Bạn đã bao giờ mải mê thưởng ngoạn cảnh đẹp, ngắm nhìn những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, nghe gió thổi rì rào… để rồi chợt nhận ra mình đang lạc vào rừng sâu? Nếu không may rơi vào trường hợp như vậy, hãy hết sức bình tĩnh và áp dụng những kỹ năng sống trong rừng sau đây.

1. Đừng hoảng sợ khi bị lạc trong rừng

Kỹ năng sống trong rừng, điều đầu tiên cần nhớ là giữ bình tĩnh.

Việc hoang mang sẽ không giúp bạn giải quyết được vấn đề mà còn khiến bạn cảm thấy kiệt sức, tinh thần bất ổn và có thể nguy hiểm hơn.

-Advertisement-

Khi nhận ra rằng bạn đã bị lạc, hãy hành động theo các nguyên tắc của từ viết tắt STOP:

– S: sit down (Ngồi xuống)

– T: think (Suy nghĩ)

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

– O: Quan sát môi trường xung quanh của bạn (Quan sát môi trường xung quanh bạn)

– P: Chuẩn bị tìm giải pháp bằng cách sử dụng các vật phẩm mang theo (Chuẩn bị cho sự sống còn bằng cách thu thập vật liệu)

Kỹ năng sống trong rừng

Kỹ năng sống trong rừng

2. Xác định hướng

Kỹ năng sống cho trẻ em trong rừng thứ hai là học cách xác định phương hướng.

Bất kỳ nơi nào trong rừng đều có thể trở nên xa lạ với bạn. Để xác định một địa điểm đi qua, hãy sử dụng một mảnh vải, giấy hoặc bất cứ thứ gì khác để đánh dấu địa điểm đó.

Xác định phương hướng dựa trên hướng mặt trời mọc và lặn, sử dụng la bàn để tìm đường thoát.

3. Ở yên một chỗ

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức, hãy nhớ kỹ năng sống trong rừng tốt nhất là ngồi yên. Điều này vừa có thể hạn chế lượng nước và thức ăn bạn cần, vừa tăng cơ hội được tìm thấy.

Nếu bạn đi cùng nhiều người thì tuyệt đối không nên tách biệt, vì càng đông người càng có lợi và giúp bạn sống sót trong mọi hoàn cảnh.

Kỹ năng sống trong rừng

4. Đốt lửa

Tìm những cây khô xung quanh và chia thành 3 đống và đốt lửa để giữ ấm cho bạn khi màn đêm buông xuống.

Nên đốt từng chút một để tiết kiệm củi cũng như tránh cháy rừng. Nếu ngọn lửa đủ bền, bạn có thể đốt vài cành cây tươi để tạo khói, kêu gọi sự chú ý của đội cứu hộ.

5. Tạo tín hiệu cứu hộ

Kỹ năng sống trong rừng điều cần nhớ tiếp theo là tạo tín hiệu cầu cứu bằng cách huýt sáo, la hét hoặc đập các viên đá vào nhau… Đánh dấu vị trí để người khác có thể nhìn thấy từ trên cao như ghép 3 chiếc lá tạo thành hình tam giác…

Bất cứ điều gì liên quan đến số 3 trong các khu vực hoang dã là một tín hiệu để kêu cứu.

Kỹ năng sống trong rừng

6. Tìm hiểu khu vực bạn đang ở

Mặc dù không nên di chuyển khi bị lạc trong rừng, nhưng nếu có thể bạn nên đi bộ xung quanh gần đó để có thể tìm ra khu vực mình đang đứng, biết đâu lại tìm được thứ hữu ích.

7. Tìm nguồn nước sạch

Bạn có thể tìm nguồn nước dựa trên mật độ côn trùng. Bạn có thể nhận thấy những con chim gần đó vì chúng thích bay quanh các nguồn nước ngọt, hoặc sự xói mòn lớn trong lòng đất có thể dẫn đến các suối nước.

Nếu không được, bạn có thể uống sương, phơi vải trong sương rồi vắt lấy nước. Bạn cũng có thể tìm thấy nước trong các khe đá.

8. Nước sạch

Trong bước chuẩn bị đồ tại nhà, bạn nên chuẩn bị cho mình một chiếc máy lọc nước hoặc một chiếc nồi nhỏ để đun nước mọi lúc mọi nơi.

Nếu không có hai cách trên, bạn có thể cho nước vào chai nhựa, sau đó đem ra phơi nắng khoảng 6 tiếng để diệt hết vi khuẩn và sinh vật trong nước.

9. Tìm nơi trú ẩn

Kỹ năng sống trong rừng điều quan trọng tiếp theo là tìm nơi trú ẩn an toàn.

Bạn có thể tìm một thân cây đổ hoặc nằm nghiêng và tạo chỗ nằm bằng cách sắp xếp nhiều cành cây lớn để tạo khung và che chắn bằng lá. Hoặc tìm kiếm các hang động, nhưng đảm bảo không có gấu, báo, rắn … hoặc các động vật không thân thiện khác.

Kỹ năng sống trong rừng

10. Tìm nguồn thực phẩm an toàn

Hầu hết những người trưởng thành khỏe mạnh có thể tồn tại đến 3 tuần mà không cần thức ăn trong điều kiện thời tiết ấm áp. Bạn có thể đói, nhưng khỏe mạnh sẽ tốt hơn nếu bạn bị ốm. Do đó, hãy đảm bảo thực phẩm bạn ăn phải an toàn trước khi đưa vào miệng.

Kỹ năng sống trong rừng với những điều quan trọng trên đây hy vọng có thể giúp bạn thoát khỏi nỗi sợ hãi và nhanh chóng tìm ra lối thoát nếu một ngày bạn bị lạc trong rừng.


KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here