Mục lục

CÁCH TÌM VÀ XÂY DỰNG PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC HIỆU QUẢ

Tự học là một trong những kỹ năng cốt lõi để thành công trong học tập. Tuy nhiên, dù áp dụng phương pháp tự học nào thì việc tuân thủ những nguyên tắc cơ bản của quá trình tự học là điều cần thiết, tạo tiền đề vững chắc cho cả quá trình học. Qua bài viết này, KNTT sẽ chia sẻ với các bạn những quy tắc và tiêu chí cần đạt khi tự học, đây chính là cách tìm và xây dựng phương pháp tự học hiệu quả nhất.

Tham khảo: Cách Xây Dựng Và Tạo Động Lực Học tập

CÁCH TÌM VÀ XÂY DỰNG PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC HIỆU QUẢ

1. Hiểu rõ tại sao bạn muốn học – Quy tắc đầu tiên cách tìm phương pháp tự học hiệu quả

Rất khó để tự học khi bạn không hiểu mình học để làm gì và không có động cơ học. Luôn nhắc nhở bản thân về lý do tại sao bạn muốn học.

-Advertisement-

NHỮNG CÁCH KIẾM TIỀN ONLINE NHANH, DỄ THỰC HIỆN & HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

Những khóa học hay nhất về kiếm tiền online, kiếm tiền ngay trong khóa học (GIẢM GIÁ ĐẾN 75%). Đăng ký ngay!

Bạn phải nói rõ lý do của mình, làm cho nó thật mạnh mẽ để mỗi khi bạn nghĩ đến, trong cơ thể bạn như trào dâng một nguồn năng lượng, khiến bạn thích học rất nhiều, khiến bạn cảm thấy thực sự thích thú và bạn hạnh phúc vì cảm giác được yêu thích học tập.

Khi lý do muốn học hỏi của bạn lớn lên, sẽ có một sự thay đổi trong bạn. Bạn sẽ chủ động tìm kiếm kiến ​​thức, thay vì chờ đợi áp lực bên ngoài thúc giục mình.

CÁCH TÌM VÀ XÂY DỰNG PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC HIỆU QUẢ

2. Thử nhiều cách học – Cách tìm phương pháp tự học hiệu quả

Muốn có được những kiến ​​thức hay và bổ ích thì phải có phương pháp khoa học, tuy nhiên phương pháp học của mỗi người là khác nhau. Đừng cố gắng áp dụng phương pháp của người khác cho bản thân và ép bản thân làm như vậy.

Tự học có thể học từ sách, truyền hình, báo chí, Internet, học từ người khác… Việc tự học diễn ra ở mọi lúc, mọi nơi.

Nếu bạn không biết cách nào phù hợp với mình, hãy thử trước. Nhưng đừng chỉ thực hiện một vài lần và khẳng định rằng một phương pháp nào đó không hiệu quả. Sẽ mất vài tháng, hoặc ít nhất là nửa năm để có kết quả chính xác.

CÁCH TÌM VÀ XÂY DỰNG PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC HIỆU QUẢ

3. Học những gì bạn yêu thích – Cách xây dựng phương pháp tự học hiệu quả

Để tự học, trước hết, bạn nên học những gì bạn yêu thích và gắn bó với công việc và mục tiêu hiện tại của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ có động lực để tiếp tục chinh phục hơn nữa việc tự học, ngay cả khi bạn cảm thấy nản lòng. Nếu bạn học điều gì đó không thực tế, sớm hay muộn, bạn sẽ muốn dừng lại.

4. Luôn đặt câu hỏi

Khi bạn có nhiều câu hỏi trong đầu, bạn cảm thấy vô cùng khó chịu. “Tại sao lại là cái này?” “Tại sao vậy?”… Không còn cách nào khác, bạn phải nhảy ra khỏi giường, bật máy tính và tự nghiên cứu một số vấn đề hoặc tìm người giúp bạn giải quyết. trả lời câu hỏi.

Nếu bạn dễ dàng hài lòng với tất cả những gì người khác chỉ cho bạn hoặc chấp nhận một cách hời hợt về những gì bạn đã nghe, chỉ vì bạn lười suy nghĩ hoặc đặt câu hỏi thì bạn rất khó có thể rèn luyện kỹ năng tự học.

  1. Lập kế hoạch và mục tiêu – đề ra các phương pháp tự học cụ thể

Làm bất cứ việc gì đều cần có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng. Để áp dụng phương pháp tự học hiệu quả, bạn phải xây dựng kế hoạch học tập khoa học, xác định được khối kiến ​​thức cần trau dồi, phân bổ thời gian cho từng loại kiến ​​thức cụ thể. Bạn không muốn lãng phí thời gian với mớ kiến ​​thức hỗn độn trong đầu đâu.

Có kế hoạch thì phải có mục tiêu, mục tiêu sẽ là động lực học tập của bạn. Vì bạn biết mình cần học để làm gì, những kiến ​​thức học được sẽ phục vụ cho công việc gì. Sau đó bạn sẽ chủ động nghiên cứu và đề xuất phương pháp tự học để có đủ kiến ​​thức hoàn thành mục tiêu mà mình đã đề ra.

Video các món ăn nhẹ giữa giờ giúp nạp năng lượng nhanh chóng

  1. Kiên trì, nhẫn nại – Cách tìm phương pháp tự học hiệu quả

Tìm một cách phù hợp với bạn để việc học tập không gây khó khăn và bực bội cho bạn. Hãy kiên nhẫn và chịu khó thay đổi phương pháp học nếu nó không hiệu quả. Dần dần bạn sẽ tìm ra phương pháp học phù hợp mà thôi.

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

  1. Kỷ luật khi học

Rèn luyện cho mình tính kỷ luật khi tự học. Khi học hãy dành toàn bộ tâm trí, tập trung cao độ, không bị phân tâm.

Bạn có thể:

Đặt thời gian học mỗi ngày: Ví dụ, nếu bạn mới bắt đầu tự học, bạn đặt 15, 30 phút, 1 giờ mỗi ngày tùy theo khả năng của mình.

Theo dõi việc học: Thử tưởng tượng đến cuối tuần, nhìn vào cuốn nhật ký thấy ngày nào cũng được đánh dấu đã hoàn thành bài học, bạn sẽ vô cùng hạnh phúc và có động lực học tiếp vào tuần sau.

Tham gia một nhóm tự học: Nhờ có mạng xã hội, việc tìm các nhóm tự học không khó. Bạn có thể tìm cho mình một nhóm phù hợp để kết giao bạn bè, chia sẻ kinh nghiệm tự học, trao đổi tài liệu, thảo luận, tạo động lực tự học và giúp nhau rèn luyện tính kỷ luật. 

  1. Tìm kiếm tài liệu

Nếu bạn đã nghe giáo viên dạy về một chủ đề mà bạn quan tâm, hãy tìm tài liệu về vấn đề đó từ sách, báo, trang web và bạn bè để tìm hiểu thêm về chủ đề đó.

Khi đã quen bạn sẽ dễ dàng tìm được thông tin cần bổ sung vào kho kiến ​​thức của mình.

CÁCH TÌM VÀ XÂY DỰNG PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC HIỆU QUẢ

9. Chia sẻ với người khác điều bạn học được

Chia sẻ với những người khác khiến bạn muốn học hỏi thêm. Không phải để chứng tỏ mình “hiểu biết hơn người” mà những chia sẻ giúp mình hiểu rõ bài học hơn và việc học là có ích cho những người xung quanh chứ không chỉ cho mình.

  1. Tự kiểm tra kiến thức

Không phải lúc nào kiến ​​thức của bạn cũng được người khác kiểm tra, vì vậy để việc học có hiệu quả bạn phải biết cách tự kiểm tra kiến ​​thức của mình bằng cách: làm bài kiểm tra ngắn, liệt kê các nội dung chính, vẽ biểu đồ, sơ đồ tư duy …

Kiểm tra kiến thức cũng là cách bạn một lần nữa củng cố lại những gì đã học, những gì còn mơ hồ cần tìm hiểu thêm.

  1. Học cách ghi nhớ

Mỗi người sẽ có một cách ghi nhớ khác nhau, có người viết lại nhiều lần ra giấy, liệt kê những nội dung chính, có người đọc to, có người chỉ đọc thầm… miễn sao nhớ được kiến ​​thức đó.

Hãy thử tất cả các cách trên để xem cách nào sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Cách Tìm Ra Phương Pháp Tự Học Hiệu Quả

  1. Chọn lọc thông tin, kiến thức

Hãy chọn lọc những thông tin, kiến ​​thức quan trọng, cần thiết và ghi nhớ nó. Đừng cố ghi nhớ quá nhiều thứ lộn xộn trong đầu, điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy thực sự tồi tệ.

  1. Hiểu sâu và thường xuyên ôn lại – Cách tìm phương pháp tự học hiệu quả

Hiểu sâu kiến ​​thức sẽ giúp bạn luôn ghi nhớ và biết cách vận dụng chúng một cách hợp lý.

Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên ôn lại những gì đã học, nếu không những gì đã học sẽ bị lãng quên dần theo thời gian.

Đừng chủ quan nghĩ rằng bạn vẫn nhớ được những gì đã học, điều này không đúng đâu. “Văn ôn, võ luyện” mà.

CÁCH TÌM VÀ XÂY DỰNG PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC HIỆU QUẢ

Tự học không có nghĩa là ngược lại với việc đến trường học truyền thống. Trên thực tế, hầu hết chúng ta đều tự học, ngay cả theo cách giáo dục chính quy. Sự khác biệt duy nhất giữa tự học và đến lớp là bạn học theo phương pháp của mình, bạn chọn “thầy” và đặt mục tiêu cho riêng mình.

KNTT đã chia sẻ với các bạn 13 quy tắc và tiêu chí, là cách tìm và xây dựng phương pháp tự học hiệu quả nhất. Chúc các bạn lựa chọn được cho mình phương pháp tự học hiệu quả nhất!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here