Đọc sách nhanh là những phương pháp đọc sách hiệu quả được các tín đồ ham mê đọc sách rất chú trọng. Những phương pháp này giúp người đọc thu thập được kiến thức một cách nhanh chóng, hữu ích. Vậy làm sao để đọc sách nhanh, hiểu sâu và nhớ lâu, mời các bạn theo dõi những nguyên tắc, bí quyết và phương pháp luyện đọc nhanh dưới đây nhé! 

 1. Tại sao cần đọc nhanh
 2. 9 nguyên tắc luyện đọc nhanh
 3. 4 phương pháp luyện đọc nhanh
 4. Tải ebook miễn phí

Tại sao chúng ta cần đọc sách nhanh?

Hầu hết mọi người đều cho rằng, đọc sách là đọc chậm lại để ngẫm ra những điều cốt lõi có trong nội dung cuốn sách. Điều này hoàn toàn không sai, nhưng với mục đích đọc để thu thập thông tin và xử lý một lượng lớn thông tin hoặc bạn là người không có nhiều thời gian thì đọc nhanh là một kỹ năng rất cần thiết. Ngoài ra, chúng ta cần đọc sách nhanh vì những lý do sau:

Đọc sách nhanh giúp chúng ta học được nhiều hơn

Đúng vậy, nếu chúng ta biết cách đọc sách nhanh và xử lý thông tin nhanh thì thay vì một cuốn sách bạn đọc trong vòng 2 tuần bạn sẽ rút ngắn thời gian xuống còn 1 tuần và 1 tuần nữa bạn sẽ hoàn thành một cuốn sách khác với những kiến ​​thức mới, những thông tin mới thú vị. 

-Advertisement-

Nguyên Tắc và Phương Pháp Luyện Đọc Nhanh

Ngoài ra, nếu bạn đang đi học hoặc đang đi làm và cần hoàn thành những dàn ý dày cộp hay những tài liệu chuyên môn dầy cộp thì việc đọc nhanh không chỉ giúp bạn hoàn thành tốt việc học cũng như công việc của mình nhanh hơn mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian để có thể làm những việc quan trọng khác.

Đọc sách nhanh giúp chúng ta tập trung hơn

Bạn có biết rằng một trong những lý do khiến bạn cảm thấy buồn ngủ và chán khi đọc sách là do bạn đọc quá chậm? Đọc sách nhanh giúp bạn tập trung hơn, lúc này bạn sẽ bị cuốn vào nội dung sách và nhận ra nhiều điều bất ngờ, thú vị trong sách.

Nguyên Tắc và Phương Pháp Luyện Đọc Nhanh

Tony Buzan – một diễn giả hàng đầu thế giới về não bộ đã khẳng định: “Bộ não của bạn có thể hấp thụ một lượng thông tin khổng lồ tương đương 20.000 chữ mỗi phút, nhưng điều đáng buồn là hầu hết mọi người lại thường xuyên đọc nó với tốc độ 200 chữ mỗi phút ”.

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

9 nguyên tắc giúp đọc sách nhanh, hiểu sâu, nhớ lâu

Dưới đây là những cách đọc nhanh, hiểu sâu, nhớ lâu giúp bạn có thể tự rèn luyện cách đọc nhanh tại nhà một cách hiệu quả. 

Chọn từ khóa

Từ khóa có nghĩa là những từ quan trọng mà từ đó chúng ta có thể hiểu được ý nghĩa của một câu dài. Vì vậy, nếu bạn biết cách chọn từ khóa, bạn sẽ hiểu sâu và nhớ ý chính của câu, điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian đọc mà còn giúp bạn đọc hiệu quả hơn.

Vì vậy trước khi đọc sách bạn cần chuẩn bị bút chì màu và khi gặp từ khóa đừng quên tô màu nhé! Theo các nhà nghiên cứu, não bộ sẽ bị ấn tượng bởi màu sắc, vì vậy khi áp dụng màu sắc, não bộ sẽ tập trung vào việc kết nối các từ khóa, giúp bạn nhớ lại toàn bộ nội dung của trang sách.

Tập trung cao độ khi đọc sách

Việc tập trung khi đọc sách là vô cùng quan trọng, khi bạn tập trung cao độ thì não bộ sẽ hoạt động mạnh mẽ và tiếp thu thông tin hiệu quả. Vì vậy, trước khi đọc, hãy chọn một không gian lý tưởng, yên tĩnh, đủ ánh sáng và bắt đầu với những cuốn sách bạn muốn đọc.

Tăng khẩu độ mắt để đọc sách nhanh hơn

Có thể chúng ta chưa biết rằng tốc độ xử lý của mắt rất nhanh, theo nghiên cứu thì trung bình trong tích tắc mắt chúng ta có thể đọc được từ 3 đến 5 chữ. Việc đọc chậm từng chữ là vô cùng lãng phí, vì vậy chúng ta hãy tăng khẩu độ mắt để tăng tốc độ đọc nhiều từ cùng một lúc.

Hình dung lại sau mỗi đoạn đọc

Một trong những cách đọc sách hiệu quả và nhanh nhất là hình dung những gì bạn vừa đọc thành một hình ảnh rõ ràng trong đầu. Cách này không chỉ giúp bạn hiểu sâu hơn, nhớ lâu hơn những gì vừa đọc mà còn giúp mắt bạn được nghỉ ngơi trong thời gian dài làm việc.

Ngoài hình dung sau mỗi đoạn bạn cũng nên hình dung sau khi đọc từng phần, từng trang hay từng chương sẽ rất hữu ích.

Hạn chế đọc lại trong lúc đọc 

Để hạn chế việc đọc lại những câu đã đọc khi đọc, khi đọc sách, bạn cần dùng ngón tay chỉ vào những dòng đã đọc. Điều này giúp bạn không phải chạy đi đọc lại nội dung bên trên, dẫn đến việc đọc nhanh và hiệu quả hơn.

Nguyên Tắc và Phương Pháp Luyện Đọc Nhanh

Đọc phần tóm tắt và mục lục trước

Thông thường, người đọc sách sẽ tập trung đọc nội dung sách trước mà không biết rằng một trong những phương pháp đọc nhanh là đọc lướt qua mục lục hoặc phần tóm tắt thường nằm ở cuối sách.

Bằng cách này, sẽ giúp não bạn hình dung được nội dung bìa sách mà nội dung là phần nào, từ đó biết phần nào thực sự quan trọng để tập trung đọc kỹ phần đó hơn.

Không nên đọc thầm khi đọc sách

Đọc thầm từng chữ là thói quen của nhiều người khi đọc sách. Khi bạn đọc thầm, bạn nghe thấy các từ được phát âm trong tâm trí của bạn, điều này sẽ làm chậm tốc độ đọc rất nhiều. Vì vậy, để đọc sách nhanh hơn và tiếp thu thông tin hiệu quả hơn, bạn nên tập đọc bằng mắt thay vì đọc thầm bằng miệng. Phá vỡ thói quen đọc thầm sẽ giúp bạn tăng tốc độ đọc một cách đáng ngạc nhiên.

Nguyên Tắc và Phương Pháp Luyện Đọc Nhanh

Lựa chọn không gian phù hợp

Mỗi người sẽ có một sở thích khác nhau, do đó khả năng tập trung của họ cũng khác nhau tùy thuộc vào từng môi trường. Có bạn chỉ có thể tập trung đọc sách khi ở trong môi trường thực sự yên tĩnh, không có tiếng ồn, nhưng có bạn lại thích vừa đọc sách vừa nghe nhạc, …

Vì vậy, để có được tâm lý thoải mái và tập trung nhất, bạn nên lựa chọn một không gian mà mình yêu thích, phù hợp với bản thân để có thể tiếp thu kiến ​​thức từ những cuốn sách hay một cách dễ dàng nhất.

Dành thời gian thư giãn

Bạn muốn thu thập một lượng lớn kiến ​​thức trong một khoảng thời gian giới hạn mà bạn đọc sách liên tục, không ngừng nghỉ. Điều này hoàn toàn sai lầm, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đọc sách hiệu quả nhất trong vòng 45-60 phút. Nếu bạn đọc liên tục trong thời gian quá dài, khả năng tập trung đọc của não bộ sẽ giảm sút, đầu óc có thể mệt mỏi dẫn đến khó tiếp thu nội dung sách hơn.

Nguyên Tắc và Phương Pháp Luyện Đọc Nhanh

Vì vậy, hãy dành thời gian để mắt và não được nghỉ ngơi, thư giãn sau khoảng 1 giờ đọc sách liên tục.

4 phương pháp giúp bạn đọc nhanh, hiểu sâu, nhớ lâu 

 1. Phương pháp đọc dò

Đọc dò khi mắt bạn lướt qua nội dung để nắm bắt một phần thông tin cụ thể mà não của bạn đang tìm kiếm. Quá trình này đơn giản hơn đọc lướt và thường được sử dụng khi bạn tra từ trong từ điển, tên / số điện thoại trong danh bạ hoặc thông tin đặc biệt.

Trong sách giáo khoa / báo cáo, ứng dụng đọc dò rất đơn giản vì bạn chỉ cần biết bố cục cơ bản của tài liệu bạn đang đọc. Điều này giúp bạn tiết kiệm lượng thời gian mà nhiều người phải dành để đọc xung quanh các phần sai để tìm thông tin họ cần.

Trong việc đọc dò chỉ cần lướt qua những điểm chính.

Nguyên Tắc và Phương Pháp Luyện Đọc Nhanh

 1. Phương pháp Đọc lướt

Đọc lướt phức tạp hơn đọc dò. Đọc lướt là quá trình mắt bao quát các phần được chọn trước của tài liệu để có cái nhìn tổng quan về tài liệu. Mục đích chính của việc đọc lướt này là cố gắng tạo ra một cấu trúc thông tin cơ bản giống như nguyên tắc “gạch và vữa”.

Có thể tham khảo ví dụ sau của tiến sĩ Nila Banton Smith

“Con én bay lượn trong không khí, bắt và ăn côn trùng trong khi vỗ cánh để tự đẩy đi. Nó thậm chí còn uống nước khi lướt qua các con suối, sông và hồ, hút những giọt nước vào mỏ mà không ngừng nghỉ. Sinh vật linh hoạt này không gắng sức khi bắt một con côn trùng nào đó hay bay qua ao hồ

Cách những con én lượn để ăn và uống có thể được so sánh với phương pháp mà người đọc sử dụng để lướt qua các trang sách, hấp thụ thông tin cần thiết khi chúng “bay”. Với thực hành, người đọc có thể trở nên thành thạo trong việc “nắm bắt” thông tin mà họ cần một cách nhanh chóng. Hình thức đọc tốc độ này đã giúp một số người đạt 1.000 từ mỗi phút và có thể lặp lại ý chính của những gì họ đã đọc.

 1. Phương pháp đọc “bước nhảy”

 • Bạn cần 1 cây bút chì hoặc 1 cây bút bất kỳ nào đó, để hỗ trợ mắt khi đọc. Tức là trong khi đọc sách, trong tay luôn cầm 1 cây viết chì. Dùng cây viết làm “vật dẫn đường” cho mắt của bạn không bị mỏi.
 • Bạn thấy “bước nhảy” như thế nào thì bạn làm y chang như vậy : Sử dụng cây bút chì, nhảy theo từng hàng một trên cuốn sách. (hình vẽ bên dưới).

Hình 1:  Bước nhảy “gần”. Đọc 4 từ/lượt, bằng 1 ánh nhìn.

Nguyên Tắc và Phương Pháp Luyện Đọc Nhanh

Hình 2: Bước nhảy “xa”. Đọc 8 – 16 từ/lượt, bằng 1 ánh nhìn.

Nguyên Tắc và Phương Pháp Luyện Đọc Nhanh

 • Bạn sử dụng 1 cây bút chì, hoặc bất cứ cây bút nào cũng được. Hãy sử dụng cây bút ấy, uốn theo đường cong. Từng hàng, từng hàng một.

Sự nhanh hay chậm của “bước nhảy” phụ thuộc 3 yếu tố:

 • Tốc độ nhảy: thời gian nhảy của cây bút chì.
 • Quãng nhảy: Bạn nhảy được 4 từ/lượt. Thì bạn đọc được 4 từ/lượt. Nhảy 8 từ/lượt thì đọc được 8 từ/lượt.
 • Độ hiểu: mức độ hiểu của bạn phải tươn ứng với tốc độ nhảy của bút.

Chỉ với kỹ thuật số 1 này chắc chắn rằng tốc độ đọc sách của bạn sẽ tăng lên chóng mặt.

 1. Phương pháp đọc sách “đường thẳng”

 • Để áp dụng phương pháp luyện đọc sách nhanh này, bạn cần 1 cây bút chì hoặc 1 cây bút bất kỳ nào đó, để hỗ trợ mắt khi đọc. Dùng cây viết làm “vật dẫn đường” cho mắt của bạn không bị mỏi.
 • Bạn thực tập điều này, khi bạn đã hoàn thành xong kỹ thuật “bước nhảy”. Tức là sau khi bạn đọc được 8 – 16 từ/lượt nhảy. Lúc ấy hãy sử dụng cây bút chì “Đưa bút thẳng từ trên trang sách xuống dưới trang sách” – giống như hình bên dưới.

Hình 3: Đưa “bút chì” chạy dọc theo đường kẻ màu hồng như hình dưới.  Bút chì, “dừng lại tại hàng nào, thì đọc hết hàng ấy”.

Nguyên Tắc và Phương Pháp Luyện Đọc Nhanh

Sự nhanh hay chậm của “đường thẳng” phụ thuộc 2 yếu tố:

 • Tốc độ đưa bút từ trên xuống: thời gian đưa bút.
 • Độ hiểu : mức độ hiểu của bạn phải tương ứng với tốc độ lướt từ trên xuống dưới của cây bút.

Tải ebook phương pháp luyện đọc nhanh

>TẢI EBOOK PHƯƠNG PHÁP LUYỆN ĐỌC NHANH

phương pháp luyện đọc nhanh

Chia sẻ 2 ebook phương pháp luyện đọc nhanh, bạn tải về nhé:

Để lấy link Tải ebook, vui lòng nhập passord vào ô bên dưới rồi nhấn Submit. (Cách lấy password giải nén xem Tại đây)

Protected Area

This content is password-protected. Please verify with a password to unlock the content.

Đọc sách nhanh và đọc đúng cách sẽ tiết kiệm thời gian hơn và tiếp thu được nhiều kiến ​​thức chất lượng hơn. Vì vậy, hãy áp dụng những cách đọc sách nhanh, hiểu sâu và nhớ lâu này trong quá trình đọc sách của mình nhé!

Chúc bạn đọc sách vui vẻ, hiệu quả!

Tham khảo khóa học

Phương pháp đọc sách siêu tốc 1000 từ/phút

Giảng viên Phan Thanh Dũng sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức sinh động và những phương pháp hữu hiệu, dễ áp dụng thực tế để nâng cao khả năng đọc của bạn. Việc đọc của bạn sẽ trở nên thú vị và hiệu quả hơn rất nhiều với những phương pháp vô cùng đơn giản này.

KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here