Có cách nào để vừa học tiếng Anh vừa thư giãn đầu óc, học mà chơi, chơi mà học không? Có đấy! Đó là cách học tiếng Anh qua phim mà nhiều bạn đã áp dụng thành công. Hãy cùng KNTT tìm hiểu cách học tiếng Anh qua phim như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất nhé! Bài viết cũng chia sẻ list top những bộ phim thông dụng nhất để bạn học tiếng Anh.

Tham khảo: 

  1. Tại sao nên học tiếng Anh qua phim?

Ai cũng biết rằng xem phim là để giải trí đúng không nào? Vậy làm thế nào bạn có thể vừa học vừa khám phá nhiều bộ phim tuyệt vời như vậy? Và quan trọng hơn, tại sao bạn nên học tiếng Anh qua phim thay vì học với sách giáo khoa? Sau đây là 3 lý do mà KNTT xin chia sẻ với các bạn!

Cách Học Tiếng Anh Qua Phim Hiệu Quả | Top Phim Học Tiếng Anh Thông Dụng

Học tiếng Anh thật chứ không phải tiếng Anh sách giáo khoa

Khi bạn học qua sách giáo khoa, có rất nhiều điều chúng ta sẽ không bao giờ sử dụng trong thực tế, ngược lại, tiếng Anh nói trong phim rất tự nhiên. Nó cũng rất gần với những gì bạn sẽ nghe nếu bạn giao tiếp với người bản xứ. Điều này sẽ giúp cải thiện khả năng nói tiếng Anh của bạn rất nhiều

Thông qua các bộ phim, bạn học thêm cách phát âm, cách thể hiện cảm xúc … Những câu thoại trong phim luôn gần gũi, được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày nên theo thời gian bạn sẽ cảm thấy những câu văn dễ nhớ, từ ngữ phù hợp trong mọi ngữ cảnh.

Học từ vựng thông qua ngữ cảnh đoạn hội thoại

Nhiều bạn áp dụng cách này và nó cực kỳ hữu ích, ví dụ như bạn thích phim hành động. Sau khi bạn xem 10-20 bộ phim như vậy, bạn sẽ hình thành cho mình vốn từ vựng liên quan đến ngữ cảnh hoặc từ vựng của chủ đề này.

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

Thông thường, ở trường, bạn sẽ học một danh sách các từ, một loạt danh từ, động từ, tính từ … Bạn có thể ghi nhớ nghĩa của từ nhưng chúng được sử dụng ở đâu, sử dụng như thế nào thì bạn không biết.

Học được ngữ điệu khi phát âm

Trong tiếng Anh, 30% ý nghĩa được thể hiện qua từ ngữ và 70% còn lại là ngữ điệu.

Bạn biết đấy, những thứ như biểu hiện của bạn (như cười, cau mày) và giọng nói của bạn (như khi bạn tỏ ra tức giận hoặc khi bạn có vẻ buồn) sẽ khiến mọi người giao tiếp với bạn cảm thấy thích thú và hiểu hết những gì bạn muốn truyền tải.

Bạn biết nghĩa của từ này rất tuyệt, nhưng cách người ta nói, cách diễn đạt, sắc thái còn quan trọng hơn.

Bằng cách quan sát các diễn viên trong phim, bạn không chỉ học được từ mới mà còn biết được ngữ điệu họ nói tùy thuộc vào hoàn cảnh. Và tất nhiên, khi giao tiếp thực tế, bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn người khác gấp nhiều lần.

Cách Học Tiếng Anh Qua Phim Hiệu Quả | Top Phim Học Tiếng Anh Thông Dụng

  1. Những cách học tiếng Anh qua phim ảnh hiệu quả nhất

Chọn một bộ phim bạn yêu thích

Hãy chọn cho mình một bộ phim yêu thích, ví dụ như bạn thích Harry Potter thì khi xem bộ phim này 2 tiếng đồng hồ, bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán, buồn ngủ… Và sự hứng thú này khiến quá trình học của bạn trở nên thú vị, hiệu quả.

Bạn cũng nên chọn những bộ phim có phụ đề tiếng Việt bên dưới để tiện theo dõi. Đặc biệt, khi bắt đầu làm quen với phương pháp học này, bạn nên chọn phim có độ dài từ 15 – 20 phút, phát âm rõ ràng, ít ký tự, tốc độ truyền đạt chậm.

Trước khi bắt đầu xem phim, hãy xem đoạn giới thiệu phim đầu tiên (thường gọi là trailer) sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi, nắm bắt nội dung của cả bộ phim tốt hơn.

Chọn phim phù hợp với trình độ của bạn

Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh, chúng ta nên học những bộ phim dễ nghe. Nếu bạn cố gắng xem những bộ phim như Rome Romeo và Juliet, bạn sẽ rất bối rối. Tiếng Anh Shakespearian (là tiếng Anh được sử dụng từ nhiều thế kỷ trước) rất khó hiểu vì họ sử dụng các từ quá khứ và quá nhiều từ, ngay cả đối với những người học tiếng Anh nâng cao cũng khó hiểu.

Xem toàn bộ phim bằng phụ đề tiếng Việt trước

Khi bạn mới bắt đầu học tiếng Anh qua phim, đừng đốt cháy giai đoạn của việc xem mà không có phụ đề! Xem phim có phụ đề tiếng Việt trước để hiểu nội dung phim, làm quen với cách phát âm, ngữ điệu trong phim, giúp bạn tăng khả năng phản xạ khi xem.

Khi xem phim có phụ đề tiếng Anh, các bạn chú ý tập làm quen mặt chữ và đoán nghĩa khi diễn viên nói.

Trong quá trình xem phim, nếu không nghe hoặc hiểu được các từ trong phụ đề, vui lòng tạm dừng phim và ghi vào một tờ giấy nhớ để sau khi xem phim có thể tra nghĩa tiếng Việt.

Không chỉ xem lần 2 mà nên xem nhiều lần để luyện phản xạ và luyện nghe tốt hơn. Cố gắng đạt đến mức xem tập phim đó mà không cần phụ đề!

Cách Học Tiếng Anh Qua Phim Hiệu Quả | Top Phim Học Tiếng Anh Thông Dụng

Sử dụng sổ bút để ghi chép

Không chỉ ngồi xem từ đầu đến cuối, bạn nên cầm theo cuốn sổ nhỏ và ghi lại những từ, cụm từ hay trong phim. Một trí nhớ tốt không bằng một nét chì mờ các bạn ạ. Khi ghi chép lại các cụm từ này, bạn vừa hình thành được thói quen tốt mà lại nâng cao kỹ năng Writing của mình về sau này. Các cách dùng từ, đặt câu khi bạn ghi chép ra sẽ dễ dàng được tiếp thu hơn là chỉ nghe một lần rồi thôi.

Không chỉ xem mà không làm gì, bạn nên cầm một cuốn sổ nhỏ và ghi lại những từ, cụm từ hay trong phim. Một trí nhớ tốt không bằng một cây bút đâu các bạn ạ. Khi ghi lại những cụm từ này, bạn vừa hình thành thói quen tốt, vừa cải thiện kỹ năng viết của mình trong tương lai. Việc sử dụng từ và câu khi bạn ghi chép sẽ dễ dàng tiếp thu hơn là chỉ nghe một lần.

Nhại lại các từ hay là cụm từ trong phim

Giả sử, trong lúc xem phim, bạn nghe thấy một cụm từ mới như “hell yeah!” hoặc gì đó .. Hãy nhại lại để luyện cách phát âm của bạn. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc phát âm sau này.

Xem phim không sử dụng phụ đề

Khi trình độ khá rồi, hã tắt phụ đề. Khi tắt phụ đề, bạn sẽ cảm nhận được ngữ điệu cũng như cách biểu cảm của các nhân vật trong phim vì mục đích khi xem phim, chúng ta không học kỹ năng đọc mà cần luyện kỹ năng nghe.

Tham khảo:

3. Top 10 bộ phim hay để học tiếng Anh

Bạn có thể trải nghiệm cách học tiếng Anh qua phim truyền hình, phim truyện, phim hoạt hình, phim sitcom… vì những bộ phim này sẽ tập trung vào giao tiếp, với từ ngữ đơn giản, phù hợp với người mới bắt đầu học tiếng Anh. 

Phim hoạt hình

Phim hoạt hình thường lặp lại rất nhiều từ, cụm từ và cấu trúc câu, điều này rất tốt cho việc ghi nhớ từ mới của bạn.

Cách Học Tiếng Anh Qua Phim Hiệu Quả | Top Phim Học Tiếng Anh Thông Dụng

Một số bộ phim hoạt hình hay và nổi tiếng được nhiều người lựa chọn như:
– Up
– How I met your mother.
– Doki.
– Adventure Time.
– Moana.
– Extra.
– Harry Potter.
– Inside out.
– Beauty and the beast.
– Frozen.

10 bộ phim học tiếng Anh thông dụng nhất 

Đây là top những bộ phim học tiếng Anh thông dụng nhất, được rất nhiều người tên thế giới sử dụng:

1. FRIENDS

Thể loại: Sitcom, hài, tình cảm
Trình độ: Cơ bản
Qua bộ phim chúng ta sẽ học được những tình huống giao tiếp cơ bản với người thân, bạn bè, đồng nghiệp và phong cách sống của giới trẻ Mỹ.

  1. Phim The Universe

Thể loại: Khoa học viễn tưởng
Trình độ: Khá
Vì đây là một bộ phim khoa học viễn tưởng nên các thuật ngữ khoa học sẽ được sử dụng nhiều. Bạn sẽ thu thập được những từ vựng hữu ích cho chuyên ngành của mình.

  1. How I met your mother

Thể loại: Hài hước, tình cảm
Trình độ: Khá

Trong phim có một câu nói: “Life isn’t about waiting for the storm to pass. It’s about learning how to dance in the rain”. Với ý nghĩa là Cuộc sống không chỉ là ngồi yên và chờ cơn bão đi qua, mà là học cách nhảy trong mưa. Bạn sẽ học được nhiều điều thú vị về cuộc sống, và ngữ pháp trong phim.

4. Harry Potter 

Thể loại: Phiêu lưu, viễn tưởng
Trình độ: Khá
Vì đây là ộ phim của nước Anh nên cách phát âm sẽ là Anh-Anh. Có rất nhiều thành ngữ, cặp câu và cụm từ được sử dụng trong phim. Đồng thời, những tình huống giao tiếp trong phim cũng giúp bạn hiểu ra rất nhiều điều.

  1. Finding Nemo

Thể loại: Hoạt hình, phiêu lưu
Trình độ: Cơ bản
Qua đoạn hội thoại giữa nhân vật chính cũng như mọi người xung quanh, bạn sẽ học thêm được những cấu trúc câu đơn giản, vốn từ vựng phong phú để rèn luyện khả năng tiếng Anh của mình.

Cách Học Tiếng Anh Qua Phim Hiệu Quả | Top Phim Học Tiếng Anh Thông Dụng

  1. Mom

Thể loại: Hài hước
Trình độ: Cơ bản
Qua bộ phim, bạn không chỉ cảm nhận được tình mẫu tử mà còn cả ngữ pháp giao tiếp trong cuộc sống gia đình, cách phát âm ..

7. Extra

Thể loại: Sitcom, hài, tình cảm
Trình độ: Cơ bản
Bộ phim dành cho những ai muốn trau dồi khả năng phát âm tiếng Anh của mình. Với những câu giao tiếp đơn giản được biên soạn kỹ lưỡng, chắc chắn bạn sẽ không thất vọng.

8. The Big Bang Theory

Thể loại: Hài hước, tình cảm
Trình độ: Cơ bản
Thông qua bộ phim, các bạn sẽ học được những câu giao tiếp thường dùng ở trường và với bạn bè. Đồng thời phim cũng mang lại lượng từ vựng phong phú cho bạn.

9. The Flash

Thể loại: Viễn tưởng, mạo hiểm
Trình độ: Khá
Hàng loạt câu thoại và thông điệp ý nghĩa sẽ được truyền tải qua phim. Bạn sẽ học được rất nhiều từ vựng và luyện cách phát âm của mình.

10. The Social Network

Thể loại: Phim tâm lý xã hội
Trình độ: Khá
Cũng như các bộ phim khác, bạn sẽ học những câu nói ý nghĩa trong phim và những tình huống thực tế, lời thoại và cách diễn đạt đa dạng.

Trên đây là 10 bộ phim hay với nhiều thể loại đa dạng giúp bạn học, luyện tiếng Anh dễ dàng và hứng thú.

Cách học tiếng Anh qua phim không phải là học bao nhiêu từ, bao nhiêu câu mà là giúp bạn hiểu nội dung phim, làm quen với cách phát âm của người bản ngữ và luyện phản xạ nghe.

Đối với những bạn mới học tiếng Anh nếu thường xuyên xem phim là cách rất tốt cho khả năng nghe của bạn. Chúc bạn may mắn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here