Chúng ta cần những người giỏi toán, lý, CNTT, công nghệ điện tử, công nghệ bán dẫn … để chế tạo chip, phát triển điện toán đám mây, internet vạn vật…

Internet vạn vật, Trí tuệ nhân tạo đang lên ngôi

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, nhấn mạnh, trong nhóm ngành kỹ thuật – công nghệ, công nghệ thông tin (CNTT) vẫn chiếm vị trí dẫn đầu. Số 1 trong thời đại Công nghiệp 4.0. Theo đó, các xu hướng phát triển mạnh mẽ bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), ứng dụng thông minh, kỹ thuật số, công nghệ đám mây …

Từ đây sẽ xuất hiện những ngành nghề mới chú trọng chiều sâu và khả năng ứng dụng vào thực tế hơn là những ngành nghề hàn lâm. “Xu hướng ứng dụng công nghệ cao trong chăm sóc sức khỏe cũng đã hình thành các nhóm ngành mới như quản trị cơ sở dữ liệu y tế, kỹ sư nghiên cứu tế bào gốc, kỹ thuật viên y sinh, nghiên cứu các vấn đề sức khỏe. di truyền học… Tất cả những nhóm ngành mới này đã hoặc sẽ xuất hiện trong giai đoạn 2017 – 2020 và 2025 ”, ông Tuấn nói.

-Advertisement-

Theo quy hoạch phát triển nhân lực TP.HCM đến năm 2020 và những năm tiếp theo, TP.HCM ưu tiên phát triển nguồn lao động cho các ngành có hàm lượng công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn, đảm bảo nhu cầu nhân lực. Lực lượng chất lượng cao cho 4 ngành công nghiệp trọng điểm. Đó là cơ khí chính xác – tự động hóa, điện tử – công nghệ thông tin, chế biến thực phẩm theo hướng tinh luyện và hóa chất – hóa dược – mỹ phẩm. Nếu tổng nhu cầu nhân lực bình quân hàng năm khoảng 270.000 người thì các nhóm này chiếm 17%, khoảng 45.900 lao động.

Nhìn nhận về xu hướng mới của ngành, PGS. GS.TS Thoại Nam, Trưởng khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính, Đại học Bách khoa TP.HCM, cho rằng Internet vạn vật (IoTs) là nền tảng của Công nghiệp 4.0. Nó cách mạng hóa các thiết bị từ thông thường thành “thông minh” thông qua việc ứng dụng và tích hợp các cảm biến, thiết bị truyền động và công nghệ truyền dữ liệu trên các thiết bị này.

Học gì để đáp ứng?

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra cho thấy sức mạnh tổng hợp giữa CNTT và máy móc, robot để tạo ra một phương thức làm việc mới với năng suất lao động vượt trội. Robot, trí tuệ nhân tạo, in 3D, thực tế ảo … là những thành tựu con người đã, đang và ngày càng hoàn thiện hơn.

Ông Cao Trung Hiếu, Giám đốc Công ty giải pháp phần mềm Dân Trí Soft nhìn nhận: “Lĩnh vực CNTT chắc chắn có nhu cầu lao động rất cao cả về số lượng và chất lượng. Công nghệ nói chung và CNTT nói riêng có tốc độ thay đổi cực cao, mới hôm qua công nghệ A được coi là đỉnh cao thì hôm nay biết đâu một công nghệ mới mang tên B sắp ra đời, hứa hẹn chỉ từ một ga ra. hay một thung lũng khởi nghiệp nào đó… Vì vậy, một kỹ năng quan trọng đối với người học CNTT là kỹ năng không ngừng học hỏi, tự đổi mới, chỉ có như vậy mới mong không bị tụt hậu trước một thế giới đang thay đổi. thay đổi ngày càng nhanh hơn”.

Ông Nguyễn Minh Luân, Trưởng phòng Tư vấn Nhân sự Công ty Tuyển dụng Nhân sự Cấp cao Harvey Nash VN, cũng cho rằng ngành khoa học máy tính, khoa học cơ bản, tự động hóa… với các lĩnh vực chuyên sâu sẽ vô cùng cần thiết trong thời gian tới. “Chúng ta cần những người giỏi toán, lý, CNTT, công nghệ điện tử, công nghệ bán dẫn … để chế tạo chip, phát triển điện toán đám mây, internet vạn vật … Hiện ở Việt Nam, các ngành này đều đã được đào tạo nhưng vẫn chưa sâu. đủ sức đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Vì vậy, bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search nhấn mạnh, ngoại ngữ là vô cùng quan trọng đối với người lao động khi tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here