Một chiến lược tuyển dụng tồi luôn khiến doanh nghiệp chịu rất nhiều tổn thất, từ chi phí tiền lương, thời gian đào tạo cho đến chi phí xử lý những tổn thất mà nhân viên gây ra,… Để giảm thiểu rủi ro khi tuyển dụng. Một trong những ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp là nâng cao sai người kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng.

1. Hiểu rõ vị trí cần tuyển dụng

Trước khi đăng thông báo, hãy đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu kỹ vị trí tuyển dụng. Đây là một kỹ năng phỏng vấn quan trọng.

Tìm hiểu những kỹ năng, kiến ​​thức và phẩm chất đã giúp những người ở vị trí đó thành công hay thất bại. Liệt kê danh sách các yếu tố và phẩm chất cần có đối với yêu cầu công việc.

-Advertisement-

NHỮNG CÁCH KIẾM TIỀN ONLINE NHANH, DỄ THỰC HIỆN & HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

Những khóa học hay nhất về kiếm tiền online, kiếm tiền ngay trong khóa học (GIẢM GIÁ ĐẾN 75%). Đăng ký ngay!

Sau đó, chuyển danh sách đó cho tất cả những người tham gia vào quá trình phỏng vấn và thống nhất về mẫu người lý tưởng.

Hiểu rõ vị trí cần tuyển dụng

Hiểu rõ vị trí cần tuyển dụng

2. Nhà tuyển dụng nên hỏi gì trong buổi phỏng vấn?

Dựa trên các tiêu chí đã thiết lập, hãy phát triển một bảng câu hỏi sẽ giúp bạn xác định tiềm năng cần thiết ở ứng viên của mình.

Câu hỏi chung: Thường được sử dụng để làm rõ một số thông tin trên CV của ứng viên.

– Những câu hỏi ứng xử luôn là phần yêu thích của các nhà tuyển dụng, bởi họ tin rằng những gì ứng viên thể hiện trong quá khứ là dự đoán chính xác nhất về những gì họ sẽ làm trong tương lai.

Các câu hỏi về hành vi không chỉ hỏi về những gì ứng viên đã làm, mà còn khám phá lý do và cách họ làm điều đó.

Một số nhà tuyển dụng cũng yêu thích những câu hỏi giả định (câu hỏi tình huống). Thay vì hỏi về một sự kiện đã xảy ra, họ trình bày một tình huống trong tương lai để xem xét hành vi của ứng viên.

Câu hỏi gây áp lực: Mục đích của những câu hỏi này là đưa ứng viên vào trạng thái căng thẳng, và sau đó thu thập phản ứng của họ cho những tình huống đó.

Đặt những câu hỏi này là một kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng giúp đánh giá tính cách, sự sáng tạo và khả năng xử lý tình huống của ứng viên.

Kỹ Năng Phỏng Vấn

3. Cấu trúc của một cuộc phỏng vấn

Theo các chuyên gia nhân sự, việc có nhiều hơn một người phỏng vấn sẽ giúp đánh giá khách quan hơn, tránh việc ứng viên được lựa chọn dựa trên cảm tính của một cá nhân. Quá trình phỏng vấn cần được thực hiện như sau:

– Phần 1: Giới thiệu

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

Hãy dành vài phút trò chuyện để giúp ứng viên cảm thấy thoải mái hơn.

– Phần 2: Đặt câu hỏi phỏng vấn

Đặt câu hỏi là một kỹ năng phỏng vấn xin việc quan trọng giúp khai thác thông tin, tác phong và kỹ năng của ứng viên.

Bạn nên bắt đầu với những câu hỏi chung chung sau đó chuyển sang câu hỏi hành vi và cuối cùng là câu hỏi áp lực. Tuy nhiên, thứ tự này có thể được thay đổi tùy thuộc vào vị trí tuyển dụng.

– Phần 3: Tóm tắt

Tạo cơ hội cho ứng viên đặt câu hỏi. Mô tả bước tiếp theo của quy trình tuyển dụng và cung cấp tiến trình báo cáo kết quả. Bạn nên cảm ơn ứng viên vì đã đến phỏng vấn, và đưa họ ra khỏi văn phòng để thể hiện phép lịch sự.

– Phần 4: Thêm một bài kiểm tra nhỏ nếu cần

Lồng ghép các bài kiểm tra vào ngày phỏng vấn cũng là một thông lệ, tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho cả ứng viên và công ty. Tùy theo yêu cầu công việc, bạn có thể thêm bài kiểm tra tính cách, bài kiểm tra thái độ, bài kiểm tra viết hoặc yêu cầu ứng viên thuyết trình.

Kỹ Năng Phỏng Vấn

4. Xây dựng hệ thống đánh giá

Trên thực tế, quá trình phỏng vấn tiềm ẩn nhiều rủi ro khiến kết quả trở nên thiếu chính xác. Do đó, có một hệ thống đánh giá không chỉ giúp kết quả trở nên khách quan hơn, mà còn duy trì tính nhất quán và đẩy nhanh tiến độ công việc, đặc biệt khi số lượng cuộc phỏng vấn quá lớn.

Phỏng vấn là một bước không thể thiếu trong quy trình tuyển dụng và là một thành phần quan trọng của chiến lược tuyển dụng tổng thể. Xây dựng và nâng cao kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng theo quy trình bài bản, khách quan, chính xác giúp doanh nghiệp nhanh chóng tìm được những cá nhân phù hợp nhất.

Tham khảo khóa học:

Kỹ năng phỏng vấn dành cho Recruiter và Hiring Manager

Xem chi tiết khóa học…


KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here