Nếu bạn thường tự đặt câu hỏi “Tiền đi đâu?” thì chứng tỏ bạn là người chưa có kỹ năng quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, nghiêm túc. Cách bạn quản lý và sử dụng tiền có thể ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của bạn. Vì vậy, hãy bắt đầu với những “quy tắc vàng” sau đây.

1. Tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được

Nếu chi tiêu lớn hơn thu nhập, sớm muộn gì bạn cũng bị nợ nần chồng chất.

Nếu bạn chi tiêu đúng số tiền kiếm được, bạn sẽ bị động trong những trường hợp khẩn cấp hoặc những thay đổi quan trọng trong cuộc sống.

Do đó, để nâng cao kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và muốn có tiền để dành, chuẩn bị cho tương lai, nguyên tắc đầu tiên bạn cần nhớ là tiêu ít hơn số tiền kiếm được.

kỹ năng quản lý tài chính cá nhân

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân

2. Luôn lập kế hoạch cho tương lai

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân Tiếp theo bạn cần ghi nhớ rằng luôn có những kế hoạch cho tương lai.

Một số hình thức tiết kiệm phổ biến bạn có thể tham khảo như sổ tiết kiệm hay tài khoản hưu trí… Một “quỹ khẩn cấp” là vô cùng cần thiết trong những trường hợp khẩn cấp.

3. Đầu tư

Bạn thắc mắc “Tại sao người giàu ngày càng giàu?” Bởi vì tiền của họ có thể tăng lên ngay cả khi họ đang ngủ.

Đầu tư đúng cách sẽ giúp số tiền ban đầu của bạn sinh sôi nhanh chóng. Đừng gửi tất cả số tiền bạn có vào ngân hàng lãi suất thấp, thay vào đó hãy chia tiền của bạn thành nhiều phần để đầu tư vào các hạng mục khác nhau, bao gồm cả đầu tư vào việc học của bạn để có thu nhập cao hơn.

4. Bắt đầu thiết lập ngân sách

Lập ngân sách cũng chính là một kỹ năng quản lý tài chính cá nhânhiệu quả giúp bạn hiểu rõ chi phí của mình. Bạn có thể ghi chú bằng giấy, bút, máy tính hoặc sử dụng các ứng dụng tài chính trên điện thoại.

Bạn có thể đặt ngân sách của mình bằng cách chia chi phí hàng tháng của mình theo các danh mục như:

– Hóa đơn gia đình (tiền nhà, điện, nước, wifi …)

– Sinh hoạt phí (ăn, uống, vệ sinh, bếp …)

– Sản phẩm tài chính (bảo hiểm …)

– Gia đình và bạn bè (quà cáp, tiền mừng cưới …)

– Đi lại (xăng, taxi, phương tiện công cộng …)

– Giải trí (du lịch, thể thao, ăn uống, xem phim …)

– Đầu tư (học tập, tài chính, tiết kiệm …)

Đặt ngân sách giúp bạn theo dõi các khoản chi tiêu hàng tháng. Từ đó có thể xem xét và cân nhắc cắt giảm chi phí như thế nào cho hợp lý.

Theo ý kiến ​​của các chuyên gia tài chính, quá khắt khe không thực sự mang lại kết quả tốt, họ khuyên bạn nên chia tiền của bạn thành bốn loại:

– Chi phí cố định (50-60%): chi phí cho các khoản cố định mỗi tháng như tiền thuê nhà, điện, nước, wifi, gas… số tiền có thể thay đổi một chút tùy theo từng tháng, nhưng bạn có thể dự trù được và không sử dụng đến.

Đầu tư (10%): Khi bạn tiết kiệm được một số tiền, bạn nên nghĩ đến việc đầu tư. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu, bạn chỉ nên đầu tư hợp lý, khoảng 10% tiền lương hoặc tiền tiết kiệm hàng tháng.

Tiết kiệm (5-10%): Bao gồm tiết kiệm ngắn hạn và dài hạn, có thể là tiết kiệm tiền cho các kỳ nghỉ, quà tặng hoặc các ưu đãi lớn như TV hoặc xe máy mới. Bạn cũng nên lập một quỹ khẩn cấp – một khoản tiền nhỏ được giữ trong thẻ ATM của bạn để phòng những trường hợp bất ngờ.

– Chi phí tự do (20-35%): Đây là chi phí đưa ra các quyết định liên quan đến sở thích cá nhân của bạn như ăn uống, xem phim, mua sắm …. Miễn là bạn đảm bảo giữ 3 khoản phí trên.

Bạn nên điều chỉnh tỷ lệ phần trăm dựa trên độ tuổi, mục tiêu tài chính và những gì quan trọng với bạn. Nếu bạn không thể tiết kiệm hoặc đầu tư 10% thu nhập sau khi chi tiêu, hãy cố gắng cắt giảm những gì bạn có thể. Bạn cũng có thể tăng khoản tiết kiệm lên 20% ngân sách thay vì chi tiêu cho những thú vui không cần thiết.

Hi vọng với các quy tắc trong kỹ năngquản lý tài chính cá nhân trên đây, bạn có thể quản lý tiền của mình một cách hiệu quả, tránh rơi vào tình trạng “nợ nần chồng chất”.

Giới thiệu khóa học “Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân”:

Xem chi tiết khóa học…


KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here