Theo dự báo, xu hướng phát triển của các ngành nghề thuộc nhóm khoa học xã hội trong thời gian tới sẽ bao gồm: tư vấn học đường, tâm lý xã hội, tâm lý trị liệu, luật, giáo dục, du lịch…

Robot không thể thay thế hoàn toàn con người

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng về kỹ năng, tư duy và sáng tạo. Ở đó, máy móc được tạo ra sẽ chủ yếu thay thế các hoạt động sản xuất trực tiếp hoặc đơn giản, không thể thay thế hoàn toàn nguồn nhân lực trong các ngành khoa học xã hội. Hơn nữa, đây sẽ là lĩnh vực mà cơ hội việc làm được tạo ra nhiều hơn với mức thu nhập cao trong một xã hội đang thay đổi.

Cùng quan điểm, TS Phạm Tấn Hạ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH & NV TP.HCM, cho rằng: “Thành tựu của cuộc cách mạng khoa học công nghệ này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống. Trong xã hội chịu sự phát triển vượt bậc của công nghệ, đời sống xã hội của con người ngày càng có nhiều vấn đề nan giải cần phải giải quyết. Đây là lý do tồn tại và phát triển của các nhánh xã hội”.

Dẫn chứng cho nhận định này, TS Hà cho biết: “Một thống kê mới đây tại Mỹ cho thấy, ngành có nhiều việc làm nhất ở đất nước rất phát triển này hiện nay không phải là khoa học tự nhiên mà là khoa học xã hội. Nguồn nhân lực trong lĩnh vực khoa học xã hội là ngành dễ kiếm việc làm nhất”.

Thạc sĩ Lưu Minh Sang, giảng viên Trường Đại học Kinh tế Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM), cũng cho rằng ngành khoa học xã hội sẽ có hai hướng phát triển tất yếu trong tương lai. Một mặt, nhiều ngành sẽ biến mất vì không còn phù hợp với sự thay đổi mạnh mẽ của xã hội, đặc biệt là những ngành có tư duy làm theo quy trình, đơn giản.

Ngược lại với sự bùng nổ của các thành tựu về công nghệ thông tin, tự động hóa và số hóa sẽ thay đổi hoàn toàn toàn bộ diện mạo xã hội. Từ đó sẽ nảy sinh hàng loạt vấn đề xã hội kèm theo, như một hệ quả tất yếu và tất nhiên cần có giải pháp để giải quyết chúng. Đây là cơ hội để hàng loạt ngành khoa học xã hội mới ra đời.

“Công nghệ dù hiện đại đến đâu cũng không thể thay thế hoàn toàn con người trong các lĩnh vực liên quan đến quản lý, sáng tạo, nghệ thuật, xã hội và nhân văn. Bởi xã hội nào cũng có những vấn đề riêng mà trí tuệ nhân tạo không thể xác định và tìm ra giải pháp tối ưu. Tính sáng tạo, khả năng đánh giá các hiện tượng xã hội và tìm ra giải pháp luôn có chỗ đứng riêng ”, thạc sĩ Sang nói.

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

Người lao động phải có kiến ​​thức đa ngành

Theo ông Trần Anh Tuấn, tính riêng đến thời điểm hiện tại, nhân lực ngành khoa học xã hội chưa đáp ứng được 30% nhu cầu thực tế. Dự báo trong 3 – 8 năm tới, nhu cầu nhân lực ngành này vẫn chiếm vị trí quan trọng trong tổng số các nhóm ngành nghề của Việt Nam.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh, nhu cầu nhân lực qua đào tạo của Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2017 – 2020 đến năm 2025 thuộc nhóm ngành khoa học xã hội – nhân văn – du lịch sẽ đòi hỏi tăng cao. tới 16.200 người làm việc mỗi năm. Đây là nhóm ngành đứng thứ 3 về số lượng việc làm được tạo ra trên tổng số 8 nhóm ngành (sau kỹ thuật công nghệ và kinh tế – tài chính – ngân hàng – luật – hành chính).

Cũng theo dự báo của trung tâm này, xu hướng phát triển của các ngành nghề thuộc nhóm khoa học xã hội trong thời gian tới sẽ bao gồm: tư vấn học đường, tâm lý xã hội, tâm lý trị liệu, luật, giáo dục, du lịch…

Theo nhiều ý kiến, mặc dù số lượng việc làm được tạo ra sẽ không giảm nhưng đòi hỏi người lao động ngày càng nhiều hơn về tư duy và khả năng sáng tạo. Theo TS Phạm Tấn Hạ, các môn khoa học xã hội sẽ mang tính liên ngành nhiều hơn so với các môn khoa học tự nhiên. Khi đó, nhân viên cũng đòi hỏi kiến ​​thức đa ngành, xuyên lĩnh vực để thích ứng.

Ông Trần Anh Tuấn dự báo, trong một xã hội phát triển, những người làm công tác xã hội, xã hội học sẽ không chỉ làm công việc tư vấn, nghiên cứu các vấn đề xã hội. Thay vào đó, họ sẽ có nhiệm vụ nghiên cứu những vấn đề lớn để định hướng cho sự phát triển của xã hội, và đây là một ngành rất được chú trọng ở các nước phát triển.

Trong buổi tọa đàm bàn về xu hướng nhân lực ngành biên – phiên dịch trong thời đại công nghệ phát triển, ông Phạm Xuân Hoàng An, nguyên chuyên viên Sở Ngoại vụ TP.HCM, từng khẳng định nghề này sẽ còn tiếp tục để tồn tại, vì các bác sĩ chuyên khoa vẫn cần thiết trong một số trường hợp đặc biệt. Trong trường hợp khẩn cấp, Google Translate là một gợi ý cho công việc biên – phiên dịch. Tuy nhiên, người dịch cần có kiến ​​thức để biến nó thành một bản dịch hoàn chỉnh. Người làm nghề này phải liên tục học hỏi không ngừng, đặc biệt là kiến ​​thức chung và chuyên ngành.

KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here