Chứng khoán là gì? Kiếm lợi nhuận từ chứng khoán như thế nào?

Trước khi tham gia thị trường chứng khoán, bạn nên hiểu các nguyên tắc cơ bản sau.

Chứng khoán là gì?

beatdautu.com là nguồn.

Chứng khoán là tài sản theo Khoản 1 Điều 4 Luật Chứng khoán số 54/2019/QH14 bao gồm: chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký và các loại chứng khoán khác.

Kiếm lợi nhuận từ chứng khoán như thế nào?

Sau đây là ba chiến lược để thu lợi nhuận từ cổ phiếu:

-Advertisement-

TOP KHÓA HỌC NUÔI DẠY CON HAY NHẤT CỦA GV HẢI LÝ

Hướng dẫn phương pháp giáo dục sớm để trẻ phát triển tư duy vượt trội và tập trung cao độ. Đăng ký ngay!

  • Tận dụng sự khác biệt về giá: mua thấp và bán cao. Sự khác biệt giữa giá mua và bán của chứng khoán sẽ cho phép bạn kiếm được lợi nhuận. Nếu bạn mua với giá 20.000 đồng/cổ phiếu và bán với giá 30.000 đồng/cổ phiếu, thì lợi nhuận của bạn là 10.000 đồng/cổ phiếu.
  • Cổ tức: Khi cổ phiếu của công ty sinh lời, nó sẽ trả cổ tức cho cổ đông bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu. Cổ tức sẽ được tính bằng cách sử dụng số lượng cổ phiếu sở hữu và mệnh giá nhân với tỷ lệ cổ tức của công ty.
  • Lợi nhuận cổ tức: Người sở hữu trái phiếu sẽ nhận được khoản lợi nhuận bằng số tiền lãi hàng năm mà công ty phải trả. Khoản lợi nhuận này độc lập với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Nó được tính bằng cách sử dụng lãi suất được ghi trên trái phiếu được đề cập.

Các bước đầu tư vào cổ phiếu được nêu dưới đây, với sản phẩm phổ biến nhất là cổ phiếu dành cho các nhà đầu tư F0.

ssi.com.vn là nguồn.

Bước 1: Lựa chọn nơi mua cổ phiếu phù hợp với nhu cầu và mục đích

Bạn có thể mua theo các cách sau tùy vào mục đích và nhu cầu của mình:

  • Nhà đầu tư sẽ được giá tốt nếu mua trực tiếp từ công ty phát hành cổ phiếu. Để hoàn tất giao dịch, bạn phải đến công ty phát hành.
  • Mua qua các sàn giao dịch trung gian trực tuyến: Các sàn này có thể giúp bạn tiết kiệm tiền vì một số không tính phí dịch vụ.
  • Mua từ một nhà môi giới chứng khoán: dịch vụ đầy đủ. Tuy nhiên, bạn có thể bị tính phí giao dịch bổ sung.

Bước 2: Tạo tài khoản giao dịch trên sàn chứng khoán

Để giao dịch, bạn phải cung cấp cho nhà môi giới thông tin được yêu cầu và gửi tiền vào tài khoản của bạn. Số tiền gửi tối thiểu khác nhau tùy thuộc vào trao đổi. Việt Nam hiện có ba sàn giao dịch chứng khoán: HOSE, HNX và UPCOM.

Bước 3: Chọn loại cổ phiếu bạn muốn đầu tư.

Bước đầu tiên trong việc lựa chọn cổ phiếu là đọc báo cáo hàng năm của công ty. Vốn điều lệ, doanh thu thuần, báo cáo hoạt động gần nhất đều được đưa vào báo cáo kinh doanh (tuần, tháng, quý),…

Tốt nhất là mua cổ phiếu trong những ngành mà bạn có kiến ​​thức cụ thể, vì điều này cho phép bạn dự đoán thị trường và phản ứng nhanh chóng, tránh rủi ro.

Bước 4: Quyết định mua số lượng cổ phiếu bao nhiêu là đủ

Bạn nên mua với số lượng nhỏ hoặc tối thiểu trước khi quyết định mua bao nhiêu cổ phiếu. Đây sẽ là phép thử để xem bạn nên phản ứng thế nào khi thị trường biến động và cổ phiếu bạn sở hữu gặp rủi ro.

Bước 5: Tiến hành đặt lệnh mua với 2 hình thức

Bạn nên đặt lệnh mua bằng một trong hai hình thức:

  • Lệnh giới hạn: Bạn đặt giá và lệnh mua được thực hiện khi giá cổ phiếu bằng với giá đó.
  • Lệnh thị trường: Bạn sẽ mua theo giá thị trường hiện tại và lệnh mua của bạn sẽ được thực hiện ngay lập tức.

6 Nguyên tắc để đầu tư chứng khoán thành công

Để đầu tư hiệu quả, đạt được lợi nhuận mong muốn và giảm thiểu rủi ro, người chơi chứng khoán phải tuân thủ 6 nguyên tắc được nêu dưới đây:

cdn.dnse.com.vn là nguồn.

1. Có kế hoạch đầu tư và kiên định

Để tham gia thị trường chứng khoán, trước tiên bạn phải xây dựng một kế hoạch và mục tiêu chi tiết và cụ thể. Đồng thời phải xác định mức lợi nhuận mong muốn, khung thời gian thực hiện và phương thức đạt được các mục tiêu đó. Có kế hoạch và kiên định sẽ là kim chỉ nam giúp bạn vượt qua những thời điểm khó khăn trong quá trình đầu tư chứng khoán.

2. Đầu tư sớm và dài hạn

F0 mới bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán nên đầu tư chứng khoán sớm và lâu dài. Điều này sẽ hỗ trợ những người mới trong việc định hình tốt hơn các kế hoạch và chiến lược dài hạn.

3. Đa dạng hóa với nhiều kênh đầu tư giúp giảm thiểu rủi ro

Có thể giảm rủi ro bằng cách phân bổ vốn một cách khôn ngoan và trong phạm vi ngân sách của bạn.

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

4. Ưu tiên đầu tư vào những ngành mình hiểu biết

Nếu bạn chưa quen với việc đầu tư chứng khoán, bạn chỉ nên đầu tư vào những ngành mà bạn am hiểu. Vì lúc này độ nhạy thị trường của bạn sẽ cao hơn và bạn sẽ có thể phản ứng nhanh hơn. Những phản hồi này sẽ hỗ trợ bạn đạt được lợi nhuận mong muốn một cách kịp thời đồng thời giảm thiểu rủi ro.

5. Cân bằng vốn và tái đầu tư

Đây là công việc bạn phải thực hiện một cách thường xuyên dưới hình thức mua bán nhằm tái phân bổ vốn cho các khoản đầu tư. Điều này sẽ cho phép bạn tối đa hóa lợi nhuận trong khi giảm thiểu rủi ro.

6. Tránh tâm lý đám đông

Suy nghĩ này là phổ biến giữa những người mới tham gia thị trường. Bạn phải thực hiện giao dịch dựa trên phân tích của mình. Tránh tình trạng giao dịch theo kiểu chốt, chạy theo đám đông, mất tiền oan uổng.

Với bài viết trước, tôi đã hướng dẫn các bạn cách chơi chứng khoán cũng như những nguyên tắc cơ bản khi chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu. Hy vọng với những thông tin cung cấp trên đây sẽ hỗ trợ bạn đầu tư hiệu quả và thu được lợi nhuận như mong muốn.

KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here