Lập kế hoạch cho bản thân là điều cần thiết nếu bạn muốn đạt được mục tiêu của mình. KNTT sẽ chia sẻ với bạn cách lập kế hoạch cho bản thân trong bài viết này.

Tại sao cần lên kế hoạch cho bản thân?

Để thành công, bất kỳ công việc nào cũng cần có kế hoạch. Thành công có thể ập đến khi bạn ít mong đợi nhất. Tuy nhiên, trong cuộc sống, may mắn không bao giờ xuất hiện quá thường xuyên. Nếu có một kế hoạch chi tiết, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát các rủi ro phát sinh và tăng tỷ lệ thành công của công việc. Do đó, trước khi làm bất cứ điều gì, bạn phải có một kế hoạch rõ ràng và tỉ mỉ cho mình.

Những lưu ý khi lập kế hoạch cho bản thân

Bạn nên luôn luôn lên kế hoạch trước.
Chuẩn bị trước khi lập bất cứ kế hoạch nào

Bạn nên ghi nhớ những điểm sau đây để có một kế hoạch cá nhân toàn diện:

Xác định mục tiêu

Có lẽ bạn có nhiều ước muốn cho tương lai. Tuy nhiên, bạn không thể có quá nhiều thứ hoặc tham lam quá nhiều thứ. Chỉ nên liệt kê những mong muốn chính đáng và cần thiết nhất. Điều quan trọng nhất là hòa hợp với chính mình ngay bây giờ. Hãy tự hỏi bản thân xem bạn có khả năng thực hiện những mong muốn đó một cách hoàn hảo không. Mong muốn của bạn sẽ được thực hiện? Là thực hiện mong muốn đó quá khó khăn hoặc không thể? Tóm lại, trước khi làm bất cứ điều gì, hãy xác định rõ ràng mục tiêu của mình.

-Advertisement-

NHỮNG CÁCH KIẾM TIỀN ONLINE NHANH, DỄ THỰC HIỆN & HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

Những khóa học hay nhất về kiếm tiền online, kiếm tiền ngay trong khóa học (GIẢM GIÁ ĐẾN 75%). Đăng ký ngay!

Phân tích tình hình hiện tại

Tính khả thi của bất kỳ kế hoạch nào là rất quan trọng. Bạn không thể để mọi thứ xảy ra hoặc đến từ hư không. Để đạt được thành công mà bạn mong muốn, trước hết bạn phải xác định xem con người hiện tại của bạn có khả năng làm được điều đó hay không. Bạn có thể dễ dàng thực hiện mong muốn đó với kiến ​​thức, kinh nghiệm và nguồn lực hiện tại của mình không? Bạn có cần bổ sung điều gì khác để kế hoạch diễn ra suôn sẻ hơn không? Trước khi lập kế hoạch cho mình, bạn nên cân nhắc kỹ hoàn cảnh và khả năng thực tế của mình.

Bảo đảm tính khả thi, cụ thể, rõ ràng.
Cụ thể, rõ ràng và đảm bảo tính khả thi

Lên kế hoạch một cách cụ thể

Sau khi đã tính toán kỹ càng hai bước trên, đã đến lúc lên kế hoạch cụ thể, rõ ràng và chi tiết nhất có thể. Dữ liệu nên được sử dụng để xác định từng nhiệm vụ và giai đoạn. Chẳng hạn, bạn định làm điều đó trong bao lâu? Bạn sẽ đạt được gì trong mỗi khoảng thời gian nhất định? Bạn sử dụng những công cụ hoặc tài nguyên nào để đạt được mục tiêu của mình trong từng mốc thời gian đó? Và, quan trọng nhất, bạn sẽ đạt được những mục tiêu nào? Lập càng nhiều kế hoạch chi tiết càng tốt.

Đánh giá khả năng hoàn thành

Cuối cùng, bạn phải xem xét tính khả thi của kế hoạch. Đừng quá ảo tưởng hay quá chắc chắn về bản thân. Xem xét những khó khăn, rủi ro, trở ngại có thể phát sinh trong quá trình thực hiện kế hoạch đó. Sau đó, tìm ra cách cải thiện hoặc xử lý các tình huống khi chúng phát sinh. Tất cả sự chú ý đến chi tiết này đảm bảo rằng kế hoạch của bạn được hoàn thành đúng hạn. Tránh tình trạng đang thực hiện dở dang thì gặp quá nhiều khó khăn không thể tiếp tục mà phải bỏ dở.

Hướng dẫn cách lập kế hoạch cho bản thân

Làm thế nào để thực hiện kế hoạch của riêng bạn.
Cách lên kế hoạch cho bản thân

Hãy ghi nhớ những lời khuyên sau đây để lên kế hoạch cho bản thân một cách thông minh, khoa học và chi tiết nhất có thể:

Viết ra giấy những điều bạn muốn thực hiện

Đừng mong đợi bộ não của bạn có thể hình dung và ghi nhớ tất cả các kế hoạch của bạn. Khi có quá nhiều ý tưởng xuất hiện cùng một lúc, bạn rất dễ bỏ qua những chi tiết quan trọng. Do đó, tất cả các chiến lược, kế hoạch và hướng dẫn thực hiện phải được ghi lại chính xác và rõ ràng trên giấy.

Xác định hình mẫu lý tưởng nếu có

Nếu ai đó đã thử và thành công với kế hoạch hạt giống của bạn, thì hãy làm theo hướng dẫn của họ. Bạn có thể tự rút kinh nghiệm dựa trên kinh nghiệm thực tế mà họ đã có. Bạn sẽ giảm thiểu rủi ro, rút ​​ngắn thời gian thực hiện kế hoạch và tiến gần hơn đến thành công.

Chia nhỏ mục tiêu

Nhiều mục tiêu được đặt ra nhưng không bao giờ đạt được vì có quá nhiều thay đổi xảy ra. Vì vậy, thay vì gộp các mục tiêu đó lại với nhau, hãy chia chúng thành các giai đoạn. Đối với mỗi nhiệm vụ được hoàn thành, hãy cụ thể và chi tiết. Bạn sẽ có một thời gian dễ dàng hơn để thành công theo cách này.

Mẫu mô hình tự quy hoạch.
Mẫu lập kế hoạch cho bản thân

Áp dụng mô hình 5w

Cuối cùng, hãy thử sử dụng mô hình 5W để xác định kế hoạch của riêng bạn. 5W là viết tắt của năm câu hỏi, như sau:

  • (WHAT)-Bạn muốn đạt được điều gì trong tương lai?
  • (WHERE) – Bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình ở đâu?
  • (WHEN) – Khi nào: Bạn muốn mục tiêu của mình được hoàn thành thành công khi nào?
  • (WHY) – Làm thế nào bạn sẽ đạt được mục tiêu của bạn?
  • (WHO) – Ai sẽ hợp tác với bạn, giúp bạn, hỗ trợ bạn và cố vấn cho bạn khi bạn làm việc hướng tới mục tiêu đó?

Trả lời thấu đáo 5 câu hỏi này, bạn đã lập được một bản kế hoạch chi tiết nhất cho mình!

Lập kế hoạch trước cho bản thân là rất quan trọng nếu bạn muốn đạt được bất kỳ mục tiêu hoặc mong muốn nào. Lập kế hoạch, cho dù là công việc, trường học hay các mối quan hệ, sẽ giúp cuộc sống của bạn khoa học, hiệu quả và ý nghĩa hơn.

KNTT

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here