Để bài thi đạt kết quả cao, điều quan trọng là phải có phương pháp học ôn đúng đắn và biết được những kinh nghiệm làm bài thi. Dưới đây, KNTT sẽ chia để các bạn tham khảo, giúp bạn đạt được kết quả như mong muốn.

Phương pháp ôn thi tổng quát các môn

Khi các kỳ thi đang đến gần, hầu hết các bạn học sinh đều cố gắng nhồi nhét một lượng kiến ​​thức khổng lồ vào đầu với hy vọng đạt điểm cao. Tuy nhiên, đó không phải là cách để học ôn thi hiệu quả mà thậm chí có thể tạo ra kết quả không mong muốn.

Để tránh tình trạng trên, bạn cần tìm cho mình một phương pháp học ôn đúng đắn. Đây là một số bí quyết ôn thi hiệu quả được đúc kết từ kinh nghiệm của những người đạt kết quả cao trong các kỳ thi quan trọng, chúng tôi xin chia sẻ để các bạn tham khảo và tìm ra hướng đi phù hợp cho riêng mình.

-Advertisement-

NHỮNG KHÓA HỌC KINH DOANH-KHỞI NGHIỆP NHIỀU NGƯỜI ĐĂNG KÝ NHẤT

Các khóa học Kinh doanh - Khởi nghiệp được các giảng viên hàng đầu giảng dạy. Đăng ký ngay!

Video hướng dẫn phương pháp ôn thi để đạt điểm tuyệt đối

Hệ thống hóa kiến ​​thức đã học

Các bài kiểm tra là tổng hợp tất cả các kiến ​​thức bạn đã học ở trường nên cách tốt nhất là hệ thống hóa những gì bạn đã học. Với các môn tự nhiên, bạn nên chuẩn bị một cuốn sổ nhỏ để ghi chú lại các công thức, những lỗi thường mắc phải trong khi giải bài tập về nhà để có được kinh nghiệm.

Đối với các môn khoa học Xã hội, hệ thống kiến ​​thức, tóm tắt lại những ý chính cần nhớ trước mắt sẽ giúp bạn bớt đau đầu khi nhìn đống tài liệu cao ngất ngưởng. Hơn nữa, học theo phương pháp logic sẽ giúp bạn nhớ nhanh và nhớ lâu hơn, tránh tình trạng lúng túng và mất thời gian khi bước vào phòng thi.

Phương Pháp Ôn Thi & Kinh Nghiệm Làm Bài Thi Đạt Điểm Tuyệt Đối

Học ôn mỗi ngày

Đừng đợi đến khi chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày thi mới bắt đầu nhồi nhét. Tự học và rèn luyện mỗi ngày là cách học hiệu quả. Cùng một nội dung, nếu ngày nào cũng xem và lặp đi lặp lại vài chục phút sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn so với việc bạn phải ngồi nhiều giờ nhồi nhét, vừa gây hại cho sức khỏe, vừa khiến nhanh quên. 

Nếu cảm thấy khó khăn trong việc tự học, bạn có thể thành lập các nhóm học tập. Nói chuyện với nhau về kinh nghiệm học tập thi, kỹ năng giải quyết vấn đề… Học hỏi lẫn nhau không chỉ mang lại kết quả học tập tốt mà còn giúp các bạn phấn chấn hơn, giảm bớt áp lực, căng thẳng trong mùa thi.

Phương Pháp Ôn Thi & Kinh Nghiệm Làm Bài Thi Đạt Điểm Tuyệt Đối

Chọn thời gian và không gian yên tĩnh

Hãy chọn một không gian và thời gian mà bạn cho là phù hợp, có thể giúp bạn tập trung dễ dàng nhất. Một số lưu ý là bạn có thể ngồi ở những nơi gần cửa sổ, hướng ánh sáng và không khí trong lành. Thời gian học nên vào sáng sớm, đó là thời điểm sức lao động trí óc của con người đạt cao nhất. Thay vì thức khuya dễ dẫn đến mệt mỏi, suy nhược, bạn nên tranh thủ đi ngủ sớm và dậy sớm ôn tập vào buổi sáng.

Phương Pháp Ôn Thi & Kinh Nghiệm Làm Bài Thi Đạt Điểm Tuyệt Đối

Đặt mục tiêu cho bản thân

Bạn nên chuẩn bị một cuốn sổ và ghi lên đó những mục tiêu mà bạn muốn đạt được, dựa vào đó để phấn đấu. Bạn có thể đặt mục tiêu là tôi sẽ đậu vào trường nào với bao nhiêu điểm. Và thêm các mục tiêu nhỏ hơn trong quá trình ôn thi như bạn sẽ làm bao nhiêu bài tập, nhớ được bao nhiêu bài trong một ngày?… Phương pháp này chỉ hiệu quả khi bạn phải quyết tâm thực hiện, không được lơ là và dễ dãi với bản thân.

Phương Pháp Ôn Thi & Kinh Nghiệm Làm Bài Thi Đạt Điểm Tuyệt Đối

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

Hãy chăm sóc sức khỏe của bạn thật tốt

Vấn đề cuối cùng cũng là vấn đề quan trọng nhất, đó là sức khỏe. Bạn nên cân bằng giữa việc học và nghỉ ngơi với chế độ ăn uống đầy đủ. Tránh trường hợp học cả ngày lẫn đêm dẫn đến mất ngủ, trầm cảm, như vậy sẽ khiến não bộ hoạt động kém hơn.

Học nhiều nhưng không đảm bảo sức khỏe sẽ không thể giúp bạn hoàn thành tốt kỳ thi mà thậm chí còn mang lại tác dụng ngược. 

Kinh nghiệm làm bài thi đạt kết quả cao

Cảm giác hồi hộp, lo lắng là tâm lý chung của tất cả các thí sinh khi bắt đầu làm bài thi. Tâm lý đó sẽ khiến kết quả thi của bạn không được như mong muốn. Tuy nhiên, đó chỉ là một phần, điều quan trọng là phải có phương pháp làm bài thi. Một số kinh nghiệm làm bài thi dưới đây sẽ giúp bạn đạt được kết quả như mong muốn.

Video hướng dẫn kinh nghiệm làm bài thi đạt điểm tối đa

Trong tất cả các môn thi, thí sinh sẽ phải trải qua hai hình thức thi là trắc nghiệm và tự luận. 

Cách làm bài thi luận

Điều quan trọng đầu tiên đối với thi luận là bạn phải đọc kỹ đề thi trước khi đặt bút làm bài. Nếu bạn cho rằng việc đọc đi đọc lại đề thi thật mất thời gian thì bạn đã hoàn toàn sai lầm và phải loại bỏ ngay suy nghĩ đó. Đọc kỹ vấn đề không chỉ giúp bạn tránh lạc đề mà còn giúp bạn tập trung vào vấn đề chính và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.

Bạn nên làm trước những câu hỏi mà bạn cảm thấy mình biết và làm chắc chắn nhất. Mặc dù, học tủ là điều không nên nhưng nếu thời gian quá gấp gáp bạn không thể ghi nhớ hết kiến ​​thức thì việc ghi nhớ và làm chắc phần nào trước phần đó sẽ giúp bạn gỡ rối phần nào.

Phương Pháp Ôn Thi & Kinh Nghiệm Làm Bài Thi Đạt Điểm Tuyệt Đối

Kinh nghiệm làm bài thi luận

Trong trường hợp đã nắm chắc kiến ​​thức, bạn cũng không nên quá chủ quan vì thi luận đòi hỏi bạn phải viết rất nhiều. Vì vậy bạn nên đầu tư vào những câu hỏi có điểm số cao. Khi bạn bám sát cấu trúc đề thi hoặc quá mải mê dành toàn bộ thời gian cho những câu hỏi dễ, bạn sẽ không có đủ thời gian để làm đến phần điểm cao. Nếu không làm được những điều mình đã biết thì vô cùng đáng tiếc.

Tuy kiến ​​thức mới quyết định điểm cao nhưng nếu muốn đạt điểm tuyệt đối, bạn cũng nên chú ý đến khâu trình bày. Một bài thi sạch sẽ, trình bày đẹp mắt cũng sẽ ít nhiều gây cảm tình cho người nghe và khả năng bạn đạt điểm tuyệt đối sẽ cao hơn một bài thi bẩn và bị tẩy xóa.

Cách làm bài thi trắc nghiệm

Cũng là hệ thống kiến ​​thức, nhưng cách làm bài thi trắc nghiệm sẽ có những thủ thuật khác với làm một bài luận. Phần thi trắc nghiệm bạn sẽ không phải viết nhiều nhưng phải có sự tập trung cao độ vì kiến ​​thức rất rộng và có nhiều câu hỏi.

Trước làm bài kiểm tra, các bạn cũng cần đọc kỹ đề thi từng câu một, sau đó chọn những câu dễ trước. Nếu bạn cảm thấy đó là một câu dễ mà không mất nhiều thời gian suy nghĩ, hãy chọn ngay để tiết kiệm thời gian.

Phương Pháp Ôn Thi & Kinh Nghiệm Làm Bài Thi Đạt Điểm Tuyệt Đối

Kinh nghiệm làm bài thi trắc nghiệm

Nếu phát hiện ra kết quả câu nào thì đánh dấu ngay, tránh tình trạng giải xong để đến cuối giờ dễ bỏ sót. Nếu bạn không thể nghĩ ra giải pháp trong lúc này, hãy đánh dấu để quay trở lại vào cuối giờ. Đối với những câu hỏi khó, bạn nên thận trọng, nhớ lại các công thức, định lý và phép tính chính xác một cách chắc chắn. 

Bạn nên mang theo đồng hồ vào phòng thi để tiện theo dõi thời gian. Khi thời gian làm bài thi sắp hết, bạn nên quay lại tất cả các câu hỏi còn trống. Nếu bí quá, bạn còn một cách cuối cùng là “chọn đại” câu trả lời.

Tuy nhiên, “thành bại” cũng cần có cơ sở, trừ những trường hợp cấp bách, thời gian nộp bài đã đến mà bạn không còn thời gian để suy nghĩ thì hãy lựa chọn theo cảm tính của mình. Cách này sẽ không mang lại kết quả cao mà may rủi là chính.

Phương Pháp Ôn Thi & Kinh Nghiệm Làm Bài Thi Đạt Điểm Tuyệt Đối

Phương Pháp Ôn Thi & Kinh Nghiệm Làm Bài Thi Đạt Điểm Tuyệt Đối

Những điều trên ít nhiều sẽ giúp các bạn yên tâm hơn khi bước vào phòng thi. Và cần lưu ý là luôn giữ cho tinh thần thoải mái, minh mẫn. Học ôn có phương pháp, phân bổ thời gian hợp lý và phải kết hợp học tập với nghỉ ngơi, thư giãn, ăn uống điều độ, tránh căng thẳng và áp lực nhé!

Lời khuyên cuối cùng dành cho các sĩ tử trong những ngày nước rút là hãy quyết tâm thật cao. 

Chúc các bạn có một kỳ thi đạt kết quả cao.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here