Những sản phẩm đá quý, trang sức cao cấp trị giá từ chục nghìn đến hàng triệu đô la Mỹ vẫn được giới thượng lưu tìm mua, nhất là trong thị trường tài chính đầy biến động.

Thương hiệu Tiffany & Co của LVMH cho biết, năm 2022, doanh thu từ dòng trang sức cao cấp nhất (high jewellery) đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Những sản phẩm trị giá từ chục nghìn đến hàng triệu đô la Mỹ vẫn tìm được người mua, nhất là trong thị trường tài chính đầy biến động và khách hàng muốn đầu tư vào một sản phẩm hữu hình là vàng bạc đá quý.

Sự hấp dẫn của những viên ngọc quý đã được lịch sử chứng minh

Đá quý và đồ trang sức là những khoản đầu tư ưa thích vì chúng là những tài sản nhỏ gọn, dễ mang theo và có giá trị lớn. Trong tình cảnh loạn lạc, đút túi và món trang sức hay viên ngọc quý được thẩm định lên đến hàng triệu đô-la Mỹ dễ dàng hơn nhiều so với việc vác theo mình cả chiếc va li tiền mặt. Trong cuốn sách về lịch sử của Cartier, The Cartiers: The Untold Story, nhà sử học Francesca Cartier Brickell cho biết gia đình bà đã nhiều lần giúp các quý tộc thất thế tháo chạy khỏi những cuộc chiến bằng cách bán đi trang sức họ may giấu vào gấu váy áo.

Giới Thượng Lưu Đầu Tư Vào Đá Quý, Trang Sức Cao Cấp Như Thế Nào

Không chỉ giới quý tộc châu Âu mới bị mê hoặc bởi những viên đá quý. Bạn có biết rằng toàn bộ khuôn viên đảo Manhattan ở New York đã từng được bán cho các nhà thám hiểm người Hà Lan bởi thổ dân Mỹ để đổi lấy một chuỗi vòng thủy tinh nhiều màu? Vào thời điểm đó, bất kể sản phẩm là tự nhiên hay nhân tạo, thổ dân Mỹ đều bị đá lấp lánh lộng lẫy mê hoặc, và họ không tiếc khu vực Manhattan – lúc đó chỉ là một đầm lầy đầy muỗi.

Tất nhiên, giờ đây, thổ dân Mỹ có lẽ vô cùng hối tiếc về những gì tổ tiên họ đã quyết định trong quá khứ! Nhưng có lẽ trong quá khứ, thổ dân đã nhìn thấy lợi ích của các khoản đầu tư ngắn hạn. Có thể, bằng cách tặng một chiếc vòng cổ bằng thủy tinh cho người phụ nữ xinh đẹp nhất trong bộ tộc, tù trưởng đã chiếm được trái tim của cô ấy. Hoặc có thể, nó được xem như một tấm bùa hộ mệnh bảo vệ linh hồn của chủ nhân. Tóm lại, thời gian là điểm quan trọng nhất khi đầu tư vào bất cứ thứ gì; đá quý cũng không ngoại lệ.

Ngày nay, nhiều người chọn đầu tư vào trang sức khi họ có tài chính vững mạnh. Các khoản đầu tư mạnh nhất được ưu tiên cho các sản phẩm tự nhiên quý hiếm. Vì vậy, kim cương tổng hợp hay đá quý nhân tạo cũng sẽ chịu chung số phận như những hạt thủy tinh trên: giá trị của chúng sẽ giảm dần theo thời gian, không khác gì giá trị của những sản phẩm công nghệ cao khác.

Tuy nhiên, lưu ý rằng không có viên đá quý chuẩn đầu tư nào, chỉ có những loại đá quý có tiềm năng đầu tư. Mẹ thiên nhiên là người tạo ra vẻ đẹp, không phải là chủ ngân hàng!

Đặc tính của đá quý có tiềm năng đầu tư

  1. Khan hiếm tự nhiên

Để được gọi là ngọc, những viên khoáng thể phải có vẻ đẹp lóng lánh, độ quý hiếm tự nhiên, và độ bền. Độ cứng và dẻo dai là những đặc tính quan trọng trong việc chống lại sự hư hại; vẻ đẹp ban đầu thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên; nhưng sự khan hiếm tự nhiên là yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy nhu cầu đầu tư.

Sự khan hiếm tự nhiên của đá quý được xác định bởi số lượng hạn chế có thể được khai thác dưới lòng đất, với kích thước tinh thể tương đối lớn và chất lượng cao. Những thông số này khi kết hợp với độ bền và vẻ đẹp tuyệt vời là điều kiện tiên quyết tạo nên giá trị vốn có của mỗi viên đá quý.

Giới Thượng Lưu Đầu Tư Vào Đá Quý, Trang Sức Cao Cấp Như Thế Nào

  1. Chất lượng đá

Giá trị không chỉ là giá cả. Giá cả là số tiền được ấn định khi mua và bán một sản phẩm. Giá trị tương ứng với một lượng tài sản sẵn sàng trao đổi tương ứng cho sản phẩm đó trên thị trường. Khi nói đến giá trị đầu tư của một viên đá quý, mẫu vật có chất lượng tốt nhất, ngày càng khan hiếm, sẽ có giá trị cao nhất. Giá trị này cũng sẽ ngày càng tăng lên khi thị trường có nhu cầu.

Vẻ đẹp chất lượng cao là điều tối quan trọng khi xác định độ hiếm của một viên đá và thu hút sự quan tâm từ những người mua tiềm năng. Ví dụ, sapphire và ruby ​​​​thuộc cùng một họ khoáng chất như corundum. Đây là loại khoáng sản không khan hiếm. Nhưng chỉ những mẫu vật chất lượng cao nhất mới có thể trở thành ruby ​​hoặc sapphire. Lúc này vẻ đẹp về màu sắc của đá được tôn thêm bởi tính chất khó trầy xước của khoáng chất corundum.

Ngoài ra, bạn không cần phải chạy theo viên đá có kích thước hoặc trọng lượng carat cao nhất, bởi vì kích thước không phải là yếu tố chất lượng mà là yếu tố quý hiếm.

  1. Nguồn gốc

Nguồn gốc địa lý không nhất thiết là một thông số chất lượng, mà là một thông số góp phần tạo nên giá trị khan hiếm của một viên đá. Khi đầu tư vào đá quý, bạn nên quan tâm đến nguồn gốc địa lý của mẫu vật. Ví dụ, miền Bắc Việt Nam sản xuất đá ruby ​​và spinel sáng màu từ đá cẩm thạch biến chất, trong khi miền Nam sản xuất đá sẫm màu do hình thành trong môi trường đất bazan. Do đó, một báo cáo về đá quý ghi Việt Nam là nước xuất xứ là không đủ chính xác.

  1. Gắn kết với lịch sử

Nước xuất xứ và lịch sử không phải là thông số chất lượng, nhưng vẫn ảnh hưởng đáng kể đến giá trị đầu tư. Đó là bởi vì qua hàng ngàn năm, một số loại đá quý đã trở nên nổi bật hơn. Tùy thuộc vào sự sẵn có của địa phương nơi nó được ưa chuộng, màu sắc hấp dẫn của nó khiến nó trở thành biểu tượng của quyền lực chính trị hoặc tôn giáo. Tuy nhiên, tính chất địa phương ngày nay đang dần bị thay thế bởi xu hướng toàn cầu được đặt ra dựa trên những phát hiện khoa học mới.

Cuối cùng, khi một viên đá quý đặc biệt hiếm, có chất lượng hoàn hảo, kích thước đáng kinh ngạc và có nguồn gốc đáng tin cậy, thì giá trị của nó sẽ tăng lên một tầm cao mới. Nhất là khi người chủ có tình cảm đặc biệt với viên đá, không muốn chia tay nó. Vào thời điểm này, những viên đá đó đã trở nên nổi tiếng như những tác phẩm nghệ thuật như Đêm đầy sao của Vincent van Gogh hay Mona Lisa của Leonardo da Vinci.

Cáchh để đầu tư vào đá quý một cách khôn ngoan?

Trong thế giới của đá quý và đồ trang sức không có phép lạ. Một người mua cẩn thận và hiểu biết có nhiều khả năng đưa ra quyết định đúng đắn hơn một người mới làm quen. Tuy nhiên, nguồn và độ tin cậy của thông tin nên được kiểm tra; bởi vì thông tin sai lệch là rất phổ biến.

Cẩn thận với những người bán ẩn danh, từ chối các trách nhiệm thiết yếu, đặc biệt nếu họ không thể tiếp cận về mặt pháp lý vì họ hoạt động từ một quốc gia khác.

Chọn nguồn của bạn một cách cẩn thận. Lưu ý rằng cần có sự phân biệt giữa báo cáo ngọc học và giấy chứng nhận. Chứng chỉ có thể được phát hành bởi bất kỳ bên nào tham gia giao dịch nên không có mức độ tin cậy cao. Ví dụ, người bán có thể chứng nhận rằng sản phẩm của họ là tự nhiên, nhưng không tiết lộ rằng đá đã được xử lý nhiệt để tăng màu sắc. Trong khi đó, chi tiết này lại là yếu tố quan trọng quyết định giá trị của sản phẩm. Báo cáo ngọc học là một tài liệu xác nhận từ một phòng thí nghiệm đáng tin cậy. Do đó, nếu người bán không thể tin tưởng được, một viên đá chất lượng cao cần có báo cáo về đá quý có uy tín.

Giới Thượng Lưu Đầu Tư Vào Đá Quý, Trang Sức Cao Cấp Như Thế Nào

Về giá cả, biết rằng giá cần phản ánh giá trị của đá. Tuy nhiên, giá cao chưa hẳn đã đảm bảo nguồn gốc tự nhiên, nhất là khi người bán không đáng tin cậy. Một lần nữa, báo cáo ngọc học là một hồ sơ quan trọng giúp bạn xác định giá trị của sản phẩm.

Cuối cùng, hãy cẩn thận về nguồn gốc của sản phẩm. Con người đủ sáng tạo để phát triển những viên đá tổng hợp giống hệt với những sáng tạo tự nhiên. Đáng buồn thay, một số kẻ cũng sẵn sàng giả mạo các báo cáo và tài liệu chứng nhận ngọc học. Để tránh bị lừa, bạn cần tìm một nhà bán lẻ đáng tin cậy – đừng vội tin vào những “món hời” trên mạng! Nếu bạn không thể nhìn, cầm, chạm và chiêm ngưỡng mẫu vật dưới nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau thì tuyệt đối không mua.

KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here