Chọn sai rất dễ “tốt nghiệp” sớm!

Trước tình trạng học sinh phân vân giữa việc chọn nhiều ngành vào một trường hay chọn nhiều trường trong cùng một chuyên ngành, TS Võ Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, chia sẻ. Theo ông, quy chế tuyển sinh cho phép thí sinh (TS) đăng ký xét tuyển không giới hạn nguyện vọng và phương thức tuyển sinh. Nhưng thống kê những năm trước, số TS đăng ký nguyện vọng trung bình khoảng 5-7.

“Vấn đề ở đây không phải là nhiều chuyên ngành trong một trường hay nhiều trường cùng một chuyên ngành. Điều quan trọng là trước khi đăng ký, TS cần xác định ngành nghề mình thực sự yêu thích, trên cơ sở đó chọn thứ tự ưu tiên các trường đào tạo ngành này ”, TS Võ Thanh Hải nói.

Chuyên gia này nhấn mạnh: “Tôi cho rằng không nên chọn nhiều chuyên ngành ở cùng một trường đại học. Bởi bằng mọi cách để vào được trường có chuyên ngành mình không yêu thích là chúng ta đang “đánh cược” tương lai của mình. Theo TS Hải, khi TS chọn bất kỳ chuyên ngành nào để lấy bằng ở một trường nào đó thì khả năng “tốt nghiệp” sớm sau 1 năm là rất lớn do không có khả năng theo học chuyên ngành đó.

Trước băn khoăn của sinh viên về quy định mới về bằng tốt nghiệp ĐH, thạc sĩ Phan Thị Thu Phương, Phó trưởng phòng đào tạo phụ trách đào tạo Trường ĐH Mở TP.HCM cho biết, theo Luật Giáo dục mới, các văn bằng không được ghi lại phương pháp đào tạo, nhưng phụ lục văn bằng có rất nhiều thông tin bao gồm cả chương trình học, điểm học tập.
chọn nghề phù hợp

Bán hàng online cần học đại học, cao đẳng?

“Muốn bán hàng online thì có cần học đại học, cao đẳng không hay chỉ lên Facebook lập fanpage kiếm tiền bán hàng?”, Câu hỏi này được gửi đến chương trình qua website Báo Thanh Niên. Theo TS Võ Thanh Hải, ở bậc đại học có các lĩnh vực liên quan như kinh doanh số chuyên về hoạt động kinh doanh trực tuyến. “Bán đại trà thì nên học đại học. Đặc biệt, xu hướng chuyển dịch hoạt động kinh doanh truyền thống sang hoạt động kinh doanh số ngày càng gia tăng trong thời gian tới ”, TS Hải nhận định.
Liên quan đến câu hỏi này, ông Võ Ngọc Nhơn, Phó trưởng phòng tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa TP.HCM cho biết, hiện trường có đào tạo một số ngành liên quan như kinh doanh thương mại, thương mại điện tử. “Có nhiều người không học vẫn buôn bán được, nhưng kinh doanh online thành công với quy mô lớn thì cần nhiều khả năng. Vì vậy, nếu có giáo dục đào tạo thì vẫn tốt hơn ”, ông Nhơn nói.
Thạc sĩ Nguyễn Khánh Cường, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế Lilama2 cho biết, năm nay trường bắt đầu tuyển sinh một số chuyên ngành phục vụ cho nền công nghiệp 4.0 như robot công nghiệp. Ngoài ra, trường có 7 nghề đào tạo 3 năm sinh viên có thể sang Đức làm việc.
chọn nghề phù hợp

Kỹ sư nữ được ưu tiên tuyển dụng

Một nữ sinh hỏi: “Em rất nữ tính nhưng lại thích học ngành kỹ thuật, nữ sinh ngành này có trở ngại gì không?”. Giải đáp băn khoăn này, TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho biết: “Tôi chắc chắn rằng nữ cũng rất phù hợp và rất tốt nếu theo học ngành kỹ thuật. Nếu tốt nghiệp với số điểm như nhau, cơ hội việc làm của nữ cao hơn nam ”.

-Advertisement-

NHỮNG CÁCH KIẾM TIỀN ONLINE NHANH, DỄ THỰC HIỆN & HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

Những khóa học hay nhất về kiếm tiền online, kiếm tiền ngay trong khóa học (GIẢM GIÁ ĐẾN 75%). Đăng ký ngay!

Theo TS Nhân, thực tế cho thấy, các doanh nghiệp nước ngoài, công ty đa quốc gia rất ưu tiên tuyển dụng kỹ sư nữ. Đặc thù công việc kỹ thuật ngày nay đã khác xưa, sự tham gia ngày càng nhiều của người máy đã thay thế những công việc thủ công nặng nhọc. Các kỹ sư thường phụ trách giám sát, thiết kế và cung cấp các giải pháp kỹ thuật… trong môi trường hiện đại, máy lạnh.

“Hơn nữa, một số đặc thù công việc của ngành kỹ thuật đòi hỏi người kỹ sư phải linh hoạt, có sức bền và khả năng thuyết phục người khác, và những công việc này thường do phụ nữ chi phối”, TS Nhân nói. hơn.

Băn khoăn về nghề, học sinh Ngô Thu Thủy (huyện Buôn Đôn) hỏi: “Tính cách sôi nổi, hoạt bát tốt, hướng ngoại của em có phù hợp với ngành Việt Nam học không?”. Võ Thanh Hải, trả lời tính cách này có thể phù hợp với nhiều ngành chứ không riêng gì Việt Nam học như du lịch, ngoại giao, marketing …
“Ở những ngành mà sự tiếp xúc giữa người với người nhiều, tần suất nhiều thì người có thế mạnh trên sẽ được thể hiện tốt. Ngôn ngữ giao tiếp tốt, sôi nổi và có khả năng giao tiếp sẽ dễ dàng tạo thiện cảm với người đối diện và cơ hội việc làm cao ”, TS Hải nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here