Phong cách làm việc kỷ luật, nghiêm khắc như “thép” của người Đức giúp họ trở thành quốc gia có nền kinh tế, khoa học kỹ thuật đóng vai trò là đầu tàu kinh tế của châu Âu, một quốc gia có nền kinh tế công nghiệp phát triển bậc nhất thế giới.

  1. Không Mạng xã hội trong giờ làm việc

Trong văn hóa doanh nghiệp của Đức, khi nhân viên bắt đầu làm việc, họ sẽ hoàn toàn tập trung vào công việc. Lướt web hoặc buôn chuyện với đồng nghiệp hoặc những vấn đề riêng tư là hành vi không thể chấp nhận được.

Trong bộ phim tài liệu “Hãy biến tôi thành người Đức” của BBC, một phụ nữ trẻ người Đức giải thích về cú sốc văn hóa mà cô đã trải qua trong chuyến công tác tới Vương quốc Anh: “Tôi đến Anh trong một chuyến công tác để trao đổi công việc… Tôi đang ở trong văn phòng và nhìn thấy mọi người nói chuyện riêng cả ngày, và nói cả về những thứ bên ngoài công việc.

Ở Đức, cô ấy nói, mạng xã hội bị cấm sử dụng trong văn phòng. Ngay cả email cá nhân cũng không được phép.

  1. Đúng giờ

Trong văn hóa Đức, từ đúng giờ có nghĩa là bạn sẽ có mặt trước đó 5 phút hoặc sớm hơn, người Đức tôn trọng thời gian. Họ rất đúng giờ không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống, nếu bạn có hẹn với người Đức mà đến muộn thì bị coi là bất lịch sự và thiếu tôn trọng.

Kỷ Luật "Thép" Giúp Đức Trở Thành Cường Quốc Châu Âu!

Cũng vì văn hóa đúng giờ này mà các phương tiện công cộng ở Đức cũng có thời gian hoạt động cực kỳ chính xác. Vì vậy, khi bạn đến Đức, hãy tạo thói quen luôn đúng giờ.

  1. Tự nguyện chấp hành pháp luật

Tự giác cũng là một trong những đức tính thể hiện tính kỷ luật của người Đức. Mặc dù không giới hạn tốc độ tối đa được phép lái xe như các quốc gia khác. Nhưng tai nạn dường như rất hiếm xảy ra vì người dân tự giác tuân thủ luật lệ và đi đúng làn đường.

Ở Đức, bạn có thể thoải mái ra đường dù ngày hay đêm vì an ninh trật tự được đảm bảo tốt, tệ nạn xã hội hầu như hiếm xảy ra, người dân Đức luôn tự giác chấp hành pháp luật.

Điều thú vị hơn nữa là tính tự giác của Đức còn thể hiện ở việc mua vé tàu. Ở Mỹ, bạn phải có thẻ đi tàu hoặc mua vé để đi qua cửa xuống metro, nhưng ở Đức thì khá thoải mái. Bạn có thể nhảy lên tàu và di chuyển tự do, nhưng nếu không may gặp nhân viên kiểm tra và tất nhiên bạn sẽ bị phạt, số tiền là 40 Euro cho dù vé đó nếu bạn mua chỉ chưa đến 2 Euro.

  1. Thẳng thắn và rõ ràng

Người Đức nổi tiếng là thẳng thắn và rõ ràng. Họ không thích nói bóng gió hay nói bóng gió hoặc lập lờ để tự suy diễn ý nghĩa, tính cách họ thẳng thắn, có sao nói vậy.

Kỷ Luật "Thép" Giúp Đức Trở Thành Cường Quốc Châu Âu!

Nếu cấp dưới gặp khó khăn, họ sẵn sàng nói thẳng với cấp trên hoặc sếp của mình. Người Đức cũng không quá coi trọng những từ hoa mỹ, ví dụ như một người Mỹ sẽ nói: “Thật tuyệt nếu bạn có thể báo cáo cho tôi trước 3 giờ chiều”, trong khi một người Đức sẽ nói: “Tôi cần bạn báo cáo trước 3 giờ chiều”

  1. Tiết kiệm

Người Đức sống rất có ý thức bảo vệ môi trường và tiết kiệm. Người Đức dù làm công việc gì, lương cao hay thấp thì nhìn chung họ vẫn có đức tính tiết kiệm. Không xả nhiều nước, không sử dụng điện khi không cần thiết. Khi đi ăn không nên gọi quá nhiều món để tránh lãng phí thức ăn, nếu ăn không đủ sẽ gọi thêm.

  1. Chơi hết mình

Nếu trong lúc làm việc, họ thực sự tập trung và chăm chỉ thì khi nghỉ ngơi, họ cũng được nghỉ ngơi thật thoải mái.

Người Đức làm được chơi được. Việc tách biệt hoàn toàn thời gian vui chơi và làm việc giúp họ có cuộc sống cân bằng hơn, không làm việc sau giờ làm giúp họ khỏe mạnh hơn khi trở lại công ty.

Chính phủ Đức đã lên kế hoạch cấm gửi email liên quan đến công việc sau 6 giờ tối để ngăn chặn việc ông chủ bóc lột nhân viên của họ.

Kỷ Luật "Thép" Giúp Đức Trở Thành Cường Quốc Châu Âu!

Văn hóa làm việc rất khác biệt nên người Đức không nhất thiết phải tụ tập với đồng nghiệp sau khi đi làm về. Họ tách biệt công việc và cuộc sống riêng tư. Để tận hưởng kỳ nghỉ, hầu hết người Đức đều tham gia một Verein (câu lạc bộ) để gặp gỡ và chia sẻ sở thích với mọi người. Sở thích của Đức xoay quanh thể thao, ca hát, leo núi,… và nhiều loại hình câu lạc bộ khác.

Người Đức cũng có khá nhiều ngày nghỉ phép được trả lương. Trung bình họ được trả nguyên lương 25-30 ngày trong năm (luật Đức ghi là 20). Kéo dài kỳ nghỉ cho phép các gia đình dành nhiều thời gian bên nhau hơn và đi chơi thoải mái hơn.

Ngay cả trong những năm nền kinh tế suy thoái, số tiền họ chi cho du lịch hàng năm vẫn không đổi. Các lễ hội văn hóa nơi đây cũng thu hút mọi người dân đổ ra đường, trút bỏ vẻ nghiêm khắc để hòa mình vào không khí vui tươi, tưng bừng nơi đây. Ngày kỷ niệm và lễ hội của họ dường như dầy đặc trong cả năm.

KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here