Dù ở xã hội hiện đại hay cổ đại, có một số mối quan hệ mà bạn phải luôn vun đắp để chúng phát triển, và những mối quan hệ khác mà bạn chỉ cần nghĩ đến thôi là đã muốn “bốc hỏa”. Rất đơn giản, điều này bắt nguồn từ việc bạn có thích người đó hay không. Vậy hãy làm cho những người đó thích bạn theo hiệu ứng Benjamin Franklin.

Tuy nhiên, không phải mọi sự không thích đều là cơ sở cho “rời xa” vì có rất nhiều người chúng ta không thích nhưng vẫn phải duy trì mối quan hệ (thầy trò, đối tác làm ăn, đồng nghiệp…).

 

Hiệu ứng Benjamin Franklin: Đây là cách một người đàn ông có thể làm lành với người mà anh ta không quan tâm.

Franklin, Benjamin

Benjamin là một nhà ngoại giao hàng đầu, đồng thời là một chính trị gia, nhà khoa học, triết gia, nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội và thợ in. Có lẽ bạn sẽ lập luận rằng nếu bạn đủ giỏi để giành độc lập cho Hoa Kỳ, bạn có thể thuyết phục người khác thích bạn. Không có gì! Khi so sánh với Benjamin Franklin, có thể tất cả chúng ta đều là những người bình thường, nhưng tuổi trẻ có nghĩa là không học hỏi được từ ông ấy?

-Advertisement-

TOP KHÓA HỌC NUÔI DẠY CON HAY NHẤT CỦA GV HẢI LÝ

Hướng dẫn phương pháp giáo dục sớm để trẻ phát triển tư duy vượt trội và tập trung cao độ. Đăng ký ngay!

Hiệu ứng Franklin, Benjamin

Trong hồi ký của mình, Franklin, Benjamin từng nói về một người bạn đặc biệt, ban đầu cả ông và người đó đều không ưa nhau chút nào. Sau khi bỏ thời gian ra suy nghĩ, Franklin, Benjamin không xa lánh hắt hủi người này mà trái lại, một thời gian sau hai người đã trở thành bạn thân.

Hiệu ứng Benjamin Franklin: Đây là cách một người đàn ông có thể làm lành với người mà anh ta không quan tâm.

Để minh họa, hãy xem xét kịch bản sau đây. Nếu bạn thích/yêu ai đó, bạn sẽ muốn làm những điều tốt đẹp cho họ và ngược lại nếu bạn không thích họ. Hai người làm việc cùng nhau càng tốt thì mối quan hệ của họ sẽ càng thân thiết (và ngược lại).

Thế nhưng, khi bạn làm điều tốt cho người bạn không thích, hiệu ứng Franklin, Benjamin sẽ xuất hiện. Mâu thuẫn sẽ xảy ra, thế nhưng vì điều tốt nên cả hai sẽ cùng hướng tới cái đích hàn gắn.

Chính Franklin, Benjamin từng phát biểu: “Người từng làm điều tốt với bạn sẽ sẵn sàng làm thêm nhiều thứ hơn so với người được bạn giúp đỡ” . Đồng nghĩa với việc nếu muốn làm lành với ai đó, hãy yêu cầu họ giúp chứ đừng giúp họ.

Trở lại với Franklin và bạn của ông, hai người từng là đối thủ của nhau khi học luật ở Pennsylvania thế kỷ 18. Tuy nhiên, có rất nhiều cuốn sách có giá trị trong thư viện của người kia. Franklin muốn vay mượn nên đã tận dụng cơ hội để hàn gắn mối quan hệ của họ.

Franklin đã viết một bức thư ngắn cho “kẻ đáng ghét”, trong đó ông bày tỏ mong muốn mượn cuốn sách và yêu cầu đối thủ mang nó đến cho ông trong vài ngày. Người kia không thích Franklin nhưng gửi ngay cuốn sách; Franklin sau đó đã ôm cuốn sách trong một tuần trước khi trả lại nó với một lá thư cảm ơn vô cùng nhiệt tình.

Khi hai người gặp nhau lần tiếp theo, “kẻ đáng ghét” của Franklin trở nên hòa nhã hơn, anh ấy chủ động bắt chuyện (điều chưa từng xảy ra trước đây) một cách cởi mở và trung thực, và họ đã đồng ý giúp đỡ. Franklin và người mà ông coi thường trở thành bạn thân sau đó, và vẫn như vậy cho đến khi ông qua đời.

Hiệu ứng Franklin, Benjamin trong cuộc sống

Hiệu ứng Benjamin Franklin: Đây là cách một người đàn ông có thể làm lành với người mà anh ta không quan tâm.

Tất cả các thí nghiệm trước chứng minh rằng khi bạn yêu cầu ai đó làm điều gì đó, bạn đang báo hiệu rằng bạn yêu cầu điều gì đó từ họ, cho dù đó là đồ vật, kiến ​​thức hay kỹ năng. Nếu bạn thấp hơn người được hỏi, hãy cho họ thấy sự tôn trọng và ngưỡng mộ.

Sự tôn trọng này mặc nhiên tạo ra cái nhìn thiện cảm hơn đối với người đối diện, khiến họ cảm thấy sẵn lòng giúp đỡ bạn hơn.

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

Hiệu ứng Franklin, Benjamin có thể được sử dụng để làm 2 việc: Nhờ vả và cải thiện mối quan hệ.

Quá đơn giản để yêu cầu người khác giúp đỡ bạn, ngay cả khi họ là những người bạn không thích; nếu họ đã giúp bạn lần đầu tiên, có nhiều khả năng họ sẽ tiếp tục giúp bạn trong tương lai. Và bạn biết bạn không thể đòi hỏi gì hơn nếu họ từ chối ngay lần đầu tiên.

Còn với cải thiện quan hệ, đây chính là cách mà Franklin, Benjaminsử dụng hiệu ứng của mình. Nếu muốn cải thiện quan hệ với ai đó, hãy yêu cầu họ giúp đỡ một cách lịch sự. Nếu họ đồng ý giúp, hãy cảm ơn họ sau đó làm lành thông qua con đường ngoại giao.

KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here