Hiệu ứng cánh bướm là phép ẩn dụ mang nhiều ý nghĩa và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như tâm lý học, kinh tế, chính trị, marketing,…Vậy hiệu ứng cánh bướm là gì? Và hiệu ứng cánh bướm có ý nghĩa gì trong tâm lý học? 

Hiệu ứng cánh bướm là gì?

Butterfly effect là gì? Hiệu ứng cánh bướm là thuật ngữ khoa học có tên tiếng anh là butterfly effect.

Hiệu ứng bướm mang ý nghĩa ẩn dụ triết lý cuộc sống: Một hành động nhỏ, sự kiện nhỏ có thể dẫn tới kết quả/hậu quả bất ngờ lớn sau đó. Thậm chí là thay đổi cả một cuộc đời ai đó, hoặc cả lịch sử.

Lý thuyết về hiệu ứng cánh bướm được phát hiện bởi một giáo sư khí tượng ở MIT, Edward Lorenz, khi ông thực hiện một số nghiên cứu liên quan đến thời tiết. Trong quá trình tính toán, những thay đổi của biến số trong lúc nhập dữ liệu giúp dự báo thời tiết đã khiến Edward Lorenz rất bất ngờ. Bởi từ những thay đổi nhỏ của nhiệt độ không khí, tốc độ gió đã ảnh hưởng đến kết quả dự báo thời tiết cuối cùng. Từ đó mà ông đưa ra câu nói nổi tiếng: “Chỉ cần một con bướm đập cánh ở Amazon có thể gây ra một cơn lốc xoáy ở Mỹ”

-Advertisement-

Từ đây có thể hiểu rằng, những tập hợp sự kiện nhỏ sẽ là sợi dây vô hình thay đổi cả kết quả lớn sau đó.

Chẳng hạn, nếu bạn không tin rằng hoạt động này sẽ thú vị và không chọn tham gia, thì bạn đã không gặp được người bạn thân nhất hoặc đối tác kinh doanh tương lai của mình tại sự kiện.

Hiệu ứng cánh bướm trong tâm lý học là gì?

Mọi sinh vật đều tác động lẫn nhau trong hệ sinh thái. Vì vậy, mỗi hành động của chúng ta và mọi chuyện xảy ra trong vũ trụ này đều có tác động đến bản thân chúng ta và các sự vật khác.

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

Trong tâm lý, hiệu ứng cánh bướm giúp chúng ta ý thức được rằng mỗi suy nghĩ nhỏ, hành động nhỏ sẽ dẫn đến chất lượng cuộc sống theo sau đó. Chúng ta có thể thay đổi từ cái nhỏ nhất như từ suy nghĩ tích cực, hành động theo suy nghĩ, từ đó cũng thu hút lại kết quả tốt hơn, chất lượng cuộc sống tinh thần cũng được cải thiện tốt hơn.

Hiệu ứng cánh bướm và thuyết về sự hỗn loạn

Lý thuyết hỗn loạn bao gồm hiệu ứng cánh bướm. Theo lý thuyết hỗn loạn, kết quả của một sự kiện được xác định bởi một số biến. Nhiều sự kiện không thể đoán trước về cách chúng sẽ ảnh hưởng đến kết quả. Sẽ có sai sót hoặc trục trặc trong quá trình vận hành và mọi thứ sẽ được thay đổi vào phút cuối.

Một số coi lý thuyết hỗn loạn là một trong những lĩnh vực thú vị nhất của toán học hiện đại. Do đó, các nhà khoa học đang cố gắng dự đoán những điều không thể đoán trước (sử dụng dữ liệu và logic để giải thích hành vi của sự vật). Tuy nhiên, các nhà toán học và khí tượng thủy văn đã phải chấp nhận rằng bất cứ điều gì xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào cũng có thể thay đổi tất cả.

Do đó, chúng ta phải có khả năng thích nghi và cởi mở với những phản ứng và sự kiện bất ngờ. Chấp nhận những điều bất ngờ với sự cởi mở và tò mò. Có thể nó sẽ dẫn đến một chương mới, một sự kiện tích cực mới trong công việc và cuộc sống từ đó.

Hiệu ứng cánh bướm nhắc chúng ta điều gì?

Những bài học chúng ta có thể học được từ hiệu ứng cánh bướm?

Ảnh hưởng tâm lý có thể có cả hậu quả tích cực và tiêu cực. Nói chung, hiệu ứng cánh bướm dạy chúng ta rằng những điều nhỏ nhặt, đơn giản đều quan trọng và mọi thứ trong một hệ thống lớn hơn đều được kết nối và tương quan với nhau.

Hành động hôm nay là kết quả của một hành động trước đó, hành động này sau đó có thể dẫn đến một hành động khác trong tương lai, dẫn đến hiệu ứng dây chuyền. Bạn có thể thay đổi cuộc sống của ai đó bằng một cử chỉ đơn giản. Một điếu thuốc bạn hút bây giờ có khả năng thay đổi toàn bộ cuộc đời bạn trong 10, 20 hoặc 30 năm tới. Vài đồng lẻ quyên góp được để gây quỹ cũng có thể tạm thay đổi cuộc đời của một ai đó đang gặp khó khăn.

Hiệu ứng cánh bướm dạy chúng ta rằng những hành động nhỏ có thể tạo ra tác động lớn. Những hành động nhỏ được thực hiện hàng ngày có thể dẫn đến kết quả lớn sau này. “A little progress each day adds up to big results” Satya Nani đã từng nói (những nỗ lực nhỏ mỗi ngày sẽ giúp bạn đạt được thành công lớn sau này).

Vì vậy, bạn có thể sử dụng hiệu ứng cánh bướm để giúp bạn đạt được một cuộc sống cân bằng hoặc đạt được thành công mà bạn mong muốn.

Hiệu ứng cánh bướm là một trong những kỹ thuật được sử dụng rộng rãi nhất trong tâm lý học và nhiều lĩnh vực khác. Hy vọng độc giả đã hiểu được hiệu ứng cánh bướm và quy luật hoạt động của nó. Từ đó vận dụng hiệu ứng cánh bướm để giúp bản thân phát triển và đạt được mục tiêu trong cuộc sống!

KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here