Bản đồ tư duy quen thuộc với nhiều người, tuy nhiên, để tạo ra một sơ đồ tư duy, đẹp và dễ nhớ thì cần đầu tư chất xám cũng như một chút khéo léo. 

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy là một loại biểu đồ hỗ trợ việc sắp xếp thông tin một cách trực quan, khoa học và dễ nhớ. Một bản đồ tư duy thường bắt đầu với một ý tưởng chính. Các yếu tố phụ sau đó sẽ hỗ trợ xung quanh.

Sơ đồ tư duy được sử dụng trong học tập giúp bạn nhớ bài nhanh và hiệu quả bằng cách sử dụng các biểu tượng và hình ảnh minh họa sinh động. Bản đồ tư duy cực kỳ hữu ích trong công việc để nắm bắt, xâu chuỗi các vấn đề lại với nhau và kết nối các đối tượng riêng lẻ.

Sơ đồ tư duy sử dụng hình ảnh để mô tả thay vì câu. Hình ảnh, từ khóa, liên kết và mũi tên được dùng để thể hiện các loại đối tượng cũng như các mối quan hệ đa chiều.

-Advertisement-

NHỮNG CÁCH KIẾM TIỀN ONLINE NHANH, DỄ THỰC HIỆN & HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

Những khóa học hay nhất về kiếm tiền online, kiếm tiền ngay trong khóa học (GIẢM GIÁ ĐẾN 75%). Đăng ký ngay!

>>KHÓA HỌC ONLINE SƠ ĐỒ TƯ DUY<<

Tại sao mọi người sử dụng bản đồ tư duy?

Các bước tạo sơ đồ tư duy

Nếu bạn muốn biết cách tạo sơ đồ tư duy một cách khoa học, đừng bỏ qua các bước bên dưới.

Bước 1: Xác định từ khóa

Để bắt đầu, phát triển thói quen chú ý đến từ khóa. Ghi nhớ các từ khóa mà bạn đã quen thuộc với toàn bộ nội dung. Hơn nữa, từ khóa là một thành phần thiết yếu của sơ đồ tư duy. Bạn phải đưa từ khóa đó vào Sơ đồ tư duy của mình.

Bước 2: Vẽ chủ đề ở trung tâm

Bạn sử dụng một tờ giấy trắng được định hướng theo chiều ngang. Ở giữa tờ giấy, vẽ đối tượng. Sau đó tạo ý tưởng dựa trên từ khóa đó. Sử dụng bất kỳ màu sắc, hình ảnh hoặc văn bản nào bạn muốn để làm cho nó hấp dẫn hơn.

Bước 3: Vẽ thêm các tiêu đề phụ

Để làm nổi bật các tiêu đề phụ, hãy viết chúng bằng chữ in hoa trên các nhánh dày. Các tiêu đề phụ có thể được vẽ theo đường chéo thay vì vẽ theo chiều ngang để dễ dàng trải ra các nhánh phụ khác.

Bước 4: Vẽ cành cấp 2, cấp 3,…

Bạn vẽ các nhánh cấp 2, 3 tiếp theo của nhánh cấp 1 để nối chúng lại. Vẽ nhiều nhánh cong hơn đường thẳng để sơ đồ tư duy trở nên mềm mại, linh hoạt và dễ nhớ.

Chỉ sử dụng một từ khóa cho mỗi nhánh. Điều này giúp việc thêm các từ khóa và ý tưởng mới vào các từ hiện có trở nên dễ dàng hơn.

Bước 5: Thêm hình ảnh minh họa

Bây giờ là lúc để trí tưởng tượng của bạn bay xa bằng cách bao gồm các hình ảnh bổ sung để trợ giúp với các ý chính. Làm cho chúng nổi bật và ghi nhớ trong trí nhớ của bạn.

Thêm hình ảnh minh họa là bước thứ năm.

Cách trang trí sơ đồ tư duy

Sử dụng màu sắc

Việc lựa chọn màu sắc đặc biệt quan trọng để trang trí sơ đồ tư duy đẹp hơn. Nó cũng giúp làm cho mọi thứ rõ ràng và dễ đọc. Ngoài ra, tông màu chính được sử dụng để phân biệt khóa chính với khóa phụ.

tận dụng màu sắc.

Tránh làm lộn xộn sơ đồ tư duy

Trong một số trường hợp, bạn có thể muốn xuất bản sơ đồ tư duy của mình trực tuyến. Bạn muốn chúng bắt mắt, có nhiều hình ảnh trang trí. Mặt khác, một thiết kế đơn giản, trực tiếp sẽ truyền đạt thông tin rõ ràng hơn. Thiết kế bản đồ tư duy được giữ gọn gàng bằng cách sử dụng nền trung tính với một vài màu nhấn.

Sử dụng các độ rộng đường khác nhau

Hệ thống phân cấp trực quan được tạo bằng cách thay đổi kích thước, hình dạng và hình dạng của hình ảnh để tạo ra các trọng số khác nhau. Hình thức, màu sắc, mật độ, vân vân. Ví dụ, trong bản đồ tư duy này, mật độ nhận thức của các hình dạng tạo ra hai cấp độ phân cấp khác biệt. Nghĩa là, ý tưởng trung tâm dày đặc, trong khi các ý tưởng xung quanh nó ít hơn và thưa hơn.

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

Sử dụng các độ rộng dòng khác nhau.

Sử dụng vòng kết nối

Một cách khác để tô điểm sơ đồ tư duy là sử dụng các vòng tròn có kích thước khác nhau. Các ý tưởng cấp cao đi vào vòng tròn lớn hơn, trong khi các ý tưởng hỗ trợ đi vào vòng tròn nhỏ hơn.

Sử dụng đường thẳng đôi

Sao chép các kết nối chính là một cách khác để làm cho hệ thống phân cấp trực quan hơn. Một đường đôi nối các ý hỗ trợ với ý trung tâm trong sơ đồ tư duy bên dưới. Sau đó, ý tưởng là hỗ trợ chia tách chứng chỉ bằng các dòng đơn. Bạn càng thu hút được nhiều sự chú ý, điểm càng tối.

Sử dụng các biểu tượng

Các biểu tượng là đồ họa vector đơn giản mô tả khái niệm. Chúng đơn giản và chiếm ít không gian nên rất lý tưởng để trang trí sơ đồ tư duy.

Sử dụng các biểu tượng.

Sử dụng bố cục lưới

Sử dụng bố cục dạng lưới sẽ có lợi cho mọi người nếu bạn muốn sắp xếp sơ đồ tư duy của mình. Mọi thứ bắt đầu có vẻ tốt hơn rất nhiều.

Tạo mẫu sơ đồ tư duy đối xứng

Thiết kế bản đồ tư duy đối xứng cải thiện sự cân bằng và tổ chức biểu đồ của bạn. Hãy kết nối một số nhánh của ý tưởng trung tâm. Bạn cũng có thể bao gồm một mô tả ngắn gọn về sơ đồ của mình.

Viết từ khóa bằng chữ in hoa để nhấn mạnh

Sử dụng chữ in hoa trong tiêu đề để phân biệt từ khóa trọng tâm của bạn với các từ khóa còn lại. Điều này chỉ ra rằng điểm chính của sơ đồ tư duy là như vậy. Mọi người cũng có thể sử dụng một phông chữ khác để nhấn mạnh từ khóa. Kiểm tra xem phông chữ có phù hợp với chủ đề và phong cách của sơ đồ tư duy không.

Viết hoa các từ khóa để nhấn mạnh chúng.

Phần kết

Có rất nhiều cách để tô điểm một sơ đồ tư duy khoa học sao cho dễ hiểu và dễ nhớ. Hy vọng những thông tin trên sẽ hỗ trợ bạn tạo sơ đồ hữu ích nhất!

Tham khảo:

Khóa học Online Sơ Đồ Tư Duy

Khoá học sẽ mang đến khả năng học tập và ghi nhớ tuyệt vời, tăng cường sự tập trung và sáng tạo, nâng cao hiệu quả học tập, rút ngắn thời gian học tập của bạn xuống chỉ còn một nửa.
Sơ Đồ Tư Duy – Mindmap sẽ mang đến khả năng học tập và ghi nhớ tuyệt vời, tăng cường sự tập trung và sáng tạo, nâng cao hiệu quả học tập. Phát huy sức mạnh của toàn não bộ bằng cách tận dụng cả não trái và não phải.

KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here