Vì đầu tư vào các dự án theo định hướng của chính phủ, Gautam Adani đôi khi bị chỉ trích vì làm giàu bằng cách thân cận với Thủ tướng.

Khởi nghiệp là một nhà kinh doanh hàng hóa vào cuối những năm 80, tỷ phú Gautam Adani hiện giàu hơn Jack Ma và là người giàu thứ hai ở Ấn Độ với khối tài sản 56 tỷ USD. Ông đã kiếm được thêm 50 tỷ USD chỉ trong năm 2020, nhiều hơn khoảng 5 tỷ USD so với tỷ phú Ambani, người giàu nhất châu Á, theo Bloomberg Billionaires Index. Năm 2021, ông cũng là tỷ phú tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Sau hai thập kỷ xây dựng đế chế kinh doanh tập trung vào than đá, Adani giờ đây muốn vượt ra khỏi lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch để củng cố tương lai của tập đoàn. Hiện ông đã nổi lên như một “ông vua cơ sở hạ tầng” của Ấn Độ, với các lĩnh vực kinh doanh từ khai thác mỏ, cảng biển, sân bay, nhà máy điện, đến các trung tâm dữ liệu và quốc phòng.

Đây đều là những lĩnh vực mà Thủ tướng Narendra Modi coi là tối quan trọng để đáp ứng các mục tiêu kinh tế của đất nước. Do đó, các nhà đầu tư đã đặt cược vào cổ phiếu của các công ty thuộc Adani Group. Họ tin tưởng vào thành công vì mức độ tương thích giữa tầm nhìn của tỷ phú và chính phủ.

Chiến thuật làm giàu của tỷ phú kiếm tiền nhanh nhất thế giới Gautam Adani

Giá trị vốn hóa của sáu công ty niêm yết thuộc Adani Group đã tăng 79 tỷ USD vào năm 2020, bất chấp đại dịch. Đây là năm tăng trưởng tốt nhất của họ trong lịch sử. Nguyên nhân là do Tập đoàn Adani nhận được vốn đầu tư từ hai đế chế kinh doanh lớn nhất Ấn Độ – Tata Group và Reliance Industries, cũng như các đại gia nước ngoài như Total và Warburg Pincus.

Trong vòng chưa đầy hai năm, Adani đã kiểm soát bảy sân bay và gần một phần tư lưu lượng hàng không của Ấn Độ. Ông có kế hoạch tăng gần 8 lần công suất của ngành năng lượng tái tạo vào năm 2025. Tỷ phú này cũng tự tin rằng ông sẽ được hưởng lợi khi chính phủ nỗ lực hướng tới các mục tiêu giảm khí nhà kính đầy tham vọng.

Ông cũng vừa giành được hợp đồng phát triển một bến cảng ở nước láng giềng Sri Lanka. Adani Enterprises – một công ty con của Adani Group – đã ký một thỏa thuận vào tháng trước với EdgeConneX để phát triển và vận hành các trung tâm dữ liệu trên khắp Ấn Độ.

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

Tim Buckley, Giám đốc Khu vực Tài chính Năng lượng cho Úc và Nam Á tại Viện Kinh tế và Phân tích Năng lượng, cho biết: “Adani hiểu biết về chính trị và đầu tư vào hầu hết các dự án cơ sở hạ tầng hợp lý, được thiết lập. Nhà phân tích tài chính (IEEFA) – đánh giá, “Miễn là Ấn Độ duy trì được tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, tập đoàn này có thể sẽ thịnh vượng dưới sự lãnh đạo của ông ấy và sự quan tâm của nhà đầu tư toàn cầu sẽ tăng vọt”.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ JPMorgan vào tháng 9 năm 2020, Adani tuyên bố rằng tập trung vào cơ sở hạ tầng của Ấn Độ là cốt lõi trong triết lý “xây dựng quốc gia” của tập đoàn, giúp đế chế này có thể tạo ra hàng nghìn người. việc làm và mang lại giá trị chưa từng có cho các cổ đông.

Adani được quốc tế chú ý khi trúng thầu dự án than ở Úc vào năm 2010. Kể từ đó, anh đã bị các nhà hoạt động khí hậu chỉ trích. Chiến dịch “Stop Adani” của các nhà bảo vệ môi trường đã làm gián đoạn sự phát triển của dự án, vì các bên cho vay đang chịu áp lực ngừng cung cấp tín dụng. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2019 với Bloomberg News, Adani cho biết mục tiêu của dự án là đảm bảo an ninh năng lượng cho Ấn Độ và công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Ở quê nhà, tỷ phú này đang là tâm điểm của một cuộc tranh cãi khác ngày càng gia tăng, đặc biệt là sau khi ông Modi trở thành thủ tướng vào năm 2014. Những người phản đối cho rằng thành công của Adani một phần lớn nhờ vào thành công của ông. thân mật với Thủ tướng Modi. Chiến thuật của ông là điều chỉnh các khoản đầu tư của mình với các mục tiêu chính sách của Modi. Tỷ phú phủ nhận điều này.

Các nhà phê bình trích dẫn các báo cáo rằng chính phủ Modi đã nới lỏng các quy tắc đấu thầu sân bay, khiến Adani Group đủ điều kiện để thắng thầu, mặc dù chưa có kinh nghiệm về sân bay trước đó. Hợp đồng cho thuê mà tập đoàn giành được ở bang Kerala cũng được đưa ra trước tòa án.

Phía Adani đã phủ nhận những cáo buộc bất lợi và nói rằng họ thắng vì cạnh tranh. Trong một tuyên bố ngày 21/1, chính phủ Ấn Độ cho biết phía Adani là đơn vị trả giá cao nhất trong tổng số 86 căn, và quá trình này diễn ra minh bạch. Tòa án tối cao Ấn Độ vẫn đang phân xử vụ tranh chấp này.

Modi và Adani đều đến từ cùng một bang ở bang Gujarat, miền tây Ấn Độ. Khoảng hai thập kỷ trước, Adani đã công khai ủng hộ Modi khi ông phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng đe dọa kết thúc sự nghiệp chính trị của mình. Ông Modi đã bị các đối thủ và giới kinh doanh cáo buộc đã không ngăn chặn được bạo loạn giáo phái ở quê nhà vào năm 2002. Để giúp đỡ, Adani đã tạo ra một hành lang công nghiệp khu vực và giúp khởi động hội nghị. Hội nghị thượng đỉnh đầu tư toàn cầu hai năm một lần tại Gujarat năm 2003.

“Mối quan hệ giữa Modi và Adani bắt đầu từ năm 2003”, Nilanjan Mukhopadhyay, nhà phân tích chính trị và là tác giả của cuốn tiểu sử “Narendra Modi: The Man, the Times” cho biết. Theo ông, Adani sẽ không giàu có như ngày nay nếu Modi không nắm quyền. Và nếu có thay đổi về chính trị, tỷ phú sẽ bắt đầu thiết lập quan hệ với đảng cầm quyền mới.

Trong bài phát biểu trước quốc hội tháng trước, Thủ tướng Modi chỉ nói vai trò của khu vực tư nhân trong nền kinh tế cũng quan trọng như khu vực công và phải là những người tạo ra thịnh vượng. Đại diện của Adani từ chối bình luận.

Thị trường tín dụng sôi động cũng giúp thúc đẩy sự phát triển của đế chế Adani. Cảng Adani & Đặc khu kinh tế đã bán trái phiếu USD kỳ hạn 10 năm vào tháng 1/2021 với lãi suất 3,10%, thấp hơn so với tháng 6/2019.

Adani Green Energy đã ký một khoản vay trị giá 1,35 tỷ USD vào tuần trước với 12 ngân hàng, bao gồm Standard Chartered và Sumitomo Mitsui Banking. Đây là một trong những khoản cho vay năng lượng tái tạo lớn nhất ở châu Á. Tập đoàn Credit Suisse ước tính tổng số nợ của tỷ phú đã tăng 29% lên 24 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 9, so với cùng kỳ năm trước.

Gautam Adani

Mối đe dọa lớn nhất mà Adani phải đối mặt là than đá. Các tổ chức tài chính trên thế giới đang ngày càng chịu áp lực trong việc tránh cấp vốn cho các dự án năng lượng nhiên liệu hóa thạch. Adani Enterprises là nhà nhập khẩu lớn nhất của Ấn Độ và cũng là nhà khai thác hợp đồng với 101 triệu tấn than mỗi năm. Các khoản đầu tư hơn 2 tỷ đô la của ông vào Úc đang gặp nhiều thách thức và tụt hậu, gây rủi ro cho bất kỳ công ty nào tham gia tài trợ cho dự án đó.

Các dự án mới chỉ phải giải quyết rất ít vấn đề. Ông có kế hoạch sản xuất công nghiệp quốc phòng, theo lời kêu gọi của Thủ tướng Modi để cắt giảm phụ thuộc vào nhập khẩu. Ông cũng đang mở rộng quy mô sản xuất các tấm pin mặt trời với tên gọi “Sản xuất tại Ấn Độ”. Ngay cả việc nhảy vào lĩnh vực trung tâm dữ liệu cũng nằm trong dự luật của chính phủ rằng dữ liệu phải được lưu trữ trong nước.

Việc thu hút vốn nước ngoài của Adani cũng phù hợp với các ưu tiên của chính phủ, vì quốc gia này muốn tận dụng các nguồn lực khác ngoài ngân sách để đầu tư cơ sở hạ tầng. Warburg đã đầu tư 110 triệu đô la vào Cảng Adani & Đặc khu kinh tế vào tháng 3 năm 2022. Tổng cộng đã rót vào Adani Green 2,5 tỷ đô la.

Chakri Lokapriya, Giám đốc đầu tư tại TCG Asset Management cho biết: “Tập đoàn Adani đang làm những điều đúng đắn. Trong những năm tới, tập đoàn sẽ sở hữu cổ phần chi phối tại các cửa ngõ quan trọng về cơ sở hạ tầng, phát điện và công nghệ thông tin ”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here