Bạn đã bao giờ nhận thấy cảm giác kỳ lạ như thế nào khi những giọt nước trên chảo nóng và quan sát chúng chuyển động loạn xạ trong một thời gian dài trước khi từ từ bay hơi với tốc độ chậm hơn bình thường chưa? Hiệu ứng Leidenfrost là tên được đặt cho hiện tượng này. Mời các bạn đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về hiện tượng vật lý kỳ thú này.

Giới thiệu hiện tượng Leidenfrost

Johann Gottlob Leidenfrost, một bác sĩ người Đức, đã phát hiện ra hiện tượng vật chất này vào năm 1796. Ông đã đặc biệt quan sát và phát hiện ra rằng khi một chất lỏng tiếp xúc với một mặt phẳng nằm trên điểm sôi vật lý của nó, chính chất lỏng đó sẽ tạo ra một lớp hơi bảo vệ xung quanh nó, ngăn nó sôi nhanh chóng và bốc hơi ngay lập tức.

Đó là lý do tại sao khi đổ nước vào chảo đun sôi, các giọt nước chuyển động liên tục xung quanh chảo và bay hơi rất chậm. Johann Gottlob Leidenfrost sau đó đã phát hiện ra một hiện tượng vật lý mới. Sau đó, nó được đặt theo tên của ông và hiện được các chuyên gia gọi là Hiệu ứng Leidenfrost.

Giới thiệu hiện tượng.

Giải thích cụ thể

Chúng tôi sẽ giải thích nội dung chi tiết về hiện tượng trên để bạn đọc hiểu rõ hơn về hiện tượng vật chất này. Khi một chất lỏng, trong trường hợp này là nước, tiếp xúc với một bề mặt nóng hơn nhiệt độ sôi của nó, nó sẽ tạo ra một lớp hơi bên ngoài đóng vai trò cách nhiệt, ngăn không cho các giọt nước rơi xuống. Đun sôi.

-Advertisement-

Lớp cách nhiệt hơi nước này thậm chí còn ngăn sự bay hơi bằng cách làm cho nước bay hơi chậm hơn nhiều so với khi tiếp xúc với bề mặt gần điểm sôi của nó. Nếu tự mình kiểm tra, bạn có thể thấy rõ: Một giọt nước nhỏ vào chảo nóng (200 độ C) bốc hơi chậm, thậm chí có thể lơ lửng do có lớp hơi cách nhiệt bên dưới.

Ứng dụng của Hiệu ứng Leidenfrost

Hiệu ứng vật chất này được giới khoa học phát triển và trở nên phổ biến trong đời sống con người nhờ khám phá của Tiến sĩ Johann Gottlob Leidenfrost. Đặc biệt là trong ngành nấu ăn. Các đầu bếp không còn ngại dùng tay không chạm vào bề mặt nóng, thậm chí nhúng tay vào… chì lỏng, có nhiệt độ sôi khoảng 450 độ C.

Chỉ cần nhúng tay vào nước lạnh trước khi chạm vào đồ vật hoặc bề mặt nóng; lớp cách nhiệt do hơi nước tạo ra sẽ bảo vệ tay bạn.

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here