Nếu bạn đang có một khoản tiền dư dả thì đầu tư tài chính, bên cạnh việc gửi tiết kiệm ngân hàng, là phương pháp sinh lời được nhiều người quan tâm trong năm 2023. KNTT sẽ hướng dẫn bạn mọi điều cần biết về đầu tư ngay sau đây. 

Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là một loại hình đầu tư liên quan đến việc mua chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu), thị trường ngoại hối, bất động sản hoặc các công cụ tài chính khác để thu lợi nhuận từ chúng. Tiền nhàn rỗi.

Người ta tìm đến các kênh đầu tư tài chính hiệu quả vì nhiều lý do: nâng cao chất lượng cuộc sống, muốn nghỉ hưu sớm, tích trữ tài sản… nhưng đều có chung một mục tiêu: tối đa hóa lợi nhuận.

Vì sao bạn nên đầu tư tài chính cá nhân?

Việc đầu tư tài chính sẽ có những ưu điểm sau:

-Advertisement-

TOP KHÓA HỌC NUÔI DẠY CON HAY NHẤT CỦA GV HẢI LÝ

Hướng dẫn phương pháp giáo dục sớm để trẻ phát triển tư duy vượt trội và tập trung cao độ. Đăng ký ngay!

  • Đầu tiên, đầu tư tài chính sẽ hỗ trợ ngăn chặn sự mất giá của đồng tiền do lạm phát. Lạm phát có nghĩa là giá hàng hóa và dịch vụ tăng theo thời gian. Một ly cà phê có thể được mua với giá 15.000 VND vào năm 2022, nhưng nó sẽ có giá lên tới 20.000 VND vào năm 2023. Do đó, nếu đồng tiền mất giá mà không có sự đóng góp của bạn, tài sản của bạn chắc chắn sẽ bị mất.
  • Thứ hai, đầu tư tài chính sẽ mang lại kết quả sinh lời. Hoạt động đầu tư giúp nền kinh tế và doanh nghiệp phát triển. Đầu tư tài chính vào lĩnh vực mà bạn tự tin nhất dựa trên kinh nghiệm và kiến ​​thức của mình sẽ an toàn và sinh lời đồng thời ít rủi ro nhất.
  • Thứ ba, đầu tư tài chính sẽ tạo ra thu nhập thụ động và giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Bạn có thể bắt đầu đầu tư tài chính bằng cách khấu trừ một số tiền nhất định mỗi tháng. “Tích tiểu thành đại” sẽ thu được lợi nhuận từ một khoản đầu tư nhỏ hàng tháng, làm tăng tổng số tiền bạn đầu tư.
  • Thứ tư, đầu tư tài chính sẽ giúp bạn nhanh chóng thực hiện được những mục tiêu lớn như mua nhà, mua xe, cho con đi du học,… Đặc biệt, đầu tư tài chính sẽ giúp bạn tăng thu nhập nếu bạn muốn khởi nghiệp. Tăng nhanh vốn kinh doanh.
Tại sao bạn nên bỏ tiền vào tài chính cá nhân?

8 Kênh đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều kênh đầu tư để phát triển tài chính cá nhân hiệu quả. Hãy cùng xem 8 kênh đầu tư tài chính hiệu quả nhất hiện nay được mọi người sử dụng.

8 kênh đầu tư tài chính cá nhân hàng đầu hiện nay

#1. Đầu tư tài chính vào quyền sở hữu

Đầu tư chứng khoán, khởi nghiệp và bất động sản đều là những ví dụ về đầu tư vốn cổ phần. Loại hình đầu tư này mang lại lợi nhuận cao nhưng đầy rủi ro.

  • Đầu tư chứng khoán là loại hình đầu tư liên quan đến việc mua chứng khoán/cổ phiếu niêm yết của một công ty. Việc mua bán cổ phiếu rất đơn giản, linh hoạt và không yêu cầu số tiền lớn nên bất kỳ ai cũng có thể tham gia. Lợi ích của loại hình đầu tư này là có thể tận dụng được nguồn vốn nhàn rỗi và sinh lãi nhanh nếu đầu tư đúng thời điểm.
  • Cho thuê căn hộ, mua bán nhà và chia nhỏ đất để bán đều là những cách đầu tư vào bất động sản có lãi. Mua bán nhà đất cần có vốn lớn, ổn định cũng như các mối quan hệ rộng rãi.
  • Khởi nghiệp kinh doanh: là loại hình đầu tư khó khăn nhất bởi không chỉ cần vốn đầu tư lớn mà còn phụ thuộc vào sản phẩm đó có tiềm năng phát triển hay không.

#2. Đầu tư tài chính bằng gửi tiền tiết kiệm ngân hàng

Tiền gửi tiết kiệm cho phép bạn sinh lời từ chênh lệch lãi suất; tuy nhiên phải đầu tư dài hạn mới có lãi. Trên thị trường tài chính, các gói tiết kiệm bao gồm có kỳ hạn, không kỳ hạn, linh hoạt, trả góp và tiết kiệm có lãi suất thả nổi. Nếu bạn có thẻ Timo, bạn có thể gửi tiết kiệm tại nhà bằng tính năng tiết kiệm có kỳ hạn Term Deposit. Khi bạn mở tài khoản tiết kiệm ngân hàng trong ứng dụng, hệ thống sẽ tính toán và cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về lãi suất và kỳ hạn. Nếu bạn gửi một khoản tiền lớn vào tài khoản tiết kiệm, Timo sẽ khuyên bạn nên chia số tiền tiết kiệm của mình thành nhiều tài khoản Tiền gửi có kỳ hạn nhỏ để bạn vẫn có thể sinh lời nếu cần thanh toán trước hạn một số khoản.

#3. Đầu tư tài chính bằng quỹ mở

Nói một cách đơn giản, quỹ đầu tư mở là quỹ do nhiều nhà đầu tư có mục tiêu giống nhau góp vốn vào. “Mở” đề cập đến cả thời gian và số lượng người tham gia đầu tư. Một công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp sẽ quản lý quỹ, số tiền này sẽ được đầu tư vào cổ phiếu hoặc trái phiếu.

Quỹ mở là một loại hình đầu tư gián tiếp. Nhà đầu tư khi đầu tư vào công ty sẽ nhận được cổ phiếu, trong khi những người đầu tư vào quỹ mở sẽ nhận được chứng chỉ quỹ. Hình thức này phù hợp với đa số nhà đầu tư vì nó không đòi hỏi kiến ​​thức đầu tư chuyên sâu và có thể hỗ trợ họ đạt được mục tiêu đầu tư dài hạn thông qua kinh nghiệm đầu tư của chuyên gia.

#3 Quỹ mở đầu tư tài chính

Quỹ đầu tư cổ phiếu VEOF, Quỹ đầu tư trái phiếu VFF và Quỹ đầu tư tiếp cận thị trường Việt Nam VESAF là những ví dụ về các quỹ đầu tư uy tín. Điều đáng chú ý là cả 3 quỹ mở này đều là sáng lập của Công ty Cổ phần Quản lý quỹ VinaCapital. Do tính đa dạng của các khoản đầu tư và tính thanh khoản cao, các quỹ mở mang lại lợi nhuận dài hạn cao với rủi ro thấp.

#4. Đầu tư tài chính vào vàng

Mua vàng dự trữ là kênh đầu tư tài chính truyền thống và quen thuộc của người Việt nhưng chưa bao giờ lỗi thời. Người Việt Nam có thói quen mua vàng khi dư tiền và bán ra khi giá vàng tăng hoặc có nhu cầu tài chính. Lợi ích của việc đầu tư vào vàng là rất an toàn, không có rủi ro thua lỗ, và vàng được giao dịch rộng rãi, có thể mua và bán nhanh chóng. Tuy nhiên, nhược điểm là vàng được bảo vệ khỏi trộm cắp.

#5. Đầu tư tài chính vào các gói bảo hiểm

Ngoài ra để bảo vệ tài chính của bạn trong trường hợp rủi ro xảy ra thì các gói bảo hiểm như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tai nạn,… là kênh đầu tư tài chính an toàn mà bạn có thể thử.

Thông báo cho chuyên gia tư vấn rằng bạn muốn mua một gói bảo hiểm giống như một khoản đầu tư tài chính hơn là đầu tư sức khỏe. Và, để tối đa hóa lợi nhuận của bạn, hãy mua bảo hiểm khi bạn còn trẻ hoặc cho con cái của bạn.

#6. Đầu tư tài chính vào thị trường chứng khoán

Bạn sẽ sử dụng tiền của mình trong kênh chứng khoán để mua cổ phiếu của các công ty đã niêm yết trên sàn chứng khoán, tuân theo quy tắc nhiều tiền mua nhiều hơn và ít tiền mua ít hơn. Theo lời khuyên, nên mua cổ phiếu của các công ty, doanh nghiệp lớn, có uy tín trên thị trường. Giá trị tăng trưởng của cổ phiếu thấp nhưng ổn định và bền vững.

#7. Đầu tư tài chính vào thị trường ngoại hối

Thị trường ngoại hối (Forex) là kênh đầu tư tài chính giúp bạn nhanh chóng gia tăng lợi nhuận, tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn rủi ro cao hơn so với các kênh đầu tư tài chính khác. Thị trường ngoại hối mở cửa 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần, vì vậy các nhà đầu tư có thể tham gia bất cứ lúc nào, không giống như thị trường chứng khoán, chỉ mở cửa trong giờ làm việc.

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

Do rủi ro cao khi đầu tư tài chính vào thị trường ngoại hối, bạn chỉ nên làm như vậy nếu bạn có hiểu biết vững chắc về tài chính và bản chất của kênh đầu tư này.

#8. Đầu tư tài chính với tiền ảo

Chính phủ phát hành tiền ảo, đây là một dạng tiền kỹ thuật số không được kiểm soát. Các nhà phát triển tạo và quản lý tiền ảo, được sử dụng và chấp nhận bởi các thành viên của một cộng đồng ảo cụ thể. Các loại tiền ảo phổ biến hiện nay bao gồm Bitcoin, Ethereum, Ripple, Cardano và các loại tiền khác. Đầu tư tài chính bằng tiền ảo có thể giúp bạn trở nên giàu có nhanh chóng hoặc khiến bạn mất tiền. Do đó, đầu tư vào tiền ảo đòi hỏi sự thận trọng cao độ.

Học đầu tư tài chính bắt đầu với 6 nguyên tắc đầu tư cơ bản nhất!

Học đầu tư tài chính bắt đầu với 6 nguyên tắc đầu tư cơ bản nhất!

#1. Bắt đầu từ ngay hôm nay

Nếu bạn đang có ý định hoặc kế hoạch đầu tư tài chính, hãy bắt đầu tìm hiểu càng nhiều càng tốt về lĩnh vực hoặc kênh đầu tư mà bạn muốn đầu tư ngay hôm nay. Bạn sẽ không hiểu đầu tư tài chính là gì, nó hoạt động như thế nào và nên đầu tư vào lĩnh vực nào nếu bạn sợ rủi ro và không có đủ vốn nên trì hoãn việc học. Điều quan trọng là bắt đầu với những bước nhỏ nhất để làm bàn đạp cho các bước tiếp theo. Sự chần chừ sẽ đánh mất cơ hội của bạn.

#2. Tiết kiệm và có kế hoạch chi tiêu hợp lý

Sẽ rất khó để bắt đầu đầu tư tài chính nếu bạn không có một khoản tiền nhất định để tiết kiệm mỗi tháng và không biết cách tiết kiệm tiền đúng cách. Vì vậy, trước khi đầu tư tài chính, hãy chi tiêu hợp lý mỗi tháng để tích lũy vốn đầu tư. Giảm lãng phí bằng cách đánh giá tầm quan trọng của chi phí hàng ngày của bạn.

#3. Rèn luyện tính kiên nhẫn

Phải mất một thời gian dài để một khoản đầu tư tài chính được đền đáp, vì vậy hãy kiên nhẫn. Hơn nữa, giữ bình tĩnh và kiên nhẫn cho phép bạn rèn luyện khả năng quan sát thị trường và sự nhạy cảm.

#4. Thực hành đầu tư tài chính thật nhiều một cách thông minh

Nếu chỉ quan sát và suy nghĩ thôi là chưa đủ, bạn nên bắt đầu tiến hành các thí nghiệm. Quan sát, đánh giá, phân tích các kênh đầu tư tài chính. Sau đó, bạn sẽ tích lũy tài sản và kiến ​​thức sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình đầu tư tài chính sắp tới. Theo dõi diễn biến thị trường và các kênh đầu tư cũng giúp bạn xác định đúng lĩnh vực và nắm bắt nhóm đầu tư thị trường hiệu quả.

#5. Giảm rủi ro trong đầu tư tài chính

Các nhà đầu tư tài chính giảm rủi ro bằng cách nắm giữ nhiều loại đầu tư, chẳng hạn như trái phiếu, cổ phiếu, vàng và bất động sản. Ngoài ra, đó là một trong những cách tốt nhất để phân tán rủi ro đầu tư. Việc sử dụng quỹ mở là một loại hình đầu tư tài chính. Quỹ mở là một loại nhà đầu tư sử dụng tiền để thực hiện các khoản đầu tư nhỏ vào nhiều công ty khác nhau. Khi bạn mua một phần của Quỹ mở, bạn đang mua một phần nhỏ của nhiều khoản đầu tư. Hậu quả của một tài khoản phá sản sẽ là tối thiểu.

#6. Tìm một công ty quản lý đầu tư uy tín

Đầu tư tài chính không còn đơn giản như trước, rất nhiều công ty quản lý đầu tư ra đời nhằm hỗ trợ nhà đầu tư hạn chế rủi ro và gia tăng lợi nhuận. Những doanh nghiệp này có đội ngũ có trình độ cao và giàu kinh nghiệm có thể hỗ trợ bạn đầu tư tài chính. Vì vậy, tại sao bạn không tìm kiếm một công ty quản lý có uy tín?

VinaCapital điển hình đã có hơn 15 năm kinh nghiệm đầu tư tại thị trường Việt Nam. VinaCapital mang đến cho khách hàng giải pháp đầu tư với lợi nhuận cao hơn so với các kênh đầu tư tài chính truyền thống. Danh mục đầu tư đa dạng đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư. VinaCapital đã quản lý nhiều quỹ, tài khoản ủy thác và dự án đầu tư vào nhiều loại tài sản bao gồm cổ phiếu niêm yết, cổ phiếu riêng lẻ, trái phiếu, bất động sản và công nghệ thông tin.

Những điều cần lưu ý khi đầu tư tài chính cá nhân cho người mới bắt đầu

Đầu tư tài chính cá nhân không nên thiếu kế hoạch

Một trong những thói quen giúp nhà đầu tư thành công và đạt được lợi nhuận mong muốn là đặt mục tiêu và lên kế hoạch cụ thể. Mục đích giúp bạn phần nào dự đoán được tình huống và các giải pháp đi kèm, từ đó giảm thiểu sai sót và rủi ro.

Hãy bắt đầu bằng cách tự hỏi: Tôi nên đầu tư vào ngành nào? Mục tiêu của bạn là gì? Làm thế nào để bạn đạt được điều đó? Mất bao lâu để hoàn thành? … Sau khi xác định rõ ràng, bước tiếp theo là trang bị cho mình kiến ​​thức kinh doanh và tài chính để lựa chọn kênh đầu tư tài chính an toàn và hiệu quả. Hơn nữa, các kế hoạch dự phòng bổ sung cho các trường hợp không lường trước được khuyến nghị.

Mới bắt đầu tham gia đầu tư tài chính không nên một mình

Trong mọi việc, việc có thêm lời khuyên từ những người có kinh nghiệm sẽ giúp bạn có góc nhìn đa chiều để đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Do đó, bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ và tư vấn đáng tin cậy. Bạn có thể tìm đến các quỹ đầu tư như VinaCapital, quỹ này có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm để giúp bạn. Trên ứng dụng Timo, bạn có thể truy cập tính năng đầu tư tích lũy của VinaCapital. Với ứng dụng này, bạn sẽ được đội ngũ chuyên gia với hơn 15 năm kinh nghiệm của VinaCapital tư vấn rằng đầu tư vào các loại cổ phiếu và trái phiếu này sẽ mang lại mức lợi nhuận hấp dẫn từ 10% đến 24%/năm.

Đầu tư tài chính cá nhân không nên dùng tiền vay mượn

Khi chưa chắc chắn về kênh và kế hoạch đầu tư của mình, chỉ đầu tư trong khả năng tài chính của mình và không vay mượn thêm của người khác.

Khi mới bắt đầu đầu tư tài chính, bạn sẽ thiếu kinh nghiệm nên khó dự đoán điều gì sẽ xảy ra. Đầu tư tài chính là một lĩnh vực luôn thay đổi và biến động. Sẽ rất khó để giành được lợi thế nếu bạn không kịp thời cập nhật và phân tích tình hình để đưa ra những quyết định phù hợp, khả năng thất bại là rất cao. Đầu tư vào tài chính trong phạm vi ngân sách của bạn thay vì vay mượn nhiều hơn chính là cách bạn bảo vệ tài sản của chính mình.

Vốn vay không nên được sử dụng cho các khoản đầu tư tài chính cá nhân.

Để đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả, trước tiên bạn phải hiểu mục tiêu của mình và xác định hình thức nào sẽ phù hợp nhất với bạn.

Nếu bạn có một số tiền nhàn rỗi lớn và tư duy tài chính nhanh nhạy thì đầu tư vào chứng khoán và bất động sản sẽ là lĩnh vực siêu lợi nhuận.

Nếu bạn chỉ cần thêm một ít tiền và thích bảo mật hơn, quỹ mở là lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, bạn nên truy cập các website thông tin tài chính uy tín như vneconomy.Vn, cafef.Vn, thestreet.Com, Bloomberg.Com… để cập nhật và có cái nhìn bao quát hơn về thị trường. 

Đầu tư tài chính có vô số ưu điểm mà bạn không nên bỏ qua như tạo thu nhập tự động, hạn chế lạm phát, đồng tiền mất giá, gia tăng số tiền tiết kiệm, v.V.

Nếu bạn là “lính mới” trong lĩnh vực đầu tư tài chính và muốn hạn chế rủi ro hoặc tối đa hóa lợi nhuận, bạn nên thuê một công ty quản lý đầu tư tài chính có các lão làng trong ngành để giúp bạn. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn nên tiến hành nghiên cứu và lựa chọn một công ty quản lý có uy tín.

KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here