Trước sự ảnh hưởng ngày càng lớn của internet trong đời sống con người ngày nay, lập trình web bỗng trở thành một công việc lý tưởng cho các lập trình viên. Vậy chúng ta nên bắt đầu từ đâu nếu muốn tự học lập trình web? 

Nêu lưu ý điều gì để tự học lập trình web thành công?

Học lập trình Web không phải là một việc khó; với sự trợ giúp của hàng nghìn công cụ hiện nay, việc xây dựng một trang web hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn nếu bạn kiên trì. Đó chỉ là khi bạn đã xác định rõ mục tiêu của mình và toàn tâm toàn ý theo đuổi chúng. Nếu không, bạn sẽ phải vật lộn để theo kịp biển kiến ​​thức trong ngành lập trình. Những lưu ý dưới đây sẽ hỗ trợ bạn trong việc định hình công việc mà mình sẽ theo đuổi.

 • Lập trình web được chia thành hai loại: lập trình front-end và lập trình back-end. Giao diện người dùng là mọi thứ mà người dùng nhìn thấy, bao gồm các ngôn ngữ thiết kế và hiển thị như HTML hoặc CSS. Lập trình back-end xử lý các cấu trúc bên trong như cơ sở dữ liệu và máy chủ. Các nhà phát triển back-end thường quan tâm đến cấu trúc và bảo mật của web. Fullstack Developer là lập trình viên có thể làm việc với cả 2 mảng này. Do đó, trước khi bắt đầu học lập trình web, bạn nên đánh giá điểm mạnh của mình để chọn mảng lập trình phù hợp.
 • Lập trình web không giống như thiết kế web. Công việc của designer chỉ đơn giản là lên ý tưởng, bố cục và lựa chọn màu sắc, hình ảnh để tạo ấn tượng với khách hàng ghé thăm website của bạn. Lập trình đảm bảo rằng thiết kế có thể được triển khai và sử dụng trên trang web. Bạn không cần phải biết viết mã để thiết kế web, nhưng viết mã là điều cơ bản nhất bạn phải biết để lập trình web.
 • Lập trình web sử dụng nhiều loại ngôn ngữ lập trình và bạn không cần phải thông thạo tất cả các ngôn ngữ đó. Chỉ biết một ngôn ngữ cũng có thể giúp bạn xây dựng một trang web cơ bản. Tuy nhiên muốn tối ưu và hoàn thiện sản phẩm thì bạn còn phải học thêm các ngôn ngữ khác.

Một số bạn cho rằng lập trình web là nghề dành cho người có tư duy logic và phải thật giỏi toán mới học được. Như đã nói trước đây, ngày nay để tạo một trang web không khó, với mã nguồn mở ngày càng trở nên phổ biến. Học lập trình không khó như bạn nghĩ!

 • Bắt đầu với Google.

Cụm từ “Google” giống như một từ phổ quát mở ra cho bạn một thế giới tri thức trong mọi lĩnh vực. Đơn giản chỉ cần tìm kiếm “ học lập trình web bắt đầu từ đâu ”, một loạt các khóa học chia sẻ các bài viết với tất cả các tài liệu từ cơ bản đến nâng cao. Tuy nhiên, vì có quá nhiều nguồn tài liệu học tập nên bạn sẽ bối rối và không biết nên sử dụng tài liệu nào. Hãy sử dụng Google để tìm kiếm thông tin trong quá trình tự học của bạn.

-Advertisement-

KHÓA HỌC GHÉP ẢNH, CẮT GHÉP BANNER, POSTER SẢN PHẨM NỔI TIẾNG

Hướng dẫn ghép ảnh, cắt ghép banner, poster SP của Mai Xuân Huy (GIẢM 60%). Đăng ký ngay!

Cần nhớ những gì để tự học lập trình web thành công?
 • Bắt đầu bằng việc học một ngôn ngữ lập trình.

Một ngôn ngữ lập trình đóng vai trò là nền tảng để tạo ra một ứng dụng, phần mềm hoặc trang web. Để bắt đầu học lập trình web, bạn nên bắt đầu với PHP. Đây là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở và miễn phí có thể được nhúng trong HTML và lý tưởng cho việc phát triển web. Tốc độ của PHP cũng khá nhanh và gọn nhẹ giúp bạn tiết kiệm thời gian hiệu quả. Hơn nữa, việc làm PHP ngày càng trở nên phổ biến, tạo cơ hội cho các bạn lập trình viên.

Cần nhớ những gì để tự học lập trình web thành công?

Hiện nay, có rất nhiều nguồn học PHP trực tuyến, như topITworks đã đề cập trong bài viết ” Tín đồ công nghệ phải biết 130+ website này “. Hơn nữa, một số trang web được liệt kê dưới đây sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc cải thiện các kỹ năng PHP của mình. Ở đó.

>>KHÓA HỌC LẬP TRÌNH WEB CƠ BẢN VỚI HTML&CSS<<

Nguồn từ các nước khác:

 • PHP Manual: Đây hiện là một trong những nguồn tự học PHP phổ biến nhất của nước ngoài. Trang web này tập hợp tất cả các tài liệu hữu ích về PHP mà bạn có thể thoải mái tải xuống mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào. Tất nhiên, điều kiện tiên quyết là bạn phải thông thạo tiếng Anh.
 • Tizag’s PHP Tutorial: Đây là một kênh học PHP trực tuyến miễn phí khác. Nếu bạn là người mới bắt đầu, trang web này sẽ hỗ trợ bạn xây dựng lộ trình học PHP rõ ràng và cụ thể bằng cách tạo một khóa học trực tuyến truyền thống, bao gồm sách giáo khoa cho bạn. Nó rất đơn giản để theo dõi.
 • PHP 101: Trang web này được thiết kế cho người dùng PHP mới. Điểm mạnh của trang web này là tính đơn giản, dễ sử dụng và tính tương tác. Các bài học được giải thích một cách cụ thể và chi tiết đến mức bạn sẽ có thể viết những dòng mã PHP đầu tiên của mình một cách dễ dàng.

Hơn nữa, có rất nhiều tài nguyên có sẵn để giúp bạn học không chỉ PHP mà còn nhiều ngôn ngữ lập trình khác, chẳng hạn như codeacademy.Com, codeconquest.Com và nhiều ngôn ngữ khác.

 • Tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của lập trình web.
Cần nhớ những gì để tự học lập trình web thành công?

Mọi người đều hiểu website là gì. Tuy nhiên, ít người nhận thức được những gì có trong trang web. Nếu bạn thực sự muốn theo đuổi lập trình web thì trước tiên bạn phải hiểu những khái niệm cơ bản để có thể trao đổi và trò chuyện. Trên thực tế, thuật ngữ này thường được sử dụng trong lập trình. Hầu như mỗi ngày tại nơi làm việc, các developer giao tiếp với nhau bằng các thuật ngữ chuyên môn như code (mã), mã nguồn (source code), bug (lỗi), release (ra mắt sản phẩm),… Là người mới, không hiểu những thuật ngữ cơ bản này sẽ khiến bạn cảm thấy “lạc lõng” giữa các đồng nghiệp của mình.

 • Tìm hiểu thêm về cấu trúc web.
Cần nhớ những gì để tự học lập trình web thành công?

Các nhà phát triển web, tất nhiên, phải hiểu cấu trúc web, phải không? Bạn cần biết cấu trúc bên trong một tòa nhà như thế nào nếu bạn muốn xây dựng một tòa nhà. Về giao diện, một trang web thường có 3 phần chính: header, body và footer. Phần header thường là nơi bạn đặt logo, slogan và các hiệu ứng, phần thân là nơi bạn đưa nội dung chính mà bạn muốn truyền tải đến khách hàng, và footer là nơi bạn đưa thêm các thông tin về công ty, chính sách khách hàng, và thông tin liên lạc.

Các trang bắt buộc của trang web bao gồm trang chủ, trang danh mục và trang chi tiết.

 • Bắt đầu bằng cách tạo trang web của riêng bạn và học cách sử dụng WordPress.
Cần nhớ những gì để tự học lập trình web thành công?

Ngày nay, một nền tảng phát triển web phổ biến khác là WordPress. Bạn hoàn toàn có thể tạo website bằng theme wordpress và các plugin đi kèm, với các tính năng như đơn giản, dễ sử dụng và thậm chí không cần viết code. Hãy bắt đầu với blog cá nhân để tích lũy kinh nghiệm với WordPress. Sau đó, hãy bắt đầu với các trang bán hàng và các trang web kinh doanh khác.

Nói chung, lập trình web không quá phức tạp. Chỉ cần biết cách vận hành và cách kết hợp các yếu tố sẽ hoàn thành trang web của bạn.

KNTT

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here