Nói một cách đơn giản, đàm phán là quá trình giao tiếp, thảo luận và cuối cùng đi đến thống nhất về một vấn đề. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để cải thiện Kỹ năng đàm phán trong kinh doanh?

Xác định mục tiêu

Cũng như trước khi bước vào một cuộc chiến, bạn phải xác định được mục tiêu của mình là gì, khi bước vào cuộc đàm phán bạn cũng cần xác định rõ ràng những gì bạn cần đạt được khi kết thúc cuộc đàm phán.

Biết người, biết ta

Một trong những Kỹ năng đàm trong phán kinh doanh điều vô cùng quan trọng và cần thiết là bạn phải thực sự nhạy bén trong việc nhận ra bàn thắng của đối phương. Bởi vì, đối thủ cũng sẽ có những điều có thể và không thể để thủng lưới. Nếu nắm được những điều này, bạn sẽ có những phương án “tác chiến” phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất.

-Advertisement-

TOP KHÓA HỌC LÀM VIDEO KIẾM TIỀN TRÊN YOUTUBE NHANH CHÓNG

Hướng dẫn cách làm video – SEO video và kiếm tiền thụ động trên Youtube. Đăng ký ngay!

BÍ QUYẾT KIẾM TIỀN TRÊN YOUTUBE

Đàm phán đôi bên cùng có lợi

Duy trì mối quan hệ với đối tác là một Kỹ năng đàm phán trong kinh doanh rất quan trọng. Khái niệm “win-win” (mọi người cùng thắng) ngày càng trở nên phổ biến hơn trên thị trường. Một cuộc đàm phán có kết thúc tốt đẹp không nhất thiết phải là một cuộc đàm phán có thắng-thua.

Ngày nay, kinh doanh đang dần tập trung vào hợp tác đôi bên cùng có lợi. Chiến thắng của một người không nhất thiết phải được xây dựng trên thất bại của người khác.

Cần chủ động

Trong một cuộc đàm phán, bạn kiểm soát giao tiếp và hướng nó theo hướng có lợi cho bạn. Để làm được điều này không hề đơn giản, đòi hỏi bạn phải có Kỹ năng đàm phán kinh doanh rất tốt, tế nhị, cư xử phù hợp trong mọi trường hợp. Những kỹ năng này cần được rèn luyện theo thời gian, không phải một sớm một chiều.

Ngay cả khi bạn không thành công, bạn vẫn phải là bạn

Tất nhiên, không phải cuộc đàm phán nào cũng có thể đi đến kết thúc có hậu. Sẽ có nhiều lúc cuộc đàm phán phải đổ vỡ do những bất đồng và không thể dung hòa được lợi ích của đôi bên. Khi đó, hãy luôn nhớ rằng “thất bại cũng phải có bạn”. Kết bạn cũng là một trong những Kỹ năng đàm phán trong kinh doanh rất quan trọng. Thêm bạn, bớt thù, chân lý đó luôn đúng. Cuộc đàm phán này thất bại không có nghĩa là không có cuộc đàm phán tiếp theo.

Bạn cần thời gian để xem xét lại

Đừng ngại xin nghỉ giữa cuộc đàm phán để xem xét lại suy nghĩ của bạn và cân nhắc những việc nên làm và không nên để có kết quả tốt nhất.

Kỹ năng đàm phán, giống như bất kỳ kỹ năng nào khác, có thể được tích lũy và học hỏi. Vì vậy, để giúp bạn cải thiện cũng như nâng cao kỹ năng này, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ với bạn các chiến lược đàm phán thông qua khóa học: Kỹ năng đàm phán trong kinh doanh do Th.s Nguyễn Quốc Cường – Giám đốc USIS GROUP trực tiếp giảng dạy Tại đây

Thông qua khóa học, bạn sẽ hiểu được các khái niệm về đàm phán, quy trình đàm phán, từ đó nâng cao kỹ năng và xây dựng chiến lược đàm phán hiệu quả.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số khóa học online về kỹ năng đàm phán trên Unica Tại đây

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here