Năm 2020 – 2021 không phải là thời điểm sáng sủa khi đại dịch Covid-19 càn quét toàn cầu, làm gián đoạn mọi hoạt động kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, ngay cả giữa “cơn lốc”, những tỷ phú giàu nhất thế giới vẫn biết cách khiến khối tài sản của họ ngày càng tăng, thậm chí tăng với tốc độ kỷ lục.

Các Tỷ Phú Thế Giới Giàu Lên Như Thế Nào?

Khối tài sản của các tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2020 và 2021

Elon Musk

Năm 2021, Tạp chí Time bình chọn Elon Musk là Nhân vật của năm. Có nhiều lý do cho sự lựa chọn này, trong đó phải kể đến việc khối tài sản của Elon Musk đã tăng kỷ lục từ 25 tỷ USD năm 2020 lên 266 tỷ USD năm 2021, đưa ông trở thành công dân giàu nhất hành tinh. Cùng với đó, ông cũng là người đứng sau hàng loạt sự kiện có tầm ảnh hưởng toàn cầu trong hiện tại và tương lai. Đơn cử như việc tổ chức thành công các chuyến bay dân dụng vào vũ trụ, đưa xe điện bước vào kỷ nguyên tăng trưởng mới…

-Advertisement-

NHỮNG CÁCH KIẾM TIỀN ONLINE NHANH, DỄ THỰC HIỆN & HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

Những khóa học hay nhất về kiếm tiền online, kiếm tiền ngay trong khóa học (GIẢM GIÁ ĐẾN 75%). Đăng ký ngay!

Elon Musk là một tỷ phú khác biệt với tất cả. Thay vì chỉ tập trung vào một ý tưởng, ông sở hữu một số sáng kiến ​​tuyệt vời. Thay vì chọn đầu tư vào những tài sản an toàn hay tham gia các thị trường đầu tư truyền thống, Elon Musk lại chọn những khoản đầu tư lớn và mạo hiểm. Nhưng điều này đã khiến khối tài sản của anh ta tăng lên nhanh chóng.

Elon Musk

Đóng góp lớn nhất vào khối tài sản của Elon Musk là Tesla – hãng xe điện do ông thành lập năm 2003. Giá cổ phiếu của Tesla đã tăng hơn 3 lần trong 18 tháng qua, đưa giá trị vốn hóa của công ty tăng vọt. lên hơn 1,02 nghìn tỷ đô la, vượt xa bất kỳ nhà sản xuất ô tô nào khác trên thế giới. Sau khi bán hơn 12 tỷ USD cổ phiếu, Elon Musk vẫn nắm giữ khoảng 17% cổ phần Tesla. Sau phiên giao dịch đầu tiên của năm 2022, theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản của CEO Tesla tiếp tục tăng, đạt 304 tỷ USD nhờ cổ phiếu công ty tăng giá.

Một ý tưởng “điên rồ” khác của Elon Musk là công ty hàng không vũ trụ SpaceX. Được thành lập vào năm 2002 với mục tiêu đưa con người lên sao Hỏa, sau hai thập kỷ, công ty này hiện đã thống trị thị trường vũ trụ thương mại. SpaceX được định giá hơn 100 tỷ USD (tính đến vòng gọi vốn gần nhất vào tháng 11 năm 2021) và Musk sở hữu khoảng 48% cổ phần.

Gia tài của Elon Musk còn đến từ hàng loạt công ty do ông thành lập/đồng sáng lập như The Boring Company – công ty đào hầm với mục tiêu xây dựng hệ thống giao thông siêu tốc trong đô thị – vừa hoàn thành một dự án đầu tiên tại Las Vegas (Mỹ) vào tháng 6/2021; Neuralink – công ty công nghệ thần kinh phát triển các thiết bị nhỏ (chip) có thể cấy vào não – hiện được định giá hơn 500 triệu USD; OPEN AI – doanh nghiệp phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo…

Đáng chú ý, trong năm 2021, Elon Musk đã khiến thị trường tiền ảo dậy sóng rất nhiều lần với những dòng tweet của mình. Tuy nhiên, theo thông báo mới nhất của tỷ phú này, ông chỉ đầu tư vào 3 loại tiền ảo gồm Bitcoin, Ethereum và Dogecoin. Hiện lượng tiền ảo mà Elon Musk sở hữu không được tiết lộ. Tuy nhiên, ông cho biết, năm khoản đầu tư lớn nhất của anh ấy vào năm 2021 lần lượt là Tesla, SpaceX, Bitcoin, Ethereum và Dogecoin.

Vừa qua, Elon Musk đã mua lại và trở thành chủ sở hữu mạng xã hội Twitter, hy vọng sắp tới sẽ có nhiều biến động mạnh về hoạt động của các mạng xã hội toàn cầu.

Mark  Zuckerberg

Hai năm qua đối với Mark Zuckerbeg – nhà sáng lập Facebook – không hề dễ dàng. Anh nhiều lần phải điều trần trước Quốc hội và các nhà lập pháp Mỹ, xử lý tin giả liên quan đến đại dịch Covid-19 trên Facebook, xử lý sự cố lộ dữ liệu cá nhân của 533 triệu người dùng… Dù vậy, Mark Zuckerberg vẫn giàu có hơn bao giờ hết khi tài sản của ông lần đầu tiên vượt quá 100 tỷ đô la.

Mark  Zuckerberg

Phần lớn tài sản của Mark Zuckerberg đến từ việc sở hữu 13% cổ phần Facebook, cho dù ông chỉ nhận lương 1 USD từ công ty mỗi năm. Cột mốc quan trọng nhất trong năm đối với Mark Zuckerberg là việc anh tuyên bố rằng tương lai của Facebook không còn nằm ở mạng xã hội, mà là xây dựng Metaverse (đa vũ trụ ảo) – được coi là hiện thân mới của Internet. Facebook cũng đổi tên thành Meta, thể hiện quyết tâm theo đuổi cuộc thám hiểm mới này.

Metaverse hay siêu vũ trụ kỹ thuật số là nơi tồn tại mọi thứ chúng ta có thể tưởng tượng. Không chỉ nhìn thấy những vật thể ảo đó, con người còn có thể tương tác với chúng, nghe thấy chúng và chạm vào chúng giống như trong thế giới thực. Facebook cho biết việc đầu tư vào bộ phận nghiên cứu thực tế ảo sẽ làm giảm 10 tỷ USD lợi nhuận trong năm 2021. Đây chắc chắn chưa phải là con số cuối cùng cho tham vọng theo đuổi Metaverse.

Mặc dù vậy, Facebook vẫn đang kiếm được rất nhiều tiền nhờ các mảng kinh doanh cốt lõi của mình. Facebook cùng với các ứng dụng trong hệ sinh thái gồm Instagram, WhatsApp, Messenger đã mang về khoản lợi nhuận 29 tỷ USD vào năm ngoái, với 2,8 tỷ người dùng hàng ngày.

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

Warren Buffett

Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại, và công ty của ông, Berkshire Hathaway, cũng mang lại lợi ích lớn cho các cổ đông.

Các Tỷ Phú Thế Giới Giàu Lên Như Thế Nào?

Một trong những khoản đầu tư thành công nhất của Warren Buffett trong năm 2021 là Apple. Từ năm 2016 đến 2018, ông đã đầu tư 36 tỷ USD vào nhà sản xuất iPhone. Giá cổ phiếu của Apple đã tăng khoảng 1/3 trong năm nay, giúp giá trị khoản đầu tư vượt 150 tỷ USD vào giữa tháng 12 năm 2021.

Bên cạnh đó, việc nắm giữ các cổ phiếu ngân hàng gồm Bank of America, American Express, Bank of New York Mellon và Moody’s cũng mang lại thắng lợi cho nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm này. Năm 2020, khi nền kinh tế chịu tác động mạnh từ Covid-19, nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng theo xu hướng giảm điểm. Tuy nhiên, sang năm 2021, nhờ các gói hỗ trợ của Chính phủ Mỹ, các ngân hàng đang ở thế tốt hơn và giá cổ phiếu cũng tăng trưởng với mức tăng khoảng 30%.

Berkshire Hathaway đã bán khoảng 7 tỷ USD cổ phiếu cho đến tháng 9 năm 2021 và thông báo mua lại 25 tỷ USD cổ phiếu quỹ, đồng thời nâng lượng tiền mặt nắm giữ lên mức kỷ lục 149 tỷ USD. Giải thích về động thái này, Warren Buffett cho biết, rất khó để tìm được những cổ phiếu có mức giá hợp lý, hay những doanh nghiệp vẫn hấp dẫn vào thời điểm này. Vì vậy, ông đẩy mạnh việc giữ tiền mặt, mua lại cổ phần của chính Công ty và chờ đợi cơ hội.

Jeff Bezos

Tính đến cuối năm 2021, theo Forbes, tài sản của Jeff Bezos – nhà sáng lập kiêm CEO Amazon – đạt khoảng 198 tỷ USD, là người giàu thứ hai thế giới.

Jeff Bezos

Sự thành công của Amazon đôi khi khiến các thành viên thị trường ít chú ý đến hoạt động đầu tư của Jeff Bezos. Tuy nhiên, trên thực tế, tỷ phú này thực hiện nhiều khoản đầu tư thông qua Bezos Expeditions – công ty đầu tư cổ phần tư nhân, Nash Holdings LLC – công ty tư nhân của Bezos và Quỹ Gia đình Bezos – nơi ông quản lý tài sản cá nhân của mình.

Bezos Expeditions hiện đang đầu tư vào các công ty công nghệ sinh học đang tìm cách chữa trị bệnh ung thư, các doanh nghiệp công nghệ nông nghiệp và các công ty công nghệ tài chính tập trung vào việc xây dựng sức mạnh cộng đồng.

Một trong những khoản đầu tư đáng chú ý nhất của Jeff Bezos trong năm 2021 là khoản đầu tư vào startup mang tên Altos Labs – nghiên cứu công nghệ chống lão hóa. Vẫn chưa có nhiều thông tin về doanh nghiệp này, nhưng theo MIT Tech Review, Altos Labs thuê các nhà khoa học làm việc với mức lương đề xuất là 1 triệu đô la một năm. Công ty cũng mở các viện nghiên cứu tại California (Mỹ), Anh và Nhật Bản.

Một điểm đáng ngạc nhiên nữa là Jeff Bezos sở hữu cổ phần tại các doanh nghiệp nổi tiếng với giá trị đầu tư tăng trưởng cực kỳ ấn tượng. Ví dụ: ông là một trong những cổ đông đầu tiên của Google khi đầu tư 250.000 USD vào năm 1998. Đến nay, giá trị khoản đầu tư này là 3,1 tỷ USD, tương đương 3,3 triệu cổ phiếu Google.

Một số khoản đầu tư khác của ông bao gồm AirBnB – dịch vụ lưu trú; Uber – ứng dụng chia sẻ xe hơi; EverFi – công ty công nghệ giáo dục; General Assembly – doanh nghiệp cung cấp không gian làm việc chung; NextDoor – ứng dụng kết nối cộng đồng; Plenty – công ty công nghệ nông nghiệp…

KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here