Nghề thuyết minh phim khá đặc biệt, bạn được trả tiền theo phút, bạn có thể làm việc tại nhà và cần giữ gìn giọng nói vì đây là công cụ chính của bạn để làm việc.

Làm bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh

Trong phòng thu cách âm, chị Trần Thanh Hải (26 tuổi, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) ngồi trước máy tính đang chiếu một tập phim hành động của Mỹ, lời thoại của Việt Nam tua tủa hết màn hình. Chị vừa xem phim vừa đọc lời thoại của nhân vật, giọng của cô gái trong trẻo, rõ ràng, ít khi bị vấp.

Hải làm nghề dẫn chuyện phim được hơn 2 năm, công việc bán thời gian, có thể làm bất cứ lúc nào rảnh rỗi. Cô thuyết minh đủ thể loại phim từ phim tâm lý, kiếm hiệp, hành động và một vài phim hoạt hình. Đến bây giờ Hải không nhớ nổi mình đã thuyết minh bao nhiêu tập nữa. Hàng ngày cô đăng ký với quản lý những ngày đi làm, ngày lễ được nghỉ, thứ 7, chủ nhật còn lại nếu thích cô cũng có thể đi làm thêm kiếm thêm thu nhập.

“Các công ty tôi làm việc tính phí theo phút. Có nơi trả 3.000 đồng / phút, có nơi trả 5.000 đồng / phút, mỗi tập từ 30 đến 45 phút, tôi có thể tường thuật 6 tập một ngày. Trung bình mỗi tháng tôi được trả 12 triệu đồng từ công việc này ”, Hằng chia sẻ.

-Advertisement-

Làm việc với mật độ dày đặc hơn, chỉ được nghỉ ngơi vài tiếng mỗi ngày, Nguyễn Trọng Khương (27 tuổi, quận Hà Đông, Hà Nội) kiếm tới 20 triệu đồng / tháng nhờ thuyết minh phim. Khương được các công ty tín nhiệm vì giọng nam khỏe, trong trẻo, có hồn. Hiện tại, anh dẫn truyện cho các phim hoạt hình đang phát sóng trên VTV và các phim thuộc nhiều thể loại của một số công ty.

Khương chia sẻ, phần lồng tiếng khác với phần lồng tiếng phim. Nếu lồng tiếng là nhập vai vào nhân vật, thể hiện cảm xúc, khóc cười cùng nhân vật thì lồng tiếng, một người sẽ phải “thay lời” hàng chục diễn viên trong phim. “Cái hay của nghề này là tôi được xem nhiều phim, đời sống tinh thần tăng lên đáng kể, hiểu biết về văn hóa, phim ảnh, diễn viên cũng tăng lên. Bạn bè thường trêu tôi rằng họ ghen tị với tôi khi chờ đợi mỗi ngày để xem một tập phim, trong khi tôi luôn biết trước kết thúc của bộ phim như thế nào ”, Khương cười.

Có thể làm tại nhà

Một trong những điểm cộng của công việc thuyết minh phim là có thể thực hiện tại nhà, chỉ cần phòng cách âm tốt, có micro, máy tính kết nối internet là có thể thu được nguồn phim. “Tôi chỉ cần đầu tư chưa đến 3 triệu đồng để sửa phòng. Tôi có thể làm thêm ở nhà, hoặc những ngày mưa gió, cuối tuần, không cần đi chơi xa cũng có thể kiếm được vài trăm nghìn đồng một ngày ”, chị Hải chia sẻ.

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

Trọng Khương cho biết, một ngày làm việc của anh có khi từ 7h hôm nay đến 2h sáng hôm sau, trong đó có tới 10h làm việc tại nhà. “Tôi đã làm thuyết minh phim hơn 3 năm nên phản xạ của tôi là vừa nhìn chữ vừa phán đoán nhân vật rất nhanh. Những đoạn diễn viên đánh nhau, tranh cãi, câu chữ trôi qua rất nhanh nhưng tôi cũng có thể nhớ và đọc không vấp ”, anh Khương nói.

Khương đã nhận được những lời khen từ khán giả về giọng hát hay và truyền cảm, điều đó càng khiến anh hạnh phúc hơn khi được gắn bó với nghề. Trong khi đó, Trần Thanh Hải từng khóc nức nở khi kể lại phim vì xúc động. Cô chia sẻ, một lý do để yêu thích công việc này là được sống cuộc đời của từng nhân vật trong phim.

Chị Lê Thượng Ngọc Cẩm, quản lý nhóm thuyết minh phim tại Truyền hình FPT (FPT Telecom), người từng xem xét hồ sơ của các ứng viên khi tuyển dụng cho công việc này cho biết, thuyết minh phim là một nghề thú vị. thú vị, hấp dẫn giới trẻ trong thời gian gần đây và sẽ còn nhiều hứa hẹn trong thời gian tới.

“Để làm được công việc này, các bạn trẻ cần có giọng đọc tốt, phát âm rõ ràng, đọc trọn câu, không vấp, mắc lỗi. Hiện nay, chúng tôi có nhiều cộng tác viên thuyết minh phim ở cả Hà Nội và TP.HCM nên phân công hợp lý vì có phim lồng tiếng miền Bắc sẽ hay hơn giọng miền Nam và ngược lại ”, bà Cầm nói.

Chị Quách Thu Hiền, 26 tuổi, vừa làm nghề đọc quảng cáo, vừa dẫn chuyện tại TP.HCM cho biết, có ngày chị phải nói và đọc liên tục hơn 10 tiếng đồng hồ, nhiều hôm trở về nhà đã thấy cổ họng đau. “Với nghề kiếm tiền bằng giọng nói, điều quan trọng là phải biết cách giữ giọng để không bị khàn, mất giọng. Mình ít uống nước lạnh hay nước đá, cố gắng giữ ấm cơ thể trong những ngày Sài Gòn trở lạnh ”, chị Hiền chia sẻ kinh nghiệm.

KNTT

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here