Khi lĩnh vực phát triển game mở rộng, ngày càng có nhiều người quan tâm đến sự nghiệp lập trình trò chơi. KNTT sẽ giới thiệu cho bạn cách lập trình game cơ bản cho người mới bắt đầu trong bài viết dưới đây.

Tại sao lập trình game lại thu hút đến vậy?

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao lập trình trò chơi lại phổ biến như vậy trước khi học các nguyên tắc cơ bản chưa?

Theo một nghiên cứu gần đây của Electronic Entertainment Design and Research, gần 70% người Mỹ chơi trò chơi điện tử thường xuyên. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đang đọc điều này, thì có lẽ bạn đã chơi một hoặc hai trò chơi trong đời. Mặc dù có nhiều người chơi trò chơi điện tử hàng ngày nhưng số lượng lập trình viên trò chơi chuyên nghiệp lại khá ít.

Trên thực tế, lập trình trò chơi tự học có thể thú vị như chơi trò chơi và tương đối đơn giản để học. Có lẽ bạn khao khát trở thành nhà phát triển trò chơi chuyên nghiệp cho một studio. Hoặc có thể bạn chỉ muốn tạo một trò chơi tùy chỉnh thú vị cho chính mình để chơi với bạn bè. Dù mục tiêu là gì, tất cả đều bắt đầu bằng một dòng mã.

-Advertisement-

TOP KHÓA HỌC LÀM VIDEO KIẾM TIỀN TRÊN YOUTUBE NHANH CHÓNG

Hướng dẫn cách làm video – SEO video và kiếm tiền thụ động trên Youtube. Đăng ký ngay!

BÍ QUYẾT KIẾM TIỀN TRÊN YOUTUBE

Lập trình trò chơi tự học rất đơn giản.
Tự học lập trình game khá đơn giản

Một vài loại game phổ biến

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về cách lập trình trò chơi, bạn nên tìm hiểu loại trò chơi mà mình muốn tạo. Glints đã tổng hợp danh sách một số loại trò chơi phổ biến nhất:

Trò chơi trên web: Trò chơi dựa trên trình duyệt web là một trong những trò chơi đơn giản nhất để tạo và chơi. Các nền tảng như Scratch của MIT cho phép ngay cả những lập trình viên thiếu kinh nghiệm cũng có thể tạo và chia sẻ các trò chơi giải trí với chi phí thấp.

Trò chơi trên bảng điều khiển: Khi hầu hết mọi người nghe đến cụm từ “game.”, Họ sẽ nghĩ ngay đến trò chơi trên bảng điều khiển. Tuy nhiên, chúng chỉ là một loại trò chơi mà bạn có thể học viết mã. Thật thú vị, mặc dù thực tế là các máy chơi game như Xbox và Playstation được thiết kế chỉ để chơi game, nhưng chúng chỉ là thiết bị phổ biến thứ ba để chơi trò chơi điện tử.

Trò chơi trên PC: Vì PC là những cỗ máy cực kỳ mạnh mẽ nên các trò chơi trên máy tính nguyên bản có thể mang lại trải nghiệm tuyệt vời và “đã măt” về đồ họa và tốc độ khung hình. Nếu bạn muốn một trò chơi nổi bật và có một không hai, thì đây là trò chơi dành cho bạn.

Game mobile đang dần chiếm lĩnh thị phần game toàn cầu. Tức là trò chơi trên thiết bị di động có lượng khán giả tiềm năng lớn nhất trong bất kỳ loại trò chơi nào mà bạn có thể viết mã.

Một số ngôn ngữ lập trình thường dùng để lập trình game

Scratch

Scratch là điểm khởi đầu tốt cho việc tự học lập trình trò chơi. Nó có một giao diện dựa trên khối đơn giản. Chúng cho phép ngay cả những người mới bắt đầu cũng có thể nhanh chóng tạo mã cơ bản.

Một trong những tính năng tốt nhất của Scratch là bạn có thể dễ dàng nhìn thấy mã được sử dụng để tạo tất cả các trò chơi được lưu trữ trên nền tảng của nó. Điều này cực kỳ hữu ích nếu bạn muốn học cách lập trình trò chơi của riêng mình.

JavaScript

JavaScript là ngôn ngữ lập trình hỗ trợ phần lớn các tương tác web. Kết quả là, nó là một ngôn ngữ khá phổ biến trong lập trình trò chơi. Do tính linh hoạt cực cao và bản chất nhẹ, ngôn ngữ này rất lý tưởng để tạo các trò chơi dựa trên trình duyệt.

Những trò chơi này rất đơn giản để chơi và sử dụng trên máy tính hoặc điện thoại di động. Vì trò chơi di động rất phổ biến nên việc phát triển trò chơi bằng JavaScript có thể là một lựa chọn tuyệt vời.

Python

Python được biết đến nhiều nhất nhờ tính dễ sử dụng trong việc tự động hóa các tác vụ nhỏ lặp đi lặp lại. Nó cực kỳ hiệu quả đối với các tác vụ logic vừa phải, nhưng việc mở rộng sang các ứng dụng lớn hơn có thể khó khăn.

Đây là một ngôn ngữ mã hóa tuyệt vời để tạo các trò chơi nhỏ. Python thậm chí còn được sử dụng làm ngôn ngữ chính trong một số trò chơi lớn và phức tạp.

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

>>HỌC PYTHON CĂN BẢN THÔNG QUA LẬP TRÌNH 1 GAME<<

C ++

Trong các trò chơi AAA ngày nay, C++ là ngôn ngữ mã hóa chính (các trò chơi do các nhà xuất bản lớn sản xuất). Là một ngôn ngữ được biên dịch, nó cực kỳ nhanh và có nhiều tính năng linh hoạt. Đây không phải là ngôn ngữ dễ học nhất cho người mới bắt đầu học, nhưng nó đủ hữu ích cho các nhà phát triển trò chơi chuyên nghiệp sử dụng.

C ++ là ngôn ngữ lập trình thường được sử dụng để tạo trò chơi.
C ++ là ngôn ngữ lập trình thường dùng để lập trình game

Giới thiệu khái niệm Game Engine

Glints xin giới thiệu với các bạn khái niệm về Game Engine để các bạn hiểu rõ hơn về cách lập trình game cơ bản sẽ được giới thiệu trong phần sau.

Cấu trúc trong trò chơi hiện đại cực kỳ phức tạp. Do có quá nhiều mã chạy ẩn nên các nhà phát triển trò chơi bị hạn chế nghiêm trọng về khả năng lập trình bằng tay. Thay vào đó, họ sẽ thường xuyên dựa vào Công cụ trò chơi hoặc công cụ trò chơi để xử lý các tác vụ này. Sau đó, họ có thể tập trung vào việc tạo ra một trò chơi tuyệt vời!

Công cụ trò chơi là một tập hợp mã phải chạy ở chế độ nền để trò chơi hoạt động bình thường. Công cụ trò chơi bao gồm các thư viện mã mà người sáng tạo có thể rút ra để xây dựng chính xác trò chơi họ muốn mà không cần phải viết mã quá nhiều.

Game Engine có thể xử lý mã quản lý va chạm đối tượng, hiệu ứng âm thanh, vật lý trò chơi và những thứ khác.

Cách lập trình game cơ bản cho người mới bắt đầu

Chọn loại game và game engine muốn lập trình

Bước đầu tiên trong lập trình trò chơi là quyết định loại trò chơi bạn muốn làm. Điều này bao gồm việc xem xét cách bạn muốn người chơi tương tác với trò chơi, chủ đề chung của trò chơi và cách người chơi có thể thắng hoặc thua.

Game Engine được sử dụng để hỗ trợ kết xuất đồ họa, hỗ trợ các chức năng âm thanh, tạo hoạt ảnh và nhiều tác vụ khác. Sau khi tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản về lập trình, đã đến lúc chọn Game Engine chẳng hạn như Unity hoặc Unreal Engine. Đây là nền tảng mà trò chơi đầu tiên của bạn sẽ được xây dựng!

Xây dựng cốt truyện, logic của game

Chủ đề của trò chơi chỉ mô tả nội dung của trò chơi. Một chủ đề hay có thể chỉ đơn giản là một vài từ, nhưng nó mang lại sức sống cho một ý tưởng lớn.

Ví dụ, trong The Legend of Zelda: Breath of the Wild, người chơi dành phần lớn thời gian để tự mình khám phá. Ở Hyrule, có nhiều tàn tích rải rác; nhiều máy móc bị hỏng và bạn phải sống sót qua các yếu tố bất ngờ mà không cần nhiều sự trợ giúp. Do đó, “khám phá” có thể là một chủ đề khả thi cho kiểu chơi này.

Mặc dù rất khó để giải quyết một chủ đề duy nhất, trò chơi điện tử có thể có nhiều chủ đề. Bất kể có bao nhiêu chủ đề được chỉ định, mỗi trò chơi đều có một chủ đề trung tâm.

Các nhà thiết kế trò chơi cũng nên lưu ý rằng nhiều chủ đề sẽ làm tăng độ phức tạp của trò chơi của họ và sẽ cần nhiều thời gian và nguồn lực hơn để hoàn thành.

Hơn nữa, trò chơi bạn lập trình phải có logic cụ thể. Mã thực chạy trò chơi được gọi là logic trò chơi. Bạn có thể tự viết mã mọi thứ tùy thuộc vào độ phức tạp của trò chơi hoặc bạn có thể cần sử dụng Game Engine để lấy mã có sẵn từ các thư viện lớn hơn.

Các yếu tố về Visual

Điều đầu tiên thu hút người chơi là giao diện người dùng hữu ích, độc đáo về màu sắc, kiểu dáng, hình dạng và phông chữ. Hầu hết các trò chơi yêu cầu một số loại hiệu ứng và đồ họa.

Sử dụng các tùy chọn khác nhau có sẵn trong giao diện người dùng, bạn có thể thêm bất kỳ thứ gì như chuyển động, trí tuệ nhân tạo, điều hướng, va chạm, v.V.

Adobe Photoshop là công cụ tốt nhất để tạo giao diện người dùng và nội dung 2D tuyệt vời cho trò chơi của bạn. Bản phác thảo là một tùy chọn khác cho giao diện người dùng. Bạn có thể nhanh chóng đóng khung, thiết kế và xây dựng các cấu trúc đẹp mắt.

Âm thanh

Âm nhạc và hiệu ứng âm thanh phù hợp sẽ giúp game thủ có tâm trạng. Mặc dù thêm âm thanh sẽ tăng bộ nhớ nhưng điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Ví dụ: bạn có thể không yêu cầu hiệu ứng âm thanh quá tốt trong các trò chơi xếp hình hoặc nông trại.

Trong khi đó, các trò chơi như giải nhiệm vụ, bắn súng, v.V. Đôi khi, nhiều hiệu ứng có thể được yêu cầu. Indie Game Music, Audacity, Unity’s Asset Store và Freesound đều có một số nội dung âm thanh thú vị và độc đáo.

Kiểm tra game

Và bây giờ đến thời điểm quyết định! Kiểm tra và kiểm tra lại để đảm bảo rằng mọi thứ hoạt động bình thường và đẩy trò chơi đến giới hạn của nó. Đảm bảo kiểm tra mọi khía cạnh của trò chơi để đảm bảo mọi thứ hoạt động bình thường.

Kiểm tra hiệu suất và bộ nhớ

Bạn cũng nên thực hiện kiểm tra hiệu năng và bộ nhớ. Nếu có bất kỳ rò rỉ hiệu suất nào, hãy tối ưu hóa cho các nền tảng khác nhau như máy tính để bàn, thiết bị di động, v.V. Công cụ trò chơi có thể trợ giúp điều này vì chúng có một số biện pháp để tối ưu hóa bộ nhớ và hiệu suất.

Bạn phải tạo một câu chuyện cho trò chơi để học cách lập trình trò chơi cơ bản.
Để lập trình game cơ bản cần xây dựng cốt truyện cho game

Vì vậy, Glints đã học cách lập trình các trò chơi đơn giản cho người mới bắt đầu cùng với bạn. Tôi hy vọng thông tin trong bài viết này hữu ích trong quá trình phát triển trò chơi đầu tiên của bạn. Hãy theo dõi để biết thêm nội dung thú vị từ Glints nếu bạn quan tâm đến các chủ đề tương tự, các bạn!

Tham khảo:

Khóa học Lập trình Python Online từ Zero đến Hero cùng chuyên gia Vũ Quốc Tuấn giúp bạn có được nền tảng kiến thức tốt từ ngôn ngữ Python để tự mình xây dựng Website, Game, Application.

KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here