Để tập trung vào việc học, bạn chỉ cần điều chỉnh thói quen học tập của mình, học ở nơi yên tĩnh, không bị quấy rầy bởi tiếng ồn bên ngoài, thử các phương pháp mới hoặc lập một kế hoạch học tập thực sự hiệu quả và cho phép đầu óc bạn được thư giãn mỗi khi cần thiết. Hãy thử cho đến khi bạn tìm ra cách phù hợp với mình.

 1. Duy trì sự tập trung
 2. Tạo môi trường để tập trung
 3. Cách để tập trung dễ hơn
 4. Sử dụng công nghệ để tập trung
 5. 10 bài tập giúp tập trung tốt hơn
 6. Lời khuyên

Duy trì sự tập trung

 1. Lập thời gian biểu

Nếu bạn sắp phải học cả đêm, hãy lên kế hoạch học tập. Hãy nghỉ ngơi 5-10 phút sau mỗi 30-60 phút học. Bộ não của bạn cần thư giãn để nạp năng lượng. Đó không phải là sự lười biếng mà đó là thời gian để não tổng hợp thông tin.

Phương Pháp / Cách Tập Trung Để Học Tập Và Làm Việc Hiệu Quả

 1. Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về những điều khác

Đôi khi chúng ta khó tập trung ở trường vì những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống – cả điều tốt và điều xấu – liên tục xâm chiếm tâm trí chúng ta. Chúng ta thường cảm thấy không thể kiểm soát được suy nghĩ của mình, nhưng thực tế đó là điều chúng ta có thể làm được.

-Advertisement-

Nói với bản thân rằng bạn sẽ nghĩ về vấn đề đó hoặc về người đó sau giờ học. Bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi biết mình có thể nghĩ về nó sau một thời gian. Và khi thời điểm đến, bạn có thể sẽ không muốn nghĩ về nó nữa.

3. Thay đổi phương pháp học – phương pháp tập trung hiệu quả

phương pháp học

Ví dụ, bạn vừa đọc xong một cuốn sách giáo khoa dày 20 trang. Sẽ là không khôn ngoan nếu đọc thêm 20 trang của một cuốn sách giáo khoa khác. Thay vào đó, bạn nên thử trả lời các câu hỏi trắc nghiệm, vẽ biểu đồ để ghi nhớ các số liệu kinh tế, nghe tiếng Pháp hoặc nghiên cứu điều gì đó đòi hỏi bạn phải phát triển các kỹ năng khác và sử dụng các nơi khác trên thế giới. khác của não. Bằng cách đó, bạn chắc chắn sẽ hào hứng hơn với việc học.

>> 24 NGUYÊN TẮC HỌC TẬP HIỆU QUẢ

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

4. Tự thưởng cho bản thân

Đôi khi chúng ta cần một chút “động lực” để tiếp tục cuộc hành trình của mình. Nếu kết quả tốt không phải là phần thưởng, hãy thử tạo ra thứ gì đó khuyến khích bạn tập trung vào việc học. Đó có thể là món tráng miệng yêu thích của bạn và thời gian rảnh rỗi để xem TV, một buổi mua sắm nhàn nhã, một buổi mát-xa thư giãn hoặc một giấc ngủ ngắn thỏa thích. Hãy cho bản thân bất cứ thứ gì xứng đáng với những nỗ lực học tập của bạn.

 1. Xem lại bài học

Bạn đã bao giờ xử lý một loạt các tài liệu và muốn hoàn thành chúng nhưng không biết ý nghĩa của một số thông tin? Bạn cần biết khi nào nên xem lại một bài học và làm cho việc học trở nên đơn giản hơn. Nếu bạn không biết những điều cơ bản, đừng cố gắng học chuyên sâu. 

Phương Pháp / Cách Tập Trung Để Học Tập Và Làm Việc Hiệu Quả

 1. Học chủ động – phương pháp tập trung hiệu quả

Một điều mà tất cả các giáo viên đều biết nhưng hiếm khi nói với bạn: đọc giáo trình có thể rất nhàm chán, đặc biệt khi đó là một môn học mà bạn không thích. Để học tập hiệu quả hơn và giúp bạn dễ dàng tập trung hơn, hãy sử dụng phương pháp đọc tích cực. Điều này giúp bạn tránh bị phân tán tư tưởng và đảm bảo bạn duy trì kết quả học tập tốt. 

 1. Ghi lại khái niệm, nhân vật, cốt truyện hoặc sự kiện được mô tả

Sử dụng càng ít từ càng tốt và đưa ra các ví dụ ngắn gọn để thể hiện ý của bạn. Bạn có thể viết tắt trong khi ghi chú. Ngoài ra, bạn nên ghi số trang, tên sách, tác giả của cuốn sách để phòng trường hợp cần tài liệu tham khảo.

 1. Hãy truy cập Internet và quay lại học ngay khi hết giờ giải lao

Tận dụng tối đa thời gian nghỉ ngơi của bạn. Bạn có thể truy cập Facebook, mở điện thoại và kiểm tra tin nhắn hoặc cuộc gọi nhỡ. Đừng dành thời gian để trả lời tin nhắn hoặc cuộc gọi trong thời gian đó, trừ khi có trường hợp khẩn cấp.

Thực hiện các hoạt động thư giãn yêu thích của bạn nhưng chỉ trong vài phút. Sau khi nghỉ giải lao, bạn phải dừng mọi hoạt động giải trí và quay lại học tập. Bạn sẽ cảm thấy sảng khoái hơn sau khi được “sạc pin” và “kết nối”, ngay cả khi chỉ trong vài phút.

Tạo môi trường để tập trung

 1. Chọn đúng chỗ

Đó phải là một nơi yên tĩnh, có môi trường thích hợp để học tập. Cho dù đó là phòng riêng hay thư viện, hãy chọn một nơi yên tĩnh và không bị xao nhãng để bạn có thể tập trung. Bạn nên tránh xa ti vi, vật nuôi và bất cứ thứ gì khác gây mất tập trung. Ngoài ra, bạn cũng cần một chiếc ghế thoải mái và ánh sáng tốt. Không ngồi ở tư thế gây mỏi lưng, cổ, mỏi mắt vì cơn đau cũng khiến bạn mất tập trung.

môi trường thích hợp để học tập

 1. Chuẩn bị đầy đủ tài liệu học tập

Bút chì, bút mực, bút dạ và sách phải ở trong tầm với để bạn không bị phân tâm khi học. Sắp xếp lại bàn làm việc của bạn nếu cần thiết để bạn không bị phân tâm bởi sự lộn xộn. Đừng để bất kỳ lý do bào chữa nào khiến bạn rời xa bàn làm việc và làm gián đoạn “cảm hứng học tập” của bạn.

 1. Chuẩn bị một số đồ ăn nhẹ

Chọn thực phẩm mà bạn có thể ăn đi ăn lại như một số ít các loại hạt, quả việt quất / dâu tây, 1/4 quả táo hoặc bẻ một miếng sô cô la đen. Chuẩn bị thêm nước – bạn không nên uống quá nhiều cà phê, trà có caffein hoặc nước tăng lực. Những thức uống kể trên sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn.

 1. Viết ra mục tiêu học tập của bạn

Bạn muốn đạt được điều gì ngày hôm nay? Bạn nên làm gì để có thể thoải mái trong tâm thế đã hoàn thành mọi việc cần làm? Đây là những mục tiêu giúp bạn tập trung vào những gì bạn nên làm trong buổi học.

phương pháp học tập

 1. Tắt điện thoại và các thiết bị điện tử

Đây là cách để tránh trì hoãn và tập trung vào kế hoạch của bạn. Chỉ sử dụng máy tính nếu cần thiết cho việc học; nếu không sẽ gây phân tâm. Tương tự với điện thoại của bạn – chuyển sang chế độ trên máy bay trừ khi bạn cần sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Luôn tập trung trong lớp học

 1. Thử nghe nhạc nhẹ – phương pháp tập trung hiệu quả

Đối với một số người, âm nhạc giúp họ tập trung, nhưng với những người khác thì không. Hãy thử để xem điều gì phù hợp nhất với bạn. Một chút nhạc nền có thể khiến bạn quên rằng mình đang học thay vì đi chơi.

Phương Pháp / Cách Tập Trung Để Học Tập Và Làm Việc Hiệu Quả

Cách để tập trung dễ dàng hơn

 1. Lắng nghe cơ thể của bạn

Trên thực tế, mỗi ngày chúng ta đều có những giai đoạn năng lượng cao và năng lượng thấp. Vậy khi nào thì những giai đoạn này xảy ra? Nếu có thể, bạn nên tập trung vào việc học khi còn nhiều năng lượng. Như vậy, bạn sẽ tập trung tốt hơn và ghi nhớ những kiến ​​thức đã được não bộ tiếp thu. Thời gian còn lại sẽ rất khó cho việc học.

 1. Ngủ đủ giấc

Những lợi ích của giấc ngủ là vô số kể. Giấc ngủ không chỉ giúp cơ thể điều hòa hormone và tổng hợp thông tin mà còn tiếp thêm năng lượng giúp bạn sẵn sàng cho những thử thách của ngày mới. Trên thực tế, cố gắng tập trung khi đang cực kỳ mệt mỏi cũng tương tự như việc tập trung khi say rượu. 

 1. Ăn uống lành mạnh

Rốt cuộc, bạn là kết quả của những gì bạn ăn; Nếu bạn ăn uống lành mạnh, não của bạn cũng sẽ khỏe mạnh. Cố gắng ăn các loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc và các sản phẩm từ sữa, các loại hạt và chất béo tốt có trong sô cô la đen và dầu ô liu. Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ cung cấp năng lượng cho bạn và giúp bạn dễ dàng tập trung hơn.

Video các món ăn nhẹ giữa giờ giúp bạn nạp năng lượng nhanh chóng

 1. Kiểm soát suy nghĩ của bạn

Bạn là nguồn động lực cho chính bạn khi bạn cần. Nếu bạn thuyết phục bản thân rằng bạn có thể tập trung, bạn sẽ làm được. Luôn nghĩ những điều tích cực như: bạn có thể làm được và bạn sẽ làm được. Không gì có thể ngăn cản bạn, ngoại trừ bạn.

Phương pháp nhận thức thị giác

 1. Thực hiện các nhiệm vụ ít thú vị hơn trước

Trong khi còn sung sức, bạn có thể xử lý mọi việc với sự tập trung cao độ. Vì vậy, bạn nên làm những việc khẩn cấp nhất và đòi hỏi chuyên môn sớm trước khi chuyển sang các nhiệm vụ dễ dàng hơn. Nếu làm những việc dễ trước, bạn sẽ hướng suy nghĩ và cảm thấy áp lực với những việc khó khăn đang chờ mình phía trước, dẫn đến hiệu quả công việc và khả năng tập trung không cao.

Sử dụng công nghệ trong học tập – phương pháp tập trung hiệu quả

 1. Xem liệu âm thanh sóng alpha có tốt với bạn không

Tìm kiếm BiNaural Beat và sử dụng tai nghe để nghe âm thanh này. Nếu BiNaural Beat phù hợp với bạn, nó sẽ là một công cụ tuyệt vời!

 1. Làm theo các bước và mẹo để giúp tập trung hơn

Khi kết hợp với thời gian biểu, chế độ dinh dưỡng, thời gian nghỉ ngơi hợp lý và bất cứ thứ gì giúp ích cho việc học, trí nhớ của bạn sẽ được cải thiện. Học tập là một phần quan trọng của cuộc sống, và học cách duy trì sự chú ý và tập trung là một kỹ năng sẽ theo bạn suốt đời.

Các Phương Pháp / Cách Rèn Luyện Trí Nhớ Hiệu Quả Nhất

 1. Lắng nghe âm thanh xung quanh sau khi nghe BiNaural Beat

Sau khi nghe loại âm thanh này trong vài giờ, tai bạn sẽ cần vài phút để thích nghi với âm thanh bình thường trong phòng. Việc bạn cảm nhận những âm thanh xung quanh có phần khác đi là điều hoàn toàn bình thường. Bạn có thể gặp nhiều hiệu ứng kỳ lạ do ảnh hưởng của BiNaural Beat, nhưng đối với nhiều người thì đây là loại âm thanh hữu ích.

Tăng cường khả năng tập trung với 10 bài tập đơn giản

Khi nói đến việc tăng cường sự tập trung, bạn nên coi tâm trí như một cơ bắp, bởi vì việc rèn luyện cơ bắp (thể chất) và tăng cường trí óc không khác nhau nhiều.

Cũng giống như cơ bắp thể chất, cơ bắp tinh thần cần bền bỉ; cần có những thách thức vượt qua giới hạn để hình thành “sợi cơ” tập trung. Dưới đây, là các bài tập sẽ giúp củng cố sự tập trung của bạn để bạn có thể bắt đầu xử lý các công việc đòi hỏi sự tập trung cao hơn.

 1. Tăng dần sự tập trung

Hướng dẫn phương pháp Podomoro

Nếu bạn không thể tập trung lâu vào lúc này, tốt nhất hãy tăng dần lượng thời gian bạn muốn tập trung. Tôi đề xuất “Phương pháp Pomodoro“, trong đó bạn tập trung trong 45 phút liên tục và cho mình 15 phút giải lao. Nhưng đối với nhiều người có lẽ 45 phút giống như một cuộc chạy đua trí óc đường dài!

Phương Pháp / Cách Tập Trung Để Học Tập Và Làm Việc Hiệu Quả

Vì vậy, hãy bắt đầu với một mục tiêu khá đơn giản và cố gắng thực hiện nó. Hẹn giờ trong 5 phút và hoàn toàn tập trung vào công việc trong thời gian này. Sau đó nghỉ 2 phút trước khi tập trung thêm 5 phút. Mỗi ngày, hãy tăng thời gian tập trung của bạn lên 5 phút, và thêm 2 phút vào thời gian nghỉ ngơi của bạn.

Trong 9 ngày, bạn có thể làm việc liên tục trong 45 phút và sau đó nghỉ ngơi trong 18 phút. Khi đã quen với phương pháp này, bạn có thể cố gắng kéo dài thời gian tập trung hơn một chút và rút ngắn thời gian nghỉ ngơi.

>> PHƯƠNG PHÁP PODOMORO LÀM VIỆC, HỌC TẬP KHÔNG MỆT MỎI

 1. Xây dựng ý chí

Tập trung có chủ định và ý chí đi đôi với nhau. Sức mạnh ý chí cho phép chúng ta bỏ qua một cách có ý thức những phiền nhiễu trong khi vẫn tập trung vào nhiệm vụ trước mắt.

 1. Thiền

Thiền không chỉ giúp bạn bình tĩnh, thanh thản và kiểm soát, các nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng thiền chánh niệm có thể giúp bạn tập trung lâu hơn đáng kể.

Phương Pháp / Cách Tập Trung Để Học Tập Và Làm Việc Hiệu Quả

Nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần ngồi thiền từ 10 đến 20 phút mỗi ngày sẽ cho kết quả như mong đợi. Hơn nữa, bạn thậm chí sẽ thấy khả năng tập trung của mình được cải thiện chỉ sau 4 ngày.

Vì vậy, nếu bạn muốn tập trung vào việc học hàng giờ đồng hồ, hãy bắt đầu buổi sáng bằng cách tập trung vào hơi thở.

 1. Thực hành chánh niệm cả ngày

Chánh niệm chỉ đơn giản là tập trung hoàn toàn vào những gì bạn đang làm, làm chậm suy nghĩ của bạn và quan sát tất cả các cảm giác thể chất và tinh thần mà bạn đang trải qua vào lúc này. Bạn cũng có thể thực hành chánh niệm trong khi ăn bằng cách nhai chậm và tập trung vào hương vị và kết cấu của thức ăn.

Phương Pháp / Cách Tập Trung Để Học Tập Và Làm Việc Hiệu Quả

Kết hợp các thời gian thực hành chánh niệm trong ngày sẽ giúp bạn củng cố sự tập trung và tập trung lâu hơn khi bạn thực sự cần.

Chánh niệm cũng có thể giúp chống lại sự phân tâm khi chúng xuất hiện. Nếu bạn đang ở nơi làm việc nhưng cảm thấy thôi thúc phải đứng dậy và làm việc khác, hãy nói với bản thân,“Ngồi xuống đây.” Ngay lúc đó, hãy chú ý đến cơ thể và nhịp thở. Sau vài giây tập trung vào hơi thở, bạn sẽ nhận thấy sự mất tập trung biến mất và bây giờ bạn đã sẵn sàng để trở lại làm việc.

 1. Tập thể dục

Bạn không chỉ có thể so sánh việc rèn luyện trí óc với việc rèn luyện cơ thể, mà việc rèn luyện cơ thể thực sự mang lại lợi ích trực tiếp cho tâm trí. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những sinh viên tập thể dục với cường độ vừa phải trước khi kiểm tra khả năng tập trung sẽ có kết quả tốt hơn những người không tập.

Phương Pháp / Cách Tập Trung Để Học Tập Và Làm Việc Hiệu Quả

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tập thể dục chủ yếu giúp não bộ bỏ qua sự phân tâm, mặc dù họ vẫn chưa tìm ra lý do chính xác.

 1. Tập ghi nhớ

Đây không chỉ là một thủ thuật tuyệt vời để tạo ấn tượng mà còn là một cách tuyệt vời để rèn luyện cơ bắp tinh thần của bạn. Hãy đặt mục tiêu ghi nhớ một bài thơ hoặc một đoạn văn mỗi tuần.

>> PHƯƠNG PHÁP GHI NHỚ HIỆU QUẢ

 1. Đọc chậm các bài có nội dung dài

Mặc dù độ dài không nhất thiết có nghĩa là chất lượng cao hơn, nhưng có những ý tưởng phức tạp nhất định không thể gói gọn trong một bài ngắn mà phải viết thành một hoặc nhiều cuốn sách để làm rõ. Bỏ qua điều gì đó chỉ vì nó dài là bỏ lỡ vô số kiến ​​thức mà chỉ những người sẵn sàng tìm hiểu sâu hơn.

Đọc chậm

Phương pháp / cách tập trung hiệu quả

 1. Sự hiếu kỳ – phương pháp tập trung hiệu quả

Bạn càng hiếu kỳ, khả năng tập trung của bạn càng cao. William James gợi ý một thử nghiệm đơn giản để xem việc tò mò về một chủ đề quan tâm có thể giúp bạn tập trung vào chủ đề đó bao lâu nữa:

“Cố gắng nhìn chằm chằm vào một dấu chấm trên tờ giấy hoặc trên tường. Bây giờ bạn sẽ nhận thấy một trong hai điều đang xảy ra: hoặc tầm nhìn của bạn bị mờ đi khiến bạn không thể nhìn rõ bất cứ thứ gì, hoặc bạn đã vô tình ngừng nhìn chằm chằm vào dấu chấm và đang nhìn vào thứ khác. Nhưng nếu bạn liên tục tự hỏi bản thân về dấu chấm đó, chẳng hạn như nó lớn bao nhiêu, cách bạn bao xa, hình dạng và màu sắc ra sao, v.v…; nói cách khác, nếu bạn nhìn vào nó, hãy nghĩ về nó theo những cách khác nhau, với những kiểu quan hệ khác nhau – bạn có thể tập trung vào nó trong một thời gian tương đối dài. Đây là điều mà các thiên tài làm, họ nắm bắt một chủ đề tốt và phát triển nó ”.

Bí quyết của Darwin là không ngừng hiếu kỳ – ông có thể khám phá ngày càng nhiều hơn về một đối tượng duy nhất bằng cách tập trung vào các chi tiết khác nhau, nhìn theo những cách khác nhau và đặt ra những câu hỏi mới.

 1. Lắng nghe chủ động

Sự tập trung không chỉ hữu ích cho công việc trí óc mà nó còn là một kỹ năng cần thiết để giao tiếp. Khả năng hiện diện trọn vẹn với một người thân yêu hoặc bạn bè giúp bạn xây dựng mối quan hệ, sự thân thiết và tin cậy giữa bạn và họ. Đồng thời, cố gắng hết sức để tập trung lắng nghe người khác nói sẽ củng cố toàn bộ cơ bắp tập trung của bạn. 

Lời khuyên phương pháp tập trung hiệu quả

 • Hãy suy nghĩ về cách bạn có thể đạt điểm cao nhất và bạn có thể làm được điều đó. Tạm thời gác mọi thứ sang một bên và chỉ tập trung vào sách. Bạn nên hiểu nội dung sách thay vì chỉ học vẹt.
 • Đặt mục tiêu cho từng giai đoạn và cố gắng hoàn thành nó. Hãy luôn nhớ rằng: “Những gì bạn tin tưởng, bạn sẽ đạt được”. Ước mơ của bạn có thể trở thành hiện thực bằng cách đặt mục tiêu và hoàn thành chúng từng bước một.
 • Chia công việc theo ngày để bạn thấy mình có thể hoàn thành công việc trong khoảng thời gian đã định.
 • Đánh dấu các từ và câu quan trọng rồi xem lại nhiều lần để nhớ lâu hơn. Đóng sách lại và đọc to những gì cần ghi nhớ hoặc viết ra.
 • Xây dựng thói quen học tập, chẳng hạn như đọc lại ghi chú hoặc nội dung đã học trong sách giáo khoa

Phương Pháp / Cách Tập Trung Để Học Tập Và Làm Việc Hiệu Quả

Phương pháp / cách tập trung hiệu quả

 • Lập thời gian biểu cho từng môn học. Thông thường, một số môn học sẽ có nhiều kiến ​​thức hơn nên bạn cần dành nhiều thời gian hơn cho những môn học này.
 • Nếu bạn không thể tập trung học ở nhà thì nơi thích hợp nhất sẽ là thư viện. Nhiều người thường đến đó để học vì nó rất yên tĩnh!
 • Hãy luôn tự tin và trung thực!
 • Tránh xa những thứ khiến bạn mất tập trung.
 • Hãy tắm trước khi học vì nó giúp bạn cảm thấy thư thái và sảng khoái.
 • Đặt mục tiêu hoặc thách thức. Đây là cách giúp bạn tập trung và hướng tới mục tiêu của mình. Bạn chỉ cần dành ra một khoảng thời gian hợp lý để tập trung vào việc học và cho phép mình nghỉ giữa buổi.
 • Đảm bảo phòng học có ánh sáng tốt giúp mắt tập trung hiệu quả.

Lưu ý

 • Đừng học quá lâu một lúc vì não của bạn không thể tập trung trong thời gian dài. Sau một thời gian, bạn sẽ bắt đầu nghĩ về những thứ khác và sẽ không thể tập trung vào những gì bạn đang học.
 • Không ngồi lì trong nhiều giờ. Ngồi yên có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
 • Hãy nghỉ ngơi khi bạn cảm thấy đau đầu. Thông thường, “nhức đầu khi học” cho biết mắt bạn mệt mỏi do hoạt động trong một thời gian dài.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here