải đưa nhiều oxy lên não. Điều này thực sự đơn giản hơn chúng ta tưởng tượng, cụ thể:

– Hãy hít thở sâu. Việc chúng ta hít thở hàng ngày có mang oxy lên não nhưng không nhiều bằng việc chúng ta hít thở sâu

– Uống thật nhiều nước

– Nhắm mắt lại

– Trồng nhiều cây xanh trong nhà để không khí thoáng mát, dễ chịu tập trung học hành.

– Tập thể dục buổi sáng 30 phút: Việc chúng ta vận động, giải phóng cơ thể sẽ giúp chúng ta thoải mái hơn, tinh thần phấn chấn hơn và quan trọng nhất là đưa nhiều oxy lên não. 

Phương pháp ghi nhớ

Ghi nhớ là một kỹ năng và khả năng quan trọng, cần thiết mà chúng ta sử dụng trong suốt cuộc đời. Trí nhớ đóng vai trò cần thiết nhất trong nhóm các chức năng tri giác, trong các việc như đọc, suy luận và tính toán.

Bí quyết để có trí nhớ tốt là cách ghi nhớ “biến những thứ cần ghi nhớ thành thứ không thể quên, biến chúng thành thứ gì đó kỳ lạ, hài hước hoặc có liên quan gần gũi”. 

Tất cả các hoạt động bạn làm như vậy sẽ giúp tạo ra các kết nối mới giữa các tế bào thần kinh khác nhau trong não và cải thiện trí nhớ của bạn.

Phương pháp ghi nhớ

Phương pháp tập trung cao độ

Giữ sự tập trung vào một việc cụ thể có thể duy trì sự chú ý ngay cả khi xung quanh bạn sẽ rất ồn ào và bị gián đoạn sẽ giúp bạn rèn luyện trí nhớ tốt.

Bạn có thể rèn luyện khả năng tập trung bằng cách thay đổi thói quen hàng ngày, nhưng đừng cố làm nhiều việc mà hãy tập trung vào thông tin bạn muốn ghi nhớ. Điều này sẽ giúp bạn nhớ nó sau này. Trên thực tế, nó có thể giúp bạn nhớ những điều cụ thể, và ngay cả khi bạn không nhớ chính xác, bạn chắc chắn sẽ thấy chúng quen thuộc nếu bạn tập trung.

Phương pháp tập trung cao độ

Phương pháp nhận thức thị giác

Bạn có thể rèn luyện trí nhớ của mình bằng cách phân tích thông tin về mặt thị giác trong môi trường của bạn. Ví dụ, bạn bước vào phòng ngủ, tìm 5 đồ vật và cố nhớ chúng ở đâu. Sau đó, bạn đi ra khỏi phòng và cố gắng nhớ lại 5 đối tượng đã chọn, vị trí chính xác của chúng.

Sau đó tăng thời gian lên. 2 giờ sau, bạn có nhớ họ không? Tiếp theo là 12h, 24h, bạn vẫn nhớ chính xác tên đồ vật và vị trí của nó, trí nhớ của bạn đang được rèn luyện ngày một tốt hơn.

Phương pháp nhận thức thị giác

Bằng cách nhận thức trực quan này, hãy tiếp tục ghi nhớ tất cả những gì bạn có thể nhìn thấy trước mặt và những phía nằm trong tầm nhìn của bạn, hãy luôn buộc bản thân nhớ lại và viết ra giấy nhiều lần, điều này sẽ giúp bạn sử dụng trí nhớ và rèn luyện để tập trung vào những thứ xung quanh bạn.

Phương pháp liên tưởng

Người ta thường rất dễ nhớ những điều đã biết và rất khó nhớ những điều chưa từng biết, để nhớ những điều chưa từng biết thì liên tưởng là một phương pháp hữu ích để rèn luyện trí nhớ.

Khi bạn gặp một điều cần nhớ mà bạn chưa quen thuộc trước đây, hãy liên tưởng nó với những vấn đề bạn đã biết rõ và có liên quan đến nó, bạn sẽ rất dễ nhớ và nhớ lâu.

Phương pháp liên tưởng

Phương pháp lặp đi lặp lại

Lặp đi lặp lại cùng một vấn đề là cách tốt nhất và dễ dàng nhất để bạn ghi nhớ. Một việc khi được lặp đi lặp lại nhiều lần và trong thời gian dài sẽ giúp não bộ của bạn ghi nhớ một cách chính xác nhất.

Nhưng hãy nhớ rằng, với sự lặp lại sẽ giúp hiểu được nội dung của vấn đề là gì. Đừng chỉ lặp đi, lặp lại như một cái máy, nhớ từng câu, từng chữ nhưng không hiểu vấn đề là gì. Làm như vậy chỉ khiến não bộ của bạn trở nên lười biếng.

Sử dụng bản đồ tư duy

Bản đồ tư duy là một công cụ giúp tổ chức tư duy. Đây là cách tốt nhất để chuyển tải thông tin vào bộ não của bạn rồi đưa thông tin ra ngoài bộ não. Nó là một phương tiện ghi chú sáng tạo và sáng tạo theo đúng nghĩa của nó, “sắp xếp” suy nghĩ của bạn.

Sử dụng sơ đồ tư duy không chỉ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn mà còn giúp bạn sáng tạo hơn, có cái nhìn tổng thể về một vấn đề nào đó. Vì vậy, hãy học cách rèn luyện trí nhớ bằng sơ đồ tư duy, bạn sẽ học được rất nhiều điều.

Học những điều mới

Nhiều người cho rằng chỉ khi còn đi học mới cần học những điều mới, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm vì nếu ngừng học lâu ngày trí nhớ sẽ giảm dần. Những kiến ​​thức tích lũy trước đó cũng mất dần theo thời gian. Vì vậy, hãy trau dồi kiến ​​thức mới mỗi ngày bằng cách đọc sách hoặc học ngoại ngữ hoặc có thể là những môn học mà bạn yêu thích. Những điều này sẽ giúp kích thích trí não, rèn luyện trí não giúp bạn không quên nhiệm vụ ghi nhớ của mình.

Tải Ebook miễn phí: Phương pháp rèn luyện trí nhớ, cách cải thiện trí nhớ chỉ trong 7 ngày

>>TẢI EBOOK PHƯƠNG PHÁP LUYỆN TRÍ NHỚ

Chia sẻ ebook Phương pháp rèn luyện trí nhớ, cách cải thiện trí nhớ chỉ trong 7 ngày, bạn tải về nhé:

Để lấy link Tải ebook, vui lòng nhập passord vào ô bên dưới rồi nhấn Submit. (Cách lấy password giải nén xem Tại đây)

Protected Area

This content is password-protected. Please verify with a password to unlock the content.

Để có một trí nhớ tốt thì việc rèn luyện trí não hàng ngày là điều không thể thiếu, nó không chỉ giúp công việc của bạn thuận lợi mà còn là cách giúp cuộc sống của bạn thoải mái hơn, giảm thiểu bệnh tật về não như suy giảm trí nhớ, hay quên… Do đó, đừng để não bị lão hóa trước tuổi, trí nhớ mất dần do chính sự lười biếng của bản thân.

Tham khảo khóa học:

Bí quyết rèn luyện siêu trí nhớ cùng kỷ lục gia

Bí Quyết Rèn Luyện Siêu Trí Nhớ Cùng Kỷ Lục Gia NGUYỄN PHÙNG PHONG – Khóa học sẽ giúp bạn từ giờ phút này đến mai sau bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc hay quên, bạn sẽ ghi nhớ mọi thứ một cách nhanh chóng, dễ dàng

KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here