Một doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển phải dựa vào hoạt động bán hàng. Cho dù đó là bán sản phẩm, dịch vụ hay công nghệ, đội ngũ sale và kỹ năng bán hàng cơ bản là yếu tố then chốt mang lại doanh thu cho doanh nghiệp.

1. Kỹ năng bán hàng cơ bản là gì?

Bán hàng là nghệ thuật thuyết phục khách hàng mua hoặc sử dụng sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn.

Nắm vững Kỹ năng bán hàng cơ bản sẽ giúp khách hàng tiếp cận sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn, từ đó chốt sale nhanh chóng.

   Kỹ năng bán hàng cơ bản

Kỹ năng bán hàng cơ bản 

 

2. Những kỹ năng bán hàng cơ bản

2.1. Giao tiếp hiệu quả

Giao tiếp là một Kỹ năng bán hàng cơ bản là điều cần thiết đối với mọi nhân viên bán hàng. Nói rõ ràng, trôi chảy, kết hợp khả năng ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp khách hàng hiểu sản phẩm, dịch vụ của bạn nhanh chóng hơn.

2.2. Nghe

Cùng với giao tiếp, lắng nghe là kỹ năng bán hàng cơ bản tiếp theo mà một người bán hàng chuyên nghiệp phải biết. Đừng bao giờ ngắt lời người khác khi họ đang nói chuyện, vì làm như vậy bạn sẽ không thể xác định được mong muốn của khách hàng để thuyết phục họ mua hàng.

2.3. Đặt câu hỏi thông minh

Là một người bán hàng, bạn luôn muốn biết nhu cầu hay nguyện vọng thực sự của khách hàng là gì. Để làm được điều này bạn cần biết cách đặt những câu hỏi có thể dẫn đến câu trả lời chính xác nhất. Đây cũng là một trong những Kỹ năng bán hàng cơ bản rất quan trọng cần nhớ.

2.4. Giải quyết vấn đề

Người bán hàng chuyên nghiệp là người có thể giải quyết các vấn đề một cách suôn sẻ. Tập trung vào câu hỏi của người mua và đưa ra lời khuyên hiệu quả để giải quyết vấn đề đó dựa trên sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn bán, làm sao để đôi bên cùng có lợi.

   Kỹ năng bán hàng cơ bản

Kỹ năng bán hàng cơ bản 

 

2.5. Người bán là người đề xuất và người tán thành

Một nhân viên bán hàng thành công sở hữu việc bán hàng từ đầu đến cuối. Luôn kiên trì từ đầu đến cuối, cố gắng đạt được mục tiêu của mình, dù là mục tiêu nhỏ nhất.

2.6. Tự tin, năng động

Kỹ năng bán hàng cơ bản tiếp theo là sự tự tin và năng động.

Một người bán hàng chuyên nghiệp sẽ luôn tự tin rằng anh ta có thể thực hiện được mục tiêu của mình. Bạn không được phép thu mình lại trong các cuộc họp hay nói chuyện với khách hàng, hãy luôn cố gắng tìm kiếm những điều mới mẻ, cố gắng hết sức mình.

2.7. Sởi lởi và chu đáo

Những nhân viên bán hàng chuyên nghiệp nhất thường rất lịch sự và nhã nhặn. Đây là một Kỹ năng bán hàng cơ bản giúp bạn thể hiện sự lịch sự và tôn trọng khách hàng.

Mọi người thường bị thu hút bởi những người lịch sự với họ và đây là nền tảng để xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp.

2.8. Có sức thuyết phục tự nhiên

Một Kỹ năng bán hàng cơ bản dễ nhận thấy khác ở những người bán hàng chuyên nghiệp là họ rất có sức thuyết phục hoặc họ biết cách để đạt được điều họ muốn. Họ tập trung vào mục tiêu của mình và luôn trung thành với định hướng đó cho đến khi đạt được thành công. Họ hầu như không bao giờ bỏ cuộc hoặc từ bỏ.

2.9. Chính trực

Trung thực trong bán hàng là rất quan trọng. Một người có kỹ năng bán hàng hiệu quả không thể thiếu sự chính trực nếu không sớm muộn họ sẽ mất đi những khách hàng mà họ đã phải mất rất nhiều công sức mới có được.

Trang bị Kỹ năng bán hàng cơ bản không quá khó nhưng cũng không dễ, quan trọng là bạn phải kiên trì và không ngừng học hỏi. Đừng sợ thất bại nếu bạn muốn thành công, trải nghiệm và thất bại nhiều sẽ giúp bạn thành công nhanh hơn.


KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here