Học sinh cần tốc ký để theo kịp bài giảng. Nhân viên cần viết nhanh để ghi chú thông tin quan trọng trong cuộc họp… Học cách viết tốc ký đó là một kỹ năng rất quan trọng mà ai cũng cần có trong cuộc sống. 

Tốc ký là một từ Hán Việt. Trong đó “tốc độ” là nhanh, và “ký” là để ghi lại. Như vậy, tốc ký là khả năng viết một cái gì đó một cách nhanh chóng và ngắn gọn.

Kỹ năng này thực sự cần thiết trong trường học. Ngoài đời, tốc ký giúp bạn tiếp thu và ghi nhớ những ý chính của cuộc họp. Cũng như ghi chép nhanh những ý tưởng trong cuộc sống, trong công việc …

Nhờ đó, giải quyết các vấn đề trong công việc và cuộc sống nhanh hơn. Dưới đây là một số cách viết tốc ký hiệu quả.

Cách viết tốc ký hiệu quả

Sử dụng các từ viết tắt và ký hiệu

Viết tắt là cách hiệu quả nhất để tiết kiệm thời gian. Một số chữ cái quá dài, bạn chỉ cần viết tắt chữ cái đầu tiên và cuối cùng để tạo thành từ. Điều này sẽ giúp bạn viết nhanh mà vẫn hiểu đầy đủ từ.

Ngoài ra, bạn cũng nên tạo các ký hiệu độc đáo để viết nhanh hơn. Vì theo quán tính, khi bạn nghe một từ, bạn chỉ có thể hình dung và vẽ ra hình ảnh tương ứng. Hình ảnh đó tương đương với nghĩa của từ. Điều này cũng tương tự như nguyên tắc sử dụng chữ tượng hình. Những thủ thuật này về lâu dài sẽ trở thành thói quen viết lách của bạn.

Ví dụ, từ “những” được viết là “~”, từ “nhiều” được viết là “n`”…

cách viết tốc ký

Sử dụng các từ tiếng Anh

Có nhiều từ tiếng Việt khá dài và khó viết nhanh. Tuy nhiên, tiếng Anh có những từ có nghĩa tương tự nhưng ngắn hơn. Vì vậy bạn nên sử dụng các từ viết tắt trong tiếng Anh để tiết kiệm thời gian.

Ví dụ: từ “của” được viết là “of”, từ “tôi” được viết là “I”, từ “nhưng” được viết là “but”.

Bên cạnh đó, các chữ cái tiếng Anh cũng có thể được thay thế cho các phụ âm tiếng Việt. Ví dụ, âm “gi” được viết là “j”.

Chỉ ghi lại những thông tin chính quan trọng

Một bài giảng, buổi họp… thường rất dài. Bạn có thể không cần ghi lại tất cả những gì người nói đã nói. Chỉ cần nắm bắt những điểm chính và viết chúng ra giấy. Tại thời điểm này, ghi chú của bạn có thể bao gồm các gạch đầu dòng ngắn và đơn giản. Khi xem lại cũng rất dễ dàng nắm bắt được thông tin mà không cần đọc bài dài dòng.

cách viết tốc ký

Để trống nếu bạn không thể ghi chú kịp thời

Chắc chắn có những người nói rất nhanh. Hoặc một số người có giọng địa phương khó. Việc ghi chép sẽ trở nên khá khó khăn. Lúc này, bạn nên tạo thói quen để lại những khoảng trống. Sau đó bạn có thể bổ sung những ý còn thiếu sau khi có thời gian rảnh. Chắc chắn nếu để ý kỹ, bạn sẽ phát hiện ra nội dung trống là gì.

Ngoài ra, bạn cần có một cây bút nhẹ và viết trơn tru.

Trên đây đây là một số mẹo để giúp bạn học viết tốc ký một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công!


KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here