Nhiều người coi việc nói trước đám đông là một nỗi sợ hãi kinh hoàng và luôn tìm cách che giấu. Vậy làm thế nào để vượt qua nỗi sợ hãi này, làm thế nào để cải thiện kỹ năng nói trước đám đông? Hãy cùng Kyna tìm hiểu những mẹo sau đây.

1. Những quy tắc khi nói chuyện trước đám đông

1.1. Biết những gì sẽ nói

Điều đầu tiên cần làm là cải thiện kỹ năng nói trước đám đông bạn phải xác định chính xác những gì bạn sẽ nói. Sau đó, liệt kê chúng thành 3 hoặc 4 điểm chính và tập trung vào chúng.

1.2. Thực hành kỹ năng nói trước đám đông thường xuyên

Thực hành, nhưng không cần quá nhiều. Lập danh sách những gì bạn sẽ nói và thực hành một hoặc hai lần. Trong khi luyện tập, hãy ghi nhớ thời gian, điều này sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn bài thuyết trình của mình.

Bạn cũng nên lên kế hoạch về những gì để mặc. Lưu ý rằng đó là thứ bạn cảm thấy thoải mái và khiến bạn nổi bật, điều này sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin hơn.

1.3. Là chính mình

Hãy là chính mình, đừng cố học theo phong cách của ai đó. Và đừng quên rằng sự hài hước cũng là một công cụ quan trọng để nâng cao kỹ năng nói trước đám đông. Đôi khi những giai thoại cá nhân hoặc những câu chuyện nhỏ là một cách tuyệt vời để giao tiếp với khán giả.

1.4. Cư xử với khán giả như những người bạn

Khán giả luôn ở đó, bởi vì họ quan tâm và muốn nghe về các chủ đề của bạn. Cố gắng nhìn ai đó một lúc, tiếp thu phản hồi của họ để hoàn thành bài nói của bạn.

Các quy tắc khi nói chuyện trước đám đông

Các quy tắc khi nói chuyện trước đám đông

2. Bí quyết cải thiện kỹ năng nói trước đám đông

2.1. Thu hút mọi người bằng ánh mắt

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, vì vậy hãy sử dụng ánh mắt để thu hút sự chú ý của khán giả. Nhìn thẳng vào khán giả và cho mọi người thấy rằng bạn đang nói chuyện với họ, không phải trần nhà hay căn phòng.

Thay vì nhìn thẳng vào mắt, hãy nhìn vào khoảng giữa hai lông mày chính xác nơi mũi và mắt. Cách nhìn này vừa thu hút sự chú ý vừa không khiến người đối diện cảm thấy e ngại.

2.2. Cách nói

Nói to, rõ ràng, ngắn gọn nhưng dễ hiểu, tránh dài dòng. Bạn cần thể hiện sự nhiệt tình trong bài phát biểu của mình, thay đổi âm thanh, giai điệu lên xuống … Về cơ bản kỹ năng nói trước đám đông là bạn cần “kích thích cảm xúc” của người nghe, khiến bài phát biểu của bạn trở nên sôi động và hấp dẫn hơn.

2.3. Đừng quá lo lắng về những lỗi nhỏ

Đừng bao giờ cố gắng tìm kiếm một bài thuyết trình hoàn hảo bởi vì không bao giờ thực sự có bất cứ thứ gì hoàn hảo cả. Việc phát âm ngẫu nhiên sẽ xảy ra nhưng đừng lo lắng về chúng vì khán giả sẽ không chú ý. Họ sẽ chỉ tập trung vào những điểm chính trong bài nói của bạn.

2.4. Cử chỉ, tư thế

Cần phải thể hiện những cử chỉ, điệu bộ cho phù hợp với những gì chúng ta đang nói.

– Tránh để tay cao quá cằm hoặc quá thấp, ít nhất là ngang hông.

– Tránh khoanh tay hoặc chỉ tay trước ngực, không đưa tay ra sau lưng.

– Tránh đứng yên một chỗ quá lâu, nhưng không nên di chuyển nhiều, không dang rộng hai chân và không đứng ở tư thế bắt chéo chân.

Tránh dừng lại quá lâu ở một nơi hoặc một người, không lơ đãng nhìn lên trời, nhìn xuống đất trong khi nói. Thay vào đó, hãy hướng ánh nhìn về phía người nghe và dừng lại một chút, bạn sẽ cảm nhận được thái độ chăm chú của người nghe đối với những gì bạn đang nói.

2.5. Tóm tắt những điểm chính

Trước khi kết thúc bài thuyết trình của bạn, hãy tóm tắt bằng cách nhấn mạnh vào những điều bạn muốn người nghe chú ý.

Để ngày càng hoàn thiện bản thân, chúng ta phải vượt qua và vượt qua mọi nỗi sợ hãi. Chăm chỉ luyện tập theo những nguyên tắc trên chắc chắn kỹ năng nói trước đám đông kỹ năng của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt. Chúc bạn may mắn.


KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here