Báo Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với tiến sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu về vấn đề xác định thế mạnh nghề nghiệp để hoạch định tương lai. Mời các bạn cùng xem.

Thưa ông, làm thế nào để học sinh có thể chọn được ngành nghề phù hợp nhất?

Để tìm được công việc phù hợp nhất, sinh viên nên trả lời 3 câu hỏi: Tôi có thể làm tốt những gì? Tôi thích cái gì? Cái gì tạo ra tiền? Khi tìm được điểm giao nhau giữa 3 đáp án đó, bạn sẽ chọn được nghề nghiệp lý tưởng nhất. Và 3 bước học sinh cần làm để chọn đúng nghề là: xác định mình thích gì, xác định mình giỏi (thế mạnh) cái gì, tìm hiểu về nghề.

Nhiều học sinh cho rằng không biết mình “giỏi” cái gì để chọn nghề phù hợp với năng lực.

Vậy theo ông, làm thế nào để người ta có thể tìm ra “điều tôi giỏi”?

Để biết “bạn giỏi” cái gì, hãy thử áp dụng nhiều phương pháp khác nhau.

Cũng như phương pháp sinh trắc học, mức độ ưu thế của 10 vùng chức năng của não được đánh giá dựa trên mật độ tế bào thần kinh và kiểu hình thần kinh (khí chất) của mỗi thùy. Từ đó, xác định ưu điểm của từng nghề nghiệp tương ứng với chức năng hoạt động của từng thùy não. Qua đó giúp học sinh đánh giá được nghề nghiệp nào phù hợp với tố chất của mình nhất sẽ phát triển thuận lợi theo năng khiếu tự nhiên nhất.

Thứ hai là phương pháp “20 cặp mắt”. Rất nhiều đặc điểm riêng của bạn khi bộc lộ ra sẽ được những người xung quanh chú ý. Sinh viên cần phỏng vấn ít nhất 20 người thân thiết với mình, từ đó mỗi người sẽ vẽ phác thảo tính cách của họ. Hãy tìm những bình luận được “lặp lại” nhiều nhất trong các bình luận. Từ đó, bạn sẽ xác định được “sức mạnh thương hiệu” của mình trong mắt mọi người.

Chọn một chuyên ngành như một khoản đầu tư cho tương lai: Cách xác định thế mạnh nghề nghiệp

 

Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu

Thứ ba là phương pháp “hộp diêm”. Những que diêm “tiềm tàng” sẽ không bao giờ bùng cháy nếu học sinh chưa một lần lấy nó ra và “cọ xát”. Ví dụ, nếu bạn muốn biết mình có tiềm năng làm MC hay không, bạn phải thử cầm micro. Học sinh tự kiểm tra khả năng của mình.

Một phương pháp khác là “so sánh”, bởi vì so sánh với những người khác sẽ giúp bạn nhận ra lợi thế của chính mình. So sánh khả năng của bạn với nhau sẽ giúp bạn xác định được khả năng mạnh nhất.

Cách Xác Định Thế Mạnh Nghề Nghiệp

Ngoài ra, phương pháp kiểm tra định hướng nghề nghiệp cũng có thể được áp dụng. Các xét nghiệm chuẩn hóa sẽ giúp mỗi cá nhân chẩn đoán mình phù hợp nhất với nghề nào. Nếu một nghề nào đó xuất hiện lặp đi lặp lại trong kết quả của nhiều bài kiểm tra khác nhau, điều đó có nghĩa là nghề đó có nhiều khả năng phù hợp nhất với bạn.

Thêm nữa, phương pháp phân tích SWOT cũng có thể được áp dụng. Tức là dựa vào bộ câu hỏi gợi ý (trong khung câu hỏi thống kê), học sinh có thể tự phân tích 4 nội dung: điểm mạnh (S, Strengths), điểm yếu (W, Weaknesses), cơ hội (O). , Cơ hội) và khó khăn (T, Đe doạ). Từ đó, sự kết hợp giữa S và O sẽ trở thành nghề nghiệp mà bạn nên lựa chọn.

Câu hỏi thống kê

Điểm mạnh (S)

Nếu bạn đã từng tỏa sáng trong cuộc đời mình, đó là vì điều gì? Khả năng giúp bạn kiếm được nhiều tiền nhất? Khả năng làm tốt hơn nhiều người khác? Mọi người sẽ nhớ đến bạn ở những lĩnh vực nào? Bạn có những bằng cấp nào mà bạn bè cùng lứa với bạn hiếm khi có được? Đặc điểm tính cách nào khiến người khác thích bạn? Bạn có mối quan hệ chi phối nào? Những đặc điểm bên ngoài nào khiến mọi người ấn tượng về bạn? Hoàn cảnh nào khiến bạn rất tự tin? Mọi người thường cảm ơn bạn vì điều gì nhất?

Điểm yếu (W)

Bạn đã bị làm nhục vì điều gì? Khả năng nào khiến bạn tốn nhiều tiền nhất? Khả năng khiến bạn mất việc là gì? Mọi người sẽ không bao giờ yêu cầu bạn ở những lĩnh vực nào? Bạn thua người khác bằng cấp gì? Đặc điểm tính cách nào khiến người khác ghét bạn? Bạn không thể có mối quan hệ thống trị nào như người khác? Đặc điểm bên ngoài nào khiến mọi người không thích bạn? Bạn mất tự tin trong hoàn cảnh nào? Mọi người phàn nàn về điều gì ở bạn nhiều nhất?

Cơ hội (O)

Công ty hoặc thị trường cần gì mà chưa có ai đáp ứng? Kỷ nguyên công nghệ mới có thể làm gì cho bạn? Ngành của bạn có đang phát triển không? Nếu vậy, bạn có thể tận dụng những gì? Bất kỳ sự kiện quan trọng sắp tới? Sự kiện sẽ mang lại cơ hội gì? Bạn thấy các công ty có xu hướng như thế nào? Làm thế nào để tận dụng cơ hội đó? Khách hàng phàn nàn về điều gì trong ngành của bạn? Nếu có, bạn có giải pháp không?

Rủi ro (T)

Điểm yếu nào có thể khiến bạn gặp rủi ro? Bạn đang gặp phải những khó khăn gì trong công việc? Bạn có đang bị cạnh tranh không? Công việc (hoặc yêu cầu công việc) của bạn có thay đổi trong thời gian sắp tới không? Công nghệ thay đổi có đe dọa vị trí của bạn không?

 

Như vậy, bạn có thể xác định thế mạnh nghề nghiệp và chọn nghề theo những phương pháp tư vấn trên nhé. Chúc bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here