Với nhịp sống hiện nay, nhiều người phải bận rộn với công việc, gia đình và dường như như một ngày không đủ thời gian để hoàn thành tất cả mọi công việc. Chính vì thế họ tìm kiếm cho mình các phương pháp ngủ ngắn để vừa có nhiều thời gian hoàn thành công việc của mình mà vẫn đảm bảo sức khỏe. Sau đây KNTT tổng hợp phương pháp ngủ ngắn phổ biến mà bạn có thể tham khảo.

Phương pháp ngủ ngắn được các danh nhân nổi tiếng thế giới áp dụng thành công như:

 • Thomas Alva Edison, ngủ 2-3g/ ngày, 84 tuổi;
 • Nikola Tesla – ngủ 2,5g/ ngày, 86 tuổi;
 • Leonardo Da Vinci ngủ 1,5-2g / ngày, sống rất thọ;
 • Napoleon Bonaparte ngủ 4-5g/ ngày;
 • Buckminster Fuller, Winston Churchill, tổng thống Mỹ Thomas Jefferson;
 • Gần nhất có Donald Trump ngủ 3g/ ngày, hiện 70 tuổi và vẫn khoẻ mạnh, thông minh.

Đánh giá phương pháp ngủ ngắn

Ngủ ngắn là gì

Ngủ ngắn hay còn gọi là giấc ngủ nhiều giấc, có tên tiếng anh là Polyphasic sleep. Với phương pháp này, bạn cần phải chia giấc ngủ của mình thành nhiều giấc nhỏ và tổng thời gian ngủ của bạn cũng được rút ngắn lại. Và thường thì những giấc ngủ ngắn này sẽ được trực tiếp thực hiện ở giai đoạn ngủ sâu (REM).

-Advertisement-

NHỮNG CÁCH KIẾM TIỀN ONLINE NHANH, DỄ THỰC HIỆN & HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

Những khóa học hay nhất về kiếm tiền online, kiếm tiền ngay trong khóa học (GIẢM GIÁ ĐẾN 75%). Đăng ký ngay!

Ngủ ngắn đã xuất hiện cách đây 700 và được thực hiện bởi danh họa thiên tài Leonardo Da Vinci, thay vì ngủ 8 tiếng một ngày, danh họa được chia nhỏ giấc ngủ của mình và chỉ ngủ 1 tiếng 30 phút mỗi ngày , chính bởi vì ông có được rất nhiều thời gian để hoàn thành các tác phẩm cũng như cho ra đời nhiều nghiên cứu.

Sau này, ngủ ngắn đã được nhiều người nghiên cứu và thực hiện. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích cấu trúc của một giấc ngủ và chia nó ra làm 4 giai đoạn:

 1. Ru ngủ ( Awake) – chiếm 50% giấc ngủ
 2. Ngủ nông (Light sleep) – chiếm 15% giấc ngủ
 3. Ngủ sâu (Deep sleep – NREM) – chiếm 15% giấc ngủ
 4. Ngủ mơ (Rapid Eye Movement – REM) – chiếm 10% giấc ngủ

Phương pháp ngủ ngắn

4 giai đoạn của một giấc ngủ

Trong đó giai đoạn ngủ sâu (NREM) và ngủ mơ (REM) là 2 giai đoạn chiếm ít thời gian ngủ nhất nhưng lại có hiệu quả cao nhất, vì ở giai đoạn này não bộ sẽ phát tín hiệu để cơ thể tiến hành tự phục hồi, tăng trưởng cường lực kháng và lưu trữ thông tin.

Chính vì thế, khi áp dụng thành công một phương pháp ngủ ngắn phù hợp, bạn không chỉ có thêm cho mình nhiều thời gian để hoàn thành các công việc, rèn luyện kỹ thuật mà vẫn đảm bảo sức khỏe.

Nguyên tắc của Polyphasic Sleep

Nguyên tắc của Polyphasic Sleep rất đơn giản. Bạn quyết định số giờ mình sẽ ngủ trong một ngày rồi phân bố vào các giấc ngủ dài, trung bình, ngắn cho phù hợp với lịch sinh hoạt hằng ngày.

Số giấc tối thiểu nên là 3, khoảng cách giữa các giấc ngủ không cần phải bằng nhau, nhưng không quá chênh lệch, chỉ cần bạn ngủ theo đúng giấc, đúng lượng thời gian bạn đã quyết định.

Tuy nhiên, bạn nên tham khảo các phương pháp ngủ ngắn đã được áp dụng rất thành công dưới đây làm mẫu, sau đó có thể gia giảm thêm cho phù hợp nhé.

Các phương pháp ngủ ngắn hiệu quả nhất

4 giai đoạn của một giấc ngủ

Sự khác biệt của giấc ngủ bình thường và giấc ngủ ngắn

Phương pháp ngủ ngắn Tesla

Tesla là phương pháp ngủ có độ khó vô cùng cao bởi vì khi thực hiện phương pháp này bạn sẽ phải tuân theo một chương trình ngủ rất khắc nghiệt đó là bạn chỉ có tổng cộng 1 giờ ngủ vào đêm và 20 phút ngủ vào ban ngày. Đều đặn 6 tiếng bạn sẽ thực hiện giấc ngủ ngắn trong 20 phút.

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

Phương pháp ngủ ngắn Tesla

Cách thực hiện: cũng tương tự như các phương pháp dưới đây, chỉ khác về thời gian.

Phương pháp ngủ ngắn Dymaxion

Với phương pháp ngủ Dymaxion bạn sẽ có tổng cộng 2 giờ ngủ mỗi ngày, 2 giờ ngủ đó sẽ được chia đều thành 4 giấc ngủ ngắn mỗi giấc có thời gian là 30 phút.

Cách thực hiện: cũng tương tự như các phương pháp khác, chỉ khác về thời gian.

Phương pháp ngủ ngắn Dymaxion

Lịch ngủ Dymaxion method

Phương pháp ngủ ngắn Uberman

Uberman là phương pháp ngủ tương tự với Tesla ở mỗi giấc ngủ ngắn chỉ có 20 phút, tuy nhiên, lịch ngủ của Uberman có tổng cộng 6 giấc ngủ mỗi ngày và mỗi giấc ngủ cách nhau 4 tiếng đồng hồ, như vậy khi áp dụng bạn có đến 2 tiếng dành cho giấc ngủ của mình.

Phương pháp ngủ ngắn Uberman

Cách thực hiện: Để thực hiện phương pháp ngủ Uberman thuận lợi bạn tham khảo các bước dưới đây:

 • Lên kế hoạch ngủ chi tiết cho mình với 6 giấc ngủ /ngày, bạn nên cài giờ báo thức để quản lý giấc ngủ của mình;
 • Tuân thủ thời gian ngủ đã lập ra theo lịch trình mỗi giấc ngủ ngắn 20 phút và đều đặn cách nhau 4 giờ;
 • Chọn tư thế nằm thoải mái để nhanh chóng đi vào giấc ngủ, bạn cũng có thể luyện tập thêm các phương pháp thở tự nhiên để nhanh chóng đi vào giai đoạn Ngủ mơ.

Phương pháp ngủ ngắn Everman

Everyman có tổng cộng từ 2 đến 4 giấc ngủ chính trong một ngày với tổng thời gian ngủ là 2,5 giờ. Lịch ngủ của Everyman khá linh hoạt và rất dễ thích nghi, vì nó không cố định 1 khung giờ mà bạn chỉ cần phân chia sao cho khoảng cách giữa các giấc ngủ chính với nhau.

Phương pháp ngủ ngắn Uberman

Cách thực hiện: Để thực hiện phương pháp ngủ ngắn Everyman, bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây:

 • Xem thông tin về phương pháp ngủ, các biến thể của Everyman và lựa chọn cho mình một khung giờ ngủ phù hợp;
 • Bạn đừng đột ngột thực hiện ngay theo khung giờ của phương pháp ngủ ngắn mà nên từ từ chuyển từ giấc ngủ thường (8 tiếng) sang lịch ngủ đa pha – Polyphasic sleep (khoảng 1 tuần hoặc hơn tùy vào khả năng thích nghi mỗi người). Trong quá trình thực hiện phải đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể, thường xuyên tập thể dục, thể thao, giữ sức khỏe luôn ở trạng thái ổn định;
 • Giảm dần thời gian của giấc chính và giấc phụ;
 • Giảm thời gian ngủ cho đến khi giấc ngủ phụ chỉ trong khoảng 20 phút vậy là bạn đã có thể bắt đầu lịch trình ngủ Everyman.

Nếu trong quá trình thực hiện, nếu gặp trở ngại về sức khỏe hoặc cảm thấy không thích nghi được thì hãy thay đổi phương pháp ngủ hoặc điều chỉnh lại giờ giấc cho phù hợp.

Phương pháp ngủ ngắn Siesta

Siesta là phương pháp ngủ gần nhất với giấc ngủ 8 tiếng bình thường, phương pháp ngủ này gồm có 2 giấc ngủ chính trong một ngày với 5 giờ ngủ vào ban đêm và 1,5 giờ ngủ vào ban ngày.

Phương pháp ngủ ngắn Siesta

Cách thực hiện: cũng tương tự như các phương pháp trên, chỉ khác về thời gian.

Đánh giá phương pháp ngủ ngắn

Ưu điểm

Tiết kiệm thời gian

Áp dụng phương pháp ngủ ngắn giúp bạn chia nhỏ giấc ngủ và rút ngắn thời gian ngủ của mình lại để loại bỏ các bước ngủ không cần thiết như giai đoạn Ru ngủ và Ngủ nông vào giai đoạn Ngủ mơ và Ngủ sâu. Chính vì thế, nếu thành công bạn sẽ tiết kiệm được từ 2 đến 4 tiếng mỗi ngày, tương ứng với đời sống khoảng 20 năm.

Bảo đảm sức khỏe

Bằng cách đi vào giai đoạn Ngủ mơ và Ngủ sâu, 2 giai đoạn chính của giấc ngủ giúp cơ thể phục hồi và tăng sức đề kháng, đồng thời vẫn duy trì được sức khỏe, tinh thần thoải mái và đầu tỉnh táo hơn.

Đánh giá phương pháp ngủ ngắn

Nhược điểm

Phương pháp ngủ ngắn đòi hỏi bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt lịch trình thức – ngủ, việc sai hoặc bỏ qua giờ đi ngủ dù chỉ một lần có thể khiến bạn mất nhịp sinh học mới và khó bắt đầu lại. Những người phá vỡ nhịp thức ngủ của phương pháp ngủ ngắn sẽ thức dậy mệt mỏi, loạng choạng trong suốt thời gian còn lại của ngày.

Kiểu ngủ này phù hợp nhất với những nhà khoa học hoặc những người có lịch trình làm việc bận rộn. Một người bình thường cũng có thể thực hiện phương pháp này, nhưng nhìn chung họ sẽ không đủ động lực để kéo dài phương pháp và thường bỏ cuộc giữa chừng. 

Thức giấc trong khi những người khác đi ngủ thường dẫn đến cảm giác cô đơn và lạc lõng về lâu dài. Ngoài ra, giấc ngủ ngắn còn khiến bạn dễ bị nổi mụn, thâm quầng mắt và thèm ăn đêm.

Đánh giá phương pháp ngủ ngắn

4. Những lưu ý khi áp dụng phương pháp ngủ ngắn

 • Tuân thủ đúng chương trình, đúng giờ của phương pháp ngủ mà bạn đã chọn và không được bỏ qua giấc ngủ nào, vì bạn chỉ cần bỏ một giấc ngủ dù chính hay phụ thì cũng sẽ khiến bạn mệt mỏi, mất tập trung;
 • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng;
 • Chỗ ngủ và tư thế ngủ thoải mái;
 • Những người mắc chứng khó ngủ, bệnh tim mạch, định hình, thanh thiếu niên đang trong giai đoạn phát triển,… không nên áp dụng.
 • Bạn nên nghiên cứu kỹ và chọn cho mình một phù hợp phương pháp vì ngủ ngắn phụ thuộc rất lớn vào trạng thái mỗi người.

Đánh giá phương pháp ngủ ngắn

Phương pháp ngủ ngắn mà vẫn khỏe

Polyphasic Sleep giúp rút ngắn thời gian ngủ, đã được sử dụng thành công bởi nhiều người trên thế thế giới. Phương pháp này mang lại nhiều lợi ích nhưng chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định nó an toàn tuyệt đối với tất cả mọi người. Bạn hãy suy nghĩ kĩ trước khi áp dụng nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here