Hàng năm, cứ đến mùa xét tuyển, mỗi ngày có hàng trăm phụ huynh gọi điện hỏi thông tin hoặc đến tận trường ĐH, CĐ nhờ tư vấn để chọn ngành cho con, điều chỉnh nguyện vọng… trong khi đúng ra đây là việc của thí sinh phải làm.

CHA MẸ HÃY DỪNG LẠI Ở VAI TRÒ LÀ NGƯỜI TƯ VẤN, ĐỪNG QUYẾT ĐỊNH THAY CHO CON

“Con tôi không biết gì, nên phải chọn giúp tôi”!

TS Vũ Khắc Ngọc, công tác tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đồng thời cũng là gia sư luyện thi đại học môn Hóa có tiếng ở Hà Nội, nhớ lại: “Có phụ huynh kiên nhẫn đợi tôi đến 9:30 tối để hỏi về việc điều chỉnh sở thích của con chị. 
Quá cảm động trước sự cẩn thận và chu đáo của chị, tôi buột miệng hỏi con chị ở đâu mà không thấy đi cùng. Chị trả lời là trời mưa nên em ngại không đến được.
Tôi nói tiếp: “Vậy những nguyện vọng này là con chị chọn hay là do chị chọn?”. Chị ấy nói: “Tôi chọn tất cả, nó không bao giờ quan tâm đến bất cứ điều gì”.
Tôi tiếp tục thắc mắc: “Nếu chị chọn mà em ấy không thích thì sao?”. Chị ấy nói: “Kệ nó, con bảo tôi đã cố gắng hết sức rồi, con chỉ được 23 điểm thôi, giờ mẹ thích chọn ngành gì thì chọn”.
Phụ Huynh Thay Con Quyết Định Nghề Nghiệp

Cha mẹ không nên quyết định thay con

Trước tình huống này, TS Ngọc chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm. “Đôi khi cha mẹ cẩn thận, để ý và quá để ý cũng là nguyên nhân khiến giới trẻ có thái độ thờ ơ. Cha mẹ lo cho con hết mình nên không có gì phải lo, không biết lo lắng gì ”, TS Ngọc nói.

“Phụ huynh của những thí sinh này chia sẻ họ là người quyết định chọn ngành chứ không phải cho con chọn. Ở đây có 2 tình huống xảy ra, một là phụ huynh có kinh nghiệm, hiểu biết, nắm bắt được sở thích, năng lực của con em mình cũng như hiểu rõ nhu cầu thị trường lao động, muốn tốt cho con thì nên định hướng cho con học chuyên ngành đó. Thứ hai, cha mẹ thể hiện quyền lực, muốn tự mình quyết định cho con cái nhưng không có hiểu biết về nghề, không hiểu về khả năng của mình, chọn nghề theo đám đông rồi ép con học. Tình huống thứ hai rõ ràng là rất nguy hiểm ”, TS Trung Nhân nhìn nhận.

Bạn trẻ hãy tham vấn và tự quyết định chọn nghề cho mình nhé

Tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, Thạc sĩ Nguyễn Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, cũng chia sẻ tình trạng phụ huynh gọi điện đến trường xin cho con ngày càng nhiều, đặc biệt ở các thành phố lớn. “Phụ huynh cho biết, vì con còn nhỏ, chưa biết gì nên phải tìm hiểu, lựa chọn để giúp con. Có thí sinh nói nên để mẹ chọn trước rồi chọn sau, nếu không sẽ bị mẹ mắng … ”, Th.S Sơn nói thêm.

Dạy con bạn tự đưa ra quyết định

Lý giải về hiện tượng này, TS Lê Minh Công, giảng viên khoa Tâm lý, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, cho rằng đây là hậu quả của quá trình giáo dục trẻ thơ, khi cha mẹ quá nuông chiều con cái, làm tất cả vì con.

“Thương con, chăm con không có nghĩa là như vậy, vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách, hành động và cuộc sống của con sau này. Do điều kiện kinh tế khá giả nên nhiều bậc cha mẹ luôn muốn tạo điều kiện tốt nhất cho con cái, những việc nhà đều không phải động tay vào. Chưa kể mọi nhu cầu đều được thỏa mãn khiến trẻ không có động lực phát triển, không có cơ hội tự lập, đến khi lớn lên vẫn ỷ lại vào cha mẹ, không thể tự mình quyết định cho bản thân”, TS Công nêu quan điểm.

Phụ Huynh Thay Con Quyết Định Nghề Nghiệp

Vai trò hướng nghiệp của cha mẹ vô cùng quan trọng

TS Công cho rằng học nghành không yêu thích sẽ khiến thí sinh chán nản, không có động lực học tập tích cực, dẫn đến nguy cơ bỏ học, lãng phí thời gian và tiền bạc. bạc.

“Dù bạn có cố gắng học tập để tốt nghiệp thì cũng khó đạt được thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống cá nhân trong tương lai. Không chỉ vậy, trong quá trình học, do buồn chán, một số bạn còn sa đà vào tệ nạn. Vì vậy, hãy dạy cho con những kỹ năng để có thể lựa chọn không chỉ một chuyên ngành mà còn rất nhiều thứ khác trong cuộc sống, tự mình quyết định và chịu trách nhiệm về quyết định đó ”, TS Công nói.
Phụ Huynh Thay Con Quyết Định Nghề Nghiệp

Cha mẹ hãy cùng con hướng nghiệp

Biết năm nào cũng xảy ra những tình huống này, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trương Định, Tiền Giang cho biết, ở trường ông, từ lớp 10, tất cả phụ huynh đã họp bàn. Trong buổi họp đó, các giáo viên đã nêu ra những hệ lụy của việc cha mẹ chọn người thay con và tư vấn, khuyên cha mẹ nên để con tự quyết định.

“Chúng tôi vẫn nói với các bậc cha mẹ hãy buông bỏ con cái để chúng có cơ hội tự lập, thoát khỏi tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Nhiều bậc cha mẹ biết điều đó là không tốt nhưng vẫn không làm được, vì thương con, muốn che chở cho con. Nếu cứ như vậy thì đứa trẻ lớn lên sẽ khó khăn, sau khi sinh ra sẽ hoang mang, không thể tự mình làm được việc gì, không thể đưa ra quyết định nào ”, ông Nguyễn Thanh Hải nói.

Có rất nhiều cách tìm ra đam mê và chỉ là chưa nhận ra nó!

Để con trẻ có thể tìm kiếm đam mê trong công việc, định hướng thành công của bản thân thì bạn cần có một người thầy hướng dẫn. Khóa học “Quản trị cuộc đời – Đường đến thành công” trên Unica của TS Lê Thẩm Dương sẽ giúp con bạn khám phá ra được con người của chính mình.

Video giới thiệu khóa học Quản trị cuộc đời của TS Lê Thẩm Dương 

Cụ thể, khóa học sẽ hướng dẫn:

  • 4 chiến lược thực hiện mục tiêu chiến lược cuộc đời.
  • Biết được phương pháp, cách thức thực hiện mục tiêu thành công.
  • Có được khả năng định vị bản thân một cách chính xác và nhanh chóng.
  • Khám phá giá trị bản thân và vận dụng nguồn lực sẵn có
  • Và còn rất nhiều lợi ích khác mà bạn có thể khám phá trong khóa học.

Hãy đăng ký khóa học ngay hôm nay với nhiều ưu đãi cho con bạn tham khảo nhé.

LỰA CHỌN NGHỀ NGHIỆP LÀ VÔ CÙNG QUAN TRỌNG, CẦN THAM KHẢO, BÀN BẠC THẬT KỸ TRƯỚC KHI ĐƯA RA QUYẾT ĐỊNH

Mỗi người là một thế giới riêng không ai có thể hiểu được bạn ngoài chính bản thân bạn, nhiệm vụ của chúng ta là phải tự khám phá nó để đi đến thành công và hạnh phúc. Không ai có thể quyết định thay thế cho bạn, kể cả cha mẹ.


KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here