Những Cách Xây Dựng và Tạo Động Lực Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất

Làm cách nào để xây dựng và tạo động lực học tiếng Anh bền vững nhằm chinh phục những mục tiêu lớn? KNTT giới thiệu 5 thủ thuật sau đây sẽ giúp bạn thực hiện điều đó không chỉ với tiếng Anh mà cả trong học tập các môn khác nữa.

Tham khảo:

Cách tạo động lực khi học tiếng Anh luôn là điều mà người học phải quan tâm. Bởi vì, học tiếng Anh thực sự cần sự bền bỉ và kiên trì. Không ai có thể thành thạo từ con số 0 trở lên chỉ trong 1 tuần hoặc 1 tháng, thậm chí 2,3 tháng.

-Advertisement-

TOP KHÓA HỌC NUÔI DẠY CON HAY NHẤT CỦA GV HẢI LÝ

Hướng dẫn phương pháp giáo dục sớm để trẻ phát triển tư duy vượt trội và tập trung cao độ. Đăng ký ngay!

Chắc chắn, đây không phải là khó khăn duy nhất bạn gặp phải mà đây là nỗi lòng của hàng nghìn, hàng triệu người học tiếng Anh giao tiếp. Và những mẹo hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế điều đó.

Cách Xây Dựng và Tạo Động Lực Học Tiếng Anh

 1. THIẾT LẬP MỤC TIÊU RÕ RÀNG, CHI TIẾT VÀ KHẢ THI – CÁCH TẠO ĐỘNG LỰC HỌC TIẾNG ANH ĐẦU TIÊN

Không chỉ học tiếng Anh giao tiếp, dù làm gì chúng ta cũng cần có mục tiêu. Mục tiêu giúp chúng ta tìm ra những gì chúng ta cần và sẽ đưa ra các cách để đạt được điều đó. Có nghĩa là ngay từ đầu, bạn đã biết con đường mình phải đi và có thể “định vị” khả năng của mình.

Ngược lại, nếu bạn không có kế hoạch học tập cho bản thân thì chắc chắn chỉ trong vài ngày bạn sẽ nản chí vì không thấy kết quả mà cứ quay cuồng. Ai có thể kiên trì làm điều gì đó mà không có điểm dừng và đích đến?

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải đặt mục tiêu rõ ràng, chi tiết và đừng quên tính khả thi. Trong hành trình chinh phục, đừng quên chia ra các mốc nhỏ hơn để mỗi khi đạt được, bạn sẽ cảm thấy như được tiếp thêm sức mạnh, vô cùng hào hứng với chặng tiếp theo.

Bạn có thể lập kế hoạch học tập cho mình bằng cách làm theo các bước sau:

Bước 1: Xác định mục tiêu cần đạt được

Giao tiếp tiếng Anh trôi chảy sẽ mang lại cho bạn điều gì? Một công việc tốt hay thuận lợi hơn khi đi du học? Bạn sẽ cần bao nhiêu lâu để thông thạo tiếng Anh giao tiếp cho mỗi điều này? Chỉ trong cuộc sống hàng ngày hay cả những các thuật ngữ chuyên nghành? Bạn nên dành thời gian để vạch ra mục tiêu cụ thể trước khi bắt đầu hành trình chinh phục nó.

Bước 2: “Định vị” năng lực của bản thân

Mỗi người đều có một mức độ kiến ​​thức khác nhau và tất nhiên, cách tiếp cận và thời gian để hoàn thành mục tiêu cũng sẽ khác nhau. Vậy làm thế nào để xác định trình độ của mìnhọ?

Có rất nhiều trang web uy tín cung cấp cho người dùng các bài kiểm tra trực tuyến miễn phí mà bạn có thể tham khảo như: Xem bài 10 website…

Một cách khác để đo lường trình độ chính xác hơn là kiểm tra trực tiếp tại các trung tâm dạy tiếng Anh giao tiếp. Khi tiếp xúc trực tiếp với những người có chuyên môn, bạn sẽ nhận được những nhận xét chi tiết về ưu nhược điểm cũng như một số bí quyết để nâng cao khả năng của mình.

Bước 3: Thiết kế lộ trình và các mục tiêu ngắn hạn

Cuối cùng, để đạt được mục tiêu chung, một lộ trình phù hợp là không thể thiếu. Chỉ cần trả lời những câu hỏi sau, bạn có thể xây dựng kế hoạch cho riêng mình:

 • Bạn xác định mục tiêu của mình sẽ đạt được trong bao lâu?
 • Các giai đoạn của lộ trình là gì? Sau mỗi giai đoạn bạn nhận được gì?
 • Việc học phát âm, nghe, nói và từ vựng sẽ được phân bổ như thế nào trong suốt thời gian học?
 • Bạn có thể sử dụng tài liệu gì trong quá trình này?
 1. LỰA CHỌN MỘT KHÓA HỌC LIÊN TỤC

Một lựa chọn cho những ai hay mất động lực học tập, đặc biệt là những con sâu lười biếng, đó là LÊN LỚP. Đây là nơi bạn không thể bỏ dở việc học và luyện tập thường xuyên.

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

Nếu bạn tự học ở nhà, bạn sẽ cảm thấy nhàm chán nhiều lúc, vài ngày, thậm chí vài tuần, vài tháng mà không đụng đến sách. Nhưng một lớp học đều đặn sẽ góp phần tạo thói quen cũng như áp lực để bạn không thể trì hoãn, bỏ cuộc trên con đường chinh phục tiếng Anh giao tiếp.

Cách Xây Dựng và Tạo Động Lực Học Tiếng Anh

Một lớp học offline

Ngoài ra, ngoài giờ học trên lớp, khi về nhà, những bài tập nhẹ nhàng nhưng sẽ giúp bạn “giữ lửa” với việc học ngoại ngữ này. Khoảng thời gian trao đổi, trò chuyện với những người bạn cùng lớp, cũng sẽ giúp bạn nhớ rằng “Tất cả chúng ta đều muốn thông thạo tiếng Anh giao tiếp” và điều đó sẽ thúc đẩy bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình. 

Một lưu ý là bạn nên cố gắng đừng làm gián đoạn quá trình học. Ngay sau khi rời các lớp học tiếng Anh, chúng ta thường có tâm lý “xả hơi” và chẳng mấy chốc sẽ mất hết động lực học tập và mai một dần những kiến ​​thức bạn mất bao công sức mới có được. Và tất nhiên, bạn sẽ quay trở lại vạch xuất phát.

Ngày nay, các khóa học online trên Unica, Kyna, Edumall… đều có thể theo dõi thời lượng học, kiểm tra kiến thức và tương tác với giảng viên cũng như các học viện khác. Bạn có thể tham khảo:

 1. SỬ DỤNG CÁC “CÔNG CỤ HỖ TRỢ” KHƠI DẬY NGUỒN CẢM HỨNG – CÁCH TẠO ĐỘNG LỰC HỌC TIẾNG ANH 

Thời đại 4.0 giúp bạn dễ dàng thực hiện mọi việc với những công cụ tiện ích. Ngay cả động cơ học tập cũng vậy. KNTT sẽ giới thiệu cho các bạn 2 cách khá phổ biến để tăng khả năng tập trung khi học. 

Cách Xây Dựng và Tạo Động Lực Học Tiếng Anh

Ứng dụng dựa trên phương pháp Pomodoro

Phương pháp này dựa trên cơ chế để não bộ tập trung hoàn toàn 25 phút vào một nhiệm vụ, sau đó nghỉ ngơi trong 5 phút. Với 4 lần như vậy, chúng ta sẽ “xả hơi” lâu hơn, khoảng 15-30 phút rồi mới tiếp tục làm việc.

Tuy nhiên, để phương pháp này hoạt động, hãy làm theo các hướng dẫn sau:

 • Khi bạn bị gián đoạn, hãy tính toán lại thời gian từ đầu
 • Chỉ tập trung vào một công việc tại một thời điểm nhất định
 • Nếu công việc kết thúc trước khi hết thời gian, bạn cần kiểm tra và tối ưu hóa công việc
 • Trong thời gian nghỉ ngơi, hãy để đầu óc hoàn toàn thư giãn: dạo phố, massage, uống nước, nghe nhạc… Nếu có thể, hãy tuyệt đối tránh mọi thứ liên quan đến internet. Nó vừa khiến bạn mỏi mắt, vừa khiến não bạn mệt mỏi mặc dù bạn có cảm giác “giả” được kích thích hưng phấn.

Bạn có thể sử dụng ứng dụng được thiết kế dựa trên phương pháp Pomodoro trên điện thoại để thuận tiện hơn.

Tải ứng dụng cho ANDROID IOS

Tiện ích StayFocused

Nguyên tắc của tiện ích này là chặn tạm thời các trang web làm bạn mất tập trung.

Chắc chắn khi học tiếng Anh giao tiếp trên máy tính, bạn thường bị phân tâm khi lướt Facebook hoặc xem một số video Youtube. Thậm chí sau đó, bạn còn quên mất mình đang làm gì.

StayFocused sẽ giúp bạn ngăn chặn điều đó. Giao diện của StayFocused khá dễ sử dụng. Bạn có thể chặn hoàn toàn các trang web hoặc một số trang được liệt kê, trong khoảng thời gian bạn muốn. Trong quá trình học, bạn sẽ không còn bị để bị phân tâm bởi những trang web đó.

Tải tiện ích STAYFOCUSED

 1. BỐ TRÍ GÓC HỌC TẬP GỌN GÀNG, KHOA HỌC GIÚP BẠN KHƠI NGUỒN CẢM HỨNG – CÁCH XÂY DỰNG ĐỘNG LỰC HỌC TIẾNG ANH 

Chắc chắn 90% nếu các bạn lên giường học bài thì sẽ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ hoặc ôm smartphone.

Một góc học tập sẽ giúp bạn tập trung hơn rất nhiều và không bị phân tâm. Đây cũng là nơi nảy ra những ý tưởng mới và truyền cảm hứng cho bạn trong học tập và làm việc.

Cách Xây Dựng và Tạo Động Lực Học Tiếng Anh

Với mỗi người, địa điểm lý tưởng để trau dồi kiến ​​thức sẽ khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây để “trang trí” cho mình một góc học tập thoải mái và mang lại nhiều cảm hứng nhất:

 • Sử dụng những gam màu sáng sẽ khiến bạn thích thú hơn.
 • Sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, tránh xa những đồ vật dễ gây mất tập trung như truyện, đồ chơi hoặc điện thoại.
 • Nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể.
 • Viết to, rõ ràng các mục tiêu mong muốn của bạn và đặt chúng ở nơi bạn có thể dễ dàng nhìn thấy.
 • Bạn có thể sử dụng hình ảnh thần tượng hoặc một người nào đó có ảnh hưởng tích cực đến bạn.

Tham khảo:

 1. KHI MUỐN BỎ CUỘC, HÃY NGHĨ TỚI LÝ DO MÌNH BẮT ĐẦU

Người ta thường nói: “Khi bạn muốn từ bỏ, hãy nghĩ về lý do tại sao bạn bắt đầu”. Câu châm ngôn này cũng khá hữu ích để bạn chiêm nghiệm khi mất động lực học tập.

Cách Xây Dựng và Tạo Động Lực Học Tiếng Anh

Bạn đã từng khao khát và vạch ra rất nhiều kế hoạch nếu có thể chinh phục tiếng Anh giao tiếp? Một cơ hội đổi đời, một vùng đất mới mà bạn sẽ đặt chân đến hay cơ hội học hỏi để bạn mở mang kiến ​​thức? Nếu bạn từ bỏ, liệu viễn cảnh đó có hoàn toàn biến mất?

Bạn đã gặp khó khăn như thế nào để đến được đây? Bạn sẵn sàng từ bỏ bao nhiêu niềm vui để dành thời gian học tập?

Dừng lại ở đây, nghĩa là bạn phủ nhận hoàn toàn quá trình mà chỉ cần nỗ lực thêm một chút nữa là đã gặt hái được thành quả, liệu có xứng đáng?

Hãy xốc lại tinh thần bằng những suy nghĩ này, chắc chắn động lực học tiếng Anh giao tiếp của bạn sẽ một lần nữa được điều chỉnh và có sức bật ngày càng cao.

Hy vọng những mẹo hữu ích trên đây sẽ giúp bạn biết cách xây dựng, tạo động lực học tiếng Anh một cách vững chắc. Chúc các bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here